Những thực phẩm nào có thể "kết đôi" với nhau tốt nhất?

|

Bạn muốn biết cách kết hợp thực phẩm để tăng cường hiệu quả hấp thụ dưỡng chất, giảm thiểu tác dụng phụ? Tạp chí Easy Food đã giới thiệu 5 cặp đôi thực phẩm cực kỳ ăn ý dưới đây. Nào, cùng tham khảo nhé!

1. CANXI + VITAMIN D

Nếu ăn thực phẩm giàu canxi, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D để tăng cường hấp thu.

- Nguồn của canxi: bông cải xanh, sữa, sữa chua, phô mai, nước cam, cải xoăn...

- Nguồn của vitamin D: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng, sữa bò.

Các món gợi ý: cá hồi nướng ăn cùng cải xoăn xào, trứng rán phô mai, cá ngừ đóng hộp ăn kèm phô mai và bánh mì.

Bestie mon ca hoi

Cá hồi kết hợp với cải xoăn sẽ giúp bạn hấp thụ đầy đủ canxi.

2. CANXI + INULIN

Inulin là một loại chất xơ giúp cân bằng vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, inulin còn tăng cường hấp thu canxi.

- Nguồn của canxi: như trên.

- Nguồn của inulin: bông atisô, boa-rô, tỏi tây, tỏi, rau diếp xoăn, chuối, bột mì, măng tây.

Các món gợi ý: Cho một quả chuối chín cắt nhỏ vào hũ sữa chua và thưởng thức. Ăn chuối với ngũ cốc và sữa không béo. Canh đậu phụ nấu với bông atisô, boa-rô, nêm thêm hành, tỏi...

Bestie sua chua chuoi

Inulin trong chuối sẽ giúp bạn hấp thu canxi từ sữa chua.

3. VITAMIN E + VITAMIN C

Để thị lực tốt, ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, hãy tăng cường vitamin E. Vitamin này hoạt động tốt khi kết hợp cùng vitamin C.

- Nguồn của vitamin E: hạnh nhân (và bơ hạnh nhân), lạc (và bơ đậu phộng), mầm lúa mì, hạt hướng dương.

- Nguồn của vitamin C: trái cây họ cam quýt, kiwi, ổi, ớt chuông, bông cải xanh, cà chua, dâu tây, khoai tây.

Các món gợi ý: Bạn trét bơ đậu phộng và thái dâu tây lên bánh mì sandwich hoặc bánh mì nướng, hay làm món salad cam quýt ăn cùng bánh nướng hạnh nhân.

Bestie sandwich bo

Món sandwich bơ lạc sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ vitamin C và E.

4. BETA CAROTENE + CHẤT BÉO

Beta carotene là chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, beta carotene cần chất béo để hấp thụ và chuyển hóa thành vitamin A.

- Nguồn của beta carotene: cà rốt, quả mơ, dưa đỏ, khoai lang, đu đủ, cải xoăn.

- Chất béo: các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt điều, lạc), dầu ô liu, hạnh nhân, hạt cải.

Món gợi ý: Rán khoai tây bằng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải. Thêm hạnh nhân/hạt điều vào ly sinh tố dưa đỏ.

Bestie khoai tay chien

Rán khoai tây bằng dầu hạt cải sẽ cung cấp cho bạn chất béo và vitamin A.

5. VITAMIN K + CHẤT BÉO CÓ LỢI

Cơ thể không thể hấp thu một số vitamin (bao gồm vitamin K, nhân tố quan trọng giúp đông máu) nếu không có chất béo.

- Nguồn của vitamin K: cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp.

- Nguồn của chất béo: tương tự mục 4.

Món gợi ý: Xào rau giàu vitamin K với dầu ô liu, sau bữa ăn, tráng miệng với hạnh nhân, hạt điều...

Bestie cai bo xoi

Xào cải bó xôi với dầu ô liu sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều vitamin K.

GỢI Ý CHO BẠN THÊM 5 CẶP "TÌNH NHÂN" THỰC PHẨM

- Đậu cô-ve kết hợp cà chua giúp cơ thể hấp thu sắt.

- Uống trà xanh cùng vài giọt chanh làm giảm mức độ phân hủy của các chất catechin có trong trà.

- Uống chút rượu khi ăn món cá để cơ thể hấp thụ các axit béo omega 3 tốt hơn.

- Nên uống trà khi ăn sushi để ngăn chặn chất thủy ngân độc hại có trong hải sản.

- Lá hương thảo và thịt bò: chất chống oxy hóa trong hương thảo hạn chế sự hình thành hợp chất heterocyclic amine gây ung thư (trong quá trình nướng/rán thịt).

 

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...