Những thứ bình thường với người Việt nhưng lại kinh hãi với khách Tây

|

Trứng vịt lộn là món ăn thuộc hàng ngon-bổ-rẻ nhất Việt Nam nhưng lại bị khách nước ngoài liệt vào "danh sách đen".

Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất đối với khách du lịch nước ngoài. Họ đến Việt Nam không chỉ để thưởng ngoạn các danh lam thắng cảnh mà còn trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc. Bên cạnh ấn tượng sâu đậm về cảnh sắc đặc trưng, ẩm thực đa dạng và sự thân thiện của người dân, khách du lịch nước ngoài còn rất thích thú trước những "của lạ" rất Việt Nam.

1. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn ​được đánh giá là một trong những món ăn ngon-bổ-rẻ nhất của người Việt.
Trứng vịt lộn ​được đánh giá là một trong những món ăn ngon-bổ-rẻ nhất của người Việt.

Trứng vịt lộn là trứng đã hình thành con non bên trong và còn đang ấp dở. Loại trứng này có giá rất rẻ và đa dạng kiểu chế biến như vịt ram me, vịt luộc, vịt chiên. Nó được đánh giá là một trong những món ăn ngon-bổ-rẻ nhất của người Việt. Vào chiều tối, trứng vịt lộn thường xuất hiện đầy khắp các ngõ hẻm, mặt đường từ nông thông cho đến thành thị. 

Ăn trứng vịt lộn là một trải nghiệm không dễ chịu tí nào đối với khách nước ngoài.
Ăn trứng vịt lộn là một trải nghiệm không dễ chịu tí nào đối với khách nước ngoài.

Mặc dù là món ăn khoái khẩu của người Việt nhưng trứng vịt lộn lại được xếp vào top 10 danh sách món ăn kinh dị nhất thế giới. Chính vì thế, đa số người nước ngoài đều kiên quyết nói không khi được mời trứng lộn. Có thể họ cho rằng việc ăn một cái trứng đã hình thành nên con non ở trong quả thật rất kinh tởm. Một số khác có vẻ "bạo khẩu" hơn, ăn thử một lần và trở thành fan trứng vịt lộn từ đó.

2. Sầu riêng

Đối với người Việt Nam, mùi quả sầu riêng thơm đặc trưng, dịu nhẹ.
Đối với người Việt Nam, mùi quả sầu riêng thơm đặc trưng, dịu nhẹ.

Sầu riêng là loại trái cây phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á và được mệnh danh là "vua của các loại quả" bởi sự thơm ngon, béo ngọt nó mang lại. Đối với người Việt Nam, mùi quả sầu riêng thơm đặc trưng, dịu nhẹ song đối với khách nước ngoài họ lại thấy hôi thối, khó chịu như mùi nước cống hay nhựa thông. Do mùi sầu riêng ám khá lâu nên bị cấm trong một số khách sạn và phương tiện giao thông công cộng ở Đông Nam Á.

Khách nước ngoài thường bịt mũi, nhăn mặt khi ăn sầu riêng.
Khách nước ngoài thường bịt mũi, nhăn mặt khi ăn sầu riêng.

Với du khách nước ngoài, sầu riêng Việt Nam là loại quả thối nhất mà họ từng được biết đến. Không khó để thấy cảnh khách nước ngoài đều bịt mũi và cố bước thật nhanh khi đi ngang các sạp bán sầu riêng. Gần như chẳng ai dám ăn khi được mời. Nếu ăn thử, họ cũng phải bịt mũi, nhăn mặt trước khi đưa sầu riêng vào miệng.

3. Đũa ăn

Đôi đũa gắn liền với bữa cơm gia đình của người Việt.
Đôi đũa gắn liền với bữa cơm gia đình của người Việt.

Đôi đũa gắn liền với văn hóa ẩm thực của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đối với người Việt, đôi đũa hiện diện như một vật dụng gắp thức ăn không thể thiếu hay thay thế được trong mỗi bữa cơm gia đình. Thật không ngoa nếu nói rằng: Nếu bạn không biết dùng đũa, bạn không phải là người Việt.

Những khách Tây nếu đã biết dùng đũa rồi, họ tỏ ra khá thích thú và tự hào.
Những khách Tây nếu đã biết dùng đũa rồi, họ tỏ ra khá thích thú và tự hào.

Thưởng thức các món ăn đường phố là điều không thể thiếu trong kế hoạch du lịch Việt của khách nước ngoài. Thế nhưng họ lại gặp trở ngại trong việc lấy thức ăn vì các quán xá chỉ trang bị đũa ăn thay vì dao và nĩa. Họ lúng túng chẳng biết cách nào để xoay xở với đôi đũa khó nhằn kia và cuối cùng chọn cách bốc tay. Đối với những khách du lịch đã biết dùng đũa rồi, họ tỏ ra khá thích thú và tự hào. 

4. Xe máy

Kẹt xe là chuyện thường ngày với người Việt.
Kẹt xe là chuyện thường ngày với người Việt.

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến của người Việt và gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc xe máy. Ở các thành phố lớn, vào giờ cao điểm, hàng trăm chiếc xe máy đổ ra ngoài đường cùng lúc và "kẹt cứng" là chuyện rất bình thường đối với người Việt.

Khách Tây đi sang đường đều dắt díu nắm tay nhau và nhờ người dẫn đường hộ.
Khách Tây đi sang đường đều dắt díu nắm tay nhau và nhờ người dẫn đường hộ.

Trong khi đó, ở các nước phát triển, phương tiện di chuyển chủ yếu của họ là ô tô. Chính vì thế, khi chứng một "rừng xe máy" với những tiếng còi xe ồn ào, inh ỏi là điều vừa hơi kinh hãi vừa hơi bất ngờ đối với khách nước ngoài. Chưa hết, họ xem việc đi trên vỉa hè hay sang đường khi dòng xe đang chạy ở Việt Nam là một cơn "ác mộng kinh hoàng".

5. Thời trang chống nắng

Người nước ngoài cho rằng thời trang chống nắng của phụ nữ Việt khá kì cục và lạ đời.
Người nước ngoài cho rằng thời trang chống nắng của phụ nữ Việt khá kì cục và lạ đời.

Để bảo vệ sức khỏe và tránh làn da bị rám nắng, việc các chị em phụ nữ Việt Nam "che kín mít" từ đầu đến chân giữa trời nắng như đổ lửa là điều dễ hiểu. Kiểu ăn mặc "kín như bưng" được gọi dí dỏm với cái tên "thời trang chống nắng", trang bị từ kiếng mát, khẩu trang, găng tay đến váy chống nắng. Kiểu thời trang này đối với người Việt rất bình thường trong khi người nước ngoài lại cho rằng kì cục và lạ đời.

Họ tự tin ăn mặc mát mẻ đi dưới trời nắng gắt.
Họ tự tin ăn mặc mát mẻ đi dưới trời nắng gắt.

Một phần vì quen sống trong khí hậu ôn đới, phần khác vì yêu thích làn da nâu khỏe khoắn nên đa số người nước ngoài thường thoải mái đi dạo bộ với trang phục năng động, mát mẻ. Chỉ cần một chiếc quần short, áo 3 lỗ, hay một chiếc đầm ôm, họ đã tự tin để đi ra đường dưới cái nắng gắt. 

6. Các loại mắm

Việt Nam nổi tiếng với đa dạng loại mắm bao gồm mắm tôm, mắm ruốc, mắm cáy,...
Việt Nam nổi tiếng với đa dạng loại mắm bao gồm mắm tôm, mắm ruốc, mắm cáy,...

Việt Nam có thể được xem như thiên đường của các loại mắm. Dọc chiều dài bờ biển hình chữ S có đa dạng các loại mắm nổi tiếng như mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm, mắm cáy,... Cách chế biến mắm đều dựa trên phương pháp ủ lên men hải sản (cá, tôm,...) và ướp với muối để tạo mùi vị đặc trưng cho mỗi loại. 

Nước mắm là loại mắm duy nhất mà đa số các khách du lịch dám thử qua.
Nước mắm là loại mắm duy nhất mà đa số các khách du lịch dám thử qua.

Đối với người Việt, mỗi loại mắm có một mùi thơm đặc trưng riêng và tùy từng loại mà mùi nặng nhẹ khác nhau. Điểm chung của mắm là mùi rất nồng, ám lâu nên người nước ngoài thường e dè trong việc nếm hoặc ăn thử. Chỉ có nước mắm - linh hồn của ẩm thực Việt là loại mắm duy nhất mà đa số các du khách can đảm thử qua.

7. Vòi xịt vệ sinh trong toilet

Vòi xịt giúp vệ sinh hiệu quả và an toàn.
Vòi xịt giúp vệ sinh hiệu quả và an toàn.

Vòi xịt vệ sinh xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng lại phổ biến rộng khắp với hơn 90% số toilet đều đã được trang bị. Đây là một công cụ vệ sinh hết sức hiệu quả. Nó vệ sinh một cách sạch sẽ và dễ chịu, đem đến cho bạn cảm giác thoải mái và an toàn gấp nhiều lần so với việc dùng giấy vệ sinh.

Khách Tây, đặc biệt là người Mỹ vẫn ưa dùng giấy vệ sinh hơn "khẩu súng mông".
Khách Tây, đặc biệt là người Mỹ vẫn ưa dùng giấy vệ sinh hơn "khẩu súng mông".

Mặc dù có chức năng vệ sinh hiệu quả và an toàn nhưng đối với khách nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ lại cho rằng công cụ này rất kì cục và quái đản. Họ gọi nó với một cái tên hơi thô thiển là "khẩu súng mông" và tuyệt nhiên không đụng đến khi đi vệ sinh. 

8. Đặc sản vùng miền

Đuông dừa

Đuông dừa là món ăn phổ biến ở xứ dừa vì có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đuông dừa là món ăn phổ biến ở xứ dừa vì có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Đuông dừa là một loài ấu trùng có màu trắng sữa, hình dạng giống sâu non nhưng to và tròn trịa hơn, thân mềm. Chỉ nhìn những con ấu trùng nhúc nhích, nhiều người đã đến lớn lạnh rồi, chứ đừng nói đến việc ăn thử. Tuy nhiên, đây lại là một món ăn phổ biến ở các xứ dừa vì có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Không riêng gì khách Tây, nhiều người Việt cũng thấy kinh hãi trước món ăn này.
Không riêng gì khách Tây, nhiều người Việt cũng thấy kinh hãi trước món ăn này.

Có nhiều cách chế biến đuông dừa như chiên bột, nướng chấm mắm me,... nhưng phổ biến và được cho là ngon nhất chắc chắn là món "đuông dừa tắm mắm". Những con đuông dừa nhung nhúc, ngọ nguậy được cho vào đĩa nước mắm với ớt xắt lát. Thực khách chỉ việc dùng đũa gắp những con đuông còn đang ngọ nguậy và cho vào miệng. Không chỉ khách Tây, nhiều người Việt cũng thấy kinh hãi trước món ăn này. Những ai dám thử món ăn này thật sự là những người gan dạ.

Nậm pịa của người Thái (Mộc Châu, Sơn La)

Nậm pịa chính là phân non của dê (hoặc bò) ăn kèm với ngũ tạng đã được nấu kĩ.
Nậm pịa chính là phân non của dê (hoặc bò) ăn kèm với ngũ tạng đã được nấu kĩ.

Nậm pịa được xem là một trong những món ăn khó nuốt, khó nhìn, khó ngửi nhất trong ẩm thực Việt. Nguyên liệu chính gồm tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non dê (hoặc bò) được nấu sền sệt. Nói cách khác, nậm pịa chính là phân non của dê (hoặc bò) ăn kèm với ngũ tạng đã được nấu kĩ. Nếu biết trước nguyên liệu của món ăn này, chắc chắn chẳng khách du lịch nào dám ăn. Cho dù họ có dám thử, hầu như phải nhăn mặt, bịt mũi, chảy nước mắt, thậm chí là nôn ói với mùi vị khó chịu của nó. Nậm pịa xứng danh là món ăn thách thức mọi du khách.

Thắng cố của người Mông

Thắng cố sử dụng nguyên liệu chủ yếu là nội tạng và thịt ngựa.
Thắng cố sử dụng nguyên liệu chủ yếu là nội tạng và thịt ngựa.

Tương tự như nậm pịa, thắng cố là món ăn được chế biến từ thịt và nội tạng động vật nhưng khác ở chỗ chủ yếu sử dụng thịt ngựa làm nguyên liệu. Tất cả thịt và nội tạng ngựa được làm sạch, luộc sơ rồi thái vuông. Sau đó, người ta cho thịt vào chảo rồi thêm gia vị. Tiết ngựa đã luộc chín đặt trên cùng nồi thịt rồi cho nước xâm xấp, hầm nhừ. Du khách nào thử qua món này đều xanh mặt, nhắn nhó và nhớ mãi mỗi khi nhắc đến.

(Ảnh: Internet)

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...