Những con số cực khủng phát sinh trong khu bếp tại Olympic 2016

|

Trong khi các vận động viên tập trung cao độ cho cuộc thi đấu của mình thì hàng ngàn đầu bếp trong nhà ăn Rio đang phải đối mặt với một trận chiến khác "khốc liệt" không kém.

Olympic mùa hè tại Rio de Janeiro năm 2016 là sự kiện thể thao sôi động và đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất hành tinh. Tuy nhiên ít ai biết trong khi các vận động viên cố gắng hết sức trong các trận tranh tài để giành chức vô địch thì hàng ngàn đầu bếp trong làng Olympic cũng hối hả, rộn ràng chạy đua với thời gian.

Được lên kế hoạch và chuẩn bị từ hơn 1 năm trước, phòng ăn Rio chạy dài suốt 4 bể bơi Olympic và có kích thước rộng hơn 24.700 mét vuông, gần bằng 3 sân bóng đá. Chỉ khu vực chế biến thôi đã rộng bằng cả một sân bóng và phục vụ 5 gói buffet theo chủ đề: Brazil, quốc tế, pizza và mì Ý, Halal (Hồi giáo) và Kosher (ăn kiêng). Số lượng đầu bếp chính lên đến 20 người cùng với 2.500 bếp phụ mới có thể phục vụ đủ và kịp cho 18.000 vận động viên và huấn luyện viên.

Với các vận động viên, để sẵn sàng cho những khoảnh khắc quyết định sau 4 năm luyện tập gian khổ thì bữa ăn trước giờ thi đấu là một yếu tố cực kì quan trọng. Thực phẩm được phục vụ ở làng Rio bắt buộc phải là thực phẩm tươi sống và phải có chứng chỉ quốc gia về thực phẩm và dược phẩm. Theo thống kê, mỗi ngày phòng ăn Rio tiêu thụ hơn 210.000kg thực phẩm cho 60.000 bữa ăn và cần đến 4 triệu chiếc đĩa đựng.

Những con số cực khủng phát sinh trong khu bếp tại Olympic 2016

Phòng ăn Rio ​có kích thước rộng hơn 24.700 mét vuông, gần bằng 3 sân bóng đá.
Phòng ăn Rio ​có kích thước rộng hơn 24.700 mét vuông, gần bằng 3 sân bóng đá.

Số lượng đầu bếp chính lên đến 20 người cùng với 2.500 bếp phụ.
Số lượng đầu bếp chính lên đến 20 người cùng với 2.500 bếp phụ.

Những con số cực khủng phát sinh trong khu bếp tại Olympic 2016

Một góc phòng ăn Rio, nơi đặt các loại thùng rác khác nhau
Một góc phòng ăn Rio, nơi đặt các loại thùng rác khác nhau

Mỗi ngày, các đầu bếp phải phục vụ khoảng 60.000 bữa ăn cho 18.000 vận động viên và huấn luyện viên đến từ 5 châu.
Mỗi ngày, các đầu bếp phải phục vụ khoảng 60.000 bữa ăn cho 18.000 vận động viên và huấn luyện viên đến từ 5 châu.

Điều khó khăn nhất trong việc phục vụ ẩm thực ở quy mô lớn là phải lên một thực đơn hài hòa về văn hóa lẫn tôn giáo cho các đội tuyển đến từ khắp nơi trên thế giới. Các đầu bếp chính và các đồng nghiệp đã phải tổ chức 20 lần thử nghiệm trước khi đưa ra thực đơn chính. Nhiều người nghĩ rằng nếm thức ăn có vẻ đơn giản và thú vị nhưng nếu phải nếm liên tục từ 8 giờ sáng đến 10 giờ đêm thì quả là đáng ngại.

Đối diện với khối lượng thức ăn "cực khủng" chưa phải là nỗi lo lớn nhất của các đầu bếp. Họ còn phải đau đầu tính toán làm sao để có thể cung cấp đầy đủ carbohydrate và protein nhằm đảm bảo hiệu suất thi đấu của các vận động viên. Chẳng hạn đối với môn bắn cung và bắn súng, nếu không kiểm soát tốt lượng đường glucose trong thức ăn có thể khiến các tuyển thủ bị mất tập trung.

Những con số cực khủng phát sinh trong khu bếp tại Olympic 2016

Thực đơn đảm bảo yêu cầu hài hòa về văn hóa và tôn giáo.
Thực đơn đảm bảo yêu cầu hài hòa về văn hóa và tôn giáo.

Tính toán thành phần dinh dưỡng cho các vận động viên trong từng bộ môn là công việc cực kì khó khăn.
Tính toán thành phần dinh dưỡng cho các vận động viên trong từng bộ môn là công việc cực kì khó khăn.

Thêm nữa, mọi thực phẩm đều không được chứa steroid hay bất kỳ thành phần nào khiến vận động viên bị kết quả dương tính khi thử doping. Sau cùng, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho tất cả mọi người, các thành viên trong làng Rio được yêu cầu không mang bất kì loại thức ăn nào từ bên ngoài vào.

Mọi thực phẩm bắt buộc không được chứa steroid hay bất kỳ thành phần nào khiến vận động viên bị dương tính khi thử doping.
Mọi thực phẩm bắt buộc không được chứa steroid hay bất kỳ thành phần nào khiến vận động viên bị dương tính khi thử doping.

Các bữa ăn phải đảm bảo chất dinh dưỡng đầy đủ cho các vận động viên.
Các bữa ăn phải đảm bảo chất dinh dưỡng đầy đủ cho các vận động viên.

Một nghệ nhân đang cắt trái cây cho món tráng miệng.
Một nghệ nhân đang cắt trái cây cho món tráng miệng.

Một bữa ăn linh đình và đầy đủ dinh dưỡng cho các vận động viên.
Một bữa ăn linh đình và đầy đủ dinh dưỡng cho các vận động viên.

Có thể nói với những con số "khủng" 18.000 người, 60.000 bữa ăn, 210.000kg thực phẩm mỗi ngày trong suốt 30 ngày, công việc của hàng ngàn đầu bếp ở đây chẳng khác nào một cuộc chiến đấu cam go, căng thẳng và vẫn chưa đến hồi kết.

(Ảnh: Internet)

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube