Những bí mật bạn chưa từng nghe qua về tuổi mụ

Từ bé đến lớn, chắc chắn rằng bạn đã nghe ông bà, cha mẹ nói qua về tuổi mụ. Vậy có khi nào bạn thắc mắc về khái niệm quen mà lạ này chưa?

Tuổi mụ là một cách tính tuổi “độc nhất vô nhị” ở Trung Quốc và Việt Nam. Theo một số nghiên cứu, trong tiếng Hán, tuổi mụ được gọi là “hư tuế” với chữ “hư” có nghĩa là giả. Vậy tuổi “không thực” là tuổi như thế nào và cách tính loại tuổi này ra sao?

Theo phong tục của người Trung Quốc, tuổi mụ vẫn được tính trên cơ sở đơn vị là năm như tuổi thật, nhưng chỉ khác là mỗi người được cộng thêm 1 tuổi vào năm chào đời và trở về sau thì cách tính như tuổi thật.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Thật ra trước đây, vào thời cổ đại, người xưa không hề biết đến cũng như sử dụng khái niệm dùng ngày sinh nhật để bắt đầu tính tuổi. Ngoài ra, người xưa còn có kiểu tính tuổi rất độc đáo khác, chính là tính tuổi theo đơn vị ngày. Giả sử như một em bé vừa ra đời, nếu chưa được 100 ngày, em bé đó sẽ được tính tuổi theo đơn vị ngày. Nhưng người xưa sẽ dùng đơn vị năm để tính tuổi trong trường hợp em bé đã được hơn 100 ngày tuổi.

Đằng sau cách tính tuổi mụ kì lạ này là cả một công trình nghiên cứu về văn hóa và khoa học trong cách tính thiên văn của người Trung Quốc cổ đại. Theo đó, người Trung Quốc xưa thường quan sát mặt trời lặn, mọc, trời sáng và trời tối mà cho ra đời khái niệm “ngày”, còn khái niệm “tháng” được hình thành sau một vòng tuần hoàn lặn, mọc của mặt trăng và khái niệm “năm” được dựa trên một chu kì hè qua đông đến.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, ắt hẳn bạn sẽ bắt gặp lúc các nhân vật tính giờ bằng cách gọi tên 12 con giáp. Quả thật vậy, người Trung Quốc xưa chia một ngày thành 12 thời thần và dùng 12 địa chi gồm: tí, sửu, dần, mão, thìn, tị, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi để biểu thị.

Trở lại với việc tính tuổi, người Trung Quốc cổ đại không quan trọng ngày tháng sinh mà chỉ tập trung vào giờ sinh. Điều này cũng phần nào lí giải được vì sao người xưa không coi trọng ngày sinh nhật như chúng ta hiện nay. Bên cạnh đó, họ hầu như chỉ chú ý đến yếu tố sinh thần – nghĩa là cầm tinh và con giáp, bởi vậy cũng đừng ngạc nhiên khi ông bà ta không hề nhớ ngày tháng sinh nhưng lại nhớ rõ ràng con giáp đại diện của mình.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Và tất nhiên, cách ghi nhớ và tính tuổi này cũng mang lại một số vấn đề. Cụ thể là khi dùng năm làm đơn vị, mỗi năm sẽ tương ứng với một con giáp mà không quan tâm đến yếu tố ngày tháng hay thời thần. Ngoài ra, nếu tính theo cách này, một người sinh ra vào ngày cuối cùng trong năm cũng sẽ có chung con giáp với người sinh ở giữa năm hoặc đầu năm. Tuổi mụ chính là kết quả của cách ghi nhận tuổi này.

Cách tính tuổi này đã gây ra khá nhiều hiểu lầm trong giới trẻ ngày nay về bản chất thật sự của tập tục này. Họ cho rằng, người Trung Quốc xưa đặt vấn đề tính tuổi tác ở mức độ tương đối, không cần có độ chính xác cao nên mới chú trọng năm hay ngày tháng như vậy. Có người còn cho rằng cách tính này đơn thuần xuất phát từ tâm lí “muốn chiếm lợi” của người Trung Quốc, vì “tuổi mụ” cao hơn “tuổi thực” nên tuổi thọ của người đó cao hơn, làm họ cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn hơn.

Cũng có ý kiến cho rằng đây là do sự bất đồng về thời điểm tính toán sự bắt đầu của một sinh mệnh. Có thể người xưa đã gộp 10 tháng hình thành cơ thể trong bụng mẹ của một đứa trẻ thành 1 năm tuổi, nên mới có khái niệm tuổi mụ.

 

Những điều mà 12 con giáp nên kiêng kị trong tháng Chạp

Màu sắc và con số may mắn của 12 con giáp trong năm Bính Thân 2016

Tết 2016

Sự thật thú vị

Tuổi tác

Hàng vạn người châu Á đã đến các đền chùa để dâng hương và cầu mọi sự bình an, may mắn trong ngày đầu xuân năm mới.

Sao Việt Sao Việt 24h 35 phút trước

Nam ca sĩ và bà xã đã về quê Long Khánh để cùng đón Tết với má Năm và người thân, họ hàng của bà xã Khởi My.

Sao Việt Sao Việt 24h 35 phút trước

Dù xa quê hương nhưng các nghệ sĩ vẫn cố gắng giữ phong tục truyền thống để phần nào vơi đi nỗi nhớ Việt Nam.

Sao Việt Sao Việt 24h 50 phút trước

Có người lại nhớ về những ngày Tết khi còn bé nhưng cũng có người lại xúc động khi có thời gian không được đón Tết với gia đình.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Các nghệ sĩ nam tuổi Tuất này đều nhận được sự yêu thương của khán giả thông qua quá trình hoạt động nghệ thuật nỗ lực của họ.

Sao Việt Sao Việt 24h 13 giờ trước

Theo như phong tục truyền thống, các nghệ sĩ cũng có những kiêng kị riêng họ để một năm thêm nhiều suôn sẻ.

Sao Việt Sao Việt 24h 13 giờ trước

Nhiều sao Việt đã đưa người yêu về ra mắt, sum họp với gia đình ở những khoảnh khắc yên vui ngày đầu năm mới.

Sao Việt Sao Việt 24h 13 giờ trước

Ninh Dương Lan Ngọc đã có những chia sẻ chân thành về mọi khó khăn đã vấp phải ở năm 2017 cùng những dự định trong năm mới, bên cạnh các bí mật lần đầu được kể.

Sống Đẹp Tiền lì xì 15 giờ trước

Dường như phong bao lì xì chẳng còn đơn thuần mang đến ý nghĩa may mắn, mà nó còn là thước đo cho các mối quan hệ và giá trị của bản thân người nhận.

Sao Đông idol 15 giờ trước

Cư dân mạng đang truyền tay nhau bức ảnh chụp lại sân khấu trong concert chiều nay của SHINee, điều đặc biệt trong bức ảnh này là có tới 5 người đang biểu diễn.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 16 giờ trước

Đầu năm, các sao ai cũng đua nhau "mở hàng" trang Weibo cá nhân của mình. Cùng xem bài đăng đầu tiên trong năm mới của các sao Hoa ngữ nhé.

X Ðóng