"Nữ bồ tát" giải cứu 2500 đứa trẻ bằng túi đựng tử thi, quan tài

Một người phụ nữ ở Ba Lan đã bí mật dùng những túi tử thi, quan tài để giải cứu hàng ngàn đứa trẻ Do Thái thoát khỏi tội ác của Đức quốc xã.

Nếu như người dân Cộng hòa Séc tôn vinh Nicholas George Winton là anh hùng cứu 699 trẻ em Do Thái khỏi lưỡi hái tử thần của Đức quốc xã thì Irena Sendler là một hình tượng mà không ai ở Ba Lan không biết đến với công cuộc giải cứu 2500 đứa trẻ người Do Thái thoát khỏi tử thần hồi Thế chiến thứ 2.

  

Câu chuyện được bao người truyền tụng và ngợi ca bắt đầu từ những năm 1942 – 1943. Đó là giai đoạn bà Irena Sendler làm việc tại bộ phận phúc lợi xã hội ở Warsaw với công việc phụ trách thường ngày là cung cấp đồ ăn và quần áo cho các gia đình. Lúc này, ở khắp đất nước Ba Lan, làn sóng bài xích người Do Thái đã bắt đầu lan rộng khắp châu Âu. Tuy nhiên, Irena không hề bị thuyết phục mà thậm chí còn chống lại thành kiến phân biệt cực đoan này.

Nữ bồ tát giải cứu 2500 đứa trẻ bằng túi đựng tử thi, quan tài

Bà đã bất chấp giúp đỡ cuộc sống sinh hoạt của những người Do Thái và đến năm 1942, Irena quyết định gia nhập Zegota một tổ chức bí mật do chính phủ Ba Lan lập ra để cứu người Ba Lan gốc Do Thái hồi Thế chiến thứ 2.

Chứng kiến nhiều sự ra đi đầy nước mắt, Irena Sendler đã mạo hiểm, âm thầm tìm cách đưa 2.500 đứa trẻ ra khỏi trại tập trung người Do Thái của Đức quốc xã.   

Nữ bồ tát giải cứu 2500 đứa trẻ bằng túi đựng tử thi, quan tài

Trên danh nghĩa nhân viên công tác xã hội tiến vào trại tập trung, bà bí mật làm giấy tờ tùy thân mới cho bọn trẻ và đưa chúng đến các gia đình Ba Lan, tu viện hoặc trại mồ côi. Đây là cuộc hành trình giải cứu đầy mạo hiểm với ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Chỉ cần bị phát hiện thì chính họ và cả gia đình đều bị bắn chết ngay tức khắc.

Nữ bồ tát giải cứu 2500 đứa trẻ bằng túi đựng tử thi, quan tài

Tuy nhiên, Irena Sendler đã rất thông minh và bản lĩnh khi giấu bọn trẻ trong xe cứu thương, túi tử thi, thậm chí trong quan tài, hoặc bồng chúng chạy trong các đường ống cống, đường hầm rồi dẫn đến các khu vực không có người Do Thái sinh sống. Bà cẩn thận ghi tên bọn trẻ trên giấy, gấp đôi lại bỏ vào hai lọ thủy tinh, niêm phong và đem chôn trong vườn nhà của một đồng nghiệp với mong muốn rằng chúng sẽ có cơ hội đoàn tụ cùng gia đình và biết về nguồn gốc thật sự của bản thân.

Nữ bồ tát giải cứu 2500 đứa trẻ bằng túi đựng tử thi, quan tài

Nữ anh hùng dân tộc đã cứu được 2500 đứa trẻ người Do Thái thoát khỏi cái chết chỉ trong vòng 18 tháng. Tuy nhiên, thật không may mắn cho Irena, cô cũng bị quân lính Đức quốc xã phát hiện, bị tra tấn tàn bạo và bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, sự sống vẫn mỉm cười với Irena khi cô được một tổ chức bí mật của Ba Lan cứu sống.

Nữ bồ tát giải cứu 2500 đứa trẻ bằng túi đựng tử thi, quan tài

Irena Sendler sinh năm 1910 tại Warsaw, Ba Lan. Năm 2007, Irena đã được nhận Huân chương danh dự tại Munich. Cũng cùng năm đó, bà được đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa Bình. Bà đã qua đời một năm sau đó tại Ba Lan và hưởng thọ 98 tuổi.

Nữ bồ tát giải cứu 2500 đứa trẻ bằng túi đựng tử thi, quan tài

Irena Sendler sống một đời nhất tâm vì tình thương, vì những tấm lòng lương thiện và cao cả. Những công việc không hề nhàn thân cũng chẳng thể nhàn tâm mà người phụ nữ này đã làm được, chính là điều khiến bà mãi là nữ anh hùng dân tộc trong lòng mỗi người dân Ba Lan.  

Nguồn: Daily Mail 

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

"Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu’’

Khi trẻ em "dạy" người lớn những bài học sâu sắc

Do Thái

Giải cứu

Phụ nữ

trẻ em

Du lịch 4 giờ trước

Một trong những vùng hẻo lánh nhất ở Mỹ thực sự nằm rất gần địa điểm du lịch nổi tiếng Grand Canyon. Vì chỉ có thể tiếp cận bằng đi bộ, trực thăng hay cưỡi la.

Ẩm thực 4 giờ trước

Nậm pịa vẫn được nhắc đến là món ăn hôi nhất ở xứ Mường. Đây cũng là đặc sản phổ biến trong cộng đồng người Thái ở Sơn La.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Phan Hiển đã lên tiếng bênh vực bà xã trước những lời chê bai Khánh Thi xấu và già khi để mặt mộc từ các anti-fan.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 5 giờ trước

Lukaku có cơ hội lớn xô đổ kỉ lục mới trong chuyến làm khách đến sân St. Mary của Southampton.

X Đóng