Những "siêu đặc sản" mà bạn nhất định phải thử khi đến Phan Thiết

|

Răng mực nướng, bánh căn, mì quảng,.. sẽ khiến bạn phải hít hà và thòm thèm khi bạn đặt chân đến thành phố biển Phan Thiết. Hãy cũng điểm qua những đặc sản làm nên nét thu hút của nơi này nhé!

Các thể loại răng mực

Khí đến Phan Thiệt, một trong những món đầu tiên bạn phải thử ngay là răng mực. Nhiều bạn sẽ tự hỏi mực mà cũng có răng à? Thực chất, nó là những viên tròn, nhỏ bàng đầu ngón tay trền phần đầu mực mà nhiều người thường lầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Đây là món ăn vặt của giới trẻ Phan Thiết vì khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cái bùi, béo, giòn giòn sật sật của răng mực.

Chỉ từ một loại răng mực mà người dân Phan Thiết có thể làm ra hàng loạt món ăn chơi ngon miệng như nướng, luộc, xào bơ tỏi, chiên bột, chiên nước mắm. Chế biến răng mực cũng rất dễ dàng, bỏ phần răng đen bên trong, rửa sạch và đem đi tẩm gia vị, bạn đã có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ răng mực. Buổi tối mà dừng chân bên một quán cóc ven đường, ngồi nhâm nhi những chiếc răng mực cũng với bạn bè thì còn tuyệt gì bằng?

Răng mực luộc là món ăn đơn giản mà bạn cũng có thể chế biến tại gia. Không quá cầu kỳ, luộc răng mực và dùng chung với muối tiêu chanh ớt + đồ chua, bạn sẽ bị cuốn hút bởi món ăn dân dã này. (Ảnh: Internet)
Răng mực luộc là món ăn đơn giản mà bạn cũng có thể chế biến tại gia. Không quá cầu kỳ, luộc răng mực và dùng chung với muối tiêu chanh ớt + đồ chua, bạn sẽ bị cuốn hút bởi món ăn dân dã này. (Ảnh: Internet)

Hiện nay, răng mực được làm nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến răng mực nướng. Những chiếc răng mực được tẩm sa tế, xiên bằng que tre và nướng lên,ăn kèm với dưa góp và rau sống. Buổi tối ra biển nhâm nhi mực nướng với bia cùng bạn bè thì tuyệt đỉnh. (Ảnh: Internet)
Hiện nay, răng mực được làm nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến răng mực nướng. Những chiếc răng mực được tẩm sa tế, xiên bằng que tre và nướng lên,ăn kèm với dưa góp và rau sống. Buổi tối ra biển nhâm nhi mực nướng với bia cùng bạn bè thì tuyệt đỉnh. (Ảnh: Internet)

“8000” món bánh tráng

Ở Sài Gòn, người ta chỉ biết đến bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn,... Thế nhưng, khi ra Phan Thiết, bạn sẽ bị “hớp hồn” bởi những món bánh tráng chế biến vô cùng độc đáo mà chỉ có ở Phan Thiết.

Đầu tiên phải kế đến là món bánh tráng chấm mắm ruốc. Ai đã từng sinh ra và lớn lên ở Phan Thiết, dù đi xa đến mấy bạn ắt hẳn không quên được. Tuy dân dã nhưng đậm đà, nó đã trở thành 1 thứ gì đó đặc trưng cho ấm thực vùng biển này. Bánh tráng đa được nướng lên giòn rụm, tuỳ vào thực khách mà có thể chấm không hay cuốn bánh tráng, dùng chung với mắm ruốc được vắt thêm tí chanh. Nếu ăn cuốn, trứng cút, rau răm, dưa leo sẽ làm tăng hương vị món ăn lên bội phần!

Chính mắm ruốc đã làm cho món bánh tráng ở Phan Thiết thêm phần đặc biệt. (Ảnh: Internet)
Chính mắm ruốc đã làm cho món bánh tráng ở Phan Thiết thêm phần đặc biệt. (Ảnh: Internet)

Một thể biến của bánh tráng chấm mắm ruốc là bánh tráng mắm ruốc nướng. Điểm đặc biệt của món ăn nằm ngay chiếc bánh tráng. Không giống món chấm mắm ruốc, bánh tráng dùng để nướng phải chọn loại mỏng hơn để khi cho nguyên liệu cuốn lại không bị bể. Thành phần tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này là bên cạnh mắm ruốc có độ mặn vừa phải để phết lên bánh, còn có trứng gà hoặc cút luộc, nem chua, chả lụa, mỡ hành, tương ớt. Hương vị đầu tiên khi ăn đó là sự pha trộn giữa cái giòn của bánh tráng và cái mềm, cái đậm đà của phần nhân bên trong. Rồi để khi ăn xong, người ta lại muốn ăn thêm một cái cho đã thèm.

Bánh tráng mắm ruốc nướng luôn làm "đã thèm" cho thực khách. (Ảnh: Internet) 
Bánh tráng mắm ruốc nướng luôn làm "đã thèm" cho thực khách. (Ảnh: Internet) 

Món ăn vặt về bánh tráng kế tiếp đó là bánh tráng cuốn dẻo. Tuy thành phần khá đơn giản là bánh tráng dẻo, mắm ruốc, tóp mỡ và trứng cút cuộn lại nhưng bánh tráng cuốn dẻo là món ăn vặt không thể bỏ lỡ khi du lịch Phan Thiết. Món này thường được bán cùng với các quán bánh tráng mắm ruốc nướng ở lề đường vào buổi chiều muộn ở ngã tư Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân,...

Bánh tráng cuốn dẻo ở đây không giống ở Sài Gòn đâu! (Ảnh: Internet)
Bánh tráng cuốn dẻo ở đây không giống ở Sài Gòn đâu! (Ảnh: Internet)

Bánh rế

Bánh rế là một loại bánh ngọt được làm bằng khoai lang hoặc khoai mình, sau đó rưới đường nấu chảy lên mặt bánh như cái rế. Khi ăn, những chiếc bánh rế kêu rôm rốp, giòn tan trong miệng. Lớp đường rưới bên trên tạo độ dính và như đường mạch nha, hoà quyện cùng mùi thơm phức của khoai đã chiên giòn, nhìn chỉ muốn chon ngay vào miệng và nếm thôi.

Người lớn hay mua bánh rế như một thức quà cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Internet)
Người lớn hay mua bánh rế như một thức quà cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Internet)

"Gia đình" nem chả

Ai cũng nghĩ rằng đi du lịch ở miền biển thì không thể nào bỏ qua các món hải sản. Tuy nhiên đối với Phan Thiết ngoài hải sản, các món nem nướng và chả lụi là những món bạn không thể nào bỏ qua. Chẳng biết có nguồn gốc nơi đâu và xuất hiện từ khi nào nhưng món ăn này đã là một món ăn chơi được người dân vô cùng yêu thích.

Đơn giản từ cách làm cho tới cách ăn nhưng lại có mùi vị thơm ngon quyến rũ. Nem chả nướng hay chả lụi thường được dùng kèm với chả giò hay bún. Tuy nhiên người Phan Thiết lại thích cách ăn dùng bánh tráng để cuốn với càng loại rau như xà lách, rau thơm, đồ chua… Một chén nước mắm chua chua, cay cay sẽ làm tăng lên hương vị đậm đà của món ăn.

Những siêu đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Phan Thiết

Gia đình "nem chả" luôn làm vừa lòng những thực khách khi họ nếm thử. (Ảnh: Internet)
Gia đình "nem chả" luôn làm vừa lòng những thực khách khi họ nếm thử. (Ảnh: Internet)

“Dòng tộc” gỏi

Phan Thiết là vùng đất của biển, của nắng, gió, và các loài hải sản. Hải sản không chỉ được chế biến theo những cách thông thường như hấp. luộc, nướng,... mà còn được biến tấu thành nhiều loại gỏi khác nhau. Đến Phan Thiết mà bạn không được nếm 2 món gỏi ốc giác và gỏi cá mai thì bạn chưa trải nghiệm hết cái ngon của ẩm thực nơi đây.

Ốc giác có rất nhiều ở vùng biển miền Trung nên dân địa phương thường sử dụng thịt ốc để chế biến nhiều món ăn độc đáo. Ngay từ phút đầu ăn món gỏi ốc giác, bạn sẽ cảm nhận được phần ngon ngọt tự nhiên của ốc tươi, dùng kèm cùng với bánh tráng mè nướng giòn tan trong miệng, tất cả tạo nên một hương vị miền biển thanh mát. Cái ngon của gỏi còn nằm ở chỗ nước mắm chua ngọt, tạo nên vị đậm đà, tăng vị hấp dẫn cho món ăn.

Gỏi ốc giác là một trong những món đặc trưng ở miền Trung, đặc biệt là Phan Thiết. (Ảnh: Internet)
Gỏi ốc giác là một trong những món đặc trưng ở miền Trung, đặc biệt là Phan Thiết. (Ảnh: Internet)

Còn cá mai là loại cá rất giống cá cơm nhưng thịt trong, dai, giòn và không hề tanh, nên rất phù hợp với các món lẩu và đặc biệt là món gỏi thanh mát. Gỏi cá mai thường ăn sống nên sau khi làm sạch và loại bỏ xương cá, đầu bếp sẽ ngâm thịt cá trong nước cốt chanh hoặc giấm cho chín tái. Ăn cùng với bánh tráng cuốn, thêm ít lạc rang giòn bùi, rau sống thanh mát, cùng với nước chấm me chua cay ngọt đậm đà , bạn sẽ cảm nnhận được vị cá rất tươi, ngọt, dai, khiến bạn không thể nào quên được hương vị món ăn.

Gỏi cá mai rất thanh và mát, phù hợp với thời tiết ở vùng biển. (Ảnh: Internet)
Gỏi cá mai rất thanh và mát, phù hợp với thời tiết ở vùng biển. (Ảnh: Internet)

Cá lồi xối mỡ hành

Thịt cá lồi thường nhiều, chắc, ngọt nên các bà nội trợ thường nấu canh chua, kho tỏi,... nhưng hấp dần nhất vẫn là cá lồi xối mỡ. Đây là món đặc sản Phan Thiết mà bạn không thể bỏ lỡ. Mỡ heo thắng vàng, cho hành lá vào để dậy mùi sau rưới lên cá, đem lại món ăn bừa beo béo, bừa hương thơm thoang thoảng của hành. Nếu sợ ngấy, bạn có thể dùng chung với bún tươi, ăn kèm rau sống và chén mắm ớt chanh. Lúc đó, có cưỡng lại cũng không nổi đâu!!!

Cá lồi xối mỡ là một trong những món ăn bạn không thể bỏ qua khi tới Phan Thiết. (Ảnh: Internet)
Cá lồi xối mỡ là một trong những món ăn bạn không thể bỏ qua khi tới Phan Thiết. (Ảnh: Internet)

Mì quảng Phan Thiết

Nhiều người cứ nghĩ mì quảng là 1 món đặc sản ở Quảng Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng đó cũng chính là một trong những món đặc trưng của Phan Thiết. Nếu ai từng thưởng thức món mì quảng Phan Thiết thì sẽ khỏi khỏi ngạc nhiên bởi sự khác biệt từ mì cho đến mùi vị, thịt heo giữa xứ Quảng và Phan Thiết. Chính cái hương vị cay, cùng vị ngọt béo của nước lèo nấu từ thịt vịt mềm, béo ngậy đã làm nên cái khác biệt của món mì quảng vùng biển này.

Mì quảng ở Phan Thiết không hề giống ở Quảng Nam đâu à! (Ảnh: Internet)
Mì quảng ở Phan Thiết không hề giống ở Quảng Nam đâu à! (Ảnh: Internet)

Bánh căn Phan Thiết

Cái tên “bánh căn” từ đâu nhỉ? Thực chất tên bánh có lẽ là bánh căng mới đúng. Vì khi chín, bánh sẽ cứ căng phồng lên. Bánh căn ở nơi đâu cũng có như bánh căn Nha Trang, bánh căn Đà Lạt,... nhưng chính hương vị đã làm nên sự khác biệt cho Phan Thiết. Cũng làm từ bột gạo rồi đổ vào khuôn như bánh khọt, nhưng khuôn bánh căn phải làm từ đất để khi ăn mới tạo mùi nướng chứ không phải chiên.

Ngoài ra, bánh căn ngon nhiều hay ít và đặc trưng còn phụ thuộc vào nước chấm. Thường ở Phan Thiết, người ta dùng nước cá có nêm thêm gia vị hoặc nước mắm pha đường cát trắng nấu sôi cho thêm cà chua phi dầu phụng. Một ngày tời mưa mà nhâm nhi một bát bánh căn với khế bầm cùng nước mắm giã thì quả là một kí ức khó quên.

Bánh căn ở đâu cũng có nhưng ở Phan Thiết có một mùi vị rất riêng. (Ảnh: Internet)
Bánh căn ở đâu cũng có nhưng ở Phan Thiết có một mùi vị rất riêng. (Ảnh: Internet)

Bánh bèo Phan Thiết

Nhiều bạn sẽ nghĩ tại sao phải tới Phan Thiết ăn bánh bèo chi cho xa? Bánh bèo ở đây rất khác biệt so với bánh bèo ở bất kì nơi đâu, kể cả Huế. Bánh bèo Phan Thiết thường nhỏ hơn, dầy hơn, và có một lỗ ở chính giữa và ăn kèm cùng với nước chấm “bí quyết” ở đây. Ngoài bánh bèo mặn, ở Phan Thiết còn có bánh bèo ngọt hương lá dứa, màu xanh, chấm với muối mè rất hấp dẫn.

Bánh bèo ngọt lá dứa - đặc sản Phan Thiết. (Ảnh: Internet)
Bánh bèo ngọt lá dứa - đặc sản Phan Thiết. (Ảnh: Internet)

Xôi vò bánh tiêu Phan Thiết

Xôi vò vị ngọt thì nơi nào cũng có nhưng nếu ăn chung với bánh tiêu cũng có vị ngọt thì chắc chỉ có Phan Thiết. Đây là sự kết hợp của 2 nền văn hoá Việt – Hoa, vì xôi vò là của người Việt, còn bánh tiêu vốn là của người Hoa. Khi đến Phan Thiết, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những đưa trẻ cầm những chiếc bánh tiêu bên tròng là xôi vò ăn điểm tâm một cách ngon lành. Đó là một thức quà quê mà ai đi xa quê hương Phan Thiết đều nhớ da diết khi mỗi lần nhắc tới.

Xôi vò ăn cùng bánh tiêu chắc chỉ có ở Phan Thiết. (Ảnh: Internet)
Xôi vò ăn cùng bánh tiêu chắc chỉ có ở Phan Thiết. (Ảnh: Internet)

Các món dông

Dông thuôc loại bò sát, có kích thước lớn hơn thằn lằn và là một đặc sản của vùng đồi cát. Dông thường được nướng ăn chung với nước mắm của địa phương. Theo kinh nghiệm của đầu bếp thì nên nướng bằng bếp than vì như thế mới toát lên hết hương vị của món ăn. Đối với những người con xa quê, dông nướng là món ăn không thể quên trong kí ức. Chính hương vị và cách thức chế biến đã làm nên sự khác biệt và dấu ấn của các món Dông ở Phan Thiết với những nơi khác.

Món dông nướng vẫn ngon hơn cả thảy. (Ảnh: Internet)
Món dông nướng vẫn ngon hơn cả thảy. (Ảnh: Internet)

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube