Những câu nói của bố mẹ mà chúng ta vẫn luôn hiểu sai

| 11:00 - 17/09/2016

Lời bố mẹ nói ra lúc nào cũng chứa đựng sự quan tâm và tình yêu thương họ dành cho chúng ta, nhưng vì cách nói tiêu cực mà họ đã làm trẻ con chúng ta hiểu lầm thiện ý ấy để rồi nhiều lần phải buồn... "cả một tuổi thơ".

Trẻ con thường không hiểu được bố mẹ mình hay tình thương mà họ vẫn dành cho con cái, bên cạnh đó chúng còn hay phải nghe những lời dạy bảo, răn đe không được tích cực cho lắm mà bố mẹ thốt ra. Chính vì thế nên đã có rất nhiều những câu nói của các bậc sinh thành dù mang ý tốt nhưng đã bị chúng ta hiểu sai, từ đó dẫn đến những cảm xúc tiêu cực không đáng có. Hãy cùng điểm qua những câu nói "ý tích cực, lời tiêu cực" kinh điển đã từng làm tuổi thơ của bọn trẻ con buồn biết bao nhiêu nhé.

Chính những câu cầu khiến, ra lệnh này của bố mẹ đã khiến trẻ con chúng ta lo sợ, cảm thấy tự ti và không được tôn trọng. Thay vào đó, giá mà bố mẹ nhẹ nhàng nhắc nhở hoặc tỏ ý thông cảm hơn với cái sự rề rà, ham chơi của trẻ thì tuổi thơ đã "dễ thở hơn" biết nhường nào.

Những câu nói của bố mẹ mà chúng ta vẫn luôn hiểu sai

Bố mẹ lúc nào cũng lo lắng cho ta, sợ ta gặp phải những hậu quả đáng tiếc trong lúc mải mê "khám phá thế giới", nhưng những lời cảnh báo này của họ đã làm ta sợ hãi cả thế giới và tin rằng chuyện gì mình làm cũng sẽ dẫn đến kết cục chẳng tốt đẹp gì. Thay vào đó, bố mẹ có thể để cho con mình vấp ngã rồi tự đứng dậy, như thế trẻ sẽ tự học được cách bảo vệ bản thân khỏi những... trò nghịch dại của chính mình.

Những câu nói của bố mẹ mà chúng ta vẫn luôn hiểu sai

Khi nghe bố mẹ bắt đầu câu nói bằng một từ mang ý phủ định, cấm đoán, đặc biệt là trong những trường hợp con mình đang bộc lộ cảm xúc, hẳn là đa số trẻ con chúng ta đều cảm thấy rằng những điều nó đang làm là không được chấp nhận và không được tái diễn trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thông cảm cho những cảm nhận trẻ con của ta và ân cần hỏi thăm thì chúng ta sẽ dễ mở lòng hơn với họ.

Những câu nói của bố mẹ mà chúng ta vẫn luôn hiểu sai

Đây chắc chắn là câu nói đau lòng nhất ta từng nghe bố mẹ thốt ra, nó khiến ta tin chắc rằng mình thật sự rất ngốc nghếch và là nỗi thất vọng to lớn vì bố mẹ nói mãi cũng chẳng thấm được mà nghe theo. Giá mà bố mẹ kiên nhẫn thêm một tí, tin tưởng thêm một tí và ủng hộ chúng ta thêm một tí thì trẻ con chúng ta đã có thể tự tin "chinh phục cả thế giới" rồi.

Những câu nói của bố mẹ mà chúng ta vẫn luôn hiểu sai

Có lẽ bố mẹ chỉ nghĩ đơn giản rằng con trai thì phải mạnh mẽ còn con gái thì phải dịu dàng, thùy mị, nhưng đầu óc ngây thơ của trẻ con sẽ định hình một tư tưởng cũng đồng thời là định kiến của xã hội về giới tính, đó là con trai thì không được bộc lộ cảm xúc "yếu đuối", còn con gái thì không được... "một tay gầy dựng giang sơn". Nếu bố mẹ cảm thông cho chúng ta hơn một chút, chịu hiểu và chấp nhận rằng trẻ con dù là trai hay gái cũng có những cảm xúc tương tự nhau thì tốt biết bao.

Những câu nói của bố mẹ mà chúng ta vẫn luôn hiểu sai

Đôi khi bố mẹ vì quá tức giận mà nói ra những lời lẽ khiến chúng ta nghĩ rằng mình là thành phần lạc loài, sai trái trong cuộc đời. Những lúc như thế, trẻ con chỉ ước gì bố mẹ chịu cảm thông cho lỗi lầm của chúng và chỉ bảo ta cách làm đúng để đừng phạm sai lầm tương tự.

Những câu nói của bố mẹ mà chúng ta vẫn luôn hiểu sai

Bố mẹ hay so sánh chúng ta với "con nhà người ta" mà không ngờ rằng đối với ta đó chính là khoảnh khắc "tận thế" vì cảm tưởng rằng với bố mẹ, mình là đứa trẻ tệ nhất trên đời. Thực sự thì bố mẹ chỉ cần nói yêu con với tất cả trái tim mình và tự hào khi có một đứa con như vậy thì chúng ta chắc chắn sẽ tự giác hoàn thiện bản thân mình ngay thôi.

Những câu nói của bố mẹ mà chúng ta vẫn luôn hiểu sai

Có thể nói ai cũng có một thời tuổi thơ nghe mòn tai những câu nói trên của bố mẹ và hiểu lầm ý nghĩa sâu xa của chúng. Chính vì thế nên sau này nếu bạn có làm cha làm mẹ thì cũng hãy ghi nhớ thật kỹ những "nỗi đau" này cũng như những lời mang ý tích cực thay thế trên để biết cách nói chuyện, khuyên răn con của mình tốt hơn nhé.

(Ảnh: Popmarleo)