Nói nhảm một mình là dấu hiệu của bệnh tâm thần?

| 20:38 - 13/06/2015

Nhiều người cho rằng, người bệnh tâm thần là phải có các biểu hiện như la hét, cởi đồ đi ngoài đường hay nói lảm nhảm, cười nói vu vơ, nghiêm trọng hơn là không kiềm chế được bản thân gây nguy hiểm tính mạng cho mình và người khác. 

Nói nhảm một mình cũng có thể đã mắc bệnh tâm thần
Nói nhảm một mình cũng có thể đã mắc bệnh tâm thần

Trong một hội nghị triển khai đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011-2020, nhiều người đã bất ngờ khi biết ở Việt Nam có khoảng 9 triệu người đang có dấu hiệu tâm thần (chiếm khoảng 10% dân số). Theo các chuyên gia đánh giá con số này còn tăng lên cao vào năm 2012.

Tuy nhiên, ở Việt Nam so với các nước trên thế giới vẫn còn thấp. Điều bất ngờ mà chuyên gia cho biết, nhiều người có quan niệm sai lầm khi nghĩ người mắc bệnh tâm thần thường có các biểu hiện la hét, nói lảm nhảm, cởi quần áo đi ngoài đường hay cười nói vu vơ,... Đó là điều hoàn toàn sai vì tâm thần có 2 trạng thái: bệnh tật và khỏe mạnh.

Khoảng 9 triệu người Việt đang có dấu hiệu tâm thần
Khoảng 9 triệu người Việt đang có dấu hiệu tâm thần

Các triệu chứng mắc bệnh tâm thần rất đa dạng như, ăn ngủ thất thường, có nhiều hành vi khác lạ, thái độ dửng dưng thờ ơ, không biết cùng vui hay cùng buồn với mọi người, lời nói, ý nghĩ không trôi chảy, ngập ngừng do ý tưởng trong đầu “bị đứt”…

Những người có trạng thái buồn rầu, bi quan, mất tự tin, cảm thấy bất lực trước công việc hàng ngày, bồn chồn đứng ngồi không yên, không chú ý đến vệ sinh cá nhân, từ chối ăn uống, là trạng thái có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần”, một bác sĩ về thần kinh cho biết.

Vị bác sĩ này cũng cho biết thêm, ngoài những người bị tâm thần bẩm sinh do bại não, động kinh thì còn có những người bị rối loạn tâm thần vì cú sốc tâm lý trong cuộc sống. Đối với những người này, nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách thì có thể phục hồi và trở lại cuộc sống bình thường.

Đặc biệt những người có trạng thái cảm xúc không ổn định như, nói nhảm một mình, nghĩ về những điều viễn vông, hoang tưởng không có trong cuộc sống, khóc cười vô duyên cớ, ngại tiếp xúc với mọi người, ngồi một mình trong phòng kín… cũng báo hiệu biểu hiện tâm thần.

Bên cạnh đó, những người ngủ thường xuyên nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ, ma quỷ nhiều ngày… cũng có dấu hiệu tâm thần. Đối với những người này nếu không được quan tâm và chăm sóc kỹ rất có thể dẫn đến tình trạng tuyệt vọng rồi tự tử.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những người có biểu hiện rối loạn tâm thần tại nước ta chủ yếu rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên, nhân cách chưa ổn định. Đây là độ tuổi thường xuyên có những thay đổi tâm lý, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc hay việc nghiện game, thuốc lá, rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần ở đối tượng này. Được biết, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sẽ gấp đôi nam giới.

Nữ giới thường mắc bệnh về tâm thần nhiều hơn
Nữ giới thường mắc bệnh về tâm thần nhiều hơn

Nguyên nhân khiến nhiều người bị rối loạn thần kinh là do áp lực xã hội như việc làm, tài chính, học tập, bạo lực gia đình, không thỏa mãn tình dục...

Nhiều gia đình khi phát hiện người thân mình bị các triệu chứng của tâm thần thường có biểu hiện che giấu vì họ sợ sự kỳ thị của xã hội. Một số người đã đặt cho những người bị bệnh tâm thần những cái tên rất độc mồm, độc miệng như người điên, bà nhập, té giếng, tửng, khùng, mắc đằng dưới…

Đây là những lý do các trường hợp nhập viện thường rất nặng và khó điều trị. Khi phát hiện người thân mình có những dấu hiệu trầm cảm và rối loạn thần kinh thì nên đưa họ đến bệnh viện để được khám chữa bệnh kịp thời. Ngoài ra, hãy tập cho chính bản thân có cuộc sống lành mạnh như ăn ngủ hợp lý, thường xuyên tập thể dục và tránh xa các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy...