Những điều thí sinh phải thực hiện sau khi biết điểm thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2017, các thí sinh dù có tiếp tục xét tuyển đại học, cao đẳng hay không cũng đừng bỏ qua những điều quan trọng dưới đây.

Phúc khảo điểm thi nếu kết quả quá chênh so với dự kiến

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tất cả các thí sinh tham gia dự thi THPT quốc gia 2017 đều có quyền được phúc khảo bài thi. Thí sinh nếu có nguyện vọng phúc khảo thì làm đơn và nộp tại nơi đăng kí dự thi.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến hội đồng thi, trường phổ thông nơi thí sinh đăng kí dự thi sẽ nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh.


Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. (Ảnh: Internet)
Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Điểm chấm lại của tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi. 

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Sau khi nhận được kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, dựa vào phân tích dữ liệu xây dựng phổ điểm các môn thi/bài thi của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể tham khảo quyết định việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mình. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý là chỉ được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần.

Theo đó, thí sinh sẽ bắt đầu điều chỉnh từ 15/7 và có thể tiến hành theo 2 cách: trực tuyến hoặc gửi Phiếu điều chỉnh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.


Mẫu đơn xin điều chỉnh nguyện vọng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mẫu đơn xin điều chỉnh nguyện vọng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hoàn thiện hồ sơ trúng tuyển Nguyện vọng 1

Căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia được công bố, các thí sinh tiếp tục xét vào các trường đại học, cao đẳng mà mình mong muốn theo quy định và yêu cầu của từng trường. Theo dự kiến, năm nay các trường đại học, cao đẳng sẽ lấy 70% chỉ tiêu nguyện vọng 1.

Những điều thí sinh làm hồ sơ xét tuyển Nguyện vọng 1 cần lưu ý


Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. (Ảnh: Internet)
Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. (Ảnh: Internet)

Thời gian đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1 là 20 ngày kể từ ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. Thế nên, khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1, các thí sinh cần cân nhắc kĩ.

Trong thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển hoặc rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển sang một trường khác.

Các trường phải công bố công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

Quy định xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2017

Địa phương đầu tiên công bố điểm thi THPT quốc gia 2017

Đã có 29 tỉnh thành phố công bố điểm thi THPT quốc gia 2017

điểm thi THPT quốc gia 2017

Xét tuyển đại học

Bóng đá Serie A 22 phút trước

Giải đấu truyền thống Juventini Cup của Hội CĐV Juventus tại Việt Nam lại một lần nữa được diễn ra thành công, tốt đẹp và để lại rất nhiều ấn tượng.

Quốc tế Wonder Woman 2 22 phút trước

Làng phim siêu anh hùng đang diễn ra khá nhiều biến động trong thời gian gần đây, kể từ sau vụ kết nạp của James Gunn với Vũ trụ DC.

Sao Việt Sao Việt 24h 52 phút trước

Chuyện tình của cặp đôi này đã trải qua 16 năm, gắn liền tuổi thanh xuân nhưng đến hôm nay lại có cái kết mà chẳng ai mong muốn.

Sao Việt Sao Việt 24h 52 phút trước

Dù đã gặp gỡ truyền thông, Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng đã xin lỗi đến toàn bộ ê-kíp phim nhưng phía bà Dung Bình Dương vẫn khởi kiện không rút đơn.

Thời trang NTK Công Trí 52 phút trước

Sau 15 bộ trang phục thiết kế cho nữ ca sĩ Mỹ Tâm biểu diễn tại Hàn Quốc, NTK Công Trí lại tiếp tục hợp tác cùng doanh nhân Dương Quốc Nam.

Châu Á phim truyền hình 1 giờ trước

Tác phẩm truyền hình mới của đài tvN, với sự tham gia của Lee Dong Wook và Yoo In Na, chắc chắn là một bộ phim nhất-định-phải-xem!

Tọa lạc ngay Đề Thám -  Bar lounge 1960 trở thành điểm đến “hiếm có, nhưng lại dễ tìm” cho các tín đồ nightlife thích sự trải nghiệm phong cách quán bar

Bóng đá Champions League 2 giờ trước

Lần đầu tiên sau 5 năm, CR7 mới quay trở về mái nhà xưa để đối đầu với MU tại cúp C1. Anh cũng phát biểu suy nghĩ của mình về cáo buộc hiếp d.âm mới đây.

Bí ẩn hé lộ sự thật 2 giờ trước

Nước Mỹ có một khu căn cứ quân sự tên là Area 51. Đây là một địa điểm ẩn chưa rất nhiều bí mật mà Hoa Kỳ luôn muốn che giấu cả thế giới.

Châu Á D.O. 2 giờ trước

Cặp đôi D.O. và Nam Ji Hyun đã khiến cho khán giả hết sức "thòng tim" vì những màn ngọt ào ân ái quá sức đáng yêu và đẩy cảm xúc.

X Ðóng