Những câu chuyện về lòng tốt cho bạn tin "cuộc sống nở hoa" là có thật

| 19:00 - 02/06/2016

Người ta vẫn ra rả câu nói: “Xã hội thời nay vô cảm”. Lắm lúc ra đường trông thấy hoàn cảnh đáng thương, gặp phải người bị nạn mấy ai dừng lại giúp đỡ. Cuộc sống càng vội, ai cũng vun vút lướt qua nhau vì bận lo cho cuộc sống của riêng mình.

Còn nhớ câu chuyện cách đây không lâu, chàng sinh viên của một trường Cao Đẳng ở Hà Nội đã bị cảnh sát tống giam vì rơi vào tình huống éo le khi cứu người gặp nạn. Dù về sau, cậu bạn này đã được trả tự do vì được minh oan là vô tình bị một băng nhóm “gài”. Khi người ta còn băn khoăn có nên làm việc nghĩa hiệp thì có hàng tá lí do biện minh sợ mang vạ vào thân đã lấn áp đi lòng tốt. Ấy là chưa kể đến, bao màn cướp xe, giật tư trang, điện thoại của những pha dàn xếp dành riêng cho “những người có lòng tốt”.

Người ta quá vội để giúp đỡ hay sợ vạ lây, sợ chuốc họa vào thân?

Nói vậy không có nghĩa, ai cũng cố tình ngoảnh mặt đi với những người cần giúp đỡ, ai cũng lướt vun vút qua nhau mà không mảy may nhìn lại. Câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội những ngày gần đây đã minh chứng cho một điều: người tốt và những hành động đẹp vẫn còn đâu đó quanh ta...

người tốt
Đâu đó vẫn còn những câu chuyện "đượm tình" về lòng tốt. (Ảnh minh họa/ Internet)

“2 cô gái trẻ đi học về tầm 10h. Xe đến trung tâm hội nghị quốc gia thì chẳng may nổ lốp loạng quạng. Chiếc ô tô phía sau lao đến tí nữa va phải 2 cô gái. Đến khi 2 bạn trẻ gọi điện cho tiệm sửa xe, thì nơi đó thét giá hơn 1 triệu đồng vì phải thay toàn bộ xăm lốp. Vì chẳng mang đủ tiền, 2 bạn trẻ cố dắt xe về dù đường về gần chục cây số, nước mắt rưng rưng.

Khi dắt được khoảng 1 tiếng thì một anh từ phía sau chạy đến bảo: "Cho anh giúp 2 em được không? Đây xe anh đây 2 em sợ lừa thì cầm chìa khoá đi đi. Anh dắt cho". Hai bạn nhìn nhau nghi ngại: sao có người tốt thế? Anh thanh niên dắt xe đẫm mồ hôi, đến chung cư gửi xe để mai tìm thợ đến sửa, rồi đón hộ taxi cho 2 bạn nữ về nhà. Dù 2 bạn cám ơn thế nào cũng không nhận.”

người tốt
"Anh hùng" xuất hiện trong đêm tối lại chẳng nề công. (Ảnh: Internet)

Câu chuyện được đăng tải đã nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng, nhiều người nhân đây kể về câu chuyện của mình, khi vô tình trong lúc hoạn nạn thì gặp được “anh hùng”.

“Thực ra cũng còn nhiều người tốt mà. Có lần mình đi xe đạp điện từ quê lên, đến chỗ ngã 3 nọ thì hết điện, mình xuống dắt thì có 1 anh đi xe máy đẩy về tận đường Đoàn Thị Điểm. Lúc đó đã hơn 11g. Cũng hơn chục cây số chứ ít ỏi gì...”- tài khoản H.N kể lại.

“Mình thì 2g khuya gặp phải tình trạng như thế. Nhưng xe hết xăng và có 2 thanh niên “ra tay nghĩa hiệp” đi mua xăng hộ” – tài khoản C.L chia sẻ.

 “Một lần xe mình hết xăng ở đường Trần Cung. Mình đang dẫn bộ thì có anh đi sau bảo lên xe anh đẩy cho một đoạn đến cây xăng. Cũng may nhờ có anh này, không thì phải dắt bộ từ công ty In Tài Chính ra cây xăng H thì hôm sau cũng chẳng còn sức đi làm”- tài khoản N.T chia sẻ.

Ngày xưa cũng thủng bánh xe ở ngã tư thì may mắn gặp anh công an đi trực về đẩy xe hộ cho. Xung quanh ta vẫn còn nhiều người tốt lắm” – tài khoản N.C.T cho biết.

người tốtngười tốtngười tốt
Nhiều bạn trẻ chia sẻ câu chuyện gặp được người tốt lúc khó khăn. (Ảnh: chụp màn hình)

Nhiều người thường bảo: Sài Gòn thờ ơ, Sài Gòn chỉ biết sống cho riêng mình, nhưng đâu đó ở Sài Gòn vẫn còn nhiều câu chuyện đượm tình từ những cuốc xe “miễn phí”.

“Kết thúc công việc tận khuya, thì chẳng may xe của T lại hết xăng. Chẳng biết xoay sở thế nào nên lầm lũi dẫn bộ trên đường Lê Duẩn tìm nơi đổ xăng lúc 1g khuya. Vừa dẫn xe cô gái vừa đề cao cảnh giác: liệu có ai đó đang theo dõi mình hay có có ý đồ xấu vào lúc này không. Tình cờ, từ xa có 2 anh thanh niên chạy lại gần: "Anh thấy em con gái dẫn xe vậy một mình là nguy hiểm lắm để anh đẩy xe giúp em cho.".

Thấy T có vẻ e ngại anh nói thêm "Anh chạy cho một hãng xe, nhưng em đang hoàn cảnh thế này, anh không lấy tiền đâu. Em yên tâm đi!". Đêm hôm khuya khoắt, anh hộ tống T đến cây xăng trên đường Nơ Trang Long, đợi đổ xăng xong mới chạy ngược về. T rối rít cám ơn nhưng chẳng biết hai anh có kịp nghe thấy chưa”.

người tốt
Đâu đó vẫn còn nhiều câu chuyện về lòng tốt. (Ảnh minh họa/ Internet)

Thế đấy, cuộc đời vẫn nở hoa, dù nhan nhản quanh ta vẫn có trộm, có cướp, có dàn cảnh, có đủ mọi trò lọc lừa… Nhưng đâu đó vẫn còn xuất hiện những câu chuyện đượm tình: những cuốc xe miễn phí, những đoạn đường dẫn bộ chẳng nề công. Ma lực của đồng tiền và gánh nặng cuộc sống khiến người ta chỉ chăm chăm lo cho bản thân mình trước đã.

Nhưng những minh chứng trên đây, đủ để ta phải thốt lên rằng: gần 90 triệu dân vẫn còn rất nhiều người tốt và việc làm-người-tốt ta đã quên bao lâu rồi?