Những cách rất hay ho để bạn trở thành "trùm" sáng tạo

| 07:33 - 09/08/2017

Có những cách giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo của mình đã được các nhà nghiên cứu chứng minh rất hiệu quả. Hãy tham khảo một số cách dưới đây!

Làm mờ bóng đèn

Những cách rất hay ho để bạn trở thành trùm sáng tạo

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý Môi trường, một nhóm các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng giảm ánh sáng sẽ làm giảm sự ức chế tâm lý, qua đó tạo sự tò mò và trí tượng trong suy nghĩ. Vì vậy, lần sau bạn muốn tăng cường tư duy sáng tạo, hãy thử để cho mình đắm chìm trong bóng đèn mờ. Trong không gian ấy cũng sẽ khơi gợi trong bạn rất nhiều cảm xúc. 

Có chiếc bàn lộn xộn với giấy tờ và sách

Những cách rất hay ho để bạn trở thành trùm sáng tạo

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học Tâm lý đã chia những người tham gia thành hai nhóm một nhóm được đưa vào căn phòng lộn xộn, nhóm khác vào căn phòng gọn gàng và sau đó yêu cầu họ đưa ra một ý tưởng mới về quả bóng Ping-Pong. Kết quả cả hai nhóm đều có số lượng ý tưởng bằng nhau. Nhưng những người ở trong căn phòng bừa bộn đã được một hội đồng đánh giá độc lập cho là có ý tưởng sáng tạo hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhớ bạn chỉ nên bừa bộn với bàn làm việc ở nhà, chứ không phải là bàn làm việc ở công ty của mình. 

Ngắm nhìn cái gì có màu xanh

Những cách rất hay ho để bạn trở thành trùm sáng tạo

Bạn có cảm thấy rằng mình có khả năng sáng tạo nhất khi đang ở bãi biển và nhìn ra biển? Theo một nghiên cứu của Đại học British Columbia, màu xanh làm tăng khả năng hoàn thành các nhiệm vụ đòi hỏi sáng tạo. Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do của điều này là màu xanh khiến mọi người gợi nhớ đến bầu trời, đại dương và nước, do đó dẫn đến cảm xúc "phóng khoáng, bình an và yên tĩnh". Sau đó khơi gợi trong con người trí tưởng tượng và tò mò nhiều hơn. 

Có một ly rượu vang

Những cách rất hay ho để bạn trở thành trùm sáng tạo

Trong một nghiên cứu của Đại học Illinois ở Chicago, những người tham gia có 0,075 lượng cồn trong máu đã giải quyết những vấn đề liên quan tới sáng tạo tốt hơn những người bình thường. Điều này có thể là do một lượng rượu vừa phải làm giảm đi sự chú ý của một người, nhờ đó giúp họ tìm ra kết nối giữa các ý tưởng có liên quan mà trước đây họ không nghĩ tới. 

Đi đến quán cà phê

Những cách rất hay ho để bạn trở thành trùm sáng tạo

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu người tiêu dùng cho thấy, con người sáng tạo nhất khi có mức độ ồn ào khoảng 70 decibel (giống như âm thanh trong một quán cà phê). Đó là bởi vì những âm thanh này làm con người ta hơi xao lãng, khuyến khích mọi người suy nghĩ xa hơn một chút, giống như thoát khỏi chiếc hộp. Một môi trường yên tĩnh hơn (khoảng 50 decibel, giống như ở văn phòng) được cho tốt hơn cho các công việc cần tập trung cao (ví dụ như làm báo cáo thuế).

Thay đổi cách làm bữa sáng của bạn

Những cách rất hay ho để bạn trở thành trùm sáng tạo

Buộc bộ não bạn thoát ra khỏi thói quen hàng ngày và suy nghĩ một cách làm mới có thể giúp kích hoạt các ý tưởng mới. Ví dụ như thay vì bạn chọn tách trà như những buổi sáng thường ngày thì nay hãy thử làm cốc cà phê. 
Khi các nhà nghiên cứu người Hà Lan yêu cầu một số người tham gia làm bánh sandwich ăn sáng theo cách thông thường và những người khác làm theo cách mới. Nhóm có điểm cao nhất trong tính linh hoạt nhận thức là nhóm thực hiện theo cách mới.

Ngồi thiền

Những cách rất hay ho để bạn trở thành trùm sáng tạo

Ngồi thiền có ​​thể khuyến khích não bạn đưa ra nhiều suy nghĩ khác nhau, theo một bài báo đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology cho biết. Các nhà khoa học cho rằng điều này là do thiền phát triển cảm xúc tích cực, do đó tăng cường sự sáng tạo. Một nghiên cứu khác được công bố trên Kỹ năng Tư duy và Sáng tạo cho thấy các hoạt động như thiền định và yoga đặc biệt tốt cho việc khuyến khích sáng tạo vì giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn. 

Nguồn: Purewow