Những món ăn mang cực ngon không thể bỏ qua khi đến Ninh Thuận

|

Ngoài biển xanh, cát trắng, nắng vàng luôn thân thiện vẫy gọi, bạn còn được thưởng thức những món ăn có khả năng hấp dẫn du khách nhờ nguyên liệu độc đáo tuyệt vời như: Bánh canh, bánh căn, bánh xèo, cơm gà hay thịt dông nướng, dê núi... 

1. Bánh canh chả cá

Sống giữa thành phố của những con người hiền lành, chân chất, điều đầu tiên làm nên sự quyến rũ của bánh canh chả cá Phan Rang lại chính là sự dân dã của nó. Bánh canh Phan Rang làm từ 100% bột gạo, không pha cùng bột năng, bột mì hay bột bắp như nhiều nơi khác. Vậy nên đặc trưng của sợi bánh canh Phan Rang là mềm, mịn, cọng bánh có bản nhỏ dễ gắp chứ không hề dai và to. Một điểm đặc trưng khác không thể không nhắc đến đó là chả cá. Chả cá Phan Rang ngon hơn hẳn các vùng duyên hải miền Trung khác. 

Du lịch Ninh Thuận - Bánh canh chả cáBí quyết làm nên một tô bánh canh ngon đúng điệu chính là nằm ở cách chọn cá, giã cá và nêm nếm gia vị. (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tìm ăn bánh canh Phan Rang ở chợ, các gánh hàng rong hay bất kỳ hàng quán ven đường nào trên khắp thành phố này. Ngon nhất phải kể đến là những quán trên đường Ngô Gia Tự và khu vực chợ Tấn Tài.

2. Bánh xèo

Bánh xèo Phan Rang hẳn cũng như vậy, món bánh đậm vị biển không dễ nhầm lẫn với bất kỳ vị bánh xèo ở các vùng khác. Bánh được đổ bằng bột gạo ngon, đổ trong khuôn đất nên không dính nhiều dầu mỡ, lại có vị thơm rất đặc biệt, thêm vào đó là nước chấm sanh sánh màu hấp dẫn…

Nước chấm ăn kèm với bánh xèo không phải là nước mắm chua ngọt thông thường bạn hay gặp, nó là loại nước chấm hỗn hợp chế biến cũng khá công phu gồm có chút mắm nêm, cà chua, đậu phụng giã nát kèm theo các gia vị thông dụng khác là tỏi ớt, tạo nên hương vị đậm đà khi thưởng thức.

Du lịch Ninh Thuận - Bánh xèo

Du lịch Ninh Thuận - Bánh xèo
Để thưởng thức món bánh xèo giòn, thơm ngon này bạn có thể đến chợ Phan Rang, khu gần quảng trường Phan Rang. (Ảnh: Internet)

3. Bánh căn

Bánh căn Phan Rang nhìn có vẻ giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam nhưng có rất nhiều điểm khác, tạo nên một hương vị khác hẳn. Nguyên liệu để làm bánh căn là gạo tẻ ngâm nước rồi đem xay thành bột loãng giống như bột đổ bánh bèo hay bánh xèo.

Bánh căn ra khỏi khuôn phải vừa giòn, vừa xốp, lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng vàng nhưng không bị cháy khét, có như thế bánh căn mới đạt yêu cầu. Có cả bánh căn trứng, thịt, tôm, mực mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách thưởng thức.

Du lịch Ninh Thuận - Bánh căn

Bánh căn thường được dùng với nước cá có chế biến thêm gia vị hoặc nước mắm cộng với chút ớt, chanh tươi và hành lá là bạn đã có ngay món nước chấm hoàn hảo cho phần thưởng thức thêm tròn vị, ngoài ra bạn cũng nên thử mắm nêm đặc trưng của Phan Rang tăng thêm phần thú vị khi thưởng thức.

Du lịch Ninh Thuận - Bánh căn(Ảnh: Internet)

4. Nem nướng cuốn bánh tráng

Nem được làm từ thịt heo cỏ, khi nướng miếng nem dậy mùi rất thơm. Thịt heo sau khi mua về được xay nhuyễn và quết cùng cùng với các loại gia vị và để khoảng vài tiếng trước khi đem nướng. Bánh tráng cuốn nem nướng được làm từ bột gạo, được phơi khô bằng nắng trời và là món ăn rất phổ biến ở Ninh Thuận. Bánh tráng cuốn với nem nướng ăn kèm cùng với các loại rau sống, khế, chuối hột để giảm bớt vị béo của nem và nước chấm.

Du lịch Ninh Thuận - Nem nướng cuốn bánh tráng(Ảnh: Internet)

Ngoài miếng nem thơm ngon, nước chấm ăn kèm với nem được chế biến rất công phu và thường mỗi bếp có một công thức chế biến riêng bí mật.

5. Cơm gà Phan Rang

Để có một dĩa cơm gà Phan Rang đúng nghĩa, không phải cứ chọn gà ta ngon là được, mà phải là gà được nuôi tự nhiên hoặc bán tự nhiên, được tắm nắng phơi gió Phan Rang và được tung tăng “chạy bộ” trên những vườn đồi. Ngoài ra, phải chọn đúng gà mái trứng (gà mái vừa đẻ một lứa) thì thịt gà mới săn chắc, có độ dai, độ béo vừa phải, ngọt thịt, giòn da.

Chính vì đã sở hữu loại gà ngon và chất nên người Phan Rang không chế biến cầu kỳ cho món cơm gà của mình. Để giữ được hương vị gà uyên nguyên nhất, gà Phan Rang chỉ được luộc rồi chặt miếng, không ướp, không chiên, không xào, không nướng, không xé nhỏ.

Cơm gà Phan Rang
Sở hữu loại gà ngon và chất nên người Phan Rang không chế biến cầu kỳ cho món cơm gà này. (Ảnh: Internet)

Cơm gà đúng kiểu Phan Rang thường được ăn cùng 4 loại đồ chấm. Một là muối tiêu chanh, hai là muối hầm cùng ớt đỏ rồi rang khô, vừa cay vừa thơm. Ba là nước mắm chua ngọt đặc sệt, không pha nước, giữ nguyên hương vị nồng nàn của mắm nhĩ pha cùng đường, chanh và tỏi ớt giã nhuyễn. Bốn là nước hèm rượu pha cùng ớt xanh, tỏi, nước mắm, đường tạo nên một món nước chấm độc đáo, lạ miệng.  

6. Đủ vị lạ với dông cát Phan Rang

Từ những con dông “xấu xí”, người dân Phan Rang đã sáng tạo nên những món ăn hấp dẫn và lạ mắt.

Đầu tiên Gỏi dông là món được nhiều người ưa thích khi đến với Phan Rang. Khác với những món gỏi sống khác, gỏi dông được làm khá kỳ công. Gỏi dông thường được ăn kèm với bánh tráng nướng nên rất ngon miệng.

Du lịch Ninh Thuận - Đủ vị lạ với dông cát Phan RangNgây ngất với dông nướng vị "thịt gà". (Ảnh: Internet)

Tiếp đến vẫn là hương vị hấp dẫn đặc trưng của nhiều món nướng, dông nướng hấp dẫn thực khách bởi mù vị rất riêng. Thịt dông nướng thơm, mềm và có vị ngòn ngọt, gần giống như thịt gà nên người dân nơi đây thường gọi là “gà đất”. Dông nướng có thể ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn. 

Du lịch Ninh Thuận - Đủ vị lạ với dông cát Phan Rang(Ảnh: Internet)

Ngoài ra, thịt dông còn được chế biến ngon miệng và độc đáo với những món chả dông, cháo dông, dông hấp, dông rô ti và dông nấu dưa hồng. Chính những hương vị độc đáo đó của ẩm thực Phan Rang đã tạo nét riêng cho miền nắng gió này.

7. Dê núi

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới những món ăn được làm từ dê núi có thể kể đến như: lẩu dê, dê nướng, cháo dê... 

Du lịch Ninh Thuận - Dê núiCháo dê một trong những đặc sản nổi tiếng ở vùng đất nắng gió này. (Ảnh: Internet)

8. Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi là món ăn được du nhập của người dân Ninh Thuận, nhưng đã được biến tấu để trở thành một món ăn đặc sản ở đây. Được làm từ bột gạo, bánh hỏi có thể xem như một biến tấu khác của bún tươi nhưng nhiều sợi xếp chằng chịt lên nhau, rưới lên trên một chút dầu có lá hẹ xắt nhỏ để điểm màu xanh và hương vị.

Khi gọi món, người bán sẽ đem ra dĩa bánh cùng với lòng heo gồm tim, gan, cật, dồi, phèo...ăn kèm với rau sống, bánh tráng mỏng nhúng nước và các loại nước chấm như mắm nêm, mắm đậu phộng. Thực khách muốn thưởng thức vị nước chấm nào sẽ tự tay nêm nếm cho vừa miệng. Nên một lần thưởng thức bánh hỏi lòng heo Phan Rang khi bạn có dịp đặt chân tới đất Ninh Thuận.

Du lịch Ninh Thuận - Bánh hỏi lòng heo
Ảnh Internet

9. Gỏi vịt, cháo vịt

Thịt vịt là một món ăn ngon và bổ dưỡng, không quá xa lạ với nhiều người. Ở Phan Rang bạn sẽ thấy thịt vịt ở đây ngon, không quá dai cùng với cháo hay gỏi đều được nêm vừa miệng, nhưng rất đậm đà. 

Du lịch Ninh Thuận - Gỏi vịt - Cháo vịt(Ảnh: Internet)

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...