Những câu chuyện bạn chưa biết về thí nghiệm trên động vật

Nếu giờ không thí nghiệm trên động vật, liệu cuộc sống con người sẽ ra sao? Liệu con người còn giữ được đạo đức khi cái chết do bệnh dịch luôn cận kề?

Sự lập lờ gây tranh cãi

Với tốc độ lan truyền thông tin như ngày nay, các kết quả thực nghiệm y học được tiếp cận với công chúng chỉ trong nháy mắt. Thế nhưng, thông tin đề cập đa phần chỉ là kết quả nghiên cứu cuối cùng. Như một điều luật bất thành văn, những thử nghiệm tiến hành trước đó trên động vật sẽ không được phép nhắc đến.


Chính sự lập lờ đã khiến cho công chúng càng thêm phẫn nộ. (Ảnh: Internet)
Chính sự lập lờ đã khiến cho công chúng càng thêm phẫn nộ. (Ảnh: Internet)

Liệu không thí nghiệm trên động vật có đúng với đạo đức

Theo thống kê, mỗi năm Mỹ, châu Âu và Úc đã sử dụng tới 60.000 con khi để thí nghiệm. Phần lớn được dùng để tìm hiểu quá trình bệnh cũng như tìm ra phương pháp điều trị cho những bệnh truyền nhiễm hay nan y như sốt rét, HIV, Ebola, Zika...


Thí nghiệm trên loài linh trưởng. (Ảnh: Internet)
Thí nghiệm trên loài linh trưởng. (Ảnh: Internet)

Đúng là số lượng khỉ hi sinh cho khoa học là rất lớn. Tuy nhiên, nếu không có chúng, con người sẽ ra sao? Vào những năm 1950, 100.000 chú khỉ đã được sử dụng để tìm ra vaccine ngừa bại liệt. Biết bao nhiêu trẻ em trên thế giới nói riêng và cả nhân loại nói chung đã phải cảm ơn khoa học vì điều đó.


Nhờ thí nghiệm trên động vật đã giúp con người ngừa được nhiều bệnh. (Ảnh: Internet)
Nhờ thí nghiệm trên động vật đã giúp con người ngừa được nhiều bệnh. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, vaccine vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất để có thể ngăn ngừa một dịch bệnh. Một lần nữa, để biết vaccine có hiệu qủa hay không, chúng ta cần phải dùng loài linh trưởng vì chúng gần như tương đồng với loài người.

Quay lại với câu hỏi đạo đức, liệu bạn có chấp nhận sử dụng vài trăm chú khỉ để thí nghiệm, hay là để cho hàng ngàn người chết vì bệnh tật? Hầu hết chúng ta chỉ thấy các khẩu hiệu chống lại việc thí nghiệm động vật linh trưởng, thế nhưng ít ai có thể phân biệt giữa khỉ và vượn. Vượn có liên hệ gần gũi với con người hơn và nhận thức cũng tinh vi hơn khỉ. Vì vậy, trong khoa học cũng ra bộ luật không được phép thí nghiệm khỉ hình người dưới bất kì hình thức nào, dù ở bất kì nơi đâu.


Trong khoa học cũng ra bộ luật không được phép thí nghiệm khỉ hình người dưới bất kì hình thức nào. (Ảnh: Internet)
Trong khoa học cũng ra bộ luật không được phép thí nghiệm khỉ hình người dưới bất kì hình thức nào. (Ảnh: Internet)

Liệu chúng ta có đang hoang phí một lượng lớn động vật

Với sự phát triển vượt bậc của mô hình máy tính, kỹ thuật trong ống nghiệm, việc thí nghiệm trên động vật hoàn toàn có thể thay thế. Tuy nhiên, liệu mô hình máy tính có thể mô phỏng chính xác 100% cơ thể con người. Ngoài ra, mô hình máy tính chỉ có thể xây dựng trên dữ liệu thực tế.


Máy tính không thể nào đáp ứng cho khoa học một kết quả chính xác như trên cơ thể động vật. (Ảnh: Internet)
Máy tính không thể nào đáp ứng cho khoa học một kết quả chính xác như trên cơ thể động vật. (Ảnh: Internet)

Thế nhưng, không phải vì thế mà cứ vô tội vạ bắt động vật để nghiên cứu. Việc chọn động vật thí nghiệm cũng không tiến hành bừa bãi mà được xem xét kỹ lưỡng bởi các nhà điều tra, cơ quan tài trợ, cũng như ủy ban đạo đức từ cả hai khía cạnh khoa học và đạo đức. Đó là lý do tại sao động vật linh trưởng không phải người chỉ chiếm một tỉ lệ phần trăm nhỏ trong tất cả động vật sử dụng để nghiên cứu.

Bên cạnh đó, chúng ta còn phải công nhận những “đóng góp” của chúng cho lịch sử y tế hiện nay bằng một số hoạt động như gây quỹ để bảo vệ, hoặc công khai công nhận “công lao” của chúng trong các buổi họp báo về thí nghiệm y tế...


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những vương quốc động vật khiến bạn "sửng sốt" khi ghé thăm

Nếu con người và động vật đổi chỗ cho nhau

Khi động vật cũng rơi nước mắt tiếc thương đồng loại

Động Vật

Thí nghiệm

Bóng đá Hậu trường 1 giờ trước

Nhìn vào những nét tương đồng này thì có vẻ ai cũng nghĩ các nhân vật hoạt hình trên là được lấy cảm hứng từ những ngôi sao này.

Sao Đông 2 giờ trước

Quyết tâm "khô máu" với lần trở lại này, BTS cùng người hâm mộ của mình đã tạo nên những kỷ lục mới cùng "siêu phẩm quốc tế" DNA.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Bộ phim mới của điện ảnh Việt Nam từng tạo nên "cơn sốt" phòng vé thời gian gần đây Em chưa 18 đã được giới thiệu tại Liên hoan phim Ba Lan 2017.

Bị cộng đồng mạng "bóc mẽ" sau khi phát hiện những tấm hình khá "đẫy đà", Phạm Hương đã có những đáp trả khéo léo và không kém phần sắc sảo.

Mới đây nhất Hoàng Thùy vừa cập nhật dòng trạng thái trên facebook cá nhân thể hiện sự phẫn nộ khi bị kẻ gian bôi nhọ hình ảnh của mình.

Sao Tây 3 giờ trước

Đằng sau câu chuyện "mãi không ly hôn" của Angelina Jolie và Brad Pitt lại không hề ngôn tình như người ta bàn tán.

Sao Tây 3 giờ trước

"Bỏ rơi" người vợ xinh đẹp nổi tiếng của mình, những sao nam Hollywood này lại "lén phén" với bảo mẫu khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

Cúp Liên đoàn Anh đêm nay sẽ là nơi cho Liverpool, Tottenham hay Crystal Palace tìm kiếm chiến thắng "giải hạn"

X Đóng