Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Các bậc làm cha làm mẹ thường có tâm lý bảo vệ cho con yêu quá mức khiến chúng ngày càng ỷ lại và thụ động hơn. Chính vì vậy, để con có thể tự lập và trưởng thành hơn thì cha mẹ nên dừng ngay việc giúp bé làm những điều dưới đây.

Có rất nhiều bậc cha mẹ thường nhầm lẫn việc cố áp đặt cuộc sống cho con thay vì phải nuôi dạy chúng. Bên cạnh đó, một tâm lý chung của mỗi người làm cha làm mẹ là lúc nào cũng nghĩ rằng con yêu của mình còn rất bé bỏng nên chưa thể hiểu rõ được cuộc sống bên ngoài nên luôn cần được chở che, bảo vệ. Thế nhưng, đôi khi chính vì sự bao bọc quá mức đó đã khiến cho con dần trở thành những đứa trẻ thụ động và thích ỷ lại hơn mà thôi. Thậm chí, đôi lúc việc làm này còn khiến trẻ dần trở nên xa cách với chính cha mẹ của mình đấy.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Vì vậy, thay vì lúc nào cũng kè kè bên con mọi lúc, mọi nơi thì các bậc phụ huynh chỉ nên là những người đồng hành, sát cánh bên con trên chặng đường trưởng thành mà thôi. Và để làm được điều đó thì trước tiên cha mẹ nên dừng ngay việc này lại và dạy con tự làm những điều này nhé. 

Làm mọi việc cho con

Lúc nào cha mẹ cũng nghĩ con còn quá nhỏ để có thể tự làm mọi việc cho bản thân. Bên cạnh đó, nhiều mẹ lại cảm thấy phiền phức mỗi khi thấy con loay hoay làm một việc gì đó. Vì thế ngay cả việc mặc quần áo, hay đi giày mẹ cũng đều làm "từ A đến Z" cho con để được nhanh chóng và hoàn chỉnh hơn.

Thế nhưng, việc làm này chỉ khiến cho con lúc nào cũng mong chờ mẹ giúp mỗi khi cần làm một chuyện gì đó mà không bao giờ chịu cố gắng. Vì vậy để rèn tính tự lập cho trẻ thì mẹ nên kiên nhẫn để con chủ động làm mọi điều cho bản thân từ việc nhỏ nhất đến lớn dần. Bên cạnh đó, nếu thấy con không thể làm được điều gì thì mẹ nên hướng dẫn bé thực hiện sao cho đúng, thay vì cứ mãi trở thành "nô lệ" phục vụ trẻ nhé.


Đôi lúc mẹ chỉ nên ở bên và để con tự cố gắng làm việc mình muốn thôi nhé.
Đôi lúc mẹ chỉ nên ở bên và để con tự cố gắng làm việc mình muốn thôi nhé.

Lúc nào cũng ra mặt giúp con

Mỗi khi đứng trước một tình huống lạ lẫm hay phải đối diện với ai đó không quen biết, trẻ thường có thói quen ngại ngùng và đôi chút e sợ. Thế nên, cha mẹ thường phải ra mặt trả lời giúp con vì sợ bé không thể làm được. Tuy nhiên thực chất mẹ chỉ đang làm bé tỏ ra nhút nhát và ngại giao tiếp hơn mà thôi.

Bởi lẽ, việc mẹ trả lời thay con đã khiến "cướp" mất cơ hội trẻ có thể dũng cảm nói chuyện và làm quen với nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiều trẻ còn có suy nghĩ rằng cứ mỗi khi gặp người lạ là mẹ sẽ lại ra mặt giúp đỡ nên chẳng việc gì phải quan tâm nhiều đến cả.


Đừng lúc nào cũng làm thay mọi việc cho trẻ, kể cả là trả lời người lạ, mẹ ạ.
Đừng lúc nào cũng làm thay mọi việc cho trẻ, kể cả là trả lời người lạ, mẹ ạ.

Thế nên, ngay từ bây giờ mẹ nên dừng ngay việc giúp con lại, thay vào đó hãy luôn khuyến khích trẻ có thể tự tin và dũng cảm hơn để bắt chuyện với một ai đó. Đồng thời cha mẹ nên dạy con những cách cư xử với mọi người xung quanh để bé không bao giờ bị rơi vào tình huống khó xử khi chẳng biết phải trả lời sao cho đúng đâu nhé.

Luôn áp đặt suy nghĩ của mình vào con

Cha mẹ lúc nào cũng cố gắng dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có thể hiểu được điều đó. Vì thế mà có nhiều trường hợp, các mẹ sẽ dễ mất bình tĩnh và bắt đầu quát mắng, nạt nộ con. Tuy nhiên để phản ứng lại với điều đó thì chúng sẽ chỉ tỏ ra bướng bỉnh và ghét mẹ hơn mà thôi.

Để tốt nhất, mẹ nên thật bình tĩnh giải thích cho con một cách chi tiết nhất việc làm nào tốt hơn và vì sao lại như vậy để bé có thể tự đưa ra quyết định riêng theo ý mình. Tất nhiên, mẹ phải chọn cách nói sao cho thật khéo để con có thể hiểu ra được việc làm nào tốt cho chính mình nhé.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Cố định hướng sở thích của con

Các bậc làm cha làm mẹ thường mong muốn con có thể được phát triển toàn diện nhất ngay từ nhỏ nên việc phải học nhiều năng khiếu cùng một lúc là điều chẳng mấy xa lạ với phần lớn em nhỏ bây giờ. Tuy nhiên, thay vì trở thành một nghệ sĩ đa tài hay nghệ nhân xuất sắc thì bé lại cảm thấy bị áp lực và dễ chán nản hơn mà thôi. Vì vậy, mẹ nên để con được tự do thoải mái theo đuổi đam mê của chính mình để trẻ lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc và có cơ hội được bộc lộ mọi tiềm năng của bản thân nhé.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Luôn cố gắng trở thành bạn của con

Làm bạn với con cái là một việc làm mà mọi ông bố, bà mẹ nên thực hiện. Tuy nhiên đừng lúc nào cũng cố trở thành bạn của con mà lại khiến cho chúng dần cảm thấy phiền phức và mệt mỏi hơn. Bởi lẽ dù là bạn bè đi chăng nữa thì con cũng cần phải có một "thế giới" riêng của chính mình mà không muốn mẹ biết. Vì vậy, đôi lúc việc thấu hiểu và "thả" con đúng lúc mới chính là việc mà một mẹ cần để trở thành một người bạn của trẻ. 

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Kiểm soát cuộc sống của con quá mức

Mẹ đừng bao giờ can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con ngay cả khi chúng luôn cố giấu. Bởi chính việc làm đó đã khiến cho con không bao giờ muốn nói bất kì điều gì với mẹ cả. Vì vậy dù thế nào đi chăng nữa thì mẹ cũng nên để trẻ tự giải quyết mọi chuyện của bản thân và hãy luôn ở bên khích lệ con trong mọi chuyện. Biết đâu sau đó con sẽ kể mọi chuyện với bạn dễ dàng hơn thì sao.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Kiểm tra chi tiêu của con

Một điều nữa mà mẹ nên dừng ngay lại đó là lúc nào cũng cố kiểm tra chi tiêu của con. Điều này chỉ khiến trẻ trở nên buồn chán hơn vì nghĩ rằng cha mẹ không bao giờ tin tưởng chúng. Đồng thời, con sẽ không thể tự do làm bất kì điều gì mình thích mà lúc nào cũng nơm nớp sợ mẹ mắng.

Thế nên mẹ đừng nên hỏi bất kì điều gì về chi tiêu của trẻ mà thay vào đó hãy dạy chúng về giá trị đồng tiền và cách tiêu sao cho thật hợp lý nhất. Khi đó, con sẽ không chỉ rèn luyện được tính trách nhiệm cao trong mọi việc mà còn trở nên tin yêu mẹ hơn đấy.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là bổn phận của mỗi người làm cha làm mẹ. Bên cạnh đó mọi điều cha mẹ dạy con sẽ chính là những tiền đề vững chắc nhất giúp trẻ được phát triển cả về nhận thức cũng như tính cách sau này. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy lựa chọn những cách dạy con sao cho thật phù hợp và đúng đắn nhất để bé có thể trưởng thành hơn trong cuộc sống nhé.

Ảnh: Brightside

Phương pháp nuôi dạy "thần kì" giúp con thông minh và tự tin hơn mà cha mẹ nên áp dụng

Muốn trẻ trở nên ngoan ngoãn, hiểu chuyện thì mẹ nên học ngay cách dạy con thông minh của người Pháp

Muốn con sau này trưởng thành và hiếu thảo, cha mẹ nhất định phải dạy con những điều này từ nhỏ

cách dạy con

tự lập

Phát triển toàn diện

Trẻ em

vì trẻ em

Cha mẹ và con cái

YAN Kids

Cục Người có công đã gửi văn bản đề nghị phía TP.HCM bổ sung và đang chờ hoàn thiện hồ sơ theo quy định

Xã hội Cầu hôn 31 phút trước

Theo ông Soa, việc anh Dũng cầu hôn nữ sinh tại lễ bế giảng trong thời gian anh Dũng đang nghỉ phép, là việc làm cá nhân bộc phát.

Bóng đá World Cup 2018 41 phút trước

Dù đã chuẩn bị rất kỹ càng cùng đám bạn, thế nhưng anh chàng trong câu chuyện lại không thể tận hưởng niềm vui World Cup mà phải lặng lẽ ở nhà xem qua tivi.

Xã hội Bạo hành trẻ em 1 giờ trước

Nói rằng nhà không có ai đến chơi đứa trẻ bị mẹ kế tát liên tiếp vào đầu, dùng que củi đánh vào cẳng chân.

Theo Bộ Xây dựng, vài điểm ở tầng hầm chung cư Carina bị hư hỏng nhẹ, khả năng chịu lực so với trước khi hỏa hoạn là 90%.

Bóng đá World Cup 2018 1 giờ trước

Mới đây, thẻ đỏ đầu tiên của World Cup 2018 đã xuất hiện trong trận thua của ĐT Colombia trước ĐT Nhật Bản trong khuôn khổ lượt trận đầu tiên của bảng H.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Mới kết hôn được 1 tháng, chồng bác sỹ của Chung Hân Đồng bất ngờ bị "đào mộ" quá khứ trăng hoa khiến cho netizen vô cùng lo lắng về cuộc sống hôn nhân của cô.

US - UK XXXTentacion 1 giờ trước

Chỉ trong vòng 2 năm, làng âm nhạc thế giới đã phải gánh chịu quá nhiều mất mác từ những ngôi sao trẻ.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Justin Bieber công khai người yêu mới khiến người hâm mộ xôn xao. Giữa Selena Gomez và Hailey Baldwin, ai xuất sắc nhất khi cùng lên đồ xuống phố?

Xã hội Trăn khổng lồ 2 giờ trước

Quá bất ngờ và hoảng loạn, người kiểm lâm đã xiêu vẹo đi xa dần khỏi đám đông, trên cổ vẫn là con vật khổng lồ cố gắng siết chặt lấy anh.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Người đẹp Nguyễn Ngọc Nữ diện áo dài, mang theo cờ tổ quốc tới sân VĐV ở Nga để theo dõi các trận đấu của World Cup 2018.

Phim Việt Isaac 2 giờ trước

Ê-kíp phim "Song Lang" bất ngờ tung poster đậm chất "cải lương" cùng một số hình ảnh hậu trường và bạn sẽ bất ngờ khi biết nam chính là Isaac.

X Ðóng