Những dạng người này nên nói "không" với vải thiều

|

Hiện tại đang là mùa thu hoạch của trái vải, một loại hoa quả được rất nhiều người ưa thích vì ngon, ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn khuyên một số người không nên ăn nhiều trái vải. Vậy những người nào nên “nói không” với loại trái cây nổi tiếng này.

Theo các nghiên cứu, vải thiều có hàm lượng đường cao, giàu axit hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2,... Chính vì vậy, loại quả này không chỉ bổ dưỡng mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Vải thiều là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
Vải thiều là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Tuy nhiên một số người không nên ăn loại quả này vì có thể gặp phiền toái đến sức khỏe. Theo đó, ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say vải với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Do lượng đường glucoza trong vải lớn, nếu ăn vải quá nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ đường huyết trong máu. Thậm chí làm đường huyết tăng đột ngột, gây ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch, các hệ cơ quan của người bị tiểu đường.

Tuy nhiên mọi người không nên ăn quá nhiều loại trái này vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Tuy nhiên mọi người không nên ăn quá nhiều loại trái này vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện, thậm chí sẽ dẫn tới các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt...

Đặc biệt những người dưới đây nên cực kì hạn chế ăn loại quả này:

Người bị nhiệt miệng, máu nóng:

Trái vải thiều vốn là loại quả có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải sẽ xuất hiện mụn hoặc những vết ban đỏ, thậm chí có thể dẫn đến các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn…

Ngoài ra, những người mắc các bệnh dễ nhiễm cảm, bị đờm, rôm sảy, mụn nhọt, chắp lẹo mắt... cũng nên không nên ăn vải thiều.

Người bị thủy đậu:

Nếu bạn đang mắc bệnh thủy đậu thì tuyệt đối không ăn đồ nóng, trong đó có vải. Vì thủy đậu khiến cơ thể nổi các nốt, để tránh bị bội nhiễm, vỡ nốt, bạn cần tránh ăn vải để bảo vệ bản thân.

Ăn vải ở mức chừng mực sẽ tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Ăn vải ở mức chừng mực sẽ tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Người bị tiểu đường:

Những người bị tiểu đường được các chuyên gia khuyến khích không nên ăn vải thiều. Vì trong loại quả này có hàm lượng đường cao nên ăn nhiều dễ làm tăng nhanh đường huyết trong cơ thể. 

Thai phụ từng mắc chứng tiểu đường, thừa cân:

Với phụ nữ mang thai, không nên ăn quá 10 quả/lần. Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt…

Trẻ em:

Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, do đó chỉ nên cho bé ăn một lượng vải vừa phải, khoảng 100 g vải tươi (chừng 5-6 quả), nếu nhiều hơn sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube