Những bữa sáng tự làm tuyệt ngon “ăn hoài không sợ béo”

|

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày cho cả người lớn và trẻ em, bởi nó cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong cả ngày. Tuy nhiên, đối với nhiều người ăn kiêng, ăn một bữa sáng vừa đủ chất vừa đảm bảo không làm tăng cân thì đó không phải là một việc dễ dàng chút nào.

Nhiều người quan niệm rằng bữa sáng cần được bổ sung nhiều tinh bột, đường (carbohydrates) thì sẽ sản sinh nhiều năng lượng. Đó là một quan niệm sai lầm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắt đầu ngày mới với nhiều protein hơn carbohydrates có thể ngăn ngừa mệt mỏi, tăng cường tập trung tinh thần, hạn chế cảm giác thèm đường và ngăn chặn sự thèm ăn.

Để giúp những ai đang muốn low-carb (giảm tinh bột và đường) hoặc muốn giảm cân, những bữa sáng dưới dây có thể là sự lựa chọn tuyệt vời, vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.

1. Trứng rán thảo mộc

Những bữa sáng tự làm tuyệt ngon “ăn hoài không sợ béo”

Trứng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng cần lượng carb thấp. Lòng trắng trứng rất giàu protein và không có vị nên có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm đường trong thời gian dài.

Những bữa sáng tự làm tuyệt ngon “ăn hoài không sợ béo”

Để món trứng rán thêm phần bổ dưỡng, bạn dùng thêm thảo mộc và các loại rau củ giàu chất xơ. Chất xơ sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát insulin (tác nhân gây tiểu đường) và hạn chế tăng cân. Trứng rán là một món ăn rất quen thuộc và dễ làm, vì thế khi thêm thảo mộc vào, món ăn này cũng không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến. Ngoài nguyên liệu chính là trứng, bạn có thể dùng bông atiso, bông cải xanh, rau chân vịt hoặc một số loại thảo mộc khác để thêm vào món trứng. Chú ý nêm trứng không bị mặn, và không ăn kèm với cơm nhé.

Ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm đường trong máu, món trứng rán thảo mộc còn rất tốt cho tóc, da, móng tay và hệ tiêu hóa.

2. Bánh kếp đậu gà (chickpea pancake)

Những bữa sáng tự làm tuyệt ngon “ăn hoài không sợ béo”

Đậu gà (chickpea) là một loại thực phẩm giàu protein và không chứa nhiều chất hóa học, vì thế rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng bột đậu gà để làm món bánh kếp cho bữa sáng, vừa no bụng lại vừa đủ chất.

Công thức làm món ăn này cực kì đơn giản, và bạn cũng chỉ cần tốn 20 phút để hoàn thành bữa ăn. Đánh bột đậu gà thật kĩ để không bị vón cục (càng nhiều bọt nổi lên bề mặt càng tốt), thêm bột tỏi, muối, tiêu, bột nở để phần hỗn hợp được ngon hơn. Sau đó, bạn dùng một số loại rau củ để làm phần mặt bánh, gồm ớt chuông và hành lá, thái nhỏ rồi cho vào hỗn hợp bột đậu gà. Nhiệm vụ còn lại chỉ cần cho hỗn hợp đó vào chảo rán, trải đều cho vừa mặt chảo, chờ bánh chín màu vàng nhẹ thì bữa sáng của bạn đã hoàn thành.

Bạn có thể ăn kèm bánh kếp với bơ và cà chua bi để tăng phần hương vị.

3. Sinh tố bơ pha trà xanh

Những bữa sáng tự làm tuyệt ngon “ăn hoài không sợ béo”

Nếu bạn muốn có một bữa sáng vừa nhanh, vừa ngon lại vừa bổ dưỡng thì smoothie là lựa chọn thích hợp nhất dành cho bạn.

Bơ là một loại trái cây ít đường, kết hợp với trà xanh giúp giảm béo và giải nhiệt sẽ tạo nên một món sinh tốt cho ngày mới thật tuyệt vời. Với bơ, matcha trà xanh, bột protein và sữa hạnh nhân không đường, chỉ trong chốc lát bạn đã có ngay món sinh tố bơ trà xanh giàu protein và chất chống oxi hóa. Đây được xem là thức uống phục hồi năng lượng hiệu quả mà không cần phải dùng đến đường.

Bật mí cho các bạn thêm một điều, bột protein sử dụng cho cốc sinh tố này cũng là một thực phẩm giảm béo và đường hiệu quả. Bạn có thể sử dụng bột protein để nướng bánh thay vì dùng bột mì làm bánh kếp và bánh nướng xốp.

4. Bánh trứng

Những bữa sáng tự làm tuyệt ngon “ăn hoài không sợ béo”

Công dụng của trứng cho một buổi sáng giàu dinh dưỡng và ít carbohydrates là không còn gì để bàn cãi. Tuy nhiên, nếu chỉ phục vụ mỗi món trứng rán cho bữa sáng thì chắc bạn phải phát ngấy lên mất, nên bánh trứng là một lựa chọn khác dành cho bạn để làm phong phú thêm thực đơn bữa sáng của mình.

Bạn chỉ cần cho hỗn hợp trứng, gà tây, cà chua, hành, phô mai và sữa không đường vào trong một cái khuôn, sau đó cho vào lò nướng với nhiệt độ 350 độ C. Thời gian canh bánh chín tùy thuộc vào kích cỡ khuôn bạn sử dụng. Đối với khuôn hình oval rộng 6 inch (gần 3cm) thì thời gian nướng bánh là 30 phút. Trong lúc bánh đang nướng, bạn có thể làm một số việc khác để chuẩn bị cho buổi sáng của mình, và nhớ cách một vài phút lại xem bánh đã nở, mặt bánh đã xốp chưa nhé.

Ăn bánh trứng vào bữa sáng có thể bổ sung protein, cung cấp năng lượng và giúp bạn no lâu nữa đấy.

5. Trứng ốp la măng tây

Những bữa sáng tự làm tuyệt ngon “ăn hoài không sợ béo”

Thêm một món trứng nữa cho thực đơn của bạn, lần này là món trứng ốp la quen thuộc, tuy nhiên có thêm sự xuất hiện của một nhân tố mới – măng tây.

Có lẽ đa số chúng ta đều có thể làm món ốp la, vì thế, bữa sáng với món ăn này không làm bạn mất nhiều thời gian. Dùng dầu ô liu rán trứng để tốt cho sức khỏe. Thay vì ăn kèm với bánh mì là một món nhiều tinh bột, hãy thay thế bằng măng tây vừa tốt cho sức khỏe lại cung cấp đủ dưỡng chất cho bữa sáng. Măng tây là một loại thực vật có mật độ dinh dưỡng thuộc hàng bậc nhất, còn được gọi là “rau hoàng đế”. Dùng măng tây vào bữa sáng sẽ giúp bảo vệ tim mạch, giảm cân, đẹp da, tốt cho xương khớp. Ngoài ra, ăn măng tây nhiều còn giúp phòng chống ung thư và hỗ trợ đường ruột, giảm nguy cơ tiểu đường. Với những công dụng trên, măng tây xứng đáng được nằm trong danh sách những nguyên liệu cần thiết cho bữa ăn của bạn.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube