Những loại vũ khí lừng danh trong lịch sử Việt khiến kẻ thù khiếp sợ

Bạn có biết, trong lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã xuất hiện nhiều loại vũ khí khiến quân địch phải “kinh hồn bạt vía”.

1. Nỏ Liên Châu của An Dương Vương - “súng máy” của người Việt cổ

Cung, nỏ là loại vũ khí tầm xa quan trọng bậc nhất trong các đạo quân vào thời kì hoả khí chưa xuất hiện. Người Việt đã sử dụng chúng từ rất sớm, với bằng chứng là những mũi tên đá có niên đại từ cách thời kì Phùng Nguyên (cách đây 3.500 - 4.000 năm) đã được tìm thấy.

Đến thời kỳ Âu Lạc, kĩ thuật chế tạo cung nỏ đã đạt đến một tầm cao mới khi tướng quân Cao Lỗ sáng chế ra nỏ Liên Châu, loại vũ khí sát thương rất lớn với khả năng bắn ra nhiều mũi tên liên tiếp. Loại nỏ này đã được thần thánh hóa với cái tên Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ, gắn với truyền thuyết thần Kim Quy đưa cho An Dương Vương một chiếc móng của mình để làm lẫy nỏ. Bởi vậy mà dân gian thường gọi đây là nỏ thần.

Nỏ thần trong truyền thuyết của An Dương Vương.
Nỏ thần trong truyền thuyết của An Dương Vương.


Và hình ảnh được cho là nỏ Liên Châu trong thực tế.
Và hình ảnh được cho là nỏ Liên Châu trong thực tế.

Sử tích kể lại, khi Triệu Đà cho quân xâm lược Âu Lạc, chúng đã hứng chịu các mũi tên từ nỏ Liên Châu bắn ra như mưa, thây chết chồng chất và phải lui binh. Về sau quân giặc sợ tới mức cứ đem nỏ ra là chúng không dám đến gần. Đương thời, nỏ liên châu trở thành thứ vũ khí vô địch của nước Âu Lạc.

Chuyện thần Kim Quy cho vuốt chỉ là huyền thoại, và tư liệu về nỏ Liên Châu ngày nay chỉ còn rất mơ hồ. Nhưng trong một số thư tịch cổ của Trung Quốc, sự tồn tại của những loại nỏ bắn một phát ra được nhiều mũi tên qua một cái ống như kiểu nòng súng ở nước Việt vẫn thường được nhắc đến như một vũ khí đáng gờm. 

2. Cọc gỗ Bạch Đằng của Ngô Quyền – án tử hình cho quân xâm lược

Gắn với các chiến thắng huyền thoại trên sông Bạch Đằng, những chiếc cọc gỗ đã trở thành thứ vũ khí hủy diệt đặc thù của người Việt mà không nơi nào khác có được. Lần đầu tiên những chiếc cọc gỗ chôn vùi quân xâm lược là vào năm 938, khi vua Nam Hán phải thủy quân tràn vào nước ta qua ngả sông Bạch Đằng. Tướng Ngô Quyền đã huy động quân dân chặt gỗ, đẽo cọc vát nhọn, bịt sắt cắm đầy lòng sông Bạch Đằng ở những chỗ hiểm yếu gần cửa biển tạo thành một trận địa ngầm, hai bên bờ có quân mai phục.

Khi nước triều lên ngập bãi cọc, Ngô Quyền dụ quân giặc từ vịnh Hạ Long vào sông Bạch Đằng rồi vờ thua chạy. Đến khi thủy triều rút, ông hạ lệnh cho toàn quân đánh quật mạnh khiến đoàn thuyền hốt hoảng tháo chạy. Đến gần cửa biển, chúng sa vào bãi cọc nhọn, bị vỡ và bị đắm gần hết và nhận phải nhận lấy kết cục thảm bại.

Cọc gỗ và những trận chiến oanh liệt trên sông.
Cọc gỗ và những trận chiến oanh liệt trên sông.

Những loại vũ khí lừng danh trong lịch sử Việt khiến kẻ thù khiếp sợ

Năm 1288, danh tướng Trần Hưng Đạo lại áp dụng trận địa cọc ngầm của Ngô Quyền 350 năm trước. Lần này, những kẻ bị trừng phạt là đạo thủy binh hùng mạnh của quân Nguyên với kết cục là hơn 3 vạn quân và gần 400 chiến thuyền đã bị quân dân nhà Trần tiêu diệt và bắt sống chỉ trong vòng một ngày.

3. Ô Long đao của vua Quang Trung - thanh bảo đao trong truyền thuyết

Theo truyền thuyết, vua Quang Trung hành quân qua đèo An Khê, bỗng trong rừng xuất hiện hai con rắn mun to lớn nằm chắn ngang giữa đường, không cho đoàn quân tiến qua. Thấy lạ, Quang Trung xuống ngựa, chắp tay cầu: "Nếu sơn thần, xà thần phù trợ cho việc làm chính nghĩa của anh em nhà Tây Sơn, biết trước sự thành công thì xin mở đường cho quân đi. Sự nghiệp không thành xin xà thần hãy trị tội mình tôi, để nghĩa sĩ trở về với gia đình, đồng ruộng".

Ô Long Đao đã giúp vua Quang Trung dẹp tan quân địch.
Ô Long Đao đã giúp vua Quang Trung dẹp tan quân địch.

Nhà vua vừa dứt lời, hai con rắn to lớn lập tức quay đầu đi vào bụi rậm, khi quay ra mang theo một thanh đại đao to lớn dâng Quang Trung. Đó chính là Ô Long Đao. Một số sách lịch sử mô tả cây đao có cán màu gỗ mun đen nhánh, lưỡi được rèn bằng kì kim, màu đen tuyền. Khi đao rời vỏ, khí lạnh tỏa ra một vùng, lưỡi đao sắc lẹm.

Đao rất nặng, người bình thường không thể sử dụng được. Vua Quang Trung nhận đao mà kính cẩn thề rằng sẽ vì đại nghĩa cứu dân, vì ơn của xà thần mà quyết tâm đi đến cuối cùng con đường giải phóng dân tộc. Đây cũng là thanh đao gắn liền những chiến công hiển hách của anh hùng áo vải: Trận Rạch Gầm, Xoài Mút năm 1785 kháng chiến chống quân Xiêm hay chiến thắng Kỉ Dậu (1789) trước 29 vạn quân Thanh.

4. Kiếm Thuận Thiên của Lê Lợi – gươm thần quét sạch bóng quân thù

Năm 1418, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn với mong muốn đánh đuổi giặc Minh xâm lược. Buổi đầu, nghĩa quân non yếu, Lê Lợi nhiều lần thất bại trước thế mạnh của quân đội nhà Minh.

Thanh kiếm Thuận Thiên trong truyền thuyết của Lê Lợi.
Thanh kiếm Thuận Thiên trong truyền thuyết của Lê Lợi.

Theo truyền thuyết, Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để họ giết giặc. Tuy vậy, thanh kiếm không được trao cho Lê Lợi mà nó được chia làm hai phần, gồm lưỡi và chuôi kiếm. Lưỡi kiếm được ngư dân Lê Thận kéo lên trong lúc đánh cá, còn chuôi kiếm (có chữ Thuận Thiên) do chính Lê Lợi nhặt được trong rừng khi trốn chạy khỏi sự truy đuổi của quân Minh.

Kể từ khi có được kiếm thần, nghĩa quân Lê Lợi liên tiếp đánh thắng giặc Minh. Năm 1428, Lê Lợi hoàn toàn quét sạch quân thù ra khỏi bờ cõi nước ta. Về sau, nhà vua đem kiếm thần ngồi thuyền rồng dạo chơi trên hồ Tả Vọng (Thăng Long). Một con rùa vàng nổi lên xin vua hoàn lại kiếm cho Long Quân.

Ảnh: Internet

16 "chốn thần tiên" kì ảo nhất ngỡ chỉ có trong truyền thuyết

Rợn người với những truyền thuyết được cho là có thật

Khám phá những nhân vật bí ẩn chỉ có trong truyền thuyết

Vũ khí

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Phan Ngọc Luân cho biết tình cảm của anh và Đàm Vĩnh Hưng là song phương, cả 2 người đều rất hiểu ý nhau.

Sao Việt Miss Universe 2018 4 giờ trước

Bộ trang phục dân tộc chính thức của Hoa hậu H’Hen Niê tại Miss Universe 2018 được công bố đó chính là bộ Bánh mì của thí sinh Phạm Phước Điền.

Ở tập 3 trong chương trình “Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ”, phần loại thành viên của nhà chung đã phần nào khiến trò chơi trở nên khắc nghiệt và gy cấn hơn

Nhân vật AFF Cup 2018 6 giờ trước

Sau gần 5 ngày truy lùng danh tính, dân mạng cuối cùng đã lùng ra thông tin của cô bé "gây thương nhớ" trên sóng trực tiếp.

Game LMHT 6 giờ trước

Giai đoạn Tiền Mùa Giải 2019 đã chính thức bắt đầu thông qua Bản cập nhật 8.23, vì vậy mà có rất nhiều những thay đổi mà người chơi cần phải biết.

Khám phá Truyện Tranh 6 giờ trước

Nhật Bản không bao giờ thiếu những ý tưởng sáng tạo độc đáo, "lầy lội" trong lĩnh vực phim ảnh lẫn truyện tranh.

H. bất ngờ cho biết, mình leo lên đỉnh trụ để quay clip nhảy nhót và tung lên mạng để đạt nhiều lượt xem và like.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Sau khi chính thức là vợ chồng, Nhã Phương thường xuyên đi cùng chồng và liên tục khoe ảnh hạnh phúc bên Trường Giang.

Châu Á Jeon Somi 6 giờ trước

Sau nhiều lần khiến khán giả hụt hẫng vì lỡ hẹn sản phẩm debut, cuối cùng The Black Label cũng đã ấn định ngày debut cho "bông hồng lai" Jeon Somi.

Thời trang Bích Phương 6 giờ trước

"Đụng" hàng trong giới Vbiz nay đã xưa rồi, dàn sao Việt còn diện áo giống nhau "phang" cả giới tính như thế này đây.

Phim Việt Quỳnh Búp Bê 7 giờ trước

"Quỳnh búp bê" đã chính thức khép lại với tập cuối vào 20/11. Cùng xem thống kê đối tượng khán giả nào ở Việt Nam thích xem phim này nhất.

Nhân là đối tượng có bệnh án nhiễm HIV. Nạn nhân trong vụ cướp là Trịnh Thị L. N., sinh năm 2000, quê Phú Thọ.

Bất ngờ thay đổi diện mạo nam tính, Sitang Buathong khiến dân mạng đoán già đoán non với chiêu trò “gái già chuyển giới” sắp bày ra để gây chú ý.

X Ðóng