Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng

|

Với người miền Trung, gỏi thường là món khai vị cho một bữa tiệc, nhưng cũng có khi trở thành những món ăn chính bởi sức hút của chúng.

Ẩm thực miền Trung vô cùng đặc sắc với nhiều loại món ăn khác nhau từ món ăn chính đến món ăn chơi. Giữa vô vàn món ăn đó thì các món gỏi nổi bật hơn hẳn với khả năng khiến người ta một khi ăn rồi chỉ muốn ăn mãi vì vừa vui miệng, vừa ngon mà vừa nhẹ bụng.

Gỏi vả

Gỏi vả là món gỏi quen thuộc của người miền Trung. Vả gọt vỏ rồi ngâm trong nước chanh pha chút muối cho ra hết mủ. Sau đó luộc sơ qua cho vừa chín tới thì vớt ra để vào nước nguội, cắt mỏng theo sớ dọc của trái vả.

Ẩm thực miền Trung - Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng
Gỏi vả, món gỏi phổ biến và được ưa chuộng ở miền Trung (Ảnh: Internet)

Tôm, thịt luộc chín xắt nhỏ. Nước mắm, ớt, tỏi, đường, bột ngọt, chanh trộn với nhau thành một hỗn hợp hơi sệt. Sau đó cho vả, tôm, thịt vào xóc đều, trộn thêm rau răm cắt nhuyễn, mè rang và chút dầu phụng phi hành, là đã có được món vả trộn ngon mê mệt...

Ẩm thực miền Trung - Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng
(Ảnh: Internet)

Gỏi khổ qua trộn thịt bò

Đây là món gỏi có tính giải nhiệt cao nên người miền Trung đặc biệt yêu thích vào những ngày nắng nóng. Khổ qua xanh, mua về rửa sạch, cắt mỏng, sau đó cho vào tủ lạnh vài giờ đồng hồ. Khâu này sẽ làm cho khổ qua bớt đi vị đắng và trở nên giòn hơn khi trộn gỏi. Sau đó mang ra vắt ráo.

Ẩm thực miền Trung - Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng
Gỏi khổ qua thanh mát, giải nhiệt cao và vô cùng ngon miệng (Ảnh: Internet)

Thịt bò xào qua với dầu phụng, hành cho vừa chín tới, vẫn giữ được độ mềm mại. Trộn tất cả với nước mắm ớt chua ngọt, sau đó cho rau thơm và đậu phụng giã vào là hoàn tất một món khai vị vô cùng hoàn hảo.

Ẩm thực miền Trung - Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng
(Ảnh: Internet)

Gỏi măng trộn thính

Đây là một món gỏi khá lạ miệng. Măng tươi được làm sạch, luộc chín, thái sợi. Thịt heo luộc cũng thái chỉ. Trộn măng với chút xíu muối, đường, bột ngọt, ớt cho thấm tháp.

Ẩm thực miền Trung - Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng
Măng tươi trộn cùng thịt heo và chút gia vị (Ảnh: Internet)

Tiếp đến cho thịt heo vào trộn cùng. Cuối cùng là thính (được làm từ bánh tráng nước xay nhuyễn cùng với mè rang), khi cho thính vào thì xóc trộn đều tay cho thính bám chặt vào các sợi măng. Ngon miễn bàn.

Ẩm thực miền Trung - Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng
Gỏi măng lạ miệng, làm khá kỳ công nhưng khi thưởng thức thì ngon vô cùng tận (Ảnh: Internet)

Gỏi rau đắng

Gỏi rau đắng là món gỏi ngon và giản dị nhất. Chỉ cần rửa thật sạch rau đắng, để ráo. Xào tôm, thịt bò kèm với chút cà chua vừa chín tới là đổ lên dĩa rau đắng, vắt thêm một ít chanh, trộn đều. Vị ngon của món rau đắng trộn ngon đến tận chân răng, với vị đắng dịu, giòn giòn của thứ rau quê mọc đầy sau mỗi trận mưa rào.

Ẩm thực miền Trung - Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng
 Gỏi rau đắng đơn giản nhưng vị ngon ngập chân răng (Ảnh: Internet)

Gỏi rau càng cua

Cũng giản tiện như món gỏi rau đắng, cách làm không khác, nhưng rau càng cua không có vị đắng của rau đắng, nhờ vậy không chỉ người lớn mà cả những em nhỏ đều thích thú với món gỏi rau càng cua trộn tôm thịt này...

Ẩm thực miền Trung - Những món gỏi miền Trung ngon khó cưỡng
Gỏi rau càng cua người lớn, trẻ em đều yêu thích (Ảnh: Internet)

Nhưng có một thứ không thể thiếu để ăn kèm các món gỏi miền Trung đó là chiếc bánh tráng nướng giòn rụm. Thiếu đi chiếc bánh tráng, thì món ăn thiếu đi sự tinh tế, giống như một món ăn thiếu đi cả mắm lẫn muối vậy...

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube