Đừng vội hài lòng với tờ kết quả xét nghiệm máu bình thường, hãy hỏi thêm bác sĩ những điều này!

Dưới đây, là những điều mà bác sĩ có thể không nói cho bạn về kết quả xét nghiệm máu trừ khi bạn biết để yêu cầu họ cung cấp.

Đừng vội hài lòng với tờ kết quả xét nghiệm máu bình thường, hãy hỏi thêm bác sĩ những điều này!

Xét nghiệm máu định kỳ thông thường bao gồm việc thử máu, còn gọi là CBC. Xét nghiệm này có thể giúp bạn phát hiện ra tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng, và thậm chí cả bệnh ung thư máu.

Nồng độ cholesterol, glucose hoặc mức độ chất béo trung tính, lượng vitamin, khoáng chất trong máu của bạn sẽ được "giải trình" đầy đủ thông qua tờ kết quả xét nghiệm máu.

Các dấu hiệu bệnh tật có mặt trong máu sẽ được bác sỹ xác định thông qua tờ phiếu xét nghiệm máu. Cụ thể như, khi bạn đi xét nghiệm trong tình trạng cơ thể đói, bạn sẽ có một bảng đánh giá hoàn chỉnh về lipoprotein trong máu như sau: Tổng lượng cholesterol trong máu (hay huyết tương), nồng độ cholesterol HDL (có lợi), nồng độ cholesterol LDL (có hại), nồng độ chất béo trung tính.

Sự hiểu biết đầy đủ về kết quả xét nghiệm máu của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống của mình tốt hơn.

Đừng vội hài lòng, hãy hỏi thêm

Đừng vội hài lòng với tờ kết quả xét nghiệm máu bình thường, hãy hỏi thêm bác sĩ những điều này!

Các xét nghiệm máu thường được thực hiện để kiểm tra các vấn đề về sức khỏe. Nếu số lượng hồng cầu (CBC), sinh hóa, cholesterol nằm trong vùng giới hạn bình thường thì thông thường kết quả sẽ được trả về và bác sĩ không giải thích gì nữa.

Theo các chuyên gia Viện tim phổi và Huyết học quốc gia Mỹ, ngay cả khi kết quả xét nghiệm bình thường, thì những người có chuyên môn, như bác sĩ khám trực tiếp cho bạn, cũng nên trao đổi cho người bệnh biết để giải quyết khâu tư tưởng, an tâm, phấn khởi phối hợp phòng ngừa đạt hiệu quả cao hơn.

Vì vậy, ngay cả khi nhận được tờ phiếu xét nghiệm máu với kết quả bình thường, thì bạn nên hỏi bác sĩ xem kết quả này có thay đổi gì so với lần xét nghiệm cùng loại gần đây nhất hay không và những thay đổi này có ý nghĩa gì. Bên cạnh đó, việc đề nghị hướng dẫn cung cấp thêm những thông tin cần thiết như chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp với cơ thể bạn cũng rất cần thiết.

Có thể có khác biệt giữa nam và nữ

Nếu bạn so sánh kết quả xét nghiệm máu với người khác giới, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt. Ví dụ, theo NHLBI, phạm vi tham chiếu bình thường cho số lượng tế bào hồng cầu trong máu là từ 5 đến 6 triệu tế bào/microlit đối với nam giới còn ở phụ nữ lại thấp hơn, nhất là nhóm mãn kinh. Ở nhóm mãn kinh, chỉ số này chỉ đạt 4 - 5 triệu tế bào do người trong cuộc đã trải qua giai đoạn hành kinh nên số lượng tế bào giảm.

Có thể thay đổi theo tuổi tác

Đừng vội hài lòng với tờ kết quả xét nghiệm máu bình thường, hãy hỏi thêm bác sĩ những điều này!

Đối với một số xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm hemoglobin, chỉ số bình thường thay đổi theo độ tuổi, giới tính. Đối với nam giới, hemoglobin khoảng 14-17 g/dl là bình thường, còn đối với phụ nữ là 12-15 g/dl.

Về nồng độ cholesterol có trong máu, hầu hết mọi người nên duy trì cholesterol LDL ở ngưỡng dưới 130mg/dL; riêng nhóm đàn ông trên 45 hoặc phụ nữ trên 55 tuổi, nếu cholesterol LDL ở ngưỡng 160 - 190mg/dl thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất tiềm ẩn.

Điều này cho thấy rằng, tuổi tác của bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả của tờ phiếu xét nghiệm, nên hãy nhớ duy trì việc kiểm tra máu thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm âm tính thường tốt

Âm tính là kết quả tốt khi xét nghiệm máu, nó có nghĩa là không phát hiện ra dấu hiệu bệnh hay nguy cơ gây bênh. Khi bạn xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh truyền nhiễm, ví dụ như xét nghiệm phát hiện gamma interferon đối với bệnh lao, bạn nhận kết quả âm tính, có nghĩa là xét nghiệm không tìm thấy bằng chứng cho thấy cơ thể bạn bị nhiễm trùng. Ngược lại, nếu bạn nhận kết quả dương tính thì bạn đang gặp vấn đề sức khỏe nào đó và cần được điều trị.

Kết quả xét nghiệm dương tính lần đầu có thể sai

Xét nghiệm sàng lọc lần đầu bạn rất có khả năng nhận được kết qủa dương tính. Để biết được kết quả chính xác nhất, bạn nên kiểm tra lại lần thứ hai.

Ví dụ xét nghiệm HIV nhanh thường chính xác nhưng có một số trường hợp cho kết quả dương tính giả (có nghĩa là kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng người đó thực sự không mắc bệnh). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC), đảm bảo độ chính xác có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của người bệnh. Riêng xét nghiệm HIV cao tốc, thì kết quả dương tính giả rất phổ biến. Ví dụ trong các cộng đồng nơi có tỉ lệ 1% dân số bị nhiễm virút, thì cứ 10 xét nghiệm nhanh HIV có tới 2 là dương tính giả.

Kết quả xét nghiệm âm tính có thể sai

Đừng vội hài lòng với tờ kết quả xét nghiệm máu bình thường, hãy hỏi thêm bác sĩ những điều này!

Đôi khi một kết qủa xét nghiệm âm tính cũng có thể là kết quả sai. Ví dụ, nếu bạn xét nghiệm máu cho viêm gan C và cho kết quả âm tính, nhưng nếu bạn đã tiếp xúc với vi khuẩn trong vài tháng qua, cơ thể bạn bị nhiễm bệnh mà việc xét nghiệm lại không nhận ra. Tương tự, nếu bạn được kiểm tra bệnh Lyme trong vài tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm trùng, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính vì cơ thể vẫn chưa phát triển kháng thể. Vì lý do này, việc xét nghiệm lại là cần thiết, nhất là nhóm người liên tục tiếp xúc với nguồn truyền nhiễm.

Các kết quả bất thường có thể không phải là do bệnh

Một kết quả xét nghiệm cho kết quả bất thường ​nhiều khi không phải là bạn đang bị bệnh hoặc rối loạn nào đó mà có thể là do nguyên nhân khác.

Ví dụ, phiếu xét nghiệm sẽ trả các kết quả khác nhau khi cơ thể của bạn đang trong tình trạng khác nhau như đói hoặc no, uống rượu vào đêm trước hoặc uống một số loại thuốc trước khi xét nghiệ. Đồng thời có thể xét nghiệm sẽ cho ra kết quả bất thường, nhưng yên tâm, đó không phải là do bạn bị bệnh.

Để tránh những vấn đề này tốt nhất nên hỏi bác sĩ trước, xem liệu bạn có cần phải chuẩn bị gì đặc biệt trước khi lấy máu để xét nghiệm hay không.

Xét nghiệm máu cũng có thể bị... "lỗi"

Những lỗi trong bước xử lý mẫu máu trước khi đem đi phân tích cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Ví dụ, nếu mẫu được đặt lọ chứa sai, lắc không đúng, để quá lâu hoặc đặt ở nhiệt độ sai, có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Nguồn: Everydayhealth

Lợi ích không ngờ từ cây và quả trứng cá cho sức khỏe

Muốn biết mình còn sống được bao lâu? Chỉ cần... xét nghiệm máu!

Bổ sung ngay 5 loại quả này trong ngày "đèn đỏ" để tránh thiếu máu

Xét nghiệm máu

kiểm tra sức khỏe

kết quả xét nghiệm máu

Sao Việt Hoài Linh 23 phút trước

Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu cơ hội để các nghệ sĩ chưa nổi tiếng gặp gỡ với đàn anh, đàn chị, đã thành danh trong nghề. Ai cũng vui vẻ và một lòng hướng Tổ.

Thời trang Thời trang sao 23 phút trước

Thật khó tin nhưng đích thị Han Sara đã chính thức gia nhập hội những mỹ nhân showbiz VIệt sở hữu vòng "eo con kiến", nhưng biết số đo càng kinh ngạc hơn.

Sao Việt Thông tin hữu ích 42 phút trước

MIN, Chế Nguyễn Quỳnh Châu, Phương Chi, Trang Hý, Hà Lade... cùng hàng loạt cô nàng xinh đẹp và tài năng khác nói gì về “câu thần chú” đã thay đổi cuộc đời họ?

Châu Á bts 53 phút trước

BTS sẽ tham gia chương trình "Good morning America", trình diễn ca khúc "IDOL" tại quãng trường thời đại thuộc New York khiến người hâm mộ vui mừng.

Người đẹp Trần Tiểu Vy 53 phút trước

Fan vui sướng tột độ khi cuối cùng tên Trần Tiểu Vy cũng xuất hiện trên trang chủ nhưng nghía qua dàn người đẹp bên cạnh mới "thấp thỏm".

Nhân vật Bác sĩ mỹ nam 58 phút trước

Bức ảnh chụp một chàng bác sĩ trẻ đang bế em bé sơ sinh trên tay với nụ cười tỏa nắng khiến cộng đồng mạng chia sẻ rần rần.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Rất đông bạn bè, khán giả của "ông hoàng nhạc Việt" đã bày tỏ sự xót xa và liên tục dặn dò nam ca sĩ cần nghỉ ngơi đầy đủ.

Sao Đông Nhiếp Viễn 1 giờ trước

Diên Hi Công Lược ra mắt và nhanh chóng tạo thành cơn sốt khi liên tục đạt lượt xem kỉ lục. Nhiếp Viễn thậm chí còn dính nghi án đạt được cát-xê khủng.

Trang điểm Yan Beauty 1 giờ trước

Nổi bật với gu thời trang đẳng cấp, Jennie (BLACKPINK) còn khiến công chúng "say như điếu đổ" với bí kíp make-up độc chiếm mọi ánh nhìn từ MV đến sân khấu.

X Ðóng