Những điều cấm kị tuyệt đối không nên làm dịp đầu năm mới

| 07:00 - 29/01/2017

Trong dân gian có rất nhiều quan niệm về những đại kị không nên làm ngày đầu năm mới mà không phải ai cũng biết.

Làm vỡ chén đĩa

Các cụ từ xưa đã quan niệm việc làm rơi vỡ đồ đạc như gương, ấm chén, bát đĩa trong ngày đầu năm tượng trưng cho sự đổ vỡ, chia lìa, xa cách, là điều đại kị và cực kì xui xẻo. Chính vì vậy, năm mới người trong nhà nên cẩn thận với đồ dùng, tránh làm rơi vỡ để hạn chế những điều không tốt lành trong suốt cả năm.

Ảnh minh họa
 
Ảnh minh họa
 

Quét nhà, đổ rác

Dân gian cho rằng nếu quét nhà vào 3 ngày đầu năm thì cả năm đó gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Hoặc có thể quét nhà nhưng tập để rác ở một góc nhà chứ không hốt đi.

Tập tục này xuất phát từ truyền thuyết, ngày xưa ở Trung Hoa có một lái buôn thật thà tên là Âu Minh. Khi ông đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy Thần thương ban cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Từ ngày thương gia này đem Như Nguyệt về nuôi, trong nhà làm ăn phát đạt, chỉ vài năm là giàu to.

Một hôm Như Nguyệt phạm lỗi, Âu Minh không kiềm được cơn giận đã ra tay đánh cậu bé. Như Nguyệt hoảng sợ trốn vào đống rác và sau đó biến mất tăm. Từ ngày đó, Âu Minh làm ăn sa sút, buôn bán không được nên nghèo kiết xác.

Dân làng bàn tán xôn xao cho rằng Như Nguyệt là một vị thần đã mang lại sự giàu có, hưng thịnh mà nhà Âu không biết quý trọng. Từ đó, dân gian đã lập bàn thờ Như Nguyệt và đặt tên là Thần Tài với hy vọng vị thần này sẽ độ trì cho gia đình được nhiều tài lộc.

Cũng xuất phát từ truyền thuyết này mà ngày Tết, nhân dân có tục kiêng hốt rác trong ba ngày đầu năm vì sợ hốt mất Thần Tài ẩn trong đống rác đổ đi thì cả năm đó làm ăn sẽ thất bát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vì thế từ trước đó cho đến đêm giao thừa, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, đồng thời ý thức giữ gìn nhà cửa không vứt rác bừa bãi.

Riêng ở Nam bộ người ta còn cho rằng sau khi quét dọn phải cất hết chổi, bởi nếu trong ngày Tết bị mất chổi là điềm gở, cả năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải.

Không vay mượn, đòi nợ đầu năm

Những ngày đầu năm người Việt kiêng kị cả chuyện đi vay hay đi đòi nợ, trả nợ. Mọi khoản nợ đều được thanh toán vào năm cũ, nếu không kịp thì cũng phải để qua dịp đầu năm. Người ta quan niệm rằng cho vay ngày đầu năm chẳng khác nào đem tiền tài đi cho người khác. Tương tự, đòi nợ ngày đầu năm cũng khiến người đòi mệt mỏi và người bị đòi thì ảnh hưởng đến tài lộc may mắn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cắt tóc

Người xưa quan niệm, đầu năm không nên cắt tóc, thậm chí cả cắt móng tay, móng chân bởi đó đều là những bộ phận của cơ thể con người, không nên cắt bỏ trong dịp năm mới, nếu không sẽ đem lại sự xui xẻo, điềm không lành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kiêng tranh cãi

Để cả năm gia đình được hòa thuận, vui vẻ, giữ hòa khí thì trong những ngày năm mới người ta đặc biệt kiêng kị việc cãi vã, bất hòa. Người xưa cho rằng việc to tiếng, tranh luận từ những ngày đầu năm sẽ dẫn đến việc cả năm luôn nóng nảy, bực bội. Chính vì vậy, người lớn thường nên tránh gắt gỏng, quát mắng, không nên để trẻ con khóc lóc để đón chào điều tốt lành trong năm mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kiêng nói điều xui xẻo

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “chết mất” hay “tiêu rồi”,”hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, nên thay bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ để mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

Không nên nói những điều xui xẻo trong dịp đầu năm mới để tránh gặp hạn cả năm.
Không nên nói những điều xui xẻo trong dịp đầu năm mới để tránh gặp hạn cả năm.

Ảnh minh họa: Internet