NTK Công Trí: "Tôi phải đọc kịch bản 140 trang khi làm việc với Katy Perry"

Cùng tiếp xúc với NTK đa tài Công Trí để nghe anh chia sẻ về quá trình làm nên những mẫu thiết kế cho nữ ca sĩ Katy Perry.

Thông tin các mẫu thiết kế của NTK Công Trí được nữ ca sĩ Katy Perry chọn làm trang phục biểu diễn trong liveshow Witness 2017 mới nhất của cô dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Được biết, Katy đã tag thẳng tên anh vào Instagram của cô nàng một cách đầy trân trọng. NTK Công Trí sẽ có chuyến bay sang Mỹ vào đầu tháng 10 sắp tới để tham dự show diễn của Katy Perry, đồng thời sẽ có mặt trong hậu trường để hỗ trợ trực tiếp cho nữ ca sĩ xinh. Trước sự kiện nóng hổi này, YAN Đẹp đã kịp thời có buổi trò chuyện cùng anh để lắng nghe những chia sẻ, cũng như quá trình NTK khi cộng tác cùng ê kíp của nữ ca sĩ nổi tiếng này. 

NTK Công Trí: Tôi phải đọc kịch bản 140 trang khi làm việc với Katy Perry

Mới đây trong tour diễn vòng quanh thế giới, Katy Perry đã chọn Nguyễn Công Trí thiết kế trang phục cho cô. Anh có thể chia sẻ quá trình nữ ca sĩ tìm đến anh diễn ra như thế nào?

Cách đây 2 năm tôi đã gặp Hùng Văn Ngô thông qua một người bạn, từ đó trở đi chúng tôi vẫn giữ liên lạc và trao đổi những thông tin vui trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Tôi càng học thêm được từ Hùng sự làm việc nghiêm túc bất kể ngày đêm theo tiêu chuẩn quốc tế và lòng nhiệt thành tạo cơ hội cũng như giúp đỡ những tài năng trẻ. Khi đủ hiểu con người và đủ biết tính cách của tôi khi làm việc, Hùng đã yên tâm và giới thiệu tôi với ê-kíp của Katy Perry. Đó là cơ hội mà tôi và ê-kíp phải nỗ lực để không vuột khỏi tầm tay, chúng tôi cố gắng hết sức bất kể ngày đêm để hoàn thành tất cả những yêu cầu, những thay đổi dù là nhỏ nhất của ê-kíp Katy Perry cho đến khi họ đồng ý tất cả. Thông qua bài phỏng vấn này, một lần nữa tôi và ê-kíp Nguyễn Công Trí xin gửi lời cảm ơn to lớn và chân thành nhất đến chuyên gia trang điểm quốc tế Hùng Văn Ngô, người đã kết nối cho tôi một cơ duyên lớn được cùng làm việc với Katy Perry.


NTK Công Trí bên cạnh Chuyên viên trang điểm Hùng Văn Ngô.
NTK Công Trí bên cạnh Chuyên viên trang điểm Hùng Văn Ngô.

Theo anh, điều gì đã khiến Katy Perry chọn anh giữa hàng trăm nhà thiết kế nổi tiếng thế giới?

Khi vừa được Hùng Văn Ngô kết nối với stylist của Katy Perry, chúng tôi gần như là người sẽ được chọn và tôi phải gửi những thông tin của mình để họ xem xét. Tôi nghĩ họ cũng xem qua những BST của tôi đã làm trước đây trong các show diễn Tuần lễ thời trang quốc tế. Và cũng may mắn cho tôi vì trước đó Rihanna cũng đã mặc trang phục do tôi thiết kế trong 1 dự án quảng bá giày, nên cũng góp thêm 1 phần cho cơ hội tôi được chọn để họ yên tâm làm việc.

NTK Công Trí: Tôi phải đọc kịch bản 140 trang khi làm việc với Katy Perry

Tiếp đến là tôi phải kí vào hợp đồng bảo mật quốc tế do bên Katy gửi sang. Sau khi kí xong thì tôi nhận được kịch bản chương trình hơn 140 trang, đầy đủ các hạng mục và chi tiết. Chưa hết, chúng tôi phải chuẩn bị tinh thần như Hùng báo trước, được chọn làm việc là 1 chuyện, nhưng những gì tôi và ê-kíp mình trong quá trình làm mà không đạt yêu cầu về mọi mặt thì cũng sẽ bị loại ra khỏi cuộc này. Song song với đội của tôi thì cũng có nhiều nhà thiết kế lớn khác cũng đang thực hiện cho Katy. Đó là áp lực rất lớn của tôi.


NTK tâm sự rằng trang phục của anh có thể bị loại bất cứ khi nào nếu Katy Perry cảm thấy không thoải mái.
NTK tâm sự rằng trang phục của anh có thể bị loại bất cứ khi nào nếu Katy Perry cảm thấy không thoải mái.

Vì sao anh chọn chất liệu hoàn toàn của Việt Nam để làm đồ cho Katy mà không sử dụng vải nhập để đảm bảo chất lượng?


Từng chấm bi trên trang phục của nữ ca sĩ đều được thêu thủ công khá tỉ mỉ.
Từng chấm bi trên trang phục của nữ ca sĩ đều được thêu thủ công khá tỉ mỉ.

Trong khuôn khổ thời gian quá cấp bách như vậy. Tôi và ê-kíp mình không thể phụ thuộc vào việc phải bay sang các nước khác để tìm kiếm vật liệu cho phong phú. Trong khi đó, những nguyên vật liệu Việt Nam xung quanh tôi có thể thay thế được. Tôi phải suy nghĩ và dùng nó vào các thiết kế một cách hoàn hảo nhất. 

NTK Công Trí: Tôi phải đọc kịch bản 140 trang khi làm việc với Katy Perry

Ví dụ để cho có những thước voan oganza đen chấm bi trắng, chúng tôi tìm không có trên thị trường loại vải siêu đẹp có chấm bi nhìn thật xịn, nên chúng tôi buộc phải thêu từng chấm bi một trên hơn hàng chục mét vải để thay thế dùng làm bèo... Bên cạnh đó, ngày giờ gửi mẫu sang để cho Katy Perry thử theo từng đợt phải đúng chính xác, nếu trang phục không có mặt kịp đúng giờ thử thì xem như bị loại thôi.

NTK Công Trí: Tôi phải đọc kịch bản 140 trang khi làm việc với Katy Perry

Trước Katy Perry, Rihanna cũng đặt hàng một thiết kế của Em Hoa để chụp bộ sưu tập mới của cô. Vóc dáng của ca sĩ không như người mẫu, lại còn phải làm việc từ xa, anh gặp khó khăn gì khi làm đồ cho họ?

NTK Công Trí: Tôi phải đọc kịch bản 140 trang khi làm việc với Katy Perry

Thực sự rất khó khăn khi thực hiện trang phục cho một khách hàng từ xa, nhất là trong ngành may mặc biểu diễn. Vóc dáng khác nhau, khác model không phải là điểm khó, cái khó là tôi chỉ có được số đo 3 vòng và chiều cao thôi. Phần còn lại thì ê-kíp kỹ thuật bên chúng tôi tiên đoán bằng hình và tự quyết. 4 bộ gửi qua thì chỉ có 1 bộ vest cần chỉnh sửa lại tí xíu. Tìm kiếm và tạo nên chất liệu cho phù hợp, cho kịp thời là điều mà chúng tôi phải "vắt chân lên cổ mà chạy". Ê-kíp của họ rất kĩ, đính đá pha lê loại nào, kích thước bao nhiêu, có bao nhiêu cạnh vát viên đá, giá tiền viên đá bao nhiêu họ đều gửi hình ảnh qua mail 1 cách đầy đủ nhất. Việc chuyển phát nhanh ở Việt Nam qua Mỹ đến bây giờ cũng là 1 rào cản khó khăn mặc dù là làm với các hãng vận chuyển lớn. Chúng tôi cứ lo lắng từng giờ đếm ngược cho đến giờ Katy thử mà hồi hộp.

NTK Công Trí: Tôi phải đọc kịch bản 140 trang khi làm việc với Katy Perry

Theo anh thiết kế thời trang cho ca sĩ có những nguyên tắc gì?

Nguyên tắc thì nhiều lắm, cho ca sĩ ở Việt Nam thì vô số kể. Còn đối với nghệ sĩ quốc tế thì đây là lần đầu đối với tôi. Tôi cũng có thêm ít kinh nghiệm sau lần này. Một ví dụ thôi, mỗi kiểu thiết kế thì tôi phải làm 2 bộ, xem như có 1 bộ dự phòng vậy.


Mẫu phác thảo của NTK cho trang phục của Katy Perry.
Mẫu phác thảo của NTK cho trang phục của Katy Perry.

Khi nhận lời thiết kế, anh hoàn toàn tự do sáng tạo hay phụ thuộc vào ý thích của từng ca sĩ?

Khi nhận lời thiết kế và kí hợp đồng bảo mật xong, tôi phải đọc kịch bản của tổng đạo diễn hơn 140 trang, đầy đủ các hạng mục từ âm thanh, ánh sáng đến việc biến đổi sân khấu các kiểu. Hình ảnh sẽ chiếu lên màn hình vào bài nào, ánh sáng sẽ biến chuyển ra sao... Phần trang phục phải theo đường dây kịch bản, style và màu sắc nào để phù hợp với background và ánh sáng sân khấu. Kiểu dáng thì 2 bên trao đổi dựa trên câu chuyện, đưa ra những gợi ý và lên thiết kế, vẽ lại chi tiết, duyệt lại mọi thứ và tiến hành làm mẫu. Chọn và quyết định chất liệu nào cũng có khá nhiều thay đổi, quay hình chuyển động chất liệu gửi qua cho họ xem. Đánh đèn vào chất liệu xem hiệu quả lấp lánh ra sao... Mọi thứ rất kĩ lưỡng để tránh sai sót hay không đúng ý, không đúng hình dung của cả ê-kíp.

Tôi thấy rất thích thú vì mình cứ làm việc như những ngày đầu được học, vì như bạn biết, làm việc thiết kế sáng tạo trong 1 quy trình chung của cả 1 chương trình quốc tế lớn như vậy và để họ hài lòng không phải là chuyện dễ. Nếu cuối cùng, Katy Perry không hài lòng, không thích và không mặc thì đó là quyết định của cô ấy và bạn cũng không chắc chắn trang phục mình làm được cô ta mặc. Nhưng mọi việc ngược lại và rất phấn khởi "thuận buồm xuôi gió" đối với tôi.

NTK Công Trí: Tôi phải đọc kịch bản 140 trang khi làm việc với Katy Perry

Công Trí sớm nổi tiếng với cái danh là nhà thiết kế của ca sĩ từ những năm đầu của thập niên 2000. Một số ý kiến cho rằng, nhiều nhà tạo mẫu thiết kế trang phục cho các ngôi sao ca nhạc để đánh bóng tên tuổi. Anh nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ đó là điều tất nhiên. Ngày xưa tôi đã là vậy và bây giờ đa phần các bạn thiết kế trẻ Việt Nam đều làm vậy. Những ngôi sao ca nhạc luôn là người tạo cảm hứng và hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiết kế thực hiện ý tưởng. Làm việc với ca sĩ Hồ Ngọc Hà trước đây cho tôi thêm nhiều kinh nghiệm và xảo thuật trong nghề, rất thông minh trong việc biến chuyển tình thế, tôi học được nhiều. Ngoài ra, người ca sĩ giúp quảng bá tên tuổi NTK đến khán giả 1 cách nhanh nhất. Tôi không ngần ngại giấu giếm gì khi nói bây giờ tôi cũng tìm cơ hội và làm vậy với các ngôi sao ca sĩ tầm vóc quốc tế là lẽ tất nhiên. Làm việc để đi lên một cách chính thống không dễ dàng gì, đòi hỏi phải có nghề, có tài năng và sự đam mê cộng với sự nhẫn nại và đặc biệt là may mắn nữa.

Ảnh: Tổng hợp

9 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
5 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Sau Rihanna, đến lượt Katy Perry diện đồ của NTK Công trí trong tour diễn mới

NTK Công Trí: "Stress vì thiết kế 4 bộ trang phục cho Katy Perry chỉ trong 20 ngày"

Phản ứng của dàn sao Việt khi nghe tin thiết kế của Công Trí được Katy Perry diện

Công Trí

Katy Perry

Bóng đá Ngoại hạng Anh 6 giờ trước

Liên tiếp vắng mặt suốt gần một tháng qua, đây sẽ là cái tên bị Mourinho "trảm" để mang về những mục tiêu chất lượng hơn cho cuộc đua vô địch EPL.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Nghệ sĩ Duy Phương cho biết ông không hề giận hay buồn gì Lê Giang về những phát ngôn gần đây.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Tronie Ngô và Ưng Đại Vệ đã thu hút sự chú ý của ống kính truyền thông cùng đông đảo khách mời tại sự kiện ngay khi vừa xuất hiện.

WAGs Juventus 7 giờ trước

Sau một thời gian chia tay, cặp đôi Dybala và Antonella đã chính thức tái hợp.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Không chỉ điển trai, hát hay mà Tuấn Hưng còn sở hữu khối tài sản mà khi biết đến ai cũng sẽ cảm thấy bị "choáng ngợp".

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Có cặp đôi dù đã yêu nhau vài năm nhưng khi quyết định kết hôn, họ lại sớm chia tay chỉ sau một thời gian rất ngắn.

Cộng đồng mạng Noel 8 giờ trước

Noel sắp đến, người người viết confessions tìm gấu đi chơi Noel, nhưng ở đâu đó ngoài kia có 1 tổ chức FA bí mật cũng đang bàn mưu tính kế cầu mưa ngày Noel.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Dù đã chia tay sau một thời gian khá dài nhưng các sao nam Việt này vẫn còn lưu luyến, vương vấn hình bóng của người yêu cũ.

Xã hội Nặn mụn 8 giờ trước

Sau nhiều lần được mẹ nặn mụn đầu đen ở mũi, Xiao Mei phải nhập viện cấp cứu, các bác sĩ phát hiện khối áp xe trong não của cô bé.

X Đóng