Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Các bậc làm cha làm mẹ thường có tâm lý bảo vệ cho con yêu quá mức khiến chúng ngày càng ỷ lại và thụ động hơn. Chính vì vậy, để con có thể tự lập và trưởng thành hơn thì cha mẹ nên dừng ngay việc giúp bé làm những điều dưới đây.

Có rất nhiều bậc cha mẹ thường nhầm lẫn việc cố áp đặt cuộc sống cho con thay vì phải nuôi dạy chúng. Bên cạnh đó, một tâm lý chung của mỗi người làm cha làm mẹ là lúc nào cũng nghĩ rằng con yêu của mình còn rất bé bỏng nên chưa thể hiểu rõ được cuộc sống bên ngoài nên luôn cần được chở che, bảo vệ. Thế nhưng, đôi khi chính vì sự bao bọc quá mức đó đã khiến cho con dần trở thành những đứa trẻ thụ động và thích ỷ lại hơn mà thôi. Thậm chí, đôi lúc việc làm này còn khiến trẻ dần trở nên xa cách với chính cha mẹ của mình đấy.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Vì vậy, thay vì lúc nào cũng kè kè bên con mọi lúc, mọi nơi thì các bậc phụ huynh chỉ nên là những người đồng hành, sát cánh bên con trên chặng đường trưởng thành mà thôi. Và để làm được điều đó thì trước tiên cha mẹ nên dừng ngay việc này lại và dạy con tự làm những điều này nhé. 

Làm mọi việc cho con

Lúc nào cha mẹ cũng nghĩ con còn quá nhỏ để có thể tự làm mọi việc cho bản thân. Bên cạnh đó, nhiều mẹ lại cảm thấy phiền phức mỗi khi thấy con loay hoay làm một việc gì đó. Vì thế ngay cả việc mặc quần áo, hay đi giày mẹ cũng đều làm "từ A đến Z" cho con để được nhanh chóng và hoàn chỉnh hơn.

Thế nhưng, việc làm này chỉ khiến cho con lúc nào cũng mong chờ mẹ giúp mỗi khi cần làm một chuyện gì đó mà không bao giờ chịu cố gắng. Vì vậy để rèn tính tự lập cho trẻ thì mẹ nên kiên nhẫn để con chủ động làm mọi điều cho bản thân từ việc nhỏ nhất đến lớn dần. Bên cạnh đó, nếu thấy con không thể làm được điều gì thì mẹ nên hướng dẫn bé thực hiện sao cho đúng, thay vì cứ mãi trở thành "nô lệ" phục vụ trẻ nhé.


Đôi lúc mẹ chỉ nên ở bên và để con tự cố gắng làm việc mình muốn thôi nhé.
Đôi lúc mẹ chỉ nên ở bên và để con tự cố gắng làm việc mình muốn thôi nhé.

Lúc nào cũng ra mặt giúp con

Mỗi khi đứng trước một tình huống lạ lẫm hay phải đối diện với ai đó không quen biết, trẻ thường có thói quen ngại ngùng và đôi chút e sợ. Thế nên, cha mẹ thường phải ra mặt trả lời giúp con vì sợ bé không thể làm được. Tuy nhiên thực chất mẹ chỉ đang làm bé tỏ ra nhút nhát và ngại giao tiếp hơn mà thôi.

Bởi lẽ, việc mẹ trả lời thay con đã khiến "cướp" mất cơ hội trẻ có thể dũng cảm nói chuyện và làm quen với nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiều trẻ còn có suy nghĩ rằng cứ mỗi khi gặp người lạ là mẹ sẽ lại ra mặt giúp đỡ nên chẳng việc gì phải quan tâm nhiều đến cả.


Đừng lúc nào cũng làm thay mọi việc cho trẻ, kể cả là trả lời người lạ, mẹ ạ.
Đừng lúc nào cũng làm thay mọi việc cho trẻ, kể cả là trả lời người lạ, mẹ ạ.

Thế nên, ngay từ bây giờ mẹ nên dừng ngay việc giúp con lại, thay vào đó hãy luôn khuyến khích trẻ có thể tự tin và dũng cảm hơn để bắt chuyện với một ai đó. Đồng thời cha mẹ nên dạy con những cách cư xử với mọi người xung quanh để bé không bao giờ bị rơi vào tình huống khó xử khi chẳng biết phải trả lời sao cho đúng đâu nhé.

Luôn áp đặt suy nghĩ của mình vào con

Cha mẹ lúc nào cũng cố gắng dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có thể hiểu được điều đó. Vì thế mà có nhiều trường hợp, các mẹ sẽ dễ mất bình tĩnh và bắt đầu quát mắng, nạt nộ con. Tuy nhiên để phản ứng lại với điều đó thì chúng sẽ chỉ tỏ ra bướng bỉnh và ghét mẹ hơn mà thôi.

Để tốt nhất, mẹ nên thật bình tĩnh giải thích cho con một cách chi tiết nhất việc làm nào tốt hơn và vì sao lại như vậy để bé có thể tự đưa ra quyết định riêng theo ý mình. Tất nhiên, mẹ phải chọn cách nói sao cho thật khéo để con có thể hiểu ra được việc làm nào tốt cho chính mình nhé.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Cố định hướng sở thích của con

Các bậc làm cha làm mẹ thường mong muốn con có thể được phát triển toàn diện nhất ngay từ nhỏ nên việc phải học nhiều năng khiếu cùng một lúc là điều chẳng mấy xa lạ với phần lớn em nhỏ bây giờ. Tuy nhiên, thay vì trở thành một nghệ sĩ đa tài hay nghệ nhân xuất sắc thì bé lại cảm thấy bị áp lực và dễ chán nản hơn mà thôi. Vì vậy, mẹ nên để con được tự do thoải mái theo đuổi đam mê của chính mình để trẻ lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc và có cơ hội được bộc lộ mọi tiềm năng của bản thân nhé.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Luôn cố gắng trở thành bạn của con

Làm bạn với con cái là một việc làm mà mọi ông bố, bà mẹ nên thực hiện. Tuy nhiên đừng lúc nào cũng cố trở thành bạn của con mà lại khiến cho chúng dần cảm thấy phiền phức và mệt mỏi hơn. Bởi lẽ dù là bạn bè đi chăng nữa thì con cũng cần phải có một "thế giới" riêng của chính mình mà không muốn mẹ biết. Vì vậy, đôi lúc việc thấu hiểu và "thả" con đúng lúc mới chính là việc mà một mẹ cần để trở thành một người bạn của trẻ. 

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Kiểm soát cuộc sống của con quá mức

Mẹ đừng bao giờ can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con ngay cả khi chúng luôn cố giấu. Bởi chính việc làm đó đã khiến cho con không bao giờ muốn nói bất kì điều gì với mẹ cả. Vì vậy dù thế nào đi chăng nữa thì mẹ cũng nên để trẻ tự giải quyết mọi chuyện của bản thân và hãy luôn ở bên khích lệ con trong mọi chuyện. Biết đâu sau đó con sẽ kể mọi chuyện với bạn dễ dàng hơn thì sao.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Kiểm tra chi tiêu của con

Một điều nữa mà mẹ nên dừng ngay lại đó là lúc nào cũng cố kiểm tra chi tiêu của con. Điều này chỉ khiến trẻ trở nên buồn chán hơn vì nghĩ rằng cha mẹ không bao giờ tin tưởng chúng. Đồng thời, con sẽ không thể tự do làm bất kì điều gì mình thích mà lúc nào cũng nơm nớp sợ mẹ mắng.

Thế nên mẹ đừng nên hỏi bất kì điều gì về chi tiêu của trẻ mà thay vào đó hãy dạy chúng về giá trị đồng tiền và cách tiêu sao cho thật hợp lý nhất. Khi đó, con sẽ không chỉ rèn luyện được tính trách nhiệm cao trong mọi việc mà còn trở nên tin yêu mẹ hơn đấy.

Đây là những điều mà ba mẹ nhất định phải làm nếu muốn con trẻ trưởng thành hơn

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là bổn phận của mỗi người làm cha làm mẹ. Bên cạnh đó mọi điều cha mẹ dạy con sẽ chính là những tiền đề vững chắc nhất giúp trẻ được phát triển cả về nhận thức cũng như tính cách sau này. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy lựa chọn những cách dạy con sao cho thật phù hợp và đúng đắn nhất để bé có thể trưởng thành hơn trong cuộc sống nhé.

Ảnh: Brightside

Phương pháp nuôi dạy "thần kì" giúp con thông minh và tự tin hơn mà cha mẹ nên áp dụng

Muốn trẻ trở nên ngoan ngoãn, hiểu chuyện thì mẹ nên học ngay cách dạy con thông minh của người Pháp

Muốn con sau này trưởng thành và hiếu thảo, cha mẹ nhất định phải dạy con những điều này từ nhỏ

cách dạy con

tự lập

Phát triển toàn diện

Trẻ em

vì trẻ em

Cha mẹ và con cái

YAN Kids

Khám phá Trắc nghiệm 20 phút trước

Chỉ với một chút cử chỉ của bàn tay, chúng ta đã có thể khám phá ra được những tính cách tiềm ẩn trong người. Vậy thì cách nắm tay của bạn thể hiện điều gì?

Cộng đồng mạng Độc thân vui Tánh Tài trợ 35 phút trước

Ế hiện nay được xem là một xu hướng cực kỳ thịnh hành trong giới trẻ. Vì thế sẽ thật thiếu sót nếu không có một sản phẩm đặc biệt tôn vinh tình trạng FA lâu năm

Sao Việt Sao Việt 24h 45 phút trước

Sau phim trường thì hai cặp đôi này còn có những buổi hẹn hò ăn uống khá thân mật, trước khi những ồn ào về thông tin bầu bí xuất hiện.

Chi Pu đã chỉ Lan Ngọc trong phim "Mối tình đầu của tôi" cách săn trai để biết là thẳng hay cong trong tập 2 "Mối tình đầu của tôi".

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 1 giờ trước

Trạng thái của các thành viên BLACKPINK khá ổn, chỉ riêng Jennie liên tiếp cúi gằm mặt, thái độ bình lặng khi xuất hiện tại sân bay.

Khám phá Thử thách 10 năm 1 giờ trước

Người ta hào hứng với trò chơi #10yearschallenge và nhận thấy mình gặt hái rất nhiều thành tựu. Còn thiên nhiên môi trường, sau 10 năm, chỉ nhận toàn niềm đau.

Nhân vật Tiến Dũng 1 giờ trước

Mới đây, trên mạng xã hội cặp đôi Tư Dũng và Văn Đức lại công khai bình luận “thả thính” nhau khiến fans của cặp đôi "4-21" xôn xao vào nhắc nhở.

Xếp loại về các ngôi sao nổi tiếng nhất trên các mạng xã hội Trung Quốc 2018. Phạm Băng Băng, Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh lại xếp sau Địch Lệ Nhiệt Ba.

Châu Á Lee Dong Wook 1 giờ trước

Anh chàng xuất hiện điển trai trên bìa tạp chí với vẻ ngoài cuốn hút "đốn tim" các chị em.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Ngoài các ca khúc nổi tiếng thì nam ca sĩ luôn khiến mọi người chú ý bởi những phát ngôn gây sốc của anh trong dư luận.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Mới đây, Hoà Minzy lại khiến nhiều người ngỡ ngàng khi xuất hiện với thân hình gầy tong teo sau hàng loạt scandal.

Điểm hẹn Thông tin hữu ích Tài trợ 1 giờ trước

Vũ đạo đẹp mắt, nhiều chi tiết gây tò mò cùng cốt truyện mang tính ‘cân não’, đoạn video mới nhất từ Toyota không ngừng gây sốt cộng đồng mạng thời gian qua.

Mẹ nuôi của Quang Hải khiến cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ vì sở hữu thân hình thon gọn cùng gu thời trang cá tính mặc dù đã ngoài 40 tuổi.

X Ðóng