Những tác dụng phụ nguy hiểm khi ăn quá nhiều dưa chuột

|

Những tác dụng phụ không ngờ tới khi ăn dưa chuột sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Hãy tìm hiểu tác dụng cũng như tác hại của dưa chuột để biết cách bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Dưa chuột (dưa leo) là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Không thể phủ nhận lợi ích của dưa chuột bởi trong loại quả này có tính mát, giàu vitamin có lợi cho cơ thể. Dù vậy, chính những lợi thế này của dưa chuột lại gây nên những tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến.

Những tác dụng phụ nguy hiểm khi ăn quá nhiều dưa chuột

1. Khiến cơ thể mất nước

Những tác dụng phụ nguy hiểm khi ăn quá nhiều dưa chuột

Nước chiếm đến 90% trong dưa chuột, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên bạn cần nạp vào cơ thể hàng ngày như vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm…

Một tác hại lớn của việc ăn quá nhiều dưa chuột là bạn sẽ có nguy cơ mất nước và mất cân bằng trong cơ thể. Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và nguy cơ liệt dương. Đặc biệt, hạt dưa chuột chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu nhẹ. Việc ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, và có thể dẫn đến mất nước và chất điện từ cơ thể, gây ra sự mất cân bằng, và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng.

2. Có hại cho thận

Những tác dụng phụ nguy hiểm khi ăn quá nhiều dưa chuột

Dưa chuột cũng là nguồn cung kali dồi dào. Tăng kali máu là một dạng triệu chứng bệnh lý phát sinh do sư hiện diện của hàm lượng kali cao trong cơ thể, dẫn tới đầy hơi, đau bụng. Theo thời gian, các chức năng của thận cũng bị suy giảm một cách đáng kể.

3. Ngộ độc, tử vong

Những tác dụng phụ nguy hiểm khi ăn quá nhiều dưa chuột

Trong dưa chuột có chất độc, đó là vị đắng, có thể có sự hiện diện của các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Các nghiên cứu đã chứng minh đây là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong một số loại rau củ, trong đó có dưa chuột. Triterpenoids tetracyclic cực kỳ độc hại. Tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây ra nguy cơ tử vong. Nước ép dưa chuột sẽ trở nên độc hại hơn nếu có vị đắng này, vì vậy, tốt nhất là nên tránh uống nước ép dưa chuột đắng.

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...