Những món ăn độc nhất vô nhị của người Nhật

Sashimi ếch và tim ếch tươi, món ăn từ châu chấu, côn trùng thủy sinh... là những món ăn độc đáo đến mức kì lạ mà bạn nên thử của đất nước xinh đẹp này.

Sashimi ếch và tim ếch tươi

Một nhà hàng ở phố Asadachi, quận Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản nổi tiếng bởi món sashimi ếch tươi. Ếch là món ăn không quá xa lạ ở các nước Châu Á nhưng tại Nhật, bạn có thể thưởng thức một món ăn tươi đến mức bất ngờ, đó là tim ếch tươi, thậm chí vẫn còn đang đập.

Trông có vẻ khá ghê rợn, nhưng tim ếch rất nhỏ nên sẽ không đem đến cho bạn nhiều cảm giác về hương vị. Người Nhật ăn chúng và cho rằng điều đó rất tốt cho sức khỏe. Món ăn độc đáo và "tươi" không kém từ ếch đó là món sashimi ếch. Món ăn này được cho là có khả năng giúp tăng cường sinh lực và làm đẹp da. Bạn sẽ ăn thịt ếch với một chút nước sốt. Còn xương, chân, đầu, da được chừa lại để nấu súp. 

Fugu (cá nóc)

Chỉ có một vài nhà hàng ở Tokyo được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn chế biến món cá cực độc này, bởi tính mạng khách hàng có thể gặp nguy hiểm nếu túi chất độc trong bụng cá bị vỡ hoặc cá bị hỏng.

Dù đã được chế biến kĩ càng nhưng khi thưởng thức Fugu, bạn vẫn có thể cảm nhận vị tê tê ngay trong khoang miệng. Fugu ăn kèm với những gia vị như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm ponzu, chanh, ớt và phải có rượu nồng Sake hâm nóng để bớt đi vị tanh.

Suppon (món ăn từ thịt rùa)

Đây là tên gọi các món được chế biến từ rùa sống. Đầu tiên, người ta giết thịt rùa rồi lấy máu của nó, sau đó một trong những cơ quan nội tạng của con rùa sẽ được bỏ vào ly rượu cho khách. Trong khi khách thưởng thức rượu, đầu bếp sẽ chuẩn bị các món lẩu để làm món chính. Đây là món ăn đắt tiền nhưng bổ dưỡng nên được nhiều người Nhật ưa chuộng. 

Yakitori (thịt gà xiên)

Nếu chỉ nhìn vào cái tên gà nướng xiên, bạn có thể không cảm thấy chút gì kì lạ gì nhưng yakitori không chỉ đơn giản như thế. Mọi bộ phận của con gà đều có thể được chia nhỏ, xiên lại và nướng lên. Bạn có thể tìm thấy các xiên tim, nội tạng tới xương lưỡi hái (phần xương nằm giữa ức gà), phao câu, tinh hoàn gà... trong một quán yakitori. Thưởng thức chúng vừa là một thử thách vừa là một cách trải nghiệm văn hóa ẩm thực kì lạ của Nhật Bản.

Inago no Tsukudani (món ăn từ châu chấu)

Inago no Tsukudani là một trong những món ăn truyền thống từ côn trùng của người Nhật Bản, rất phổ biến ở những vùng nông thôn như Yamagata, Nagano và quận Gunma (thuộc đảo Honshu). “Inago” trong tiếng Nhật có nghĩa là châu chấu. Inago là món ưa thích của người Nhật Bản, thậm chí đối với cả trẻ em.

Người ta thường dùng Inago với cơm trắng. Châu chấu trước khi đưa vào chế biến phải để qua đêm, giúp chúng tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày. Sau đó, chúng được luộc trong nước sôi khoảng 3 - 4 phút, rồi đem để nguội, phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong một hoặc hai ngày. Bước tiếp theo, châu chấu được nấu chung với tsukudani (một loại nước xốt Nhật Bản thường được làm bằng cỏ biển, nước tương) và đường. Như vậy là bạn đã có được món Inago no Tsukudani ngon lành. 

Zazamushi (Côn trùng thủy sinh)

Một đặc sản khác nổi tiếng ở Nhật Bản là zazamushi, được chế biến từ côn trùng thủy sinh. Bạn có thể tìm mua zazamushi ở siêu thị dưới dạng đóng gói sẵn, hoặc gọi zazamushi tươi ở các nhà hàng.

Zazamushi không chỉ được chế biến một loại côn trùng duy nhất, mà sử dụng chung cho những côn trùng thủy sinh sống ở dưới đáy sông hồ. Tên gọi zazamushi nghĩa là côn trùng. Những năm gần đây, người Nhật còn sáng tạo loại sushi kết hợp với côn trùng sống, đây cũng là một dạng chế biến khác của zazamushi. 

Natto

Loại đậu nành lên men nặng mùi này hẳn không còn quá xa lạ với mọi người. Natto là có mùi rất khó chịu, hương vị nồng và quánh. Natto được người Nhật Bản dùng phổ biến trong các bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso. Để cho dễ hình dung, có thể ví mùi nồng của Natto như mùi mắm tôm của Việt Nam vậy.

Trên bề mặt của Natto bao phủ những sợi nhớt, tơ như màng nhện. Người ta đánh giá chất lượng Natto qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon. 

Shirako (bộ phận sinh dục cá)

Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Ở Nhật Bản, người ta thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món Shirako. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, shirako không phải là món dễ ăn. Mùi vị của nó khá nồng. Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống

Shirouo no Odorigui

Shirouo no Odorigui là tên gọi của những con cá non trong suốt. Điều thú vị của món Shirouo no odorigui là khi bạn ăn, những chú cá sẽ nhảy hoặc ngọ ngoạy trong miệng. Cảm giác rất thú vị. Thông thường, cá shirouno sẽ được thả vào một cốc giấm, người thưởng thức sẽ uống cả hỗn hợp này.

Độc đáo

Nhật Bản

Món ăn

Ẩm thực

Công nghệ iPhone 32 phút trước

Sau một số trải nghiệm của người dùng, iPhone Xs và Xs Max phiên bản 2 SIM lộ nhiều điểm bất tiện so với các thiết bị Android dùng 2 SIM tương tự.

Game PUBG Mobile 32 phút trước

Game thủ PUBG Mobile cần tìm hiểu rõ các đặc tính riêng của từng loại lựu đạn trong game để sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Cộng đồng mạng Trung thu 52 phút trước

Hình ảnh một lớp học diện đồng phục mặt nạ “siêu nhân” nhân dịp Trung thu khiến mọi người thích thú và hưởng ứng nhiệt tình.

Xã hội Chết đuối 1 giờ trước

Ngày 24/9, ông Bùi Quang Uyên, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu (Lào Cai), cho biết lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của thầy cúng sau 2 ngày mất tích.

Bàn thắng mới đây của Công Phượng vào lưới CLB Hà Nội ở vòng 23 V.League đã giúp anh đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp thi đấu cho CLB HAGL.

Thấy máu từ cổ cháu chảy ra nhiều, mọi người đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Tân Sơn cấp cứu, nhưng cháu Nhi đã tử vong do mất quá nhiều máu.

Anh V. cũng tâm sự thêm bây giờ chỉ muốn nhanh chóng có mặt ở quê để thắp hương cho vợ con và chăm con gái út chưa đầy hai tuổi. Cháu đang rất nhớ bố mẹ...

Sao Tây Mr Bean 1 giờ trước

Là một diễn viên tài năng biết khai thác điểm mạnh pha trò duyên dáng của mình, "Mr. Bean" của nước Anh hóa ra lại có một cuộc sống xa hoa ít ai có thể ngờ tới.

Nhìn tủ lạnh của Hoa hậu Phương Lê mà xem, thảo nào bà mẹ 3 con này có làn da đẹp khiến chị em tò mò về bí quyết.

Châu Á Bae Yong Joon 1 giờ trước

Oedo-Botania nằm giữa vùng biển phía Nam của đảo Geoje của đất nước Hàn Quốc, thu hút rất đông khách du lịch bởi cảnh đẹp hữu tình thơ mộng

Đêm nay, Lễ trao giải The Best 2018 mới chính thức diễn ra. Tuy nhiên, dường như CR7 đã biết trước được kết quả lần này?

X Ðóng