Vội vàng sinh mổ ngay lần đầu tiên với những lầm tưởng không đáng có của mẹ bầu

Mổ đẻ là việc làm mà hầu hết mỗi bà mẹ khi mang thai lần đầu đều không muốn bởi những nguy cơ tiềm ẩn. Tuy nhiên, bởi một số lần tưởng không đáng có, mẹ bầu lại phải vội vàng chọn phương pháp sinh này.

Sinh thường là phương pháp sinh tự nhiên rất có lợi và an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi. Trái với đó, việc sinh mổ đôi khi lại có hại vô cùng. Nhiều nguy cơ xảy ra trên bàn mổ như tai biến khi gây tê, gây mê, mẹ cũng không thể cho con bú ngay sau khi sinh, sức đề kháng của bé sẽ kém hơn bình thường,… Với người mẹ lần đầu tiên sinh mổ đồng nghĩa với việc sẽ có thể phải sinh mổ ở những ca tiếp theo. Điều này dẫn đến tình trạng tăng rủi ro và biến chứng cho người mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt có nguy cơ vỡ tử cung cao.


Sinh thường tốt cho sức khỏe mẹ và bé hơn sinh mổ.
Sinh thường tốt cho sức khỏe mẹ và bé hơn sinh mổ.

Mỗi bà mẹ đều mong muốn đem đến những điều tốt nhất cho con, muốn sinh thường để con được thông minh, khỏe mạnh. Tuy nhiên, với một số lần tưởng không đáng có dưới đây, nhiều bà bầu đã vội vàng lựa chọn phương pháp đẻ mổ ngay cả trong lần sinh đầu tiên.

Thời gian chuyển dạ lâu

Chuyển dạ là giai đoạn cuối cùng kết thúc thời kì thai nghén của các bà mẹ với những cơn co thắt mạnh, cổ tử cung mềm và giãn ra. Tuy nhiên, trước khi chuyển dạ thật, mẹ bầu sẽ trải qua một cơn chuyển dạ giả (cơn gò sinh lí) xuất hiện từ những ngày đầu trong 3 tháng cuối thai kì. Các cơn co thắt sẽ ngày một mạnh hơn và khiến bà bầu băn khoăn không biết mình sắp sinh chưa.


Thời gian chuyển dạ lâu cũng không nhất thiết phải mổ ngay.
Thời gian chuyển dạ lâu cũng không nhất thiết phải mổ ngay.

Đa số các mẹ bầu đều cho rằng cuộc chuyển dạ kéo dài là điều bất thường và nguy hiểm. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho thấy thời gian chuyển dạ có thể kéo dài từ 6 giờ cho đến 2-3 ngày, hoặc có khi lâu hơn. Bởi vậy, các mẹ bầu chớ nên vội vàng, lo lắng khi thấy thời gian chuyển dạ lâu. Hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để việc sinh đẻ được thuận lợi và an toàn.

Quá trình sinh con bắt đầu muộn

Việc xuất hiện của việc chuyển dạ giả khiến nhiều bà mẹ lầm tưởng và vội vàng sinh ngay. Tuy nhiên, lúc này cổ tử cung chưa mềm và giãn nở đến mức độ cần thiết. Theo ACOG (trường cao đẳng sản – phụ khoa American College of Obstetricians and Gynecologists), cổ tử cung giãn nở 6cm mới được coi là thực sự chuyển dạ. Khi nhập viện, các bác sĩ sẽ tiến hành đo mở độ giãn của tử cung. Mẹ chớ nên vội vàng quyết định quá sớm để tuột mất cơ hội sinh con tự nhiên nhé.


Vội vàng quyết định sinh mổ khiến nhiều bà mẹ mất cơ hội sinh con tự nhiên
Vội vàng quyết định sinh mổ khiến nhiều bà mẹ mất cơ hội sinh con tự nhiên

Vỡ ối sớm

Phần lớn các phụ nữ mang thai đều phát hoảng khi vỡ ối và vội vã nhập viện ngay. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1 trong 12 người (khoảng 8-10%) phụ nữ sẽ “vượt cạn” ngay sau khi vỡ ối. Còn lại, hầu hết các bà mẹ chỉ vỡ ối khi cố gắng đẩy con ra hoặc do bác sĩ và người hộ sinh chọc thủng. Quá trình sinh nở thường diễn ra trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối nhưng nhiều người lại lo lắng chọn phương pháp sinh mổ ngay lúc đó.


Vỡ ối sớm khiến nhiều bà mẹ lo lắng, vội vàng.
Vỡ ối sớm khiến nhiều bà mẹ lo lắng, vội vàng.

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 60% phụ nữ bị vỡ ối sớm (vỡ ối non) trong vòng 24 giờ trước khi chuyển dạ, và có đến 75-95% phụ nữ chuyển dạ trong vòng 48 giờ sau khi vỡ ối. Vậy nên, các bà mẹ không cần quá lo lắng, hoảng loạn và vội vàng khi bị vỡ ối đâu nhé.

Quá trình sinh nở chậm, rặn sinh quá 2 giờ

Đôi khi các cơn co thắt chuyển dạ xảy ra khá đau đơn nhưng lại làm cổ tử cung giãn nở chậm, khiến cho quá trình sinh nở kéo dài. Nghiên cứu khoa học cho thấy, quá trình sinh nở có thể diễn ra chậm chạp và đều đặn trong gia đoạn đầu sau khi mở 6cm cổ tử cung.


Nhiều bà mẹ sai lần chọn sinh mổ vì thấy quá trình sinh nở diễn ra chậm.
Nhiều bà mẹ sai lần chọn sinh mổ vì thấy quá trình sinh nở diễn ra chậm.

Ngoài ra, việc rặn đẻ quá 2 giờ đồng hồ sẽ không ảnh hưởng gì nếu như quá trình chuyển dạ và giãn nở cổ tử cung vẫn diễn ra đều đặn và phát triển theo chiều hướng tốt. Bởi vậy, mẹ bầu không cần quá lo lắng và gấp gáp đâu.

Sai lầm sử dụng thuốc kích đẻ

Nhiều bà mẹ với mong muốn sinh con tự nhiên nên đã sử dụng thuốc kích đẻ. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thuốc này lại có thể gây tác hại xấu cho cả mẹ và bé khiến việc sinh thường trở nên nguy hiểm. Khi sử dụng thuốc, nhiều trường hợp thai phụ bị vỡ ối trong 24-48 giờ nhưng lại không có dấu hiệu chuyển dạ. Bởi vậy, các bác sĩ chỉ khuyên dùng thuốc kích đẻ khi thai đạt khoảng 41 tuần, mẹ khó đẻ, thai thất thường hoặc xảy ra sự cố trong lúc sinh.


Sử dụng thuốc kích đẻ không đúng quy định gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Sử dụng thuốc kích đẻ không đúng quy định gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Thai to hoặc mang thai đôi

Sự phát triển của thai nhi luôn được theo dõi định kì giúp phát hiện những bất thường kịp thời. Theo ACOG, chỉ khi thai nhi nặng khoảng 5kg với người mẹ không mắc tiểu đường và trên 4,5 kg với người mẹ bị tiểu đường thì mới nên nghĩ đến việc sinh mổ.


Kích cỡ của thai nhi và bụng bầu không nhất thiết mẹ phải mổ đẻ.
Kích cỡ của thai nhi và bụng bầu không nhất thiết mẹ phải mổ đẻ.

Ngoài ra, việc mang thai đôi cũng khiến nhiều bà mẹ lo lắng sẽ phải sinh mổ. Tuy nhiên, mẹ nên lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi tự quyết định và kiểm tra thai nhi thường xuyên. Đã có rất nhiều trường hợp mang thai đôi nhưng lại được sinh tự nhiên nên mẹ hãy xem xét cẩn thận nhé.


Mẹ cũng không cần phải quá vội vàng mổ đẻ khi có thai đôi đâu nhé.
Mẹ cũng không cần phải quá vội vàng mổ đẻ khi có thai đôi đâu nhé.

Những lầm tưởng này thường khiến các bà mẹ bối rối, lo lắng và phải chọn phương pháp sinh mổ để "bảo vệ" con. Tuy nhiên, trước khi chọn phương pháp sinh mổ, các mẹ bầu nên tham khảo kĩ lưỡng ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là đối với phụ nữ lần đầu mang thai để "mẹ tròn con vuông, tránh những nguy hiểm sau này. Sinh mổ "sướng trước khổ sau", các mẹ hãy cân nhắc cẩn thận nhé.

Sinh thường hay sinh mổ mới thực sự tốt cho mẹ và bé?

Để tránh điều đáng tiếc này xảy ra, mẹ bầu phải nhớ những việc cần "né" trong tháng trước khi sinh

Muốn thai nhi phát triển mạnh khoẻ, mẹ bầu cần biết những điều này để đề phòng nhiễm độc thai nghén

Phụ nữ mang thai

Thai nhi

sinh tự nhiên

sinh đẻ

YAN Kids

Bất ngờ, Bé lấy dao chém thẳng vào người Thông. Thông đưa tay trái lên đỡ khiến gần đứt lìa cổ tay. Gây án xong, Bé rời khỏi hiện trường.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau khoảng thời gian 6 năm vắng bóng trên màn ảnh, Lý Nhã Kỳ tái xuất trở lại và đóng cặp cùng Jo Han sun.

Nhan sắc của vị phi xinh đẹp nhất trong dàn hậu cung hơn 80 người của vua Ba Tư sẽ khiến bạn nhận ra rằng: Không có người xấu, chỉ có người sinh nhầm thời thôi.

Hồng Anh sinh năm 1998, đến từ Nghệ An và là cô gái từng gây tranh cãi tại Vietnam's Next Top Model All Stars 2017.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Các nghệ sĩ mỗi khi gặp áp lực về chuyện tình cảm, công việc thì đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và phải nhập viện ngay lập tức.

Ẩm thực YAN Food 1 giờ trước

Cùng với các thức uống giải nhiệt khác, trà dưa lưới đang là một loại nước rất được ưa chuộng dùng trong những ngày hè đầy nắng bởi vị ngọt thanh, ngon tuyệt.

Bài viết YAN Kids 1 giờ trước

Dưới đây là những loại rau quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà mẹ bầu tuyệt đối không được ăn.

Nếu còn đang loay hoay giải thoát một trong những cảm giác này, hẳn bạn chưa tìm được tình yêu của đời mình

Cựu thành viên khẳng định đây là nhóm cuồng giáo, tẩy não mọi người, thuyết phục họ dốc túi đóng góp cho nhà thờ vì giữ tiền làm gì khi ngày tận thế sắp đến.

Khỏe đẹp smart phone 2 giờ trước

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về tác hại của điện thoại thông minh đối với sức khỏe con người.

Xã hội nhấn mí bị lỗi 2 giờ trước

Hình ảnh trên phim X- quang phải quan sát kỹ lắm mới thấy được lờ mờ cây kim dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2 mm to đúng bằng chiếc lông mi.

Du lịch Lễ 30/4 2 giờ trước

Kì nghỉ tới rồi mà bạn còn chưa có kế hoạch gì, lại không muốn đi xa? Hãy tham khảo ngay 4 địa điểm vui chơi siêu thú vị này nhé!

Mối tình kéo dài 3 năm, tưởng như rất mặn nồng, thì đùng đùng có một ngày, anh chàng bị đá với lý do không thể khó tưởng tượng hơn: đi ăn chỉ mang 200.000 đồng

X Ðóng