Những loại vũ khí lừng danh trong lịch sử Việt khiến kẻ thù khiếp sợ

Bạn có biết, trong lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã xuất hiện nhiều loại vũ khí khiến quân địch phải “kinh hồn bạt vía”.

1. Nỏ Liên Châu của An Dương Vương - “súng máy” của người Việt cổ

Cung, nỏ là loại vũ khí tầm xa quan trọng bậc nhất trong các đạo quân vào thời kì hoả khí chưa xuất hiện. Người Việt đã sử dụng chúng từ rất sớm, với bằng chứng là những mũi tên đá có niên đại từ cách thời kì Phùng Nguyên (cách đây 3.500 - 4.000 năm) đã được tìm thấy.

Đến thời kỳ Âu Lạc, kĩ thuật chế tạo cung nỏ đã đạt đến một tầm cao mới khi tướng quân Cao Lỗ sáng chế ra nỏ Liên Châu, loại vũ khí sát thương rất lớn với khả năng bắn ra nhiều mũi tên liên tiếp. Loại nỏ này đã được thần thánh hóa với cái tên Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ, gắn với truyền thuyết thần Kim Quy đưa cho An Dương Vương một chiếc móng của mình để làm lẫy nỏ. Bởi vậy mà dân gian thường gọi đây là nỏ thần.

Nỏ thần trong truyền thuyết của An Dương Vương.
Nỏ thần trong truyền thuyết của An Dương Vương.


Và hình ảnh được cho là nỏ Liên Châu trong thực tế.
Và hình ảnh được cho là nỏ Liên Châu trong thực tế.

Sử tích kể lại, khi Triệu Đà cho quân xâm lược Âu Lạc, chúng đã hứng chịu các mũi tên từ nỏ Liên Châu bắn ra như mưa, thây chết chồng chất và phải lui binh. Về sau quân giặc sợ tới mức cứ đem nỏ ra là chúng không dám đến gần. Đương thời, nỏ liên châu trở thành thứ vũ khí vô địch của nước Âu Lạc.

Chuyện thần Kim Quy cho vuốt chỉ là huyền thoại, và tư liệu về nỏ Liên Châu ngày nay chỉ còn rất mơ hồ. Nhưng trong một số thư tịch cổ của Trung Quốc, sự tồn tại của những loại nỏ bắn một phát ra được nhiều mũi tên qua một cái ống như kiểu nòng súng ở nước Việt vẫn thường được nhắc đến như một vũ khí đáng gờm. 

2. Cọc gỗ Bạch Đằng của Ngô Quyền – án tử hình cho quân xâm lược

Gắn với các chiến thắng huyền thoại trên sông Bạch Đằng, những chiếc cọc gỗ đã trở thành thứ vũ khí hủy diệt đặc thù của người Việt mà không nơi nào khác có được. Lần đầu tiên những chiếc cọc gỗ chôn vùi quân xâm lược là vào năm 938, khi vua Nam Hán phải thủy quân tràn vào nước ta qua ngả sông Bạch Đằng. Tướng Ngô Quyền đã huy động quân dân chặt gỗ, đẽo cọc vát nhọn, bịt sắt cắm đầy lòng sông Bạch Đằng ở những chỗ hiểm yếu gần cửa biển tạo thành một trận địa ngầm, hai bên bờ có quân mai phục.

Khi nước triều lên ngập bãi cọc, Ngô Quyền dụ quân giặc từ vịnh Hạ Long vào sông Bạch Đằng rồi vờ thua chạy. Đến khi thủy triều rút, ông hạ lệnh cho toàn quân đánh quật mạnh khiến đoàn thuyền hốt hoảng tháo chạy. Đến gần cửa biển, chúng sa vào bãi cọc nhọn, bị vỡ và bị đắm gần hết và nhận phải nhận lấy kết cục thảm bại.

Cọc gỗ và những trận chiến oanh liệt trên sông.
Cọc gỗ và những trận chiến oanh liệt trên sông.

Những loại vũ khí lừng danh trong lịch sử Việt khiến kẻ thù khiếp sợ

Năm 1288, danh tướng Trần Hưng Đạo lại áp dụng trận địa cọc ngầm của Ngô Quyền 350 năm trước. Lần này, những kẻ bị trừng phạt là đạo thủy binh hùng mạnh của quân Nguyên với kết cục là hơn 3 vạn quân và gần 400 chiến thuyền đã bị quân dân nhà Trần tiêu diệt và bắt sống chỉ trong vòng một ngày.

3. Ô Long đao của vua Quang Trung - thanh bảo đao trong truyền thuyết

Theo truyền thuyết, vua Quang Trung hành quân qua đèo An Khê, bỗng trong rừng xuất hiện hai con rắn mun to lớn nằm chắn ngang giữa đường, không cho đoàn quân tiến qua. Thấy lạ, Quang Trung xuống ngựa, chắp tay cầu: "Nếu sơn thần, xà thần phù trợ cho việc làm chính nghĩa của anh em nhà Tây Sơn, biết trước sự thành công thì xin mở đường cho quân đi. Sự nghiệp không thành xin xà thần hãy trị tội mình tôi, để nghĩa sĩ trở về với gia đình, đồng ruộng".

Ô Long Đao đã giúp vua Quang Trung dẹp tan quân địch.
Ô Long Đao đã giúp vua Quang Trung dẹp tan quân địch.

Nhà vua vừa dứt lời, hai con rắn to lớn lập tức quay đầu đi vào bụi rậm, khi quay ra mang theo một thanh đại đao to lớn dâng Quang Trung. Đó chính là Ô Long Đao. Một số sách lịch sử mô tả cây đao có cán màu gỗ mun đen nhánh, lưỡi được rèn bằng kì kim, màu đen tuyền. Khi đao rời vỏ, khí lạnh tỏa ra một vùng, lưỡi đao sắc lẹm.

Đao rất nặng, người bình thường không thể sử dụng được. Vua Quang Trung nhận đao mà kính cẩn thề rằng sẽ vì đại nghĩa cứu dân, vì ơn của xà thần mà quyết tâm đi đến cuối cùng con đường giải phóng dân tộc. Đây cũng là thanh đao gắn liền những chiến công hiển hách của anh hùng áo vải: Trận Rạch Gầm, Xoài Mút năm 1785 kháng chiến chống quân Xiêm hay chiến thắng Kỉ Dậu (1789) trước 29 vạn quân Thanh.

4. Kiếm Thuận Thiên của Lê Lợi – gươm thần quét sạch bóng quân thù

Năm 1418, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn với mong muốn đánh đuổi giặc Minh xâm lược. Buổi đầu, nghĩa quân non yếu, Lê Lợi nhiều lần thất bại trước thế mạnh của quân đội nhà Minh.

Thanh kiếm Thuận Thiên trong truyền thuyết của Lê Lợi.
Thanh kiếm Thuận Thiên trong truyền thuyết của Lê Lợi.

Theo truyền thuyết, Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để họ giết giặc. Tuy vậy, thanh kiếm không được trao cho Lê Lợi mà nó được chia làm hai phần, gồm lưỡi và chuôi kiếm. Lưỡi kiếm được ngư dân Lê Thận kéo lên trong lúc đánh cá, còn chuôi kiếm (có chữ Thuận Thiên) do chính Lê Lợi nhặt được trong rừng khi trốn chạy khỏi sự truy đuổi của quân Minh.

Kể từ khi có được kiếm thần, nghĩa quân Lê Lợi liên tiếp đánh thắng giặc Minh. Năm 1428, Lê Lợi hoàn toàn quét sạch quân thù ra khỏi bờ cõi nước ta. Về sau, nhà vua đem kiếm thần ngồi thuyền rồng dạo chơi trên hồ Tả Vọng (Thăng Long). Một con rùa vàng nổi lên xin vua hoàn lại kiếm cho Long Quân.

Ảnh: Internet

16 "chốn thần tiên" kì ảo nhất ngỡ chỉ có trong truyền thuyết

Rợn người với những truyền thuyết được cho là có thật

Khám phá những nhân vật bí ẩn chỉ có trong truyền thuyết

Vũ khí

Sao Việt Sao Việt 24h 39 phút trước

Đây là cách mà nữ ca sĩ khẳng định mối quan hệ của cả hai vẫn tốt đẹp sau những màn đùa giỡn trên sóng truyền hình.

Sao Việt Sao Việt 24h 39 phút trước

Người đẹp Ê đê cho biết bản thân cô vẫn không dám tin là mình có thể đi vào sâu ở danh sách Timeless Beauty đến như vậy.

Sao Đông Sao Kpop 44 phút trước

Trái với lượt xem cực "khủng" lên trên trăm triệu view, những MV dưới đây lại có lượng dislike cực thấp so với độ phổ biến rộng rãi đối với công chúng.

Sao Việt Sao Việt 24h 59 phút trước

Nữ ca sĩ đã chọn một "bộ cánh" hoành tráng không kém các nghệ sĩ tham gia giải thưởng và gây sự chú ý của mọi người.

Người đẹp Người đẹp 1 giờ trước

Hoa hậu Phương Lê trở thành người đẹp chịu chơi nhất showbiz Việt khi không ngại tặng ngay cho bạn bè quen qua facebook túi xách Hermes.

Châu Á BTS 1 giờ trước

Lịch làm việc dày đặc không có thời gian nghỉ ngơi khiến cho các nghệ sĩ kiệt sức, thậm chí ngất ngay trên sân khấu.

Bóng đá Asian Cup 2019 1 giờ trước

Khoảnh khắc Quang Hải giúp người hâm mộ Việt Nam thắp lên ngọn lửa hi vọng thực sự khiến truyền thông châu Á xôn xao.

Theo những thông tin mới nhất vừa được công bố, ĐTVN sẽ có cơ hội đá giao hữu với gã khổng lồ của nước Anh, Liverpool vào hè năm nay.

Anh chàng cũng cho biết khi kết hôn, cả hai đã tỏ ra rất háo hức và chờ mong tới đêm tân hôn, và nó thực sự tuyệt vời ngoài sức mong đợi của họ.

Bóng đá Asian Cup 2019 1 giờ trước

Với kết quả hiện tại, ĐTVN đang tràn trề cơ hội bước vào vòng đấu knock-out của Asian Cup 2019 và nhiều khả năng sẽ gặp đối thủ là Jordan.

Tips Thông tin hữu ích Tài trợ 1 giờ trước

Nâng mũi SForm là công nghệ thẩm mỹ mang đến sự hài hoà trên tổng thể gương mặt, điêu khắc dáng mũi theo tỉ lệ chuẩn của cấu trúc từng gương mặt, tạo hình dáng

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Lễ trao giải Seoul Music Awards diễn ra vào tối 15/1 vừa qua đã để lại nhiều khoảnh khắc vô cùng hài hước từ các thần tượng.

Cộng đồng mạng cưới 1 giờ trước

Mỗi lần tới mùa cưới, ai vui thì vui chứ những người bị mời cưới chả vui tí nào đâu. Nỗi buồn đó còn nhân lên vài lần khi bị mời bởi những người không quen.

Đây đều là những đại gia “khét tiếng” trong làng game Việt khi mạnh tay chi cả tiền tỷ vào thế giới ảo này.

X Ðóng