Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào

|

Nhật Bản không chỉ hấp dẫn du khách bởi phong cảnh đẹp, con người thân thiện mà khách du lịch còn có dịp nếm thử những món ăn ngon.

Sushi

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Sushi Nhật Bản nổi tiếng của đất nước hoa anh đào. (Ảnh: Internet)

Sushi là tên gọi của một món ăn gồm cơm đã trộn dấm kết hợp với một số loại nguyên liệu, phổ biến nhất là hải sản sống. Ngày nay ở bất cứ đất nước nào bạn cũng có thể thưởng thức sushi Nhật Bản, nhưng “hàng hiệu” thì chỉ có đến Nhật bạn mới được thưởng thức trọn vẹn, đặc biệt, bạn còn có thể vừa ngồi ăn vừa xem các đầu bếp Nhật tài hoa trổ tài làm sushi.

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
(Ảnh: Internet)

Có rất nhiều loại sushi nhưng được người dân Nhật Bản và khách du lịch ưa thích nhất là sushi băng truyền, bởi nó không chỉ rẻ mà thực khách còn có thể ăn bất cứ món sushi nào mình thích.

Tempura – Món chiên nổi tiếng

Nếu xếp về độ nổi tiếng thì tempura, món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi du lịch Nhật bản này chỉ đứng sau có sushi. Đây thực chất là một món chiên, với nguyên liệu chủ yếu là tôm, cá và rau củ, trong đó tôm là phổ biến nhất.

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Bạn nên thưởng thức tempura ngay khi nó đước vớt ra khỏi chảo dầu. (Ảnh: Internet)

Mặc dù là món chiên, nhưng tempura của Nhật Bản rất đặc biệt, từ nguyên liệu tươi ngon, lớp vỏ bột đặc biệt đến nước chấm thanh nhạt đã tạo nên sự khác biệt cho món chiên nổi tiếng này. Bạn nên thưởng thức tempura ngay khi nó đước vớt ra khỏi chảo dầu, bởi để càng lâu vị ngon và độ giòn của món ăn càng giảm.

Sashimi – Hải sản tươi sống

Trông thì không khác gì sushi, nhưng sashimi chính là món quà mà biển cả ban tặng cho người dân Nhật Bản và cũng là món ăn truyền thống nên thử khi du lịch Nhật Bản. Món ăn này là tập hợp của tất cả các loại hải sản tươi sống nhất.

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Người Nhật thường ăn sashimi với nước tương, wasabi, gừng dấm và rượu sake. (Ảnh: Internet)

Vì sashimi là món ăn sống nên khi đánh bắt hải sản từ dưới biển lên, ngư dân Nhật sẽ dùng một thanh thép và xuyên thẳng qua đầu của những con cá để chúng chết ngay lập tức, sau đó xếp nhanh vào thùng đá bào để bảo quản. Họ cho biết, khi cá chết nhanh, cơ thể chúng sẽ sản sinh ra ít chất axit lactic hơn, từ đó có thể bảo quản được trong 10 ngày, đồng thời khiến món sashimi tươi hơn, ngon hơn và an toàn hơn.

Okonomiyaki (Bánh xèo)

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Bánh xèo Nhật Bản không còn trở nên quá xa lạ với giới trẻ Việt. (Ảnh: Internet)

Bột đặc được trộn cùng bắp cải thái nhỏ và bất cứ loại nhân nào bạn thích, như thịt muối, hải sản, phô mai... Sau khi bánh chín, bạn có thể cho lên trên sốt okonomi, mayonnaise, rong biển và cá bào.

Oyakodon (Cơm gà)

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Điều đặc biệt của món ăn thể hiện từ cách chọn nguyên liệu được đưa vào món ăn. (Ảnh: Internet)

Món ăn này khá đơn giản, gồm cơm, thịt gà, trứng, hành và một loại nước sốt nhạt. Tuy nhiên, như nhiều món Nhật khác, sự đặc biệt của Oyakodon đến từ chất lượng nguyên liệu được sử dụng.

Bánh bông lan Kabocha

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Bạn có thể thưởng thức món bánh này ở cố đô Kyoto trong các quán cà phê hoặc bánh ngọt. (Ảnh: Internet)

Món bánh này là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu Nhật (rau củ địa phương, đậu adzuki, đậu phụ) và cách nướng của phương Tây, tạo ra vị ngon bất ngờ. Bạn có thể thưởng thức món bánh này ở cố đô Kyoto trong các quán cà phê hoặc bánh ngọt.

Takoyaki (Bạch tuộc viên)

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
(Ảnh: Internet)

Bạch tuộc viên nướng được cho thêm hành tươi, gừng muối, bột tenkasu, rong biển, và các miếng bạch tuộc nhỏ. Bên trong viên thịt rất nóng, nên những người ăn lần đầu không cẩn thận dễ bị bỏng.

Các món mì

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Có rất nhiều kiểu chế biến cho các loại mì này, tùy theo mùa và sở thích của người ăn. (Ảnh: Internet)

Không phải giới thiệu nhiều, chắc chắn chúng ta đều biết về các món mì truyền thống của Nhật Bản là Soba, Udon, Somen và Ramen. Soba được làm từ bột kiều mạch, sợi nhỏ và có màu xám đặc trưng; còn Udon được làm từ bột mì, sợi to và có màu trắng đục; somen và ramen cũng được làm từ bột mì, sợi mảnh hơn soba.

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Udon được làm từ bột mì, sợi to và có màu trắng đục; somen và ramen cũng được làm từ bột mì, sợi mảnh hơn soba. (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều kiểu chế biến cho các loại mì này, tùy theo mùa và sở thích của người ăn. Trong đó phải kể đến kiểu chế biến mángtre. Vào mùa hè, người Nhật thường ăn mì qua một máng tre dài, người làm sẽ thả mì theo dòng nước mát lạnh có sẵn trong máng và khi mì chảy đến chỗ bạn thì bạn chỉ cần gắp lấy nó, chấm vào nước sốt và ăn là xong.

Đồ ngọt

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Độc đáo từ những chiếc mochi mềm mại làm từ bột gạo, tới những chiếc dorayaki nhân đậu đỏ.. (Ảnh: Internet)

Các loại đồ ngọt của Nhật Bản vô cùng phong phú và được nâng lên thành một nghệ thuật, nhất là những món được dùng trong tiệc trà. Khi vào một hàng đồ ngọt ở Nhật, bạn sẽ có cảm giác muốn mua tất cả mọi món. Từ những chiếc mochi mềm mại làm từ bột gạo, tới những chiếc dorayaki nhân đậu đỏ... mỗi vùng, mỗi khu vực lại có những món với cách chế biến khác nhau.

Sukiyaki và Shabu Shabu – Lẩu Nhật

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Sukiyaki là món ăn truyền thống thể hiện sự ấm cúng của gia đình người Nhật. (Ảnh: Internet)

Thông thường vào những ngày cuối tuần, lễ tết gia đình người Nhật sẽ tụ họp và cùng nhau làm một nồi Sukiyaki để ăn. Món ăn này cũng rất phổ biến không kém gì sushi nhưng để thưởng thức “hàng hiệu” thì bạn nên tới nhà của một gia đình người Nhật. Bởi chỉ có ở đây bạn mới biết món Sukiyaki thực sự là như thế nào.

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Còn Shabu Shabu chính là món lẩu bò ở Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Có khác chăng thì cũng chỉ là ở nước dùng và cách ăn. Khi nồi nước dùng sôi, thực khách sẽ gắp miếng thịt bò được thái mỏng vào và nhấc nhanh ra, rồi chấm vào nước tương để thưởng thức. Điều đặc biệt của món lẩu này là hầu như không có rau ăn kèm mà chỉ có thịt bò.

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Nguyên liệu chính của Sukiyaki là thịt bò thái lát mỏng, đậu phụ non, nấm và các loại rau. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chính của Sukiyaki là thịt bò thái lát mỏng, đậu phụ non, nấm và các loại rau. Nghe thì có vẻ chẳng khác là mấy so với lẩu Việt Nam, nhưng hương vị thì khác hẳn. Bạn nên thử thưởng thức món ăn truyền thống nổi tiếng này khi du lịch Nhật Bản tại các gia đình người Nhật.

Kamaboko – Chả cá Nhật Bản

Rất đẹp mắt, rất khác biệt và ngon chính là món chả cá của Nhật Bản. Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua món ăn truyền thống này khi du lịch Nhật Bản.

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Những miếng chả cá đẹp mắt khiến du khách làm tưởng đấy là bánh ngọt. (Ảnh: Internet)

Được làm từ cá xay nhuyễn, sau đó nặn thành những hình dáng khác nhau với những màu sắc sặc sỡ. Nếu không biết, bạn sẽ tưởng chúng là những miếng bánh ngọt ngon lành cơ. Cách thưởng thức chả cá Nhật Bản cũng giống như chả cá Việt Nam, đều phải rán vàng 2 mặt.

Shojin-ryori (Đồ chay)

Ẩm thực Nhật Bản - Những món “ăn là ghiền” khi vi vu đất nước hoa anh đào
Đồ chay hay mặn tất cả đều ngon. (Ảnh: Internet)

Các món chay của Nhật được hình thành và hoàn thiện qua nhiều thế kỷ. Nơi tốt nhất để thưởng thức loại đồ ăn này là ở các đền miếu (hoặc một nhà hàng truyền thống quanh đó), hay một lớp học nấu ăn.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Muôn màu ngày tết trung thu với bánh rau câu phô mai

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...