Những vụ cá chết hàng loạt do nhiễm độc khiến con người giật mình ghê sợ

|

Trên thế giới đã xảy ra nhiều vụ cá chết hàng loạt do nhiễm độc khiến hàng ngàn người nhiễm bệnh, đe dọa đến sức khỏe của con người.

Cá nhiễm độc thủy ngân ở Nhật Bản 

Vào năm 1956, thế giới xôn xao về một căn bệnh lạ xuất hiện ở thành phố Minamata, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản do ăn phải cá nhiễm độc. Do căn bệnh lạ xuất phát từ thành phố này nên tên của Minamata được dùng để đặt cho tên căn bệnh.

Theo đó, vào ngày 21/4/1956 trường hợp bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận mắc căn bệnh này là một bé gái 5 tuổi với những triệu chứng nghiêm trọng như không thể nói chuyện, đi lại hay ăn uống. Tiếp theo đó là hàng chục trường hợp khác phải nhập viện với những triệu chứng tương tự như bé gái 5 tuổi trên.

Đến ngày 1/5/1956, bác sĩ Hajime Hosokawa thuộc bệnh viện của công ty Shin Nihon Chisso Hiryo báo cáo một "bệnh dịch lạ liên quan đến hệ thần kinh trung ương" gây rúng động dư luận. Một thời gian ngắn sau khi báo cáo trên được đưa ra, 17 trường hợp tử vong vì căn bệnh lạ trên được ghi nhận. Vụ việc trở thành chủ đề nóng liên quan đến sức khỏe con người. Theo ghi nhận, bệnh nhân thường run không kiểm soát, tê chân tay, hạn chế tầm nhìn, co giật và đau đớn.

Mãi đến năm 1959, các giáo sư Đại học Kumamoto thông báo đã tìm ra nguyên nhân khiến người dân ở vùng Minamata mắc căn bệnh thần kinh trên là do ăn cá và sinh vật có vỏ cứng từ vịnh Minamata. Theo đó, thủy ngân có trong chất thải công nghiệp của nhà máy hoá chất Chisso được cho có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước và nhiễm độc cá. Vào thời điểm đó, nhà máy hoá chất Chisso bác bỏ thông tin này.

Shinobu Sakamoto - một trong những nạn nhân mắc bệnh Minamata. 
Shinobu Sakamoto - một trong những nạn nhân mắc bệnh Minamata. 

Bảo tàng bệnh Minamata ở Nhật Bản trưng bày các hình ảnh về người mắc bệnh. (Ảnh: Masaru Komiyaji)
Bảo tàng bệnh Minamata ở Nhật Bản trưng bày các hình ảnh về người mắc bệnh. (Ảnh: Masaru Komiyaji)

Phải đến năm 1968, chính phủ Nhật Bản mới chính thức thông báo thủy ngân hữu cơ (methyl mercury) trong chất thải công nghiệp của nhà máy Chisso là nguyên nhân gây bệnh Minamata. Nước thải ô nhiễm của nhà máy này đã xả thẳng ra biển gây nhiễn độc cá. Người dân địa phương sau khi ăn những con cá nhiễm độc này đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên.

100 tấn cá chết phủ trắng sông ở Trung Quốc

Vào ngày 2/9/2013, hãng tin Xinhua cho biết, bộ phận bảo vệ môi trường tỉnh Hồ Bắc phát hiện lượng cá chết trên sông. Theo ước tính, khoảng 100 tấn cá chết dọc 40 km của con sông đã được vớt lên bờ. 

Nguyên nhân sự việc được xác định do một công ty hóa chất đã tiến hành xả chất thải amoniac ra sông Phủ Hà. Theo ước tính, khoảng 100 tấn cá chết dọc 40 km của con sông đã được vớt lên bờ. Cơ quan môi trường tỉnh Hồ Bắc khuyến cáo người dân không nên ăn cá chết và cho biết nguồn nước không bị ảnh hưởng.

100 tấn cá chết phủ trắng sống ở Trung Quốc.
100 tấn cá chết phủ trắng sống ở Trung Quốc.

 Một công ty hóa chất đã tiến hành xả chất thải amoniac ra sông khiến những con cá chết vì nhiễm độc.
 Một công ty hóa chất đã tiến hành xả chất thải amoniac ra sông khiến những con cá chết vì nhiễm độc.

Công ty Khoa học và Công nghệ Shuanghuan tỉnh Hồ Bắc bị đình chỉ hoạt động ngay sau khi thanh tra kiểm tra mẫu nước thải trong cống xả của công ty này. Kết quả kiểm tra mẫu nước cho thấy nồng độ amoniac thải ra môi trường của công ty này ở mức 196 mg/lít, vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Trung Quốc. Điều này khiến cho lượng lớn cá bị nhiễm độc và chết hàng loạt.

Vụ việc xảy ra gần làng chài Huanghualao, nơi có 1.600 ngư dân. Một ngư dân ở đây cho biết, làng này có 150 thuyền đánh cá và họ đang chịu thiệt hại lên đến 70.000 nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng) mỗi ngày.

Hàng nghìn cá chết sau vụ nổ nhà máy hóa chất

Giữa tháng 8/2015, một vụ nổ lớn ở nhà máy hóa chất tại thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc đã gây ra nhiều thiệt hại cả người và của. hà máy bị nổ là nơi lưu trữ đến 700 tấn chất độc cyanide. Một tuần sau vụ việc, người dân Thiên Tân phát hiện hàng nghìn con cá chết bị đánh trôi dạt vào bờ sông cách nơi vụ nổ xảy ra chỉ vài cây số. 

Sau một thời gian điều tra, chính quyền địa phương khẳng định cá chết không phải do ô nhiễm sulfide hay cyanide rò rỉ từ nhà máy bị nổ. Họ nói kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy lượng oxy trong nước rất thấp. Tuy nhiên, lời giải thích này không xoa dịu được sự nghi ngờ của dư luận về vụ cá chết hàng loạt với vụ nổ nhà máy. Nhiều người dân Trung Quốc vẫn lo lắng những chất hóa học độc hại từ vụ nổ có thể gây ô nhiễm nguồn nước, đe dọa tới sức khỏe của con người.

Hàng nghìn con cá chết bị đánh trôi dạt vào bờ sông.
Hàng nghìn con cá chết bị đánh trôi dạt vào bờ sông.

Người dân tỏ ra lo lắng về những chất hóa học độc hại từ vụ nổ có thể gây ô nhiễm nguồn nước.
Người dân tỏ ra lo lắng về những chất hóa học độc hại từ vụ nổ có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...