Sau kỳ thi “xương máu” của 2000-ers thì đây là những điều mà các 2001-ers không được lặp lại!

Dưới đây là những sự cố đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến ngày thi, những trường hợp bị kỷ luật vì vi phạm quy chế thi của các thí sinh 2000 sẽ là những kinh nghiệm quý báu mà 2001 cần rút ra để bản thân mình sẽ không mắc lỗi, làm ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng của mình. 

Trải qua 3 ngày thi đầy cam go với hầu hết đề thi đều khó và có tính "làm mờ tương lai" trong mắt các thí sinh 2000 khá nhiều thì nay các em cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Kỳ thi căng thẳng nhất cũng đã khép lại, những gì nó để lại không những là rất nhiều cam xúc đan xen trong từng thí sinh, phụ huynh mà còn là những lời nhắc nhở để các em 2001 chú ý.

Suốt 3 ngày thi qua, có rất nhiều những trường hợp bị kỷ luật vì quy phạm quy chế thi, những sự cố không đáng có dẫn đến hỏng cả ngày thi, môn thi của các bạn được đông đảo mọi người quan tâm. Thế nhưng cốt lõi không chỉ là những thông tin nhằm nắm bắt sự kiện mà là những thông tin để các 2001 có thể rút kinh nghiệm cho mình, không để bản thân mắc phải vào năm sau. 

Các em tuyệt đối đừng nên mang điện thoại di động vào phòng thi 

Trong ngày thi đầu tiên, tại hội đồng điểm thi THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã xảy ra một trường hợp bị đình chỉ thi chỉ vì thí sinh mang theo điện thoại di động trong người. Theo đó, thí sinh N.V.H đang làm bài thì điện thoại trong người bất ngờ đổ chuông. Ngay lập tức thí sinh này bị hai cán bộ coi thi lập biên bản, đình chỉ thi trước sự chứng kiến của các thí sinh thi cùng phòng. Biên bản này cũng đồng nghĩa với việc tất cả những môn thi tiếp theo của em, em không được tham dự và không được xét tốt nghiệp. 


Biên bản được lập ngay khi tiếng chuông điện thoại của thí sinh vang lên 
Biên bản được lập ngay khi tiếng chuông điện thoại của thí sinh vang lên 

Đây là kỳ thi quốc gia, có tính quan trọng bậc nhất nên không đơn giản như việc thi ở trường, gian lận vẫn được và vẫn có thể bỏ qua. Vì để đam bảo tính công bằng với hàng trăm ngàn thí sinh, Bộ GD&ĐT mới khắt khe trong việc siết chặt quy chế thi, bất kỳ trường hợp vi phạm theo mức độ nào cũng bị lập biên bản và đình chỉ thi. Không ai muốn 12 năm đèn sách lại kết thúc như thế đâu đúng không? Vậy nên các em 2001 phải tuyệt đối không được mang theo điện thoại đi thi, có mang cũng phải để bên ngoài phòng thi để không vi phạm quy chế thi nhé. 

Đừng nên ăn bất kỳ thức ăn lề đường nào trong suốt những ngày thi, chỉ ăn cơm nhà mẹ nấu

Vào ngày thứ hai tại điểm thi THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM), một sự cố hy hữu đã xảy ra khiến nhiều người bất ngờ. Theo các báo đưa tin thì cô bạn Q.T đã đến điểm thi cùng mẹ nhưng lại tiến đến thẳng phòng hội đồng thi để mẹ xin cho bạn được đặc cách đi vệ sinh bất cứ lúc nào trong giờ thi. Quy định của Bộ GD&ĐT là các thí sinh phải ở suốt trong phòng thi cho đến thi hết thời gian làm bài các môn thi trắc nghiệm. Sáng đó Q.T thi các môn tổ hợp KHTN, toàn bộ là bài thi trắc nghiệm suốt 150 phút nên em buộc phải xin phép hội đồng thi và trình bày lý do của mình. 


Q.T cùng mẹ đến hội đồng thi để xin phép được đi vệ sinh bất cứ lúc nào vì tiêu chảy do ăn lề đường.
Q.T cùng mẹ đến hội đồng thi để xin phép được đi vệ sinh bất cứ lúc nào vì tiêu chảy do ăn lề đường.

Được biết cớ sự bắt nguồn từ lý súp mẹ của Q.T mua cho em chiều ngày thi thứ nhất để em ăn xế vì em muốn được ăn. Tuy nhiên vì là đồ ăn lề đường nên ngay tối hôm đó em đã gặp triệu chứng đau bụng và có dấu hiệu tiêu chảy suốt cả tối. Đến sáng ngày thi thứ hai thì em phải mang tã để đi thi, cũng như buộc phải xin phép hội đồng thi vì lý do "dở khóc dở cười" đó.

Đây cũng là một bài học mà các bạn 2001 cần phải chú ý, cận kề những ngày thi và đang trong quá trình thi các bạn tuyệt đối không được ăn uống lung tung, nhất là ăn lề đường thì càng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đường tiêu hóa có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bài làm của chính các bạn vì chúng ta không ai có thể làm bài với tình trạng bụng đau, thấp thỏm lo lắng được đúng không? 

Luôn chuẩn bị kỹ lưỡng phương tiện để không gặp sự cố trên đường đi đến điểm thi 

Vào ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT Quốc gia, khi các cảnh sát giao thông đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra của mình trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển (Hà Nội), thì đã phát hiện 1 em học sinh đang dắt bộ xe đạp điện trên đường. Sau khi dừng lại hỏi han thì được biết em học sinh đó là Bạch Ngọc Dũng, sinh năm 2000 và Dũng đang trên đường đến điểm thi là Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) để tham gia môn thứ 3 của kỳ thi thì xe em đột ngột bị hỏng, em phải dắt bộ. 


Các cảnh sát giao thông đã hỗ trợ em Dũng đến trường thi một cách nhanh nhất
Các cảnh sát giao thông đã hỗ trợ em Dũng đến trường thi một cách nhanh nhất

Sau khi liên lạc với gia đình của em thì 1 đồng chí cảnh sát đã dùng xe của mình để đưa em đến điểm thi cho kịp giờ, đồng chí còn lại thì đã đưa xe đạp của em vào một tiệm sửa xe gần đó để kiểm tra tình hình xe. Sự việc này sau khi xuất hiện trên các mặt báo thì rất nhiều người đã khen ngợi hành động của các cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên qua sự việc này, điều đáng để các em học sinh 2001 lưu ý là nếu các bạn buộc phải đến trường thi một mình thì hãy chuẩn bị kỹ lưỡng phương tiện đến điểm thi của mình có ổn hay không, luôn phải sạc điện đầy đủ xe đạp của mình. Trong trường hợp có bất trắc xảy ra hãy mượn ngay điện thoại của những người xung quanh để gọi ngay cho người thân, cho đường dây nóng của các chiến sĩ tình nguyện, của cảnh sát. Đừng để mình lỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì những lý do không đáng nhé các bạn. 

Thí sinh thức khuya xem World Cup nên đã ngủ quên, bỏ lỡ kỳ thi THPT Quốc gia

Vào sáng ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT Quốc gia, tại điểm thi THCS Đống đa (Hà Nội) đã xảy ra sự việc "chẳng biết đáng trách hay đáng thương"  - theo lời kể của các phụ huynh chờ con em ở trường. Được biết, vào khoảng 7h55p sáng, một thí sinh nữ hớt hải chạy đến trường thi cùng bố của mình. Vì em đã đến trễ hơn 15 phút sau thời gian phát đề làm bài nên em không được tham gia buổi thi này theo đúng quy chế thi đã nếu từ trước. Các phụ huynh gần đó cũng kể lại, lý do khiến bạn học sinh này đến trễ là vì tối hôm trước 2 bố con mãi mê xem World Cup nên ngủ quên, dẫn đến trễ giờ thi. 


Sự việc chẳng biết "đáng trách hay đáng thương" xảy ra tại trường THCS Đống Đa (Hà Nội)
Sự việc chẳng biết "đáng trách hay đáng thương" xảy ra tại trường THCS Đống Đa (Hà Nội)

Cũng khá thương cho các sĩ tử 2000 khi mà các bạn phải thi vào mùa World Cup náo nhiệt và đầy hào hứng thế này. Tuy nhiên các bạn cũng quên mất, kỳ thi quan trọng của mình chỉ diễn ra có 3 ngày, còn World Cup kéo dài đến hơn 1 tháng mùa hè. Sự việc này đáng trách nhiều hơn đáng thương vì dẫu biết rõ hôm sau phải thi thì bạn học sinh này vẫn có hơi cố chấp để thức khuya xem bóng đá. Điều này khá nguy hiểm vì cảm giác như bạn đang "đánh cược" tương lai của mình. 

Bài học lớn cho các sĩ tử 2001 vào năm sau ghi nhớ đây, tuyệt đối phải đi ngủ sớm, không được thức khuya trong những ngày thi. Ngủ sớm sẽ giúp bạn tỉnh táo vào hôm sau, có thể dậy sớm đi thi mà không muộn giờ, đặc biệt là dậy sớm để có thể ăn sáng bổ sung năng lượng cho một buổi thi dài sau đó. Vậy tại sao chúng ta phải thức khuya để "đánh cược" tương lai của mình, để muộn giờ và điểm bài thi bị liệt hoàn toàn đúng không? Đừng để 12 năm đèn sách của mình bì phí hoài vì 1 phút thức khuya xem nốt thứ mình yêu thích nhé các học sinh 2001. 

Tuyệt đối không học tủ đối với đề Văn 

Vốn dĩ Văn là một môn chỉ cần nắm được dẫn chứng, năm được nội dung tác phẩm là có thể làm được bài dù bất kỳ đề thi nào. Nhưng đối với hầu hết các thí sinh thì học Văn lại chính là một nỗi ám ảnh, việc loại trừ những tác phẩm nào đã ra thi rồi sẽ không ra nữa và tác phẩm nào ít được chú trọng chính là "phao cứu sinh" cho các em vào những lúc cận ngày thi nhưng không thể nào học thêm được nữa.


Các thí sinh năm nay đều "méo mặt" với đề thi Văn 
Các thí sinh năm nay đều "méo mặt" với đề thi Văn 

Cách này trông có vẻ hay ho phết, vì nó vẫn đúng phần nào với nguyên tắc ra đề cũng như thông báo chung từ trước của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, cũng chính vì thế nên nhiều bạn lại học tủ, học đúng những bài các bạn cảm thấy có khả năng ra thi hoặc cảm nhận về bài Văn đó của các bạn tốt hơn. 

Nhưng cũng chính vì học tủ, học những bài được cho là trọng tâm mà các em bỏ quên mất đề thi bao gồm kiến thức của cả năm 11 và 12. Đó là lý do mà tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ xuất hiện trong đề thi đã khiến nhiều thi sinh "méo mặt" vì không nhớ nổi nội dung tác phẩm cũng như những chi tiết mà đề thi nhắc đến để so sánh.

Thế nên các bạn 2001 nhất định phải chú ý, không được học tủ mà hãy cố gắng xem qua hết tất cả những tác phẩm kể cả khi bạn không học thêm được nữa. Điều quan trọng khác là nếu bạn không thể nhớ hết chi tiết hãy cố gắng nhớ nội dung để viết được ít nhất 30% bài làm nghị luận văn học nhé. 

Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

Khoảnh khắc cô giáo mắt rướm lệ, ôm chầm cậu học trò minh chứng cho một kỳ thi cam go đã khép lại!

Kết thúc thi THPT quốc gia: Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi hô vang "ĐỖ RỒI"!

Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Sự Việc Hi Hữu

Kinh nghiệm

Bài viết Cuộc sống 8 giờ trước

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình đã từng sống vô dụng đến nhường nào cho đến khi nhận ra chẳng còn bao nhiêu thời gian. Hãy sống ý nghĩa hơn từ bây giờ.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 9 giờ trước

Không chỉ thu hút người khác bởi mặt tiền gạch hoa khá lạ mắt mà còn bởi chi phí xây dựng hết sức hạt dẻ so với ngôi nhà 3 tầng thế này.

Xã hội dọn dẹp nhà cửa 10 giờ trước

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của cô gái xinh đẹp có tên KonMari, trong đó đề cao sự tối giản - đúng như phương châm mà người Nhật vẫn theo đuổi từ trước tới nay.

Thời trang Thời trang sao 10 giờ trước

Trong bộ phim điện ảnh đầu tiên "Chị Trợ Lý Của Anh", Mỹ Tâm đã sử dụng ngót nghét 60 bộ trang phục khiến người hâm mộ mãn nhãn.

Xã hội xe máy 10 giờ trước

Gần đây việc xe máy tự bốc cháy khi đang chạy trên đường xảy ra rất nhiều. Vụ việc lại 1 lần nữa xảy ra giữa giao lộ vào giờ tan tầm khiến người dân lo lắng.

Lợi dụng ngày đội tuyển Việt Nam thi đấu và thời tiết giá rét để thực hiện hành vi phá hoại nghiêm trọng này.

Khám phá Trắc nghiệm 10 giờ trước

Chỉ với một chút cử chỉ của bàn tay, chúng ta đã có thể khám phá ra được những tính cách tiềm ẩn trong người. Vậy thì cách nắm tay của bạn thể hiện điều gì?

Cộng đồng mạng Độc thân vui Tánh Tài trợ 11 giờ trước

Ế hiện nay được xem là một xu hướng cực kỳ thịnh hành trong giới trẻ. Vì thế sẽ thật thiếu sót nếu không có một sản phẩm đặc biệt tôn vinh tình trạng FA lâu năm

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Sau phim trường thì hai cặp đôi này còn có những buổi hẹn hò ăn uống khá thân mật, trước khi những ồn ào về thông tin bầu bí xuất hiện.

Chi Pu đã chỉ Lan Ngọc trong phim "Mối tình đầu của tôi" cách săn trai để biết là thẳng hay cong trong tập 2 "Mối tình đầu của tôi".

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 11 giờ trước

Trạng thái của các thành viên BLACKPINK khá ổn, chỉ riêng Jennie liên tiếp cúi gằm mặt, thái độ bình lặng khi xuất hiện tại sân bay.

Nhân vật Tiến Dũng 12 giờ trước

Mới đây, trên mạng xã hội cặp đôi Tư Dũng và Văn Đức lại công khai bình luận “thả thính” nhau khiến fans của cặp đôi "4-21" xôn xao vào nhắc nhở.

Khám phá Thử thách 10 năm 12 giờ trước

Người ta hào hứng với trò chơi #10yearschallenge và nhận thấy mình gặt hái rất nhiều thành tựu. Còn thiên nhiên môi trường, sau 10 năm, chỉ nhận toàn niềm đau.

Châu Á Địch Lệ Nhiệt Ba 12 giờ trước

Xếp loại về các ngôi sao nổi tiếng nhất trên các mạng xã hội Trung Quốc 2018. Phạm Băng Băng, Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh lại xếp sau Địch Lệ Nhiệt Ba.

X Ðóng