9 phát minh công nghệ nổi bật năm 2017 có khả năng làm thay đổi thế giới trong tương lai

Kính dành cho người mất thị lực, robot phục hồi tim ngừng đập, đồng hồ cảnh báo nguy hiểm cho trẻ, ứng dụng cải thiện cảm xúc... đều là những công nghệ rất hữu ích trong tương lai.

Ghế lăn giúp người ngồi có thể đứng

Những người bị khuyết tật đôi chân thường gặp rất nhiều bất tiện khi di chuyển xe lăn qua các địa hình gồ ghề hoặc các bậc thang. Đặc biệt, khi muốn đứng dậy để lấy vật gì trên cao thì vô cùng khó khăn.

Do đó, chiếc ghế lăn độc đáo có tên sẽ là người bạn đồng hành vô cùng lý tưởng trong trường hợp này. Bởi chiếc ghế lăn này không chỉ giúp người dùng đứng thẳng trên đôi chân của mình mà còn cho phép họ di chuyển qua các địa hình bậc thang một cách dễ dàng.


Ghế lăn hỗ trợ người khuyết tật có thể đứng vững trên đôi chân của mình.
Ghế lăn hỗ trợ người khuyết tật có thể đứng vững trên đôi chân của mình.

Mắt kính hồi phục thị lực

Esight 3 là một loại kính đặc biệt dành cho người bị cận nặng hoặc suy giảm thị lực trầm trọng thậm chí cả những người cận mù. Khi đeo kính này, người bệnh có khả năng nâng cao thị giác rất đáng kể, việc mà các loại kính thuốc thông thường không thể làm được. Tuy nhiên, giá của chiếc kính này khá đắt đỏ khoảng 9.995 USD nên số lượng người có khả năng chi trả để sở hữu chiếc kính này không quá nhiều.


Nhờ có chiếc kính đặc biệt này mà nhiều người tưởng như mất thị lực có thể nhìn thấy mọi vật rõ ràng.
Nhờ có chiếc kính đặc biệt này mà nhiều người tưởng như mất thị lực có thể nhìn thấy mọi vật rõ ràng.

Mắt kính dành cho người khiếm thính

Người khiếm thính thường gặp các dạng nguy hiểm khuất tầm nhìn do không cảm nhận được âm thanh, ví dụ như một chiếc xe tông từ phía sau chẳng hạn. Do đó, mắt kính Peri này với bộ cảm biến đặc biệt có khả năng nhận diện được âm thanh rồi sau đó chuyển các dạng âm thanh này thành hình ảnh và hiển thị cho người bị khiếm thính biết được những nguy hiểm xảy ra quanh mình. Nhờ đó mà người khiếm thính khi đi ra đường sẽ giảm đi được rất nhiều những tai nạn không đáng có.


Mang chiếc kính này ra đường sẽ giúp bảo vệ người khiếm thính tốt hơn.
Mang chiếc kính này ra đường sẽ giúp bảo vệ người khiếm thính tốt hơn.

Bản đồ điện tử giảm nhẹ hậu quả thiên tai

Trước tình hình thế giới gặp nhiều dạng thiên tai liên miên nên vào tháng 6/2017, Facebook đã cho ra mắt "bản đồ cảnh báo thiên tai". Bản đồ này sẽ tổng hợp và phân tích các dữ liệu ở các vùng gặp thiên tai, bão lụt và sau đó đưa ra những cảnh báo kịp thời cho người dùng nằm trong tầm ảnh hưởng của thiên tai đó.

Ngoài ra, ứng dụng này cũng mang đến nhiều cứu trợ cần thiết và kịp lúc cho những cá nhân hoặc hộ gia đình đang gặp khó khăn. Với mục tiêu vô cùng nhân văn và hữu ích như vậy nên bản đồ cảnh báo thiên tai của Facebook nhanh chóng được các tổ chức hàng đầu thế giới như WFP, UNICEF, IFRC ủng hộ rất nhiệt tình.


Bản đồ cảnh báo được những thiên tai đang đến gần sẽ giúp mọi người có tư thế đối phó tốt hơn.
Bản đồ cảnh báo được những thiên tai đang đến gần sẽ giúp mọi người có tư thế đối phó tốt hơn.

Robot giúp tim đập trở lại

Sản phẩm nghiên cứu vĩ đại này thuộc trường Đại học Harvard và Bệnh viện Nhi Boston. Robot này có dạng thâm mềm có thể ôm trọn lấy trái tim vừa ngừng đập và thực hiện những chuyển động co bóp như một trái tim thật sự, từ đó giúp cho máu tiếp tục được lưu thông khắp cơ thể.

Nhờ đó, trái tim vừa ngừng đập có khả năng hoạt động bình thường trở lại cao hơn nên cứu sống được nhiều bệnh nhân hơn. Mặc dù vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nhưng robot hỗ trợ tim này hứa hẹn sẽ là sản phẩm cứu sống nhiều người trước nguy cơ bệnh tim ngày càng tăng trong tương lai.


Robot giúp trái tim đập trở lại bình thường và hồi phục nhanh chóng.
Robot giúp trái tim đập trở lại bình thường và hồi phục nhanh chóng.

Ứng dụng giúp cải thiện cảm xúc

Sản phẩm này do trường Đại học Stanford nghiên cứu và phát triển ra với mục đích hỗ trợ và giúp đỡ những người trẻ gặp chứng rối loạn lo âu, căng thẳng, trầm cảm... Ứng dụng này có tên là Woebot có khả năng trò chuyện, tâm sự với đối phương nên hiệu quả cao trong việc giúp cải thiện tâm trạng,  từ đó mang đến thêm sự tự tin và nghị lực hơn nữa cho những người đang gặp rắc rối về tinh thần.


Với khả năng trò chuyện, tâm sự nên ứng dụng này sẽ giúp nhiều người hồi phục tâm trạng nhanh chóng.
Với khả năng trò chuyện, tâm sự nên ứng dụng này sẽ giúp nhiều người hồi phục tâm trạng nhanh chóng.

Ứng dụng kết nối người tị nạn

Bằng cách xác định vị trí của những người tị nạn, ứng dụng RefAid giúp kết nối người tị nạn với các dịch vụ hữu ích như giáo dục, y tế, trợ giúp pháp lý, nhà ở,... Mặc dù khi mới ra mắt thì ứng dụng này không mấy ai quan tâm nhưng trong năm 2017 này đã có hơn 400 tổ chức thế giới sử dụng hiệu quả ứng dụng này và xem đây như là ứng dụng vô cùng tuyệt vời và có ích cho các chiến dịch cứu trợ của họ.


Trong tương lai RefAid là ứng dụng giúp ích rất nhiều cho những người tị nạn trên khắp thế giới.
Trong tương lai RefAid là ứng dụng giúp ích rất nhiều cho những người tị nạn trên khắp thế giới.

Lều năng lượng mặt trời cho người vô gia cư

Lọt vào danh sách đề cử những sáng kiến đáng chú ý nhất năm, chiếc lều sử dụng năng lượng mặt trời này là sản phẩm không chỉ thân thiện môi trường mà còn là rất hữu ích đối với những người vô gia cư đang ngày tăng cao ở Mỹ. Đây là sản phẩm được một nhóm các bạn trẻ ở San Fernando, California có tên là DIY Girls sáng chế ra với mục đích phi lợi nhuận.


Một sản phẩm phi lợi nhuận rất nhân văn nhằm mang đến cuộc sống tốt hơn cho người vô gia cư.
Một sản phẩm phi lợi nhuận rất nhân văn nhằm mang đến cuộc sống tốt hơn cho người vô gia cư.

Vòng tay phát hiện nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Mỗi năm, số lượng trẻ sơ sinh đột ngột qua đời ngày càng tăng mà nguyên nhân chủ yếu là do người lớn không kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường ở trẻ. Chính vì lý do này mà chiếc vòng tay Bempu được phát minh ra.

Vòng tay này có nhiệm vụ phát hiện thân nhiệt bất thường ở trẻ sơ sinh và đưa ra lời cảnh báo bằng cách nháy sáng đèn. Cho đến nay, đã có hơn 10.000 trẻ sơ sinh trên 24 quốc gia sử dụng vòng tay này và đã cứu sống kịp thời hàng ngàn trẻ em đang rơi vào nguy hiểm. Đặc biệt, chiếc vòng này có giá khá vừa túi tiền chỉ khoảng 28 USD mà thôi.


Chiếc vòng tay bé xíu nhưng có tác dụng vô cùng lớn và cứu được nhiều sinh mạng bé nhỏ.
Chiếc vòng tay bé xíu nhưng có tác dụng vô cùng lớn và cứu được nhiều sinh mạng bé nhỏ.

Như vậy, mỗi sản phẩm công nghệ được phát minh ra đều nhằm mang đến những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Nếu như nhìn lại 10 năm về trước chắc chắn bạn cũng sẽ cảm nhận được cuộc sống hiện tại của chúng ta đang tốt đẹp hơn rất nhiều nhờ công nghệ. Và với đà phát triển vượt bậc của công nghệ như hiện nay thì trong tương lai sẽ hứa hẹn rất nhiều điều bất ngờ hơn nữa bạn nhé.

(Ảnh: Internet)

Té ngửa với những phát minh độc lạ có một không hai trên thế giới

Robot có khả năng nhào lộn như người khiến giới công nghệ lo lắng về tương lai nhân loại

Ngả mũ bái phục với những phát minh tưởng là ngớ ngẩn mà lại tiện không ngờ của người Nhật

Công nghệ

Phát minh

Châu Á Sao Hoa ngữ 5 giờ trước

Từng bị đánh giá là "thảm họa thời trang", Quan Hiểu Đồng cuối cùng đã thoát khỏi danh hiệu này khi đẹp nổi bật tại Lễ bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Bắc Kinh.

Nhạc Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Gia đình nhạc sĩ Tô Thanh Sơn đã báo tin, ông đã đột ngột qua đời vào lúc 15 giờ 15 phút ngày 21/4 vì ngộ độc thực phẩm, hưởng thọ 69 tuổi.

Không chỉ khiến bao mỹ nhân "mê muội", Bùi Tiến Dũng làm vedette trình diễn thời trang con "soái ca" như thế này đây!

Xuất hiện trong show diễn ngày cuối VIFW 2018, Lan Khuê độc chiếm sàn diễn trong vai trò vedette với thần thái đẳng cấp nhưng lại vội vã chạy trên sàn runway.

Không chỉ khiến bao mỹ nhân "mê muội", Bùi Tiến Dũng làm vedette trình diễn thời trang con "soái ca" như thế này đây!

Xã hội Cháy nhà 8 giờ trước

"Giây phút dập được ngọn lửa, mọi người chạy vào chiếc giường thì cả ba đã tử vong, cháu tôi còn giang tay ôm hai người con vào lòng, trùm chiếc chăn mỏng"

Sao Việt Sao Việt 8 giờ trước

Quỳnh Anh Shyn, Đức Phúc, Zero 9,... sẽ là những cái tên đánh đấu điểm đẹp của sự kiện ngày cuối cùng thảm đỏ VIFW 2018.

Thời trang Sao Việt 8 giờ trước

Tiêu Châu Như Quỳnh tiếp tục khiến khán giả phải há hốc miệng khi biến thành nàng tiên cá được các hoàng tử "bế" đến tham dự thảm đỏ VIFW 2018.

Mặc dù là 2 siêu sao xuất sắc nhất làng bóng đá đương đại suốt 10 năm qua tuy nhiên số danh hiệu mà M10 và CR7 đạt được so với các "tiền bối" vẫn rất khiêm tốn.

Quốc tế Ca sĩ đóng phim 9 giờ trước

Bên cạnh những màn diễn xuất dở tệ thường thấy, vẫn có những ngôi sao được đánh giá cao về diễn xuất và đây chính là những ca sĩ có diễn xuất tốt nhất.

Nhạc Việt Bảo Anh 9 giờ trước

Chiều 22/4, trên trang cá nhân của quản lý nữ ca sĩ Bảo Anh vừa thông báo tình hình sức khoẻ không tốt của cô khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng.

Trong thời đại những phim bom tấn càng chứa đầy những kỹ xảo hoành tráng thì "Vùng đất câm lặng" lại như một đại diện cho dòng phim tối giản mà hiệu quả.

Phim Việt Trường Giang 10 giờ trước

Vốn mang tiếng lăng nhăng trong chuyện tình cảm ở đời thực, Trường Giang cũng đã từng có sản phẩm nói về tình tay ba cũng thú vị không kém.

X Ðóng