Tự hào nữ sinh Việt đầu tiên nhận học bổng cờ vây hơn nửa tỉ đồng

Tốt nghiệp loại A chuyên ngành Kinh tế Quốc tế và đạt danh hiệu sinh viên giỏi toàn khóa tại Đại học Ngoại Thương Hà Nội nhưng Lê Kiều Khánh Linh quyết định gác lại tấm bằng đỏ cùng nhiều cơ hội việc làm tốt để một lòng theo đuổi đam mê cờ vây.​

Nuôi đam mê cờ vây từ nhỏ

Theo chia sẻ của Lê Kiều Khánh Linh (sinh năm 1994, ở Hà Nội), cơ duyên đến với bộ môn cờ vây đầy trí tuệ này xuất phát từ sở thích đọc truyện tranh của cô nàng: "Mình đến với cờ vây như một cái duyên bất ngờ vậy. Ngày còn nhỏ, do hay đọc truyện tranh và đặc biệt yêu thích bộ truyện Hikaru - Kỳ thủ cờ vây, có lẽ mình thích cờ vây là vì thế".

Bị hớp hồn bởi những nước cờ đầy chiến thuật, trí tuệ, Khánh Linh lúc đó học lớp 5, xin phép cha mẹ được đi học cờ vây. Cha mẹ Linh cũng chiều lòng con gái vì nghĩ rằng đơn thuần đó chỉ là sở thích nhất thời. Cứ thế, đều đặn mỗi tuần, Linh được bố đèo đi học cờ vây tại Câu lạc bộ Cờ vây Hà Nội. 

Khi lần đầu cầm những quân cờ đen, trắng trên tay, Linh nhận ra rằng không phải cô bị cái hồn của cuốn truyện cuốn hút mà cô thực sự thích trò chơi này. So với môn cờ tướng được ông ngoại dạy trước đó, Linh cho rằng cờ vây hấp dẫn cô nhiều hơn. Theo Linh, cờ tướng chủ yếu dựa vào các dùng quân và bắt tướng của đối phương trong khi cờ vây lại mang tính xây dựng hơn, triển khai chiến thuật để chiếm diện tích đất trên bàn cờ. Có lẽ vì thế mà cờ vây được xem là một trong những trò chơi trí tuệ nhất.


Linh cho rằng cờ vây hấp dẫn mình bởi nó mang tính xây dựng, triển khai chiến thuật và phải cần động não rất nhiều.
Linh cho rằng cờ vây hấp dẫn mình bởi nó mang tính xây dựng, triển khai chiến thuật và phải cần động não rất nhiều.

Sau khi kết thúc khóa học hè 3 tháng cờ vây, Khánh Linh đã có một thời gian dài tạm nói lời chia tay với bộ môn cờ vây do không sắp xếp được thời gian khi vào năm học mới. Mãi đến năm lớp 11, khi đã tự chủ động được thời gian và phương tiện đi lại, cô nàng mới đăng kí học cờ vây, tiếp tục theo đuổi niềm đam mê dang dở lúc nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình trau dồi kĩ năng, Linh cũng gặp không ít khó khăn bởi các cơ sở hay câu lạc bộ hướng dẫn cờ vây ở địa bàn chưa phát triển và sách báo về bộ môn này ở Việt Nam còn khá hiếm.

Nhưng bù lại, Linh lại may mắn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía cha mẹ. Nhờ vậy, cô nàng như tiếp thêm động lực hoàn thành tốt việc học trên lớp và dồn tâm huyết cho đam mê cờ vây. Năm 2012, cô gái xuất sắc thi đỗ vào ĐH Ngoại thương Hà Nội và bắt đầu mở ra một lối đi mới cho hành trình chinh phục cờ vây của mình.


Khánh Linh luôn được cha mẹ ủng hộ trong việc theo đuổi đam mê cờ vây.
Khánh Linh luôn được cha mẹ ủng hộ trong việc theo đuổi đam mê cờ vây.

Hành trình đến với học bổng hơn nửa tỉ

Bước vào giảng đường đại học, Khánh Linh có nhiều cơ hội tiếp xúc với cờ vây và thử thách khả năng của bản thân hơn nhưng không vì vậy mà cô nàng bỏ bê việc học. Vẫn giữ nguyên tắc từ nhỏ và thỏa thuận "việc học đặt lên trên hết" với bố mẹ, Linh cố gắng giữ vững phong độ học tập trong bốn năm liền. Rõ ràng, ở một ngôi trường có tiếng như Ngoại thương, làm được điều đó không phải dễ dàng gì.

Với tinh thần ham học và sống hết mình với đam mê, Khánh Linh không chỉ xuất sắc tốt nghiệp tại trường ĐH Ngoại thương với khóa luận đạt loại A cùng danh hiệu sinh viên Giỏi toàn khóa với số điểm trung bình 3,37 mà còn đạt nhiều thành tích tốt và tăng thứ hạng trong bộ môn cờ vây. Tại giải Cờ vây quốc gia năm 2013, Linh đã giành vị trí thứ 9, tuy chưa phải là thứ hạng cao nhưng lại là dấu mốc quan trọng đối với cô nàng.


Cô nàng t​ốt nghiệp tại trường ĐH Ngoại thương với khóa luận đạt loại A cùng danh hiệu sinh viên Giỏi toàn khóa với số điểm trung bình 3,37.
Cô nàng t​ốt nghiệp tại trường ĐH Ngoại thương với khóa luận đạt loại A cùng danh hiệu sinh viên Giỏi toàn khóa với số điểm trung bình 3,37.

Ngay khi vừa tốt nghiệp, gia đình cũng đã có ý định hướng cho Linh một vài vị trí công việc phù hợp với chuyên ngành học. Tuy nhiên, với bản tính tự lập và có phần quyết đoán, Linh muốn được tự thân vận động, tìm kiếm cơ hội riêng cho mình. Khoảng đầu năm 2016, Linh được một người bạn giới thiệu về học bổng đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Cờ vây học tại Hàn Quốc. Nắm lấy cơ hội ngay lập tức, Linh trực tiếp liên lạc với trường để xin học bổng.

Với nền tảng hơn một năm học tiếng Hàn Quốc cùng với rất nhiều thành tích thi đấu, đi kèm các hoạt động sôi nổi tại Câu lạc bộ Cờ vây Việt - Hàn, Khánh Linh đã được đồng ý cấp học bổng tại trường Đại học Myongji (Hàn Quốc) trị giá 30.000 USD (khoảng 666 triệu đồng) cho bốn kì học. Mỗi năm trường Đại học Myongji cấp rất ít học bổng dành cho các sinh viên nước ngoài. Trong lịch sử của trường, Linh là nữ sinh người Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng này.


Linh là nữ sinh người Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng Thạc sĩ chuyên ngành Cờ vây học tại trường Đại học Myongji (Hàn Quốc)
Linh là nữ sinh người Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng Thạc sĩ chuyên ngành Cờ vây học tại trường Đại học Myongji (Hàn Quốc)

Hy vọng về tương lai cờ vây nước nhà

Theo Khánh Linh, hiện nay cờ vây tại Việt Nam đang phát triển khá tốt khi ngày càng nhiều cơ sở, câu lạc bộ được thành lập và nhiều người yêu thích, theo học môn thể thao trí tuệ này. Tuy nhiên, sự phát triển vẫn chưa đồng đều, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng…

Khi nhận được học bổng này, Khánh Linh tự ý thức được rằng mình sẽ tiếp cận với quốc gia phát triển nhất nhì về cờ vây, học hỏi, trau dồi kiến thức, kĩ năng và mong muốn góp chút sức cho công việc phổ biến cờ vây tại Việt Nam.

"Cờ vây Việt Nam vẫn đang phát triển một cách tự phát. Nhưng mình muốn được học một cách chính thống bài bản hơn để có thể xây dựng một giáo trình về cờ vây cho Việt Nam. Đặc biệt là trẻ em sẽ được học nhiều hơn, vì dù sao đây cũng là một trong những môn trí tuệ nhất thế giới", cô nàng chia sẻ.

Dự định trước mắt của Linh là hoàn thành hai năm học tại Hàn Quốc rồi ở lại một thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm rồi mới trở về nước thực hiện các kế hoạch tiếp theo của mình. Cô mong muốn tương lai cờ vây Việt Nam sẽ phát triển theo hướng bài bản hơn và hy vọng cờ vây Việt Nam sẽ là cầu nối với cờ vây thế giới.

(Ảnh: Internet)

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Việt Nam đạt thứ hạng cao bất ngờ tại cuộc thi Olympic Tin học quốc tế

cờ vây

Trao Học Bổng

Việt Nam

hàn quốc

Xã hội Bị hành hung 46 phút trước

Lốp xe bị đâm thủng, hai sinh viên phản ứng thì nhân viên giữ xe và nhiều người lao tới hành hung gây thương tích, phải khâu nhiều mũi.

Xã hội máy bay rơi 1 giờ trước

Nguyên nhân của vụ tai nạn nói trên bước đầu được xác định do hai máy bay đâm trực diện vào nhau trên không. Vụ tai nạn đã khiến 2 phi công tử nạn.

Liverpool đã không phải mất điểm trước các đội bóng bị đánh giá yếu hơn, họ cũng chẳng còn phải nhận những bàn thua một cách khó hiểu.

Anh bạn tôi từng bảo rằng anh không mong có ngày Quốc tế Nam giới đâu, vì nếu có ngày đó thì chứng tỏ nam giới đã bị áp bức rất nhiều...

Giới tính Tảo hôn 1 giờ trước

Ức chế tâm lý, trầm cảm sau sinh, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng là cái "giá" mà các bà mẹ chưa 18 đang phải trả sau những bồng bột của tuổi trẻ.

Sau khi được đăng tải, clip hướng dẫn cách để các nàng ăn uống "thả ga" nhưng không bị trôi son đang làm cư dân mạng thích thú vì quá "bá đạo".

Xã hội Mưa lớn Sài Gòn 1 giờ trước

Cơn bão số 14 sáng nay đã khiến người Sài Gòn đón đợt không khí lạnh hiếm hoi mới xảy ra một lần.

Công nghệ iPhone 2 giờ trước

Nghe được thông tin này chắc chắn nhiều iFan sẽ nóng lòng muốn được chiêm ngưỡng dòng iPhone mới vào năm sau lắm đây.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Việc Văn Mai Hương vừa đăng đàn chia sẻ trên mạng xã hội đã gặp rất nhiều nghi vấn cho rằng cô đang "đá xoáy" Chi Pu ca hát.

Sao Đông Sao Đông 2 giờ trước

Đúng là "mỹ nhân có nụ cười đẹp nhất Hàn Quốc", chỉ là ảnh chụp sân bay thôi mà Han Hyo Joo đã khiến mọi người phải "rụng tim" vì nhan sắc của cô.

Mỗi nghề có những bí mật riêng và nhân viên hãng hàng không cũng không ngoại lệ. Một số người sẵn sàng chia sẻ chi tiết về công việc của họ.

Bóng đá Ryan Giggs 3 giờ trước

Sau nhiều ngày chờ đợi, đến trưa nay (19/11), hai huyền thoại của MU là Giggs và Paul Scholes đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài trong sự chào đón của các fan.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 3 giờ trước

Công chiếu vào ngày 3/11, Mật chiến hội tụ dàn diễn viên nổi tiếng hiện nay như Quách Phú Thành, Triệu Lệ Dĩnh, Trương Hàn…, thu hút sự quan tâm của khán giả.

X Đóng