Những bí mật ít ai biết về việc sử dụng cơ thể của người hiến xác

Hiến tặng cơ thể của mình cho khoa học không còn là điều xa lạ đối với con người hiện đại ngày nay. Mỗi năm vẫn có rất nhiều người kí vào đơn hiến xác như một nghĩa cử cao đẹp. Nhưng chúng ta đã bao giờ thắc mắc cơ thể của mình sẽ được sử dụng như thế nào không?

Theo thông tin từ Đại học Harvard Business, riêng ở Mỹ, hằng năm có đến hơn 20.000 xác chết hiến tặng cho khoa học. Ngoài việc những người chủ động hiến xác ra, thì người thân cũng có quyền kí đơn khi họ qua đời; do đó con số hiến xác đã ngày càng được tăng lên. Tuy nhiên nhu cầu hiến tặng trên thực tế còn cao hơn con số thống kê này nhưng vì bị hạn chế về thông tin và chưa nhận thức được tầm quan trọng của công việc này nên mọi người còn khá e ngại để sẵn lòng hiến tặng.

Và dưới đây sẽ là những trường hợp có thể xảy ra khi cơ thể của chúng ta được sử dụng:

1. Cấy ghép nội tạng


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đây là một trong những trường hợp có xác suất xảy ra nhiều nhất khi bạn hiến tặng cơ thể cho khoa học. Theo chính phủ Mỹ thì có 123.000 người có nhu cầu cấy ghép nội tạng mỗi năm tại nước này. Do đó việc hiến tặng là một phương cách tuyệt vời để cứu sống hàng trăm ngàn người. 

2. Phục vụ giảng dạy y khoa


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Xác được hiến tặng là một món quà to lớn dành cho ngành y học. Vì trước khi được bắt tay vào thiên chức chăm sóc bệnh nhân và nghiên cứu thì các y bác sĩ cần phải được trải qua quá trình học hỏi, thực hành trên những tử thi. Xác được chọn phục vụ cho y học phải từ 18 tuổi trở lên, thật nguyên vẹn, không bị bệnh béo phì và bệnh truyền nhiễm. Xác sẽ được hỏa táng và trao trả cho gia đình sau 2 năm sử dụng.

3. Phục vụ trại nghiên cứu cơ thể người


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ở Đại họcTennessee, người ta dành ra 1/3 phần đất để treo các xác chết trong những điều kiện khác nhau. Sau đó các bác sĩ pháp y và nhân viên thuộc các cơ quan thực thi pháp luật trong tương lai sẽ đến nghiên cứu sự thay đổi của tử thi các thời kì thông qua điều kiện khí hậu khác nhau.

4. Là thành viên trong bộ sưu tập xương


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Hiện nay, Tennessee thiết lập hẳn một bộ sưu tập xương với hơn 1.000 bộ xương thuộc nhiều lứa tuổi và dân tộc khác nhau. Các bộ xương này được hiến tặng đa phần từ chương trình hiến tặng xương WM Bass Donated Skeletal Collection bắt đầu từ năm 1981 và được sử dụng để nghiên cứu khoa học như quá trình chuyển đổi từ sinh quyển sang thạch quyển.

5. Trở thành hiện vật trưng bày trong các viện bảo tàng


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Trên thế giới, có rất nhiều bảo tàng trưng bày những hiện vật sinh học. Điển hình như bảo tàng Mutter nằm ở Philadelphia, Pennsylvania (khoảng 150 tuổi) trưng bày hơn 25.000 mẫu giải phẫu và mẫu sinh học khác nhau từ người đến sinh vật, trong đó có cả bộ não của những nhà bác học lỗi lạc như Einstein. Những đóng góp này sẽ giúp khách tham quan có nhìn đa dạng hơn về sinh học và chính cơ thể con người của chúng ta.

6. Thử nghiệm va chạm


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đây là một điều rất hữu ích trong việc chế tạo các sản phẩm về giao thông để đảm bảo an toàn cho thân chủ khi sử dụng chúng. Ý tưởng này xuất phát từ việc một nhà nghiên cứu thử thả một xác chết vào trục thang máy để thử nghiệm lực va đập. Và sau đó công ty Ford đã sử dụng các xác chết để nghiên cứu các hệ thống dây đeo an toàn của xe hơi. Họ đã gắn các cảm biến trên các xác chết để khu biệt vị trí và đo lực khi va chạm.

7. Triển lãm hút khách trong các tour du lịch


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Mô phỏng sống động về cơ thể con người, Hagen's Body Worlds - triển lãm các bộ phận thực tế của cơ thể người đã làm nhiều cuộc triển lãm du lịch thành công và đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến tham gia trong thời gian một ngày tại đây. 

Bạn sẽ không chỉ là một người ý nghĩa khi còn sống, mà khi đã chết, bạn vẫn có thể giúp ích cho những người xung quanh và xã hội bằng chính cơ thể của mình. Hiến tặng cơ thể là một công việc đáng trân trọng của những cá nhân dũng cảm và biết hy sinh vì cộng đồng.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bất ngờ phát hiện xác chết 6.500 tuổi dưới tầng hầm viện bảo tàng

Cô gái bị khinh miệt vì hiến xác cha mẹ

"Kinh dị" 6 hiện vật kì lạ nhất được trưng bày trong viện bảo tàng

Hiến xác

Y học

Xã hội 1 giờ trước

Khi kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện bóng đèn chiếu sáng tại đây bị hở dẫn đến nhiễm điện.

Người đẹp 2 giờ trước

Lý Nhã Kỳ chính thức xác nhận là giám khảo đầu tiên tại Việt Nam sẽ 'cầm cân nảy mực' để tìm ra thí sinh xứng đáng nhất nhận vương miện Hoa hậu Hòa bình.

Người đẹp 2 giờ trước

Trong vòng 4 tiếng sau khi lọt top 2, Đỗ Mỹ Linh đã vươn lên dẫn đầu bình chọn và chiếm "thế thượng phong" tại Miss World 2017.

Sao Đông 3 giờ trước

Mặc dù tạo nên những thành tích “khủng” ngay từ khi mới ra mắt thế nhưng DNA của BTS vẫn tồn tại những điểm không hoàn hảo trong mắt giới phê bình.

Sao Đông 3 giờ trước

Đài truyền hình KBS vừa chính thức đưa ra thông báo về việc sẽ không phát sóng một số ca khúc trong album mới nhất của BTS.

Sao Đông Sao Kpop 3 giờ trước

Trở lại đấu trường Kpop sau 7 tháng vắng mặt, EXO vẫn cho thấy sức mạnh đáng gờm của "ông hoàng bán đĩa" nay đã có chỗ đứng ở hạng mục nhạc số.

X Đóng