Những món ăn Việt Nam rùng rợn nổi tiếng thế giới

|

Từ trứng vịt lộn nguyên con vốn là món quen thuộc, đến món nậm pịa vô cùng khủng khiếp của người dân Tây Bắc... và nhiều món kinh dị khác.

1. Trứng vịt lộn

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Vịt lộn hấp hoặc luộc từ lâu đã là món ăn được ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Đây là món ăn được chế biến từ trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Tuy đã có nhiều nơi cảnh báo về các chứng đầy hơi, khó tiêu sẽ xảy ra khi ăn món này nhưng đây vẫn luôn là món ăn vặt ưa thích với tất cả mọi người từ nhỏ đến lớn, từ Bắc tới Nam.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Ngày nay người ta còn chế biến ra nhiều món khác như vịt lộn xào me, vịt lộn sa tế... (Ảnh: Internet)

Người ta mê món ăn này đến mức đã chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Từ luộc (hoặc hấp) truyền thống đến xào me, xào sa tế v.v... Đặc biệt khi ăn một số loại lẩu, nhiều người thích đập trứng vịt ra khi còn sống và đầy máu, sau đó bỏ vào nồi lẩu cho nước ngọt và hột vịt chín nhanh hơn. Kinh dị nhất phải nói đến trứng vịt lộn mà khi vịt đã già, hình thành đầy đủ mỏ, xương, lông, cánh. Có rất nhiều khách nước ngoài khi nhìn thấy món này chỉ biết nhăn mặt quay đi.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Đây đều là món ăn đậm đà, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi ăn món này là nên cẩn thận với người già và trẻ em (những người có hệ tiêu hóa không tốt), nên ăn kèm rau răm để dễ tiêu và không nên ăn buổi tối.

2. Tiết canh

Tiết canh nói đơn giản chính là máu động vật sống đông lại. Mặc cho các chuyên gia y học luôn cảnh báo về các loại virus, vi khuẩn và ký sinh trùng có hại có thể gây nhiễm trùng, hôn mê, ngộ độc... thì đây vẫn là món khoái khẩu bậc nhất ở các vùng phía Bắc.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Tiết canh là món ăn truyền thống khó thể thiếu trong bữa tiệc của người Bắc (Ảnh: Internet)

Nhiều người chỉ cần nghĩ tới chén tiết canh bóng bẩy được để thêm một số loại rau và đậu phộng rang thơm ngon là đã không thể kềm lòng được. Đây có thể nói là món chỉ có duy nhất ở Việt Nam chứ không có ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Tiết canh rất mát và giòn nên dù bị cảnh báo nhưng nhiều người vẫn thích ăn món này, đặc biệt cho bữa sáng (Ảnh: Internet)

Tiết canh khác với vẻ ngoài máu me thì khi ăn vào lại mát, ngọt và giòn nên thường được dùng cho buổi khai vị trong bữa tiệc hoặc bữa nhậu. Điều cần phải lưu ý khi ăn món này là không nên uống cùng bia, sau khi ăn phải ăn một món nóng tốt nhất là món nước (vì tiết canh gây lạnh bụng).

3. Thịt rắn

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Thịt rắn là món ăn rất ngon lành, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng và được yêu thích ở miền Tây Nam Bộ. Món này thường được ăn sau khi nấu chín nên không kinh dị như hột vịt lộn và tiết canh. Tuy nhiên nhìn thấy cả con rắn uốn cong được xiên vào que để nướng thì chắc chắn có nhiều người không khỏi rùng mình.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Nhưng nhìn con rắn được nướng như thế này chắc chắn nhiều người không dám ăn (Ảnh: Internet)

Thịt rắn vì đã được nấu chín nên an toàn hơn hẳn, có hàng chục cách làm thịt rắn khác nhau thậm chí bạn có thể ăn lẩu rắn hoặc cháo rắn khi bị bệnh. Một con rắn có thể tận dụng tất cả các bộ phận thậm chí xương để đi chiên giòn và trở thành món khoái khẩu của dân nhậu. Nếu nói về kinh dị nhất thì chắc chắn là tim rắn.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Tim rắn còn đập là món ăn được cho là rất tốt cho sinh lý phái mạnh (Ảnh: Internet)

Nhiều người cho rằng tim rắn khi vừa mới lấy ra, còn đập thình thịch thì bổ nhất là nuốt trọn vào rồi làm một ly rượu đế nặng. Đúng là rùng rợn phải không?

4. Đuông dừa

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Đuông dừa đã là món ăn có từ lâu nhưng dạo gần đây mới được biết đến nhiều (Ảnh: Internet)

Được lấy ra từ trong ngọn của thân cây dừa, chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ. Không cần lông lá như hột vịt lộn, không cần đỏ một màu máu như tiết canh, cũng không có hình dạng đáng sợ như rắn... những con đuông dừa vàng rượm hấp dẫn và béo ngậy như lòng đỏ trứng, càng không gây ra bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào... nhưng đuông dừa vẫn luôn là món kinh dị nổi danh mà nhiều người không dám rớ tới. Đơn giản vì chúng là những con ấu trùng vẫn còn đang bò lúc nhúc.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Những con đuông còn bò lúc nhúc là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân miền Tây (Ảnh: Internet)

Mặc dù vẫn có nhiều cách chế biến như nướng, chiên giòn, lăn bột để bớt sợ hơn nhưng món này ăn ngon nhất chính là khi đuông dừa còn sống, tẩm vào chén nước mắm nhĩ dằm chút ớt thơm ngon và rồi cứ thế gắp lên bỏ vào miệng nhai

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt .
Mặc dù đây là món cực sạch, cực bổ, beo béo như trứng gà nhưng chắc nhiều người phải bó tay (Ảnh: Internet)

Chỉ cần tưởng tượng tới con đuông trong miệng vẫn còn đang quằn quại chực chờ "chạy" vào cổ họng là nhiều người đã thấy khiếp rồi. Tuy nhiên đây vẫn là món ăn sạch sẽ, chứa nhiều protein và vitamin.

5. Chuột đồng

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Chuột đồng là món mà một khi đã ăn rồi chắc chắn sẽ thích mê (Ảnh: Internet)

Đây là món khoái khẩu của người dân miền Tây sông nước. Đối với những người nông dân ở đây thì ăn chuột đồng không chỉ bảo vệ mùa màng mà còn cải thiện bữa ăn trong gia đình.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Chuột đồng ngon nhất là khi nướng, nhưng xào sả hay chiên mặn cũng đều ngon (Ảnh: Internet)

Chuột đồng sống chui rúc ngay trong đồng ruộng và chỉ ăn lúa nên là một món rất bổ. Cũng vì phải chạy nhiều để tránh bị bắt nên thịt chuột đồng rất chắc, đa số ai đã ăn cũng đều thấy thịt chuột đồng ngon hơn cả thịt gà ta. Thịt chuột ngon nhất là sau khi thu hoạch vụ mùa xong, người ta chất rơm thành đống rồi nướng trui tại chỗ như phần thưởng cho chính bản thân. Thịt chuột ngọt thơm được nướng hơi cháy cháy càng hấp dẫn hơn.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Nhiều người ăn xong đều nói thịt chuột đồng ngon hơn thịt gà ta (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên với nhiều người nhất là những người chỉ ở thành phố chỉ nhìn thấy chuột nhắt xám đen hoặc những con chuột cống ăn đồ bẩn thỉu thì chỉ nghe đến "chuột" thôi đã tránh xa rồi.

6. Thịt nhông

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Nhông có hình dạng khá rùng rợn vì trông giống tắc kè (Ảnh: Internet)

đặc sản miền Trung và chỉ có ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận, những con nhông trông như tắc kè lớn được nướng hay chế biến lên nhìn cũng không kém phần kinh dị. Tuy nhiên đây là một món ăn lạ miệng, đậm đà và rất được ưa thích.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Nhưng đây lạ là món có mùi hương rất khác biệt, cũng là món đặc sản mà khi đến các tỉnh miền Trung không nên bỏ lỡ (Ảnh: Internet)

Thịt nhông có mùi thơm đặc trưng và đều ngon dù được đem đi nướng, hấp, quay hay xào lăn, làm gỏi, làm chả, nấu cháo. Món này cũng được coi như một món cực kỳ bổ dưỡng và chắc chắn không thể bỏ qua khi bạn đến những vùng xứ cát ở Việt Nam.

7. Các loại mắm

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Người miền Tây lại chuộng ăn sống món này với cơm trắng. (Ảnh: Internet)

Mắm khi nấu lên thì trông chỉ giống như những con cá bình thường, thậm chí còn có món bún mắm hay lẩu mắm cực kỳ được ưa thích ở cả những nơi khác. Để làm món này, người ta làm sạch cá sống rồi bỏ vào thố, phủ muối rồi nén thật chặt khoảng 1 tuần lễ, sau đó lại ngâm thêm lần nữa với một số gia vị và nguyên liệu khác thêm 1 tháng.

8. Rươi

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Rươi là một loài giun nên trông khá "khiếp" (Ảnh: Internet)

Đây là món đặc sản miền Bắc. Rươi là một loại giun thơm như sữa và rất giàu dinh dưỡng. Nhưng khi nhìn những con "giun" đang bò nhung nhúc thì chắc chắn có nhiều người phải bỏ cuộc. Người miền Bắc mê rươi đến mức nghĩ ra rất nhiều món như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp… và đúng là món nào cũng thơm ngon cực kỳ.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Nhưng chả rươi thì khi đến Hà Nội hay các vùng lân cận bạn tuyệt đối đừng nên bỏ lỡ (Ảnh: Internet)

Điều cần phải lưu ý khi ăn rươi đó chính là nên ăn rươi còn tươi sống rồi chế biến, ăn rươi chết thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, nên ăn rươi với vỏ quýt để phòng các bệnh về tiêu hóa. Đây cũng là món ăn giàu chất đạm nên những người bị gút hay phụ nữ có thai cũng nên lưu ý.

9. Nậm pịa (hay nặm pịa)

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Nậm pịa là món ăn kinh khủng từ hình thức, mùi vị, cách chế biến đến cả cái tên (Ảnh: Internet)

Đây chắc chắn là món ăn kinh dị nhất Việt Nam. Nếu những món ăn kia ít nhất có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hoặc được chế biến nhiều cách để tăng gia vị... thì nậm pịa từ bề ngoài đến hương vị đều cực kỳ kinh khủng. Tuy nhiên đây lại là món ăn ưa thích của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Nhưng đây lại là món rất quý đối với người Thái ở Tây Bắc (Ảnh: Internet)

Trong tiếng Thái "nậm" hay "nặm" nghĩa là canh, còn "pịa" chính là phân non trong ruột non của bò (chính là dịch tiêu hóa và thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết). Thường khi làm heo hay bò người ta sẽ làm sạch ruột non tức là bỏ phần "pịa" này đi, nhưng người dân tộc Thái lại thêm gia vị vào chất dịch đó, rồi thêm nội tạng (dạ dày, tiết, lòng, tim, gan, phèo, phổi) vào, sau đó đem ninh nhừ và trở thành món nậm pịa.

Ẩm thực Việt Nam - Những món ăn rùng rợn nhất Việt Nam mà nhiều người mê mệt
Họ thường làm món này khi có dịp quan trọng (Ảnh: Internet)

Nậm pịa là một món rất khó ăn vì vẫn còn vị đắng của lòng và pịa, nhưng sau khi ăn sẽ để lại hậu ngọt trong cuống họng. Món này có tác dụng giải rượu rất tốt nhưng chắc chắn có nhiều người chỉ cần nghe qua ý nghĩa cái tên đã "chạy làng" rồi.

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Tự làm bánh trứng cút siêu ngon siêu bắt mắt

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube