Góc Cảnh Giác: Những sai lầm chết người khi sơ cứu cho người bị điện giật

Bị điện giật có thể khiến nạn nhân bị bỏng, thậm chí tử vong do ngừng hô hấp và tuần hoàn. Từ vụ tai nạn thương tâm dẫn đến 2 học sinh tử vong, cần biết được việc sơ cứu người bị điện giật không hề dễ dàng nếu không muốn hậu quả trầm trọng hơn. 

Kỹ năng sơ cứu ngay khi sự cố xảy ra là việc rất quan trọng để cứu sống nạn nhân, nhất thiết cần tránh những sai lầm tai hại này khi sơ cấp cứu người bị nạn.

Góc Cảnh Giác: Những sai lầm chết người khi sơ cứu cho người bị điện giật

Sai lầm #1: Không xem xét nguồn điện đã ngắt hay chưa

Góc Cảnh Giác: Những sai lầm chết người khi sơ cứu cho người bị điện giật

Sai lầm lớn nhất cũng dễ gây mất mạng nhất chính là người cứu không xem xét đã ngắt nguồn điện hay chưa. Với bản năng muốn cứu người, vì quá vội vàng nên thường người cứu cũng trở thành nạn nhân bởi bỏ sót việc này. Nạn nhân khi ấy vẫn còn là một vật dẫn điện vì thế nếu chưa ngắt nguồn thì có khả năng cả hai đều trở thành nạn nhân.

Sai lầm #2: Vội vàng đưa nạn nhân đi cấp cứu

Góc Cảnh Giác: Những sai lầm chết người khi sơ cứu cho người bị điện giật

Không giống như những trường hợp khác, thống kê cho thấy hô hấp nhân tạo kịp thời và đúng cách ở những giây phút mới bị điện giật thì 98% nạn nhân có cơ hội sống sót. Ngược lại, nếu chỉ vội vàng nghĩ đến việc đưa đi cấp cứu thì có lẽ chỉ đón nhận tin buồn khi đưa nạn nhân tới bệnh viện mà thôi.

Sai lầm #3: Đổ nước muối vào người, hoặc chôn nạn nhân dưới đất

Hiện nay, vẫn còn một số quan niệm cho rằng khi bị điện giật thì cần phải đổ nước muối hay chôn nạn nhân xuống đất thì sẽ khống chế được dòng điện. Phương pháp này không những không hiệu quả mà cũng bỏ lỡ mất 3 phút ép tim thổi ngạt quan trọng, đồng thời làm hạ thân nhiệt gây nguy hiểm cho tính mạng nạn nhân.

Sai lầm #4: Để nạn nhân nằm nguyên tư thế khi thấy có dấu hiệu tỉnh lại

Khi cấp cứu nạn nhân bị điện giật, cần phải chuyển nạn nhân sang tư thế hồi phục (nằm nghiên sang phải). Điều này sẽ giúp nạn nhân dễ thở và không gây chèn ép tim phổi hay hít phải dịch nôn của chính bản thân họ. Mắc sai lầm này sẽ dẫn đến hậu quả là nạn nhân không kịp chờ xe cấp cứu đến.

Góc Cảnh Giác: Những sai lầm chết người khi sơ cứu cho người bị điện giật

Sai lầm #5: Hô hấp nhân tạo sai kỹ thuật

Góc Cảnh Giác: Những sai lầm chết người khi sơ cứu cho người bị điện giật

Nếu đặt tay sai vị trí thì điều này sẽ trở thành vũ khí giết người cực nhanh. Ví dụ tay đặt không đúng vị trí tim để ép lồng ngực mà đặt lệch xuống phần bụng thì mỗi khi ép xuống hơi sẽ bị đẩy lên tim gây nguy hiểm cho nạn nhân. Bên cạnh đó, nếu ép không đủ độ sâu và và tốc độ (5cm đối với người lớn, tốc độ 100 nhịp/phút), cũng không có tác dụng cứu sống nạn nhân.

Nhiều người phẫn nộ khi cho rằng đám đông chỉ biết đứng nhìn mà không can thiệp ngay nhưng không giống như những tai nạn khác, tai nạn điện giật là rất nguy hiểm. Theo Cục An toàn Kỹ thuật và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương), hàng năm, cả nước xảy ra từ 400-500 vụ tai nạn điện, chủ yếu do bất cẩn và thiếu kiến thức trong sử dụng điện. Dẫu biết tinh thần tương trợ thấy nguy hiểm thì sẽ nghĩ ngay đến việc cứu người nhưng việc sơ cứu đúng cách có ý nghĩa rất lớn trong việc cứu sống nạn nhân. Bởi thế, cần có những kiến thức nhất định để kết quả không bị xấu đi chỉ vì tinh hành động trượng nghĩa.

Thông tin mới nhất vụ 6 học sinh bị điện giật thương vong trước cổng trường

Vụ 6 học sinh thương vong vì điện giật trước cổng trường: Điện lực huyện nói gì?

Dây điện rơi làm 2 học sinh chết: Ngoại nghe cháu mất đau tim qua đời

Tai nạn do điện giật

Tai nạn chết người

Cách sơ cứu

Hô hấp nhân tạo

Xã hội Tai nạn giao thông 8 giờ trước

Hiện trường, 1 người đàn ông tử vong, 4 người khác bị thương nặng nằm la liệt kêu cứu, được người dân đưa đến bệnh viện. Tài xế ôtô mở cửa rời khỏi hiện trường.

Mẹo mua sắm Mẹo mua sắm 8 giờ trước

Bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được bộ nồi phù hợp với nhu cầu và trong khoảng ngân sách cho phép để sử dụng cho bếp từ.

Quốc tế phim 9 giờ trước

Stan Lee, Kim Dung và J.K. Rowling đều trở nên giàu có hơn nhờ các tác phẩm để đời. Cùng xem khối tài sản của họ sau khi những tác phẩm này đi vào bất hủ.

Không những tài sắc vẹn toàn, Hoa hậu Trần Tiểu Vy còn tinh ý trong ngày gặp gỡ bà chủ tịch của Miss World 2018.

Một trong những điều thú vị nhất về loạt phim Sinh Vật Huyền bí là được tận mắt chứng kiến những sinh vật pháp thuật kỳ lạ bước ra khỏi trang giấy.

Mẹo mua sắm Mẹo mua sắm 10 giờ trước

Bài viết này sẽ giúp bạn chọn được chiếc gối chất lượng tốt để giúp bạn ngủ sâu hơn, cải thiện các vấn đề do mất ngủ gây ra.

Thời trang Thời trang sao 10 giờ trước

Trong bộ ảnh mới, nữ MC diện các thiết kế vô cùng cá tính. Trên hết khi được biết giá trị của tổng set đồ ai nấy cũng vô cùng bất ngờ.

Châu Á BTS 10 giờ trước

Được xem là giải thưởng danh giá và công bằng nhất của Hàn Quốc, Golden Disc Awards 2019 đã khuấy động không ít luồng ý kiến từ cư dân mạng.

X Ðóng