Nghệ sĩ Thanh Hoàng, "người tiếp lửa thứ 2" của "Dạ Cổ Hoài Lang" đã ra đi, hậu thế còn lại gì?

Chiều ngày 26/7/2018, ngành kịch nói - sân khấu Sài Gòn bàng hoàng với tin dữ về sự ra đi của đạo diễn, NSƯT Thanh Hoàng. Từ nay, chúng ta phải tập thói quen gọi tác giả của vở kịch "Dạ Cổ Hoài Lang" là "Cố nghệ sĩ" rồi!

Sự ra đi của đạo diễn-NSƯT Thanh Hoàng để lại trong lòng những người đang sống một nỗi tiếc nuối vô hạn. Người ta sẽ tiếc mãi bóng hình của ông, ánh mắt buồn man mác và một niềm đam mê cháy mãi mãi đối với ngành họa mặt, "sướng ca". Nhưng cái mà người đời sẽ không bao giờ quên, chính là những "di sản" quan trọng mà ông để lại cho hậu bối.

Tại sao gọi là "di sản"? Đó là vì những cống hiến ông dành cho cuộc sống. Những cống hiến khiến cho cuộc sống trở nên muôn màu và chúng sẽ mãi tồn tại với sự trưởng thành của các thế hệ người trẻ.

Linh hồn của sân khấu kịch 5B

Đối với mỗi người dân Sài Gòn nói chung, và những người đam mê kịch nói, nói riêng, thì sân khấu kịch 5B là một nơi quen thuộc. Sau chiều ngày 26/7/2018, nơi khai sinh của những vở kịch vang bóng một thời như Đêm vượn hú, Gương mặt kẻ khác, Tình lá diêu bông, Ảo - thật... mất đi một phần linh hồn của mình. Phần linh hồn đó đã cùng ra đi với cố đạo diễn, NSƯT Thanh Hoàng.

Nhưng đồng thời, ông cũng để lại một phần linh hồn dành cho nơi đây. Kể từ những ngày sân khấu kịch 5B còn gặp khó khăn, những tài năng, những người truyền lửa đều dần dần rời bỏ sân khấu để sang một nơi "tốt đẹp hơn". Nhưng Thanh Hoàng đã ở lại, duy trì những ngọn lửa sau cùng, và nhen nhóm những ngọn lửa mới.

Nghệ sĩ Thanh Hoàng, người tiếp lửa thứ 2 của Dạ Cổ Hoài Lang đã ra đi, hậu thế còn lại gì?

Ông đào tạo thế hệ diễn viên mới, giữ lửa cho họ, truyền cảm hứng cho họ và từ đó cùng họ xây dựng lại sân khấu kịch 5B từ những mảnh "lửa" cuối cùng. Đầu năm 2018, tờ báo Thanh Niên danh giá đã vui mừng giật tít: "Sân khấu kịch 5B sáng đèn trở lại", đánh dấu sự hồi sinh ngoạn mục của một đốm lửa gần như đã tàn phai. 

Những mảnh linh hồn của của NSƯT Thanh Hoàng còn tồn tại trong những vở kịch tâm huyết như Trầu Cau, Cha Yêu, Giấc Mơ Người Tù, Chuyện Trong Đêm…​. Ông cần mẫn dựng từng vở kịch, từ khâu kịch bản, đạo diễn đến giám sát sân khấu. Mỗi vở kịch đều như một đứa con tinh thần ông mang nặng đẻ đau. Hay nói cách khác, ông như xé linh hồn của mình, truyền cho mỗi vở kịch. Để nó có thể sáng bừng lên, có sức sống của riêng mình. 

Tuy rằng sau đó ông có tham gia nhiều dự án truyền hình như Blouse Trắng, Chữ Hiếu thời @ hay Hoàng Tử ơi! Đâu rồi? Nhưng những công sức và tâm huyết ông đổ ra, vẫn không thể sánh bằng những gì vị cố nghệ sĩ đã trao cho Sân khấu kịch 5B.


Nghệ sĩ Thanh Hoàng (đứng giữa) cùng với dàn diễn viên trong Chữ hiếu thời @
Nghệ sĩ Thanh Hoàng (đứng giữa) cùng với dàn diễn viên trong Chữ hiếu thời @

Nghệ sĩ Thanh Hoàng, người tiếp lửa thứ 2 của Dạ Cổ Hoài Lang đã ra đi, hậu thế còn lại gì?

Kể cả khi nhận những vai diễn trong các dự án phim truyền hình, ông vẫn trân trọng gọi chúng là những "vai kép...", một từ dùng để chỉ những nhân vật trên sân khấu kịch, chứ không phải "vai diễn", vốn là từ để chỉ những nhân vật trong phim. 


Ông trân trọng gọi vai diễn của mình là "kép" trong một lần trả lời phỏng vấn.
Ông trân trọng gọi vai diễn của mình là "kép" trong một lần trả lời phỏng vấn.

Tất cả những ân tình ông dành cho sân khấu kịch, có lẽ là vì cái "duyên" ngày ấy. Khi chàng trai Kim Hoàng (tên thật của NSƯT Thanh Hoàng) hạ quyết tâm thoát khỏi cuộc đời nghèo khó. "Chỉ vì" ngành sân khấu đã dang tay đón nhận anh.

Dạ Cổ Hoài Lang

Nếu đã nói phần lớn "di sản" của cố nghệ sĩ ưu tú-đạo diễn Thanh Hoàng là kịch nói, mà không đề cập đến Dạ Cổ Hoài Lang thì rõ là một thiếu sót to lớn. Dạ Cổ Hoài Lang vốn là một bài hát cổ, được cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác vào năm 1918. Năm 1994, NSƯT Thanh Hoàng viết lại nó thành một vở kịch, với nội dung thể hiện tấm lòng thương vợ đến từ một người chồng. Ông đã chuyển thể bài hát cổ đó thành vở kịch, và vở kịch ấy vẫn luôn được chiếu đi chiếu lại cho đến tận bây giờ. 

Nghệ sĩ Thanh Hoàng, người tiếp lửa thứ 2 của Dạ Cổ Hoài Lang đã ra đi, hậu thế còn lại gì?


NSƯT Thanh Hoàng trong buổi ra mắt phim Dạ Cổ Hoài Lang.
NSƯT Thanh Hoàng trong buổi ra mắt phim Dạ Cổ Hoài Lang.

Tới năm 2017, vở kịch của ông được chuyển thể thành phim điện ảnh, với tựa đề là Dạ Cổ Hoài Lang và tựa tiếng Anh là Hello VietNam. Có thể xem điều này như một sự chuyển hóa, hồi sinh của vở kịch đã có hơn 20 năm tuổi đời. Và theo như cái cách ông nói về chuyện này một cách bao dung, là " câu chuyện được kể lại theo ngôn ngữ điện ảnh", trong một lần ông trả lời phỏng vấn. Vậy là bằng chính ngòi bút và tâm hồn của mình, ông đã góp phần truyền tải di sản của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu đến thế hệ tiếp theo, và bản điện ảnh của Dạ Cổ Hoài Lang là cách mà nó được truyền đến thế hệ tiếp theo nữa, thế hệ thứ 3 kể từ khi cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác ra âm điệu đầu tiên của Dạ Cổ Hoài Lang ngọt ngào, nhưng da diết. 

Đạo diễn, NSƯT Thanh Hoàng, so với cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, là người thứ hai, tuy không góp phần thai nghén ra Dạ Cổ Hoài Lang, nhưng ông đã tái sinh một tác phẩm huyền thoại. Ví ông với đại thi hào Nguyễn Du khi chuyển hóa Truyện Kiều từ Đoạn trường Tân Thanh của Thanh Tâm tài nhân,  có gì là quá đáng không?

Nghệ sĩ Thanh Hoàng, người tiếp lửa thứ 2 của Dạ Cổ Hoài Lang đã ra đi, hậu thế còn lại gì?

Ra đi đột ngột ở tuổi chưa đến 60, NSƯT đã bỏ lỡ sinh nhật lần thứ 100 của bài hát cổ Dạ Cổ Hoài Lang, và lần thứ 24 của vở kịch cùng tên do chính mình sáng tác. 2018 quả là một năm đau buồn cho bản thân tác phẩm kinh điển này nói riêng, và kể cả những người hâm mộ của nó. Và chúng ta, những người hậu bối, từ nay đau xót, nhung nhớ mà gọi  NSƯT Thanh Hoàng, là cố nghệ sĩ đi thôi!

Ảnh: Tổng hợp.

Diễn viên đình đám Thanh Hoàng đột ngột qua đời ở tuổi 55

Sao Việt đau xót, khóc hết nước mắt khi hay NSƯT Thanh Hoàng qua đời

Vợ NSƯT Thanh Hoàng đi không vững, khóc ngất trên xe tiễn đưa chồng về với đất

Dạ Cổ Hoài Lang

NSUT Thanh Hoàng

Quốc tế phim ảnh 1 giờ trước

Thế giới điện ảnh vốn là nơi biến những điều không thể thành có thể. Vậy thì bạn có biết, ở phía sau hậu trường họ đã làm điều đó như thế nào?

Khám phá Sát nhân 2 giờ trước

Cảnh sát Trung Quốc trao thưởng 200.000 nhân dân tệ cho bất cứ thông tin nào có được về tên hung thủ cuồng sát những phụ nữ mặc đồ đỏ

Xã hội vụ án 2 giờ trước

Mỗi khi có một nạn nhân bị sát hại, thi thể của họ đều có gắn một quân bài, trên có chữ “Alice” viết bằng máu.

Theo chia sẻ của một diễn viên thì công ty của Hải Quân đã đóng cửa, mọi thứ được thu dọn sạch sẽ một cách đột ngột mà không có lấy một lời thông báo.

Bỏ túi những bí kíp giúp teen “lao” vào năm học mới một cách “ngầu oách xì dầu”, refresh (làm mới) bản thân để có 9 tháng, 270 ngày học thật hạnh phúc.

Châu Á YG Entertainment 3 giờ trước

Mới đây, YG đã công bố kế hoạch về chương trình sống còn tiếp theo sau sự thất bại ê chề của MIXNINE.

Xã hội Đường băng 3 giờ trước

Dù đã xuống cấp, nhưng cả 2 đường băng trên vẫn tiếp tục khai thác vượt tải, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay.

Phim Việt Khả Như 3 giờ trước

Ngọc Hoa phát hiện chồng trẻ có bồ nhí ngay Tiệm nail của Linda (Khả Như), khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn.

X Ðóng