Những điều cần kiêng kị trong ngày Rằm tháng Giêng

| 12:23 - 22/02/2016

Để tránh vận hạn đen đủi cho cả năm, có những điều chúng ta cần kiêng kị trong ngày Rằm tháng Giêng.

Từ xưa đến nay, dân gian có câu “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng,” một ngày lễ rất được coi trọng vì đây là ngày Rằm đầu tiên của một năm, mang tính cầu phúc, thể hiện những cái gì đầu xuôi thì đuôi lọt của cả năm đó.

Nếu như trong tháng đầu năm là tháng Giêng, ngày mồng Một Tết được coi trọng bao nhiêu thì ngày Rằm tháng Giêng cũng được coi trọng bấy nhiêu, đặc biệt là đối với những người kinh doanh hay làm ăn lớn. Chính vì thế có những điều chúng ta cần đặc biệt kiêng kị trong ngày này.

1. Không câu cá

Không sát sinh vào ngày Rằm. (Ảnh: Internet)
Không sát sinh vào ngày Rằm. (Ảnh: Internet)

Người Việt thường quan niệm rằng hành động câu cá chính là điều đại xui trong ngày Rằm tháng Giêng, mang lại vận hạn cho cả năm. Câu cá được cho là hành động sát sinh, cắt đứt mạch sống của sinh linh. Đầu năm mà đã sát sinh thì cả năm sẽ gặp vận đen bám đuổi. Chính vì thế chúng ta không nên câu cá vào ngày này.

2. Không văng tục, chửi bậy

Không nói tục, chửi thề. (Ảnh: Internet)
Không nói tục, chửi thề. (Ảnh: Internet)

Khẩu nghiệp được xem là cái nghiệp lớn nhất của con người. Văng tục, chửi bậy, nói xấu, gièm pha người khác vào ngày Rằm đầu tiên của một năm sẽ kéo theo những chuyện thị phi, rắc rối, những vận rủi cho bản thân trong suốt cả năm. Chính vì thế trong ngày này cần cẩn thận lời ăn tiếng nói, tránh bôi nhọ, xúc phạm người khác, phải giữ bình tĩnh đừng để bản thân vướng vào những chuyện thị phi không đáng có.

3. Kiêng chuyện giường chiếu

Vợ chồng kiêng gần gũi. (Ảnh: Internet)
Vợ chồng kiêng gần gũi. (Ảnh: Internet)

Theo quan niệm của người xưa, các cặp vợ chồng nên kiêng chuyện giường chiếu vào ngày mồng Một Tết và Rằm tháng Giêng để tránh rước xui xẻo, đen đủi vào nhà. Trong ngày lễ được xem là thiêng liêng nhất đầu năm này, gia chủ cần thành tâm cúng vái, nguyện ước điều lành, cầu an cầu phước và giải hạn cho gia đình.

4. Kiêng sinh con gái

Sinh con gái cũng là quan niệm được dân gian cho là nên tránh. (Ảnh: Internet)
Sinh con gái cũng là quan niệm được dân gian cho là nên tránh. (Ảnh: Internet)

Người xưa thường có câu “Trai mồng Một, gái ngày Rằm,” ám chỉ những bé trai sinh vào ngày mồng Một và những bé gái sinh vào ngày Rằm thường rất khó nuôi.

Vào ngày Rằm, năng lượng âm của đất trời sẽ lên đến cực đại. Nếu sinh con gái vào đúng ngày này sẽ cứng đầu, khó dạy dỗ. Chính vì thế các bà mẹ cần tránh sinh con trong ngày này.

Tuy nhiên, ngày nay quan niệm này được cho là phi khoa học, không còn mấy người tin. Theo đó, sinh con vào ngày nào là lẽ tự nhiên, và con trai hay con gái cũng đều đáng quý.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phụ huynh nói gì nếu bạn lỡ... thi rớt?