Những hành động này khiến bất cứ người con nào cũng xấu hổ

| 11:30 - 15/03/2016

Hiện nay, chuẩn mực ứng xử của con cái đối với đấng sinh thành của mình đang là một niềm trăn trở lớn của cộng đồng xã hội. Không ít người cho rằng "con cái thế này thì thà sinh ra quả trứng còn hơn" khi thấy cảnh con đánh bố, hay "trêu đùa"... bóp cổ cha chỉ vì đòi 10 ngàn đồng.

Xã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống con người theo đó cũng được nâng tầm và phát triển về mọi mặt. Tuy nhiên, bên cạnh những điều tốt đẹp, thì nó cũng phát sinh ra những hệ quả tiêu cực nhất định. Trong đó, việc định hướng và hình thành nhân cách sống của con trẻ là một niềm trăn trở lớn đối với các bậc cha mẹ cũng như xã hội.

Những ngày qua, hình ảnh và đoạn clip ngắn về hành động con cái đánh cha mẹ của mình lại tiếp tục được chia sẻ và dậy sóng dư luận. Ai cũng tỏ ra bức xúc và bất bình khi xem những hình ảnh đó. Có nhiều quan điểm còn cho rằng cần có những biệt pháp mạnh để giáo dục đạo đức cho những đứa trẻ này trước khi quá muộn.

Theo đó, đoạn clip ngắn chưa đầy một phút ghi lại hành động “đáp trả” bằng nắm đấm của cậu con trai dành cho cha mình vì bị gọi về khi đang "chiến" tại một địa điểm trò chơi điện tử, khiến cho cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ. Không những thế, lời lẽ mà cậu bé dùng để “chửi” cha mình còn làm cho rất nhiều người thấy chua xót thay cho người đàn ông có dáng vẻ lam lũ, vất vả nuôi con để rồi nhận lại sự bất hiếu từ con trai mình.

Người con trai ngang nhiên đánh lại cha mình ở nơi công cộng. Ảnh: Chụp từ clipNgười con trai ngang nhiên đánh lại cha mình ở nơi công cộng. Ảnh: Chụp từ clip

Hay mới đây nhất, lại thêm một đoạn clip quay cảnh người con “trêu đùa” quá chớn, “đánh” bố của mình để lấy 10 ngàn đồng. Thậm chí, anh ta còn xem đây là một hành động đùa giỡn rồi quay clip và đăng tải trên trang cá nhân của mình. Những người xem đoạn clip này, chẳng những không thể cười mà còn lên án gay gắt hành động không thể chấp nhận được của người con trai đối với cha mình.

Đoạn clip quay cảnh người con “trêu đùa” quá trớn, “đánh” bố của mình để lấy 10 ngàn đồng. Ảnh: Chụp từ clip
Đoạn clip quay cảnh người con “trêu đùa” quá trớn, “đánh” bố của mình để lấy 10 ngàn đồng. Ảnh: Chụp từ clip

Có thể nói, đây chỉ mới là số ít những trường hợp được phát hiện và phản ánh trên cộng đồng mạng xã hội. Trong cuộc sống hàng ngày, ở khắp nơi vẫn còn những câu chuyện buồn khi người trẻ có những hành vi ứng xử sai lệch đạo đức đối với những người lớn tuổi hơn chứ không chỉ là đối với bậc sinh thành.  

Tính cách và thái độ sống của một đứa trẻ được hình thành qua quá trình rèn luyện và ảnh hưởng từ gia đình, sự giáo dục, môi trường sống. Tất nhiên, không có gia đình hay nhà trường nào hướng con trẻ đến những hành vi sai lệch chuẩn mực đạo đức. Nhưng chính cuộc sống bận rộn, cha mẹ lo làm ăn, ít quan tâm đến con mình, giao trách nhiệm hoàn toàn nơi trường học, nuông chiều và cho các em tiếp xúc với mạng Internet quá sớm… chính là một trong những nguyên nhân tác động, làm hỏng nhân cách lẫn tương lai của con trẻ.