Những điều thí sinh phải thực hiện sau khi biết điểm thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2017, các thí sinh dù có tiếp tục xét tuyển đại học, cao đẳng hay không cũng đừng bỏ qua những điều quan trọng dưới đây.

Phúc khảo điểm thi nếu kết quả quá chênh so với dự kiến

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tất cả các thí sinh tham gia dự thi THPT quốc gia 2017 đều có quyền được phúc khảo bài thi. Thí sinh nếu có nguyện vọng phúc khảo thì làm đơn và nộp tại nơi đăng kí dự thi.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến hội đồng thi, trường phổ thông nơi thí sinh đăng kí dự thi sẽ nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh.


Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. (Ảnh: Internet)
Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Điểm chấm lại của tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi. 

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Sau khi nhận được kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, dựa vào phân tích dữ liệu xây dựng phổ điểm các môn thi/bài thi của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể tham khảo quyết định việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mình. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý là chỉ được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần.

Theo đó, thí sinh sẽ bắt đầu điều chỉnh từ 15/7 và có thể tiến hành theo 2 cách: trực tuyến hoặc gửi Phiếu điều chỉnh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.


Mẫu đơn xin điều chỉnh nguyện vọng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mẫu đơn xin điều chỉnh nguyện vọng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hoàn thiện hồ sơ trúng tuyển Nguyện vọng 1

Căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia được công bố, các thí sinh tiếp tục xét vào các trường đại học, cao đẳng mà mình mong muốn theo quy định và yêu cầu của từng trường. Theo dự kiến, năm nay các trường đại học, cao đẳng sẽ lấy 70% chỉ tiêu nguyện vọng 1.

Những điều thí sinh làm hồ sơ xét tuyển Nguyện vọng 1 cần lưu ý


Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. (Ảnh: Internet)
Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. (Ảnh: Internet)

Thời gian đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1 là 20 ngày kể từ ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. Thế nên, khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1, các thí sinh cần cân nhắc kĩ.

Trong thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển hoặc rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển sang một trường khác.

Các trường phải công bố công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

Quy định xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2017

Địa phương đầu tiên công bố điểm thi THPT quốc gia 2017

Đã có 29 tỉnh thành phố công bố điểm thi THPT quốc gia 2017

điểm thi THPT quốc gia 2017

Xét tuyển đại học

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Sau tất cả, Trường Giang cũng đã chính thức lên tiếng về thông tin đám cưới mà Nhã Phương vừa chia sẻ chiều 20/8.

Với "phong cách tạo hình" đáng yêu cho 4 đứa con, ông bố này đã gây sốt cộng đồng mạng chỉ sau những hình ảnh chớp nhoáng.

Những điều tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống đôi khi lại "sai không tưởng" mà ta chưa hề biết

Bóng đá ASIAD 2018 6 giờ trước

Các trận đấu cuối cùng của vòng bảng môn bóng đá nam kết thúc cũng chính là lúc đối thủ của Olympic Việt Nam ở vòng 1/8 lộ diện.

Xã hội Truy Sát 7 giờ trước

Dũng mang một can xăng rồi leo tường đột nhập vào nhà chị Huệ, lấy xăng đổ lên người cả 3 mẹ con chị. Cháu Linh, Nhung tìm cách chạy thì tên này châm lửa đốt.

Khám phá chửi thề 8 giờ trước

Chửi thề không đơn giản là vài ba từ tục tĩu đâu nhé, thực ra việc chửi bậy cũng có nhiều sự thật hay ho đằng sau nó lắm đấy, hãy cùng khám phá nào!

Châu Á Châu Tấn 8 giờ trước

Nhắc đến Châu Tấn, ai cũng rõ cô là một trong những diễn viên nữ đẹp nhất màn ảnh Trung Quốc nhưng không ngờ hồi còn là thiếu nữ cô lại có thể đẹp đến như vậy.

Khám phá đàn ông 8 giờ trước

Chứng kiến những biểu hiện này của đấng mày râu mỗi ngày là chị em "từ chết đến bị thương" thôi rồi!

Khám phá quảng cáo 8 giờ trước

Có những tấm bảng quảng cáo chỉ có người sở hữu đầu óc thông minh và thật sự khôi hài mới nghĩ ra nổi

X Ðóng