Những loại thức ăn quen thuộc nhưng lại tiềm tàng nguy hiểm

|

Có những loại thực phẩm thường ngày nếu sử dụng không đúng cách, lâu ngày chúng sẽ trờ thành “kẻ sát nhân” thầm lặng gây ra các bệnh nghiêm trọng như tim mạch, ung thư, teo não. Sau đây là những loại thực phẩm người tiêu dùng nên hạn chế hoặc sử dụng với liều lượng vừa phải.

Trứng vịt Bắc thảo

Trứng Bắc thảo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, thuận tiện trong ăn uống, và có tác dụng như thanh lương, sáng mắt, bình gan… Tuy nhiên, nó vẫn chứ một lượng chì nhất định, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra nhiễm độc chì. Hiện tượng nhiễm độc chì sẽ dẫn đến mất ngủ, thiếu máu, suy sụp, giảm IQ hoặc có thể đưa cơ thể vào trạng thái kích động quá mức.

Ăn nhiều trứng Bắc thảo dễ bị nhiễm độc chì. (Ảnh: Internet)
Ăn nhiều trứng Bắc thảo dễ bị nhiễm độc chì. (Ảnh: Internet)

Kẹo cao su

Bản thân kẹo cao su không hề độc, tuy nhiên chất làm trắng được sử dụng trong quá trình chế biến lại chứa 1 lượng độc nhất định. Các hóa chất phụ gia thực phẩm như chất chống oxy hóa trong kẹo cao su có thể phá hủy các tế bào, và dễ dàng dẫn đến căn bệnh ung thư.

Chất làm trắng trong kẹo cao su chính là tác nhân gây ung thư. (Ảnh: Internet)
Chất làm trắng trong kẹo cao su chính là tác nhân gây ung thư. (Ảnh: Internet)

Mì chính

Mì chính, hay còn gọi bột ngọt, là một loại gia vị quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình. Thế nhưng, khi hấp thụ 1 lượng mì chính quá nhiều, nồng độ glutamate sẽ tăng cao, khiên canxi và magie không thể tích tụ, gây ra chứng nhức đầu, mất trí nhớ, buồn nôn… Ngoài ra, mì chính còn là “thủ phạm” gây ra vô sinh. Các nhà khoa học khuyến cáo không nên dùng quá 6g mì chính 1 ngày.

Sử dụng 6g mì chính 1 ngày thôi nhé! (Ảnh: Internet)
Sử dụng 6g mì chính 1 ngày thôi nhé! (Ảnh: Internet)

Bắp rang bơ

Khi đi xem phim, bắp rang bơ là món ăn không thể thiếu được. Thế nhưng, bạn có biết trong 500g bắp rang bơ chứa lên tới 10mg chì. Chưa kể, bắp khi rang sẽ tạo ra các phân tử cacbon – một trong những nguyên nhân chính gây ung thư. Khi ăn quá nhiều, nó sẽ ảnh hưởng đến đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, gây nhiễm độc chì cho con người.

Món ăn khoái khẩu này có thể "giết" bạn đấy! (Ảnh: Internet)
Món ăn khoái khẩu này có thể "giết" bạn đấy! (Ảnh: Internet)

Hạt hướng dương

Nếu phải liệt kê danh sách thực phẩm ảnh hưởng đến trí tuệ, chúng ta không thể không nhắc đến hạt hướng dương. Nhiều nghiên cứu lớn nhỏ đã chứng minh hạt hướng dương có thể gây teo não. Bên cạnh đó, các axit béo không bão hòa trong hướng dưỡng sẽ gây hiện tượng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, do cơ thể hấp thụ một lượng choline khi ăn hướng dương. Chất béo tích tụ trong gan sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan gây hiện tượng gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan thậm chí ung thư gan.

Hạt hướng dương có thể dẫn đến xơ động mạch. (Ảnh: Internet)
Hạt hướng dương có thể dẫn đến xơ động mạch. (Ảnh: Internet)

Gan

“Ăn gì bổ nây”, vây ăn gan có bổ gan không? Thực chất, ăn gan quá nhiều sẽ khiến gan phải hoạt động hết công sức để lọc bớt cholesterol, điều đó rất dễ gây nên xơ gan. Chưa kể, cholesterol còn là tác nhân hàng đầu dẫn tới xơ vữa động mạch, gây chứng cao huyết áp, bệnh tim mạch, giảm hoạt động của não bộ.

Gan là món ăn bổ dưỡng, nhưng ăn nhiều quá là "bổ ngửa" đó! (Ảnh: Internet)
Gan là món ăn bổ dưỡng, nhưng ăn nhiều quá là "bổ ngửa" đó! (Ảnh: Internet)

Dưa chua

Thường xuyên ăn dưa chua có thể dẫn đến hiện tượng trữ nước và natri trong cơ thể, tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, dưa chua có chất nitrit là chất gây ung thư hàng đầu, nên nếu ăn trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư.

Đừng nên ngày nào cũng ăn dưa chua nhé! (Ảnh: Internet)
Đừng nên ngày nào cũng ăn dưa chua nhé! (Ảnh: Internet)

Cà phê

Ai cũng biết trong cà phê có chứa caffeine. Nhưng rất ít người biết sau khi tiêu hóa chất này, các cơ quan trong cơ thể sẽ bị chất này tác động chỉ trong vòng 5 phút. Vì vậy, những người có tiền sử hoặc bị bệnh cao huyết áp không nên sử dụng cà phê vì nó sẽ gây kích thích mạch máu và tăng lượng axit trong nước tiểu.

Tránh xa cà phê nếu bạn bị cao huyết áp. (Ảnh: Internet)
Tránh xa cà phê nếu bạn bị cao huyết áp. (Ảnh: Internet)

Bánh quẩy

Quẩy quẩy có chứa hợp chất vô cơ nhôm. Nếu mỗi ngày đều ăn quẩy, hàm lượng nhôm trong cơ thể sẽ tích dần lên, khó bị lọc bỏ hết. Khi cơ thể tích tụ quá nhiều nhôm, các tế bào não, dây thần kinh sẽ bị nhiễm độc, có thể mắc các bệnh về thần kinh, mất trí nhớ, thậm chí chứng Alzheimer khi về già.

Quẩy có thể gây ra các chứng bệnh mất trí nhớ nếu ăn hằng ngày. (Ảnh: Internet)
Quẩy có thể gây ra các chứng bệnh mất trí nhớ nếu ăn hằng ngày. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, hãy cân bằng chế độ ăn của bạn, đừng ăn quá nhiều chỉ vì mình thích món đó mà gây tổn hại cho sức khỏe nha!

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...