Những mật khẩu khiến giới tin tặc bỏ nghề vì quá dễ đoán

| 19:00 - 20/12/2016

Có rất nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng họ không phải là người nổi tiếng, nên ai thèm hack tài khoản của họ làm gì.

Bạn có quan tâm nhiều đến vấn đề an ninh mạng không? Bạn có lo lắng cho các tài khoản của mình trên mạng không? Bạn làm cách nào để bảo vệ chúng? Bạn chuyên sử dụng những mật khẩu siêu rắc rối đến chính bạn cũng không thể nhớ nổi hay dùng những mật khẩu khiến cho giới hacker phải bỏ nghề vì quá dễ đoán và dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau?

Bạn thường sử dụng mật khẩu kiểu gì để bảo vệ tài khoản của mình?
Bạn thường sử dụng mật khẩu kiểu gì để bảo vệ tài khoản của mình?

Mới đây, một nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Lancaster, nước Anh khiến người ta phải giật mình. Có đến 73% số lượng tài khoản trên mạng sử dụng những mật khẩu quá đơn giản và quá dễ đoán đến nỗi họ không cần phải sử dụng thuật toán gì cả mà chỉ cần đoán cũng ra, và 1/3 trong số đó được hóa giải dễ dàng trong chưa đầy 100 lần đoán.

Theo đó, những mật khẩu như “123456” và “password” được sử dụng phổ biến nhất, còn những mật khẩu như “welcome”, “abc123” hay “qwerty” cũng góp mặt trong top 10 mật khẩu dễ đoán nhất. Đối với những tài khoản còn lại, họ chỉ đơn giản sử dụng mật khẩu được kết hợp từ tên, tuổi hay ngày sinh nhật để bảo vệ tài khoản của mình.

"123456" là mật khẩu dễ đoán nhất thế giới nhưng được sử dụng nhiều nhất thế giới.
"123456" là mật khẩu dễ đoán nhất thế giới nhưng được sử dụng nhiều nhất thế giới.

Lý do chủ yếu cho việc này đó là bất chấp những lời cảnh báo, rất nhiều người vẫn không hiểu hoặc không quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, không cảm thấy cần thiết phải bảo vệ tài khoản của mình, hoặc cho rằng họ không phải là người nổi tiếng nên sẽ được hacker bỏ qua.

Tuy nhiên, cuộc đời không ai nói trước được điều gì, việc bị mất tài khoản luôn kéo theo vô vàn rắc rối, tốt nhất mỗi người nên tự bảo vệ tài khoản của mình bằng cách đặt mật khẩu thật phức tạp mà chỉ mình bạn hiểu, và không nên sử dụng tên, tuổi hay ngày sinh nhật của mình. Để tăng thêm độ khó cho mật khẩu, bạn cũng nên dùng kết hợp chữ và số, viết hoa và viết thường.

Bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu và đặt mật khẩu thật phức tạp để đảm bảo an toàn.
Bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu và đặt mật khẩu thật phức tạp để đảm bảo an toàn.

Nếu mật khẩu bạn vẫn thường dùng nằm trong danh sách những mật khẩu dễ đoán nhất thế giới dưới đây, thì có lẽ bạn nên đổi mật khẩu ngay từ bây giờ.

1. 123456

2. password

3. welcome

4. ninja

5. abc123

6. 123456789

7. 12345678

8. sunshine

9. princess

10. qwerty

(Ảnh: Internet)