Những sự thật luôn diễn ra tại sân bay mà nhân viên không bao giờ dám hé lộ với khách

Có thể bạn chưa biết hết về “uy quyền” của đội ngũ nhân viên sân bay đâu. Trông họ có vẻ “đơn giản” vậy thôi chứ chẳng ai qua mắt được họ cả.

Có khi nào bạn thắc mắc về công việc của đội ngũ nhân viên sân bay, rằng làm thế nào họ có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ kiểm tra hành lí và hành khách đến từ khắp nơi trên thế giới? Trong khi hàng ngày, có tới hàng trăm chuyến bay, điều đó có nghĩa các nhân viên tại đây phải kiểm tra cả ngàn hành khách lui tới.

Tất cả đều có “nghiệp vụ” đấy nhé. Hãy cùng tìm hiểu về những sự thật thú vị mà chỉ người trong ngành hàng không mới biết.

Máy quét "xuyên thấu" sẽ kiểm tra toàn bộ

Bạn có biết, máy quyét tại sân bay sẽ giúp nhân viên kiểm tra bạn trong trạng thái "trần như nhộng" để xem bạn có đang mang thứ gì bất hợp pháp trên người hay không. Chiếc máy quét đặc biệt được đặt tại sân bay của một số quốc gia sẽ kiểm tra khách hàng trước khi lên máy bay. Thường thì nhân viên sẽ yêu cầu bạn giơ cả hai tay lên khi đi qua máy quét này.

Những sự thật tại sân bay có thể bạn chưa biết
Máy quyét kiểm tra nhân viên trong tình trạng “xuyên thấu”.

Họ đều biết tất cả những thứ bạn đã cầm trong tay

Trước khi bắt đầu ngày làm việc, nhân viên hàng không sẽ đưa mẫu thử các loại hóa chất "cấm" ở sân bay vào một loại máy phân tích phân tử mùi (gọi là atomizer) với mục đích kiểm tra những khách hàng tình nghi. Khi được kiểm tra, nhân viên sẽ yêu cầu bạn nắm một loại giấy đặc biệt, trước khi đưa vào máy quét kiểm tra.

Những sự thật tại sân bay có thể bạn chưa biết
Nhân viên sân bay sẽ kiểm tra cả bàn tay của bạn.

Profiler – đội ngũ nắm bắt được hành vi của mọi người

Profiler chính là các chuyên gia phân tích hành vi con người. Họ làm việc tại sân bay và có nhiệm vụ để mắt đến những dấu hiệu "không lời" của những khách hàng đáng nghi. Bất kể một hành động bất thường nào cũng không qua nổi con mắt nghiệp vụ của các profiler này.

Những sự thật tại sân bay có thể bạn chưa biết
Những profiler luôn theo dõi hành khách tại các sân bay.

Hành khách bị theo dõi cả về mức độ kích động

Một số camera đặc biệt được trang bị để phát hiện được hành khách nào đang có "ma men" hay đang bị kích động bởi dùng thuốc cấm. Dữ liệu từ máy quay sẽ chuyển đến hệ thống phân tích về mức độ kích động (qua hình ảnh cảm ứng nhiệt màu đỏ từ hành khách đó). Sau đó, các nhân viên bảo vệ sẽ mời họ đến phòng giám sát để kiểm tra.

Những sự thật tại sân bay có thể bạn chưa biết
Khách hàng luôn bị dám sát về tình trạng thần kinh của mình.

Chó nghiệp vụ cũng có nhiệm vụ kiểm tra hành lí

Trước khi được vận chuyển lên máy bay, hành lý của bạn phải qua 5 bước kiểm tra. Một trong những bước này sẽ bao gồm việc kiểm tra mùi thuốc hay hóa chất bất thường bởi các chú khuyển nghiệp vụ.

Những sự thật tại sân bay có thể bạn chưa biết
Những chú chó nghiệp vụ có nhiệm vụ quan trọng tại sân bay.

Thức ăn cho hành khách luôn được chuẩn bị sẵn

Với những lịch trình chuyến bay dày đặc, các nhà bếp cung cấp thức ăn cho hành khách sẽ phải hoạt động 24/7 nhằm đảm bảo đủ số lượng được yêu cầu. Và mỗi lần chuẩn bị này sẽ phải mất từ 6 - 10 tiếng để đảm bảo hành khách luôn được cung cấp đồ ăn trên chuyên bay.

Những sự thật tại sân bay có thể bạn chưa biết
Đồ ăn trên máy bay được chuẩn bị sẵn và phục vụ ngay khi có yêu cầu.

Kiểm soát viên điều hành và theo dõi chuyến bay từ khi cất cánh đến lúc hạn cánh

Kiểm soát viên không chỉ là người điều hành chuyến bay trên không mà họ còn có nhiệm vụ điều khiển việc tiếp đất và bật đèn ở bãi đáp. Một kiểm soát viên hàng không sẽ làm việc với 5 màn hình hiển thị, thông tin về thời tiết và chuyến bay sẽ chuyển tiếp liên tục để kịp với tiến độ.

Những sự thật tại sân bay có thể bạn chưa biết
Kiểm soát viên chịu trách nhiệm với chuyến bay từ khi cất cánh tới lúc hạ cánh.

Bạn sẽ bị "trục xuất" nếu visa hết hạn giữa chừng

Hãy chú ý về hạn visa của đất nước bạn đến vì nếu như nhân viên sân bay phát hiện được visa của bạn hết hạn trước ngày về, họ sẽ thông báo đến hãng hàng không phụ trách chiều đi của bạn để sắp xếp đưa bạn về trong ngày hôm đó. Và để "đền bù" cho sai sót không đáng có này, hãng sẽ phải chịu toàn bộ chi phí (bao gồm vé luợt về và các phí tổn khác) cho bạn.

Những sự thật tại sân bay có thể bạn chưa biết
Hãy kiểm tra visa của bạn một cách cẩn thận trước khi bay nhé.

Bởi vậy mới nói, bạn chẳng thể nào qua mắt nổi đội ngũ nhân viên tại sân bay dù có “tài giơi lách luật” cỡ nào. Cách tốt nhận là phải biết ngoan ngoãn để tránh những hậu quả đáng tiếc làm lỡ chuyến bay của bạn nhé.

Nguồn: Brightside.

Ảnh: Internet.

Bật mí lí do khiến tiếp viên hàng không không hướng dẫn bạn cách nhảy dù

Hãng hàng không "bay" mọi nơi nhưng không hề cất cánh

Những “cái giá phải trả” đằng sau danh tiếp viên hàng không: Đâu chỉ có hào quang?

Hàng không

Sân bay

bí mật

Sự thật

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 1 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Bóng đá The Best 2018 1 giờ trước

Giải thưởng The Best 2018 của FIFA đã chính thức khép lại nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối về các quyết định bình chọn khó hiểu.

Khám phá Xác chết 1 giờ trước

Đã chuyển phát nhanh, lại còn bằng xe máy! Quả là trước giờ chưa từng thấy nơi nào vận chuyển thi thể người chết như thế này.

Châu Á Diên Hi Công Lược 1 giờ trước

Cũng như Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải sau bom tấn Diên Hi Công Lược đã nổi lên như diều gặp gió và trở thành chàng trai được nhiều fan hâm mộ

Theo ông Hùng, nghi phạm lúc đó rất khỏe và hung dữ, đạp ông bắn ra cửa. Sau khi hất văng được con dao gây án, ông Hùng giữ được nghi phạm.

Châu Á mỹ nam 2 giờ trước

Màn ảnh nhỏ Hàn Quốc vài năm gần đây chứng kiến sự "đổ bộ" của hàng loạt những vị Thái tử cực kỳ "gây mê"!

X Ðóng