Những biến đổi cơ thể khủng khiếp khi phi hành gia du hành vũ trụ

Du hành vũ trụ đã gây ra những thay đổi tiêu cực trong cơ thể các phi hành gia so với thời gian họ sống trên Trái Đất. Những tiết lộ động trời dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn kinh ngạc.

Chức năng tim mạch giảm

Một nghiên cứu mới đây của NASA đã tiết lộ việc sống lâu ngoài không gian có thể làm suy làm chức năng tim mạch, từ đó ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động. Các chuyên gia từ NASA và ĐH Bang Kansas (KSU) đã nghiên cứu trên 9 nam và nữ phi hành gia, những người có ít nhất 6 tháng làm nhiệm vụ trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS). Kết quả, nhóm chuyên gia nhận thấy sau khi du hành, khả năng máu vận chuyển và hấp thụ oxy khi vận động giảm hẳn so với trước khi rời khỏi mặt đất. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng vận động của các phi hành gia cũng giảm đi, cụ thể ở mức từ 30% - 50%.


Sống lâu ngoài không gian có thể làm suy làm chức năng tim mạch, từ đó ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động. 
Sống lâu ngoài không gian có thể làm suy làm chức năng tim mạch, từ đó ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động. 

Nhão cơ bắp

Khi ở trong môi trường không trọng lực, các phi hành gia sẽ không cần cơ bắp hỗ trợ hoạt động. Do đó, cơ bắp của họ gần như ngay lập tức bị co lại và loại bỏ các phần mô thừa không cần đến. Để khắc phục tình trạng này, những người trên ISS buộc phải tập thể dục hai giờ mỗi ngày bằng máy tập đặc biệt để có thể duy trì khối lượng cơ bắp.


Cơ bắp của phi hành gia sẽ yếu đi khi ở trong môi trường không trọng lực.
Cơ bắp của phi hành gia sẽ yếu đi khi ở trong môi trường không trọng lực.

Xương sống dài ra

Các phi hành gia có thể cao thêm tới 3% trong môi trường lơ lửng của vũ trụ. Điều này có thể được giải thích do ở môi trường trọng lực rất yếu, các đĩa đệm cột sống vốn khá mềm sẽ tiếp tục thay đổi kích thước, thường là nở rộng hơn trước, tương tự với việc lò xo giãn dài ra khi giảm áp lực lên 2 đầu lò xo. Chính vì thế, chiều cao này sẽ không duy trì vĩnh viễn và cột sống của các phi hành gia sẽ dần trở lại với kích thước cũ sau khi trở lại Trái đất một vài tháng.


Các phi hành gia có thể cao thêm tới 3% trong môi trường lơ lửng của vũ trụ. 
Các phi hành gia có thể cao thêm tới 3% trong môi trường lơ lửng của vũ trụ. 

Hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014, những yếu tố đến từ cuộc sống ngoài không gian như bức xạ, vi khuẩn, căng thẳng, trọng lực, thay đổi chu kì giấc ngủ,… ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của các phi hành gia. Tình trạng này nếu kéo dài rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, chứng quá mẫn hoặc tự miễn dịch cho cơ thể. Khi hệ thống miễn dịch bị đình trệ, nó rất có thể sẽ “đánh thức” và trở thành miếng mồi béo bở của các virus tiềm ẩn bên trong cơ thể ví dụ như virus thủy đậu.


Cuộc sống ngoài không gian ảnh hưởng tiêu cực hệ thống miễn dịch của các phi hành gia.
Cuộc sống ngoài không gian ảnh hưởng tiêu cực hệ thống miễn dịch của các phi hành gia.

Loãng xương

Nếu không ăn uống đủ chất và chăm chỉ tập luyện thường xuyên trên vũ trụ, các phi hành gia sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất 1% mật độ cấu thành xương trong cơ thể mỗi tháng, đồng nghĩa với việc đi xuống của chất lượng xương. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm bởi khi trở lại Trái đất, mật độ cấu trúc xương giảm sẽ khiến phi hành gia rất dễ mắc bệnh loãng xương hay gãy xương, tương tự với những bệnh nhân xương thủy tinh.


Khi mật độ cấu trúc xương giảm, phi hành gia rất dễ mắc bệnh loãng xương hay gãy xương.
Khi mật độ cấu trúc xương giảm, phi hành gia rất dễ mắc bệnh loãng xương hay gãy xương.

Thị lực giảm

Năm 2013, 27 phi hành gia từng làm việc 108 ngày trên ISS được kiểm tra mắt. Kết quả là đã rất nhiều người gặp phải những thay đổi bất thường. Theo hình ảnh chụp cộng hưởng từ, 9 người bị sưng các dây thần kinh thị giác, 6 người có phần nhãn cầu phía sau bị dẹt phẳng. Theo báo cáo của NASA, những di chứng này hoàn toàn không thể hồi phục lại như trước.


Không may là những vấn đề về thị lực sẽ không thể phục hồi trở lại.
Không may là những vấn đề về thị lực sẽ không thể phục hồi trở lại.

Phơi nhiễm bức xạ vũ trụ

Mặc dù khí quyển Trái Đất che chắn khoảng 99% các bức xạ vũ trụ có hại nhưng các phi hành gia lại không nhận được sự bảo vệ này. Không chỉ có thể phá hỏng DNA, bức xạ vũ trụ còn gây ung thư, đục thủy tinh thể và một số bệnh khác do các nguy cơ về sức khỏe sẽ tăng khoảng 30 lần. Để tránh bức xạ vũ trụ, họ thường phải đeo một thiết bị theo dõi lượng bức xạ để biết khi nào không thể tiếp tục làm việc ngoài không gian được nữa.


Phơi nhiễm bức xạ vũ trụ là điều không thể tránh khỏi.
Phơi nhiễm bức xạ vũ trụ là điều không thể tránh khỏi.

(Ảnh: Internet)

“Bật mí” những “bí mật” bên trong khóa học phi hành gia vừa khai giảng

Hình ảnh trái đất từ góc nhìn của của các phi hành gia lạ mắt cỡ nào?

Trái Đất đẹp đến ngỡ ngàng khi được nhìn từ... bên ngoài vũ trụ

Phi hành gia

Du hành vũ trụ

sức khỏe

Sao Đông Dương Quá 10 giờ trước

Bên cạnh Tiểu Long Nữ và Dương Quá thì vai diễn Quách Tương của Thần Điêu Đại Hiệp 2018 cũng được gây chú ý...

Game Game 10 giờ trước

Halloween đang đến gần và game kinh dị là "món ăn" không thể nào thiếu trong dịp này. Những tựa game này sẽ giúp bạn có một mùa lễ hóa trang vô cùng rùng rợn.

Sao Tây Aquaman 10 giờ trước

Ở độ tuổi 39, cuộc sống phóng khoáng, tự do của "Aquaman" Jason Momoa thực sự truyền cảm hứng cho rất nhiều fan hâm mộ.

Khám phá Ấn Độ 11 giờ trước

Đừng dại dột mà đến thăm những địa điểm mà mọi người đã treo bảng cấm, nếu bạn không muốn tự hại đến tính mạng bản thân

Công nghệ ĐỒ CÔNG NGHỆ 11 giờ trước

Công nghệ dần đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống con người, ngay cả những khi đi du lịch xa.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Câu chuyện các mỹ nhân trong showbiz Việt bị nhận phải những tin nhắn với lời mời nhạy cảm như thế này là điều không hiếm thấy.

Khám phá Thí nghiệm lạ 12 giờ trước

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã đưa khoa học tiến thêm một bước mới khi khiến hai chuột cái đẻ ra con mà không cần sự hỗ trợ của chuột đực nào.

Sao Việt Sao Việt 24h 12 giờ trước

Dù không thường xuyên chia sẻ chuyện tình cảm trên mạng xã hội nhưng với tin vui này thì nam diễn viên lại cực hào hứng để khoe với mọi người.

X Ðóng