Những bộ phận thừa thải trên cơ thể con người

Quá trình tiến hóa của con người đã dẫn đến nhiều thay đổi trong cơ thể. Nhiều bộ phận trên cơ thể đã từng có chức năng đã rất hữu ích, nhưng bây giờ đã trở nên vô dụng và suy thoái.

1. Xương cụt


Mô hình xương cụt (Ảnh: Internet)
Mô hình xương cụt (Ảnh: Internet)

Tổ tiên loài người từng có một cái đuôi và qua quá trình tiến hóa, xương cụt chính là dấu tích còn sót lại. Đuôi giúp động vật có vú giữ thăng bằng cho cơ thể. Chính vì vậy mà nó hầu như không còn tác dụng khi con người đã có thể đi bằng hai chân.

2. Núm vú nam giới


Núm vú được hình thành từ trong bụng mẹ. (Ảnh: Internet)
Núm vú được hình thành từ trong bụng mẹ. (Ảnh: Internet)

Núm vú được hình thành ngay từ những ngày đầu trong bụng mẹ lúc giới tính thai nhi vẫn chưa rõ ràng. Mỗi bào thai ban đầu đều mang giới tính nữ và tùy vào lượng testosterone mà sẽ phát triển thành nam hoặc nữ. Chính vì vậy mà nam giới vẫn có nguy cơ bị ung thư vú.

3. Răng khôn


Mọc răng khôn thường gây ra cảm giác đau đớn. (Ảnh: Internet)
Mọc răng khôn thường gây ra cảm giác đau đớn. (Ảnh: Internet)

Ngày xưa, do người nguyên thủy phải nhai và gặm xương nhiều nên cần hàm dự trữ, hay còn gọi là răng khôn. Tuy nhiên, con người hiện nay không cần hàm dự trữ để nhai thức ăn. Hơn nữa do quá trình tiến hóa đã làm cho xương hàm nhỏ hơn, không thể chứa răng khôn. Chính vì vậy mà nó thường không mọc đúng vị trí và gây đau đớn.

4. Lông trên cơ thể


Chức năng của lông hiện vẫn còn đang được nghiên cứu. (Ảnh: Internet)
Chức năng của lông hiện vẫn còn đang được nghiên cứu. (Ảnh: Internet)

Tổ tiên loài người có rất nhiều lông nên có thể đe dọa và ngăn chặn kẻ thù. Chức năng này ở thời hiện đại không cần thiết nữa. Bên cạnh đó, từ khi con người toát mồ hôi thì lớp lông này dần rụng bớt đi.

Bây giờ, con người thường dựng lông khi sợ hãi hoặc có điều gì đó kích thích khiến cảm xúc dâng trào mãnh liệt.

5. Mí mắt thứ 3


Mí mắt thừ ba là dấu tích còn lai của màng nháy. (Ảnh: Internet)
Mí mắt thừ ba là dấu tích còn lai của màng nháy. (Ảnh: Internet)

Mí mắt thứ ba nằm ngay trong góc cạnh tuyến lệ. Nó là dấu tích còn lại của cái được biết đến như là một "màng nháy" - bộ phận vẫn còn hiện diện ở động vật như gà, thằn lằn và cá mập.

Trên đây là những bộ phận mà đã trở nên vô dụng trong hoàn cảnh, thời đại này. Con người hiện vẫn đang trong quá trình tiến hóa và chắn chắn theo thời gian, sẽ còn nhiều sự thay đổi và nhiều bộ phận cũng sẽ trở nên "vô dụng" tại thời điểm sau này.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Xem nhanh 550 triệu năm tiến hóa của loài người trong 1 phút

Toàn cảnh sự tiến hóa của loài người trong 2 phút

những bộ phận cơ thể

không có chức năng

giải đáp khoa học

Xã hội 38 phút trước

Cơn mưa không lớn nhưng vì đúng vào thời điểm triều cường dâng cao khiến nước không rút kịp nên hàng loạt tuyến đường đã ngập sâu đến nửa bánh xe máy.

Bóng đá Hậu trường 3 giờ trước

Nhìn vào những nét tương đồng này thì có vẻ ai cũng nghĩ các nhân vật hoạt hình trên là được lấy cảm hứng từ những ngôi sao này.

Sao Đông 4 giờ trước

Quyết tâm "khô máu" với lần trở lại này, BTS cùng người hâm mộ của mình đã tạo nên những kỷ lục mới cùng "siêu phẩm quốc tế" DNA.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Bộ phim mới của điện ảnh Việt Nam từng tạo nên "cơn sốt" phòng vé thời gian gần đây Em chưa 18 đã được giới thiệu tại Liên hoan phim Ba Lan 2017.

Bị cộng đồng mạng "bóc mẽ" sau khi phát hiện những tấm hình khá "đẫy đà", Phạm Hương đã có những đáp trả khéo léo và không kém phần sắc sảo.

Mới đây nhất Hoàng Thùy vừa cập nhật dòng trạng thái trên facebook cá nhân thể hiện sự phẫn nộ khi bị kẻ gian bôi nhọ hình ảnh của mình.

Sao Tây 5 giờ trước

Đằng sau câu chuyện "mãi không ly hôn" của Angelina Jolie và Brad Pitt lại không hề ngôn tình như người ta bàn tán.

Sao Tây 5 giờ trước

"Bỏ rơi" người vợ xinh đẹp nổi tiếng của mình, những sao nam Hollywood này lại "lén phén" với bảo mẫu khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

X Đóng