Những món ăn ngon đến tột đỉnh chỉ có ở Phú Quốc

|

Xách ba lô lên và du lịch đến Phú Quốc để tận hưởng vẻ đẹp có một không hai của hòn đảo đẹp nhất Việt Nam, cùng những món ăn hải sản tươi ngon, những người ngư dân thân thiện nồng hậu, ắt hẳn sẽ khiến cho những ai đã từng đặt chân đến đây đều muốn quay trở lại ghé thăm đảo ngọc đầy nắng và gió này thêm nhiều lần nữa.

1.   Nhum biển Phú Quốc

Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. (Ảnh: Internet)
Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. (Ảnh: Internet)

Người dân Phú Quốc cho rằng món nhum là “món ăn của đàn ông” vì rất bổ dưỡng. Có người còn cụ thể hơn khi so sánh ăn một con nhum là có thể đủ năng lượng cho một lần… “yêu” cực chất.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chế biến nhum, có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.

2. Gỏi Cá nhồng – Gỏi cá trích Phú Quốc

Gỏi Cá nhồng và Gỏi cá trích ở Phú Quốc là hai món cá dân dã và đặc sản rất ngon ở Phú Quốc. (Ảnh: Internet)
Gỏi Cá nhồng và Gỏi cá trích ở Phú Quốc là hai món cá dân dã và đặc sản rất ngon ở Phú Quốc. (Ảnh: Internet)

Thế mạnh của Kiên Giang là biển với nhiều đường biển trải dài và đảo Phú Quốc, vậy nên cũng không quá ngạc nhiên khi phần lớn các món đặc sản ở nơi đây đều liên quan đến biển, đặc biệt là các loại gỏi cá. Khác với những vùng miền khác, ở Kiên Giang để giữ được sự tươi ngon của cá, người dân không chế biến chúng mà hoàn toàn thưởng thức sống, để du khách có thể cảm nhận được độ ngọt của cá, độ mặn của biển Kiên Giang trong từng thớ thịt.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bánh tráng, rau sống là những món không thể thiếu khi ăn với gỏi, đối với người dân Phú Quốc Kiên Giang, bánh tránh phải dẻo và dày để khi cuộn với gỏi cá sẽ không bị bể và ăn rất ngon miệng. Cuốn một cuốn gỏi cá trong trong, nhấm nháp vài ba ly rượu trên bờ biển sẽ là một cảm giá rất khó tả đối với du khách phương xa. 

3. Bánh tét mật cật Phú Quốc

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bánh tét mật cật Phú Quốc là một trong những đặc sản của ẩm thực Phú Quốc mà nếu không nhắc đến sẽ là một thiếu sót lớn, bởi nó có nét đặc trưng rất riêng mà bánh tét các vùng miền khác không có được. Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.

Nay bánh Tét Phú Quốc đã trở thành món đặc sản chỉ có ở Phú Quốc xinh đẹp này. (Ảnh: Internet)
Nay bánh Tét Phú Quốc đã trở thành món đặc sản chỉ có ở Phú Quốc xinh đẹp này. (Ảnh: Internet)

Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn.

4. Hải Sâm Phú Quốc

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Hải sâm ở Phú Quốc khá hiếm, nhưng tại khu chợ Hàm Ninh nó vẫn hiện diện. Tưởng rằng giá bán hải sâm cũng chỉ tương đương với các loại “thần dược” khác, tôi cầm một con hải sâm trắng lên hỏi giá, người bán hàng mau miệng: “4 triệu/kg, nhưng có lẽ chú chỉ mua một hai con cùng với mấy con hải mã là có được một bình rượu tuyệt vời rồi vì khi ngâm con này nở ra lớn lắm”.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Hải Sâm người dân Phú Quốc thường gọi là “Đồn Đột” hoặc “Đột ngậu”, là món ẩm thực Phú Quốc được nhiều người ưa thích vì nó chứa nhiều dinh dưỡng, một loại thực phẩm cao cấp. Đặc biệt là đặc sản hải sâm món ăn cao cấp được rất nhiều người muốn thử 1 lần khi đến du lịch Phú Quốc.

5. Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc

Có rất nhiều cách chế biến các món ăn từ Ghẹ Hàm Ninh. (Ảnh: Internet)
Có rất nhiều cách chế biến các món ăn từ Ghẹ Hàm Ninh. (Ảnh: Internet)

Ở miền tây nếu nói cua thì không nơi nào cua ngon hơn cua Cà Mau, còn nếu nói đến ghẹ thì không nơi nào tuyệt vời hơn ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc. Hàm Ninh là một làng chài ven biển Phú Quốc thuộc Đông đảo cách trung tâm Phú Quốc khoảng 20km.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ghẹ Hàm Ninh có giá dao động từ 100.000 – 150.000 VND/kg tùy kích cỡ, ghẹ từ 6-7 con 1 kg là vừa nhất, không quá to cũng không quá nhỏ. Có rất nhiều cách chế biến các món ăn từ Ghẹ Hàm Ninh như hấp bia, rang muối, rang me, …

6. Còi biên mai nướng muối ớt

Còi Phú Quốc có thể chế biến được thành nhiều món nhưng ngon nhất là món nướng. (Ảnh: Internet)
Còi Phú Quốc có thể chế biến được thành nhiều món nhưng ngon nhất là món nướng. (Ảnh: Internet)

Còi biên mai là một loại sò biển có hình tam giác, lớn cỡ mu bàn tay của người lớn, cắm sâu dưới đáy biển. Những du khách yêu thích du lịch khám phá Phú Quốc, chỉ cần một kính lặn cùng với một ống hơi là đã có thể lặn xuống biển để “săn” loại sò biên mai này. Như thế, du khách không chỉ được đắm mình trong làn nước biển trong xanh của Đảo Ngọc, mà còn cảm nhận được những thú vui của người dân miền biển nơi đây.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Còi Phú Quốc được chế biến thành nhiều món nướng, xào, lẩu… Nhưng ngon nhất là món nướng, giữ được độ dai, giòn và có vị thơm. Tại các nhà hàng, món nướng này được chế biến từ ba cách ướp khác nhau: Ướp chao, sa-tế, muối ớt.

7. Đặc sản biển bào ngư

Được người dân và du khách ưa chuộng đó là món bào ngư nướng. (Ảnh: Internet)
Được người dân và du khách ưa chuộng đó là món bào ngư nướng. (Ảnh: Internet)

Không quen thuộc và có nhiều như ốc vú nàng, ốc nón, ốc mỡ… bào ngư là một loại ốc cực hiếm, được biết đến với nhiều tên gọi khác như ốc cửu không (do có 9 lỗ trống) hay hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai).

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bào ngư Phú Quốc là đặc sản nổi tiếng của biển đảo ngọc nơi đây và hải sản hấp dẫn này còn được người dân gọi với cái tên hải nhĩ được người dân lặn sâu dưới biển và tách từng con ra khỏi các tảng đá vì chúng bám rất chặt vào những rặng san hô hay đá ngầm rồi mang về chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn.

Bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo…

8. Tiết Canh Cua Phú Quốc

Một món “lạ” không thể không nhắc tới đó là Tiết canh cua. Hãy cùng tìm hiểu thêm về món ăn mới lạ đầy bổ dưỡng này là Tiết Canh Cua Phú Quốc. Với những du khách mới lần đầu tiên đặt chân đến phú quốc thì cái tên “Tiết canh cua” thật lạ, nhưng với người dân chài thì nó là một món ăn đặt sản.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.

9. Ốc Hương Phú Quốc

Ốc hương hấp dẫn nhất là khi nướng gần chín, thêm chút mỡ hành hoặc dầu ăn vào miệng ốc rồi tiếp tục nướng, thịt ốc sẽ trở nên vàng ruộm và bốc mùi thơm nức. (Ảnh: Internet)
Ốc hương hấp dẫn nhất là khi nướng gần chín, thêm chút mỡ hành hoặc dầu ăn vào miệng ốc rồi tiếp tục nướng, thịt ốc sẽ trở nên vàng ruộm và bốc mùi thơm nức. (Ảnh: Internet)

Nhiều bà con ngư dân ở đảo Phú Quốc cho biết ốc hương được coi là đặc sản quý hiếm đang được bà con ngư dân khai thác và nuôi trồng để phục vụ cho khách du lịch và xuất khẩu. Ốc hương ở biển Phú Quốc dễ nuôi, mau lớn lại ít tốn thức ăn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ốc hương có nhiều cách chế biến khác nhau. Có người thích luộc, có người thích nướng (nướng tự nhiên hoặc nướng muối ớt), có người thích hấp, tẩm bột chiên giòn, lại có người thích làm gỏi hoặc sốt me chua cay. Dân sành điệu ở miền Trung sau khi luộc sôi vài dạo thì vớt ra nhúng vào nước lạnh cho thit mềm và giòn. Tại Phú Quốc, nhiều du khách thích món ốc hương nướng chấm muối ớt, muối tiêu chanh, hoặc tương ớt. Hấp dẫn nhất là khi nướng gần chín, chúng ta cho chút mỡ hành hoặc dầu ăn vào miệng ốc rồi tiếp tục nướng, thịt ốc sẽ trở nên vàng ruộm và bốc mùi thơm nức.

10. Bánh Canh Chả cá Phú Quốc

Bánh canh cá hấp dẫn nhất là ăn lúc còn nóng hổi, có cả sự nồng nàn, lãng mạn của làn khói mỏng. Ngon nhất là những sợi bánh dẻo, trắng ngần, mềm mại, tha hồ mà tận hưởng.

Những món ăn ngon đến tột đỉnh chỉ có ở Phú Quốc

(Ảnh: Internet)

Không giống những món canh cá khác, du khách sẽ được chủ quán hướng dẫn cách vắt chanh để món bánh canh cá thu được hoàn hảo nhất. Bạn sẽ ngửa miếng canh lên, cho phần vỏ chanh xuống dưới, vắt chanh theo cách này vừa có vị chua thơm của nước cốt chanh lại có vị the của vỏ chanh. 

11. Chả Cua Phú Quốc

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chả cua là món ăn đặc sản trên đảo ngọc Phú Quốc, nếu bạn có dịp du lịch tới Phú Quốc hãy thưởng thức món chả cua một lần để không bỏ lỡ món ăn nổi tiếng này. Chả cua Phú Quốc ngon là bởi vì cua ở vùng đảo ngọc rất ngọt thịt, nhất là vào những khi con nước lớn, cua rất nhiều và thịt rất chắc. Gặp nguồn nguyên liệu như thế thì món chả cua lại càng trở nên thơm ngon đặc biệt hơn bao giờ hết.

Chả cua là món ăn đặc sản trên đảo ngọc Phú Quốc. (Ảnh: Internet)
Chả cua là món ăn đặc sản trên đảo ngọc Phú Quốc. (Ảnh: Internet)

Để thưởng thức món chả cua thật ngon của đảo ngọc, du khách có thể đến những nhà hàng nằm gần trung tâm thị trấn Dương Đông, hoặc nhà hàng của các khách sạn Phú Quốc nổi tiếng, chắc chắn khách sẽ được thỏa lòng bởi những địa chỉ này luôn sẵn lòng phục vụ món chả cua Phú Quốc thơm ngon với giá cả phải chăng.

12. Cá Mú Nướng Mọi Phú Quốc

Cá nướng trui trong than hồng, khi vừa chín tới có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Cá nướng trui trong than hồng, khi vừa chín tới có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Cá mú có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên giòn, nấu canh chua, hấp… nhưng đặc sắc nhất vẫn là cá mú nướng mọi, chinh phục trái tim vô số thực khách phương xa có dịp nếm thử. Món ăn này trở thành một trong những món ngon ẩm thực Phú Quốc với hương vị thơm ngon riêng của đảo, mà không phải ở đâu thực khách cũng tìm ra vị ngon tương tự. Để thực hiện món nướng này, người ta sẽ chọn cá mú còn tươi nguyên mới đánh bắt, làm sạch, mổ bụng cá và nướng trui trong than hồng, khi vừa chín tới có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. 

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cá mú là loại cá chắc thịt và rất thơm. Đây cũng là một đặc sản của Phú Quốc. Khía vài nhát vào mình cá rồi đem chiên trên bếp than hoa, gắp miếng cá dai dai, săn chắc, thơm vị biển và phảng phất mùi khói…Và đây cũng là món ăn chính trong bữa ăn.

13. Nấm tràm Phú Quốc

Mùi vị Nấm tràm thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. (Ảnh: Internet)
Mùi vị Nấm tràm thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. (Ảnh: Internet)

Ở đất liền có các loại nấm ăn rất ngon như: nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư, nấm đông Cô … còn ở hòn đảo Phú Quốc chúng tôi cũng có loại nấm không thua kém gì đó chính là nấm tràm.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa  giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo (khi chế biến bạn dừng quên bỏ thêm ít tiêu xoay vào), mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấm nước mắm cá cơm Phú Quốc.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube