Ghép tạng và những bí ẩn ghê người về "linh hồn người hiến": Có một thứ gọi là "Ký ức tế bào"

Sự phát triển vượt bậc của y học dẫn đến những câu chuyện như trong cổ tích, việc lấy tim, gan, thận của người này ghép cho người kia đã trở thành hiện thực. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc được cứu sống, những bệnh nhân sau khi thực hiện ghép tạng còn mang theo những ký ức, những dòng trí nhớ, những thói quen của người hiến tạng. Dường như bởi vì mang trong mình một phần cơ thể của người đã chết, cho nên một phần linh hồn của người hiến tạng cũng vương lại trên người họ vậy. Đây chính là điều hồ sơ Y khoa thế giới ghi lại, nhưng các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật ghép tạng không bao giờ nói với bệnh nhân của mình.

1. Ghép tạng và những điều kỳ lại xảy đến sau ca phẫu thuật sinh tử

Một em gái được ghép tim của một nạn nhân trong một vụ giết người chưa rõ thủ phạm. Sau khi bình phục, em gái này luôn có những cơn ác mộng về một kẻ sát nhân đang giết một người nào đó. Trong giấc mơ, em thấy mình bị bắn và còn nhận thấy rõ địa điểm, khẩu súng, trang phục và khuôn mặt cũng như vóc dáng của kẻ giết người. Những cơn ác mộng cứ tái diễn liên tục khiến cho gia đình quyết định đưa em tới gặp bác sĩ tâm lý. Sau khi nghe kể lại, vị bác sĩ tâm lý đã khuyên em tới gặp cảnh sát và cảnh sát đã tiến hành truy bắt được kẻ giết người theo đúng như em mô tả.

Ghép tạng và những bí ẩn ghê người về linh hồn người hiến: Có một thứ gọi là Ký ức tế bào

Một phụ nữ 29 tuổi, đồng tính luyến ái và nghiện ma túy, được ghép tim của một cô gái 19 tuổi, rất hấp dẫn nam giới và có thói quen ăn chay. Sau khi được ghép tim, cô gái này tự nhiên không thích ăn thịt cá, chuyển sang ăn rau quả, bỏ được ma túy và thậm chí cô ta còn có ý định cưới một người đàn ông mạnh mẽ làm chồng!

Tờ Telegraph cũng từng đưa tin về Kevin Mashford. Kevin đã được ghép tim từ một người đàn ông chơi xe đạp thể thao bị chết trong một vụ tai nạn, và từ đó Kevin cũng đam mê đạp xe.

Trước khi phẫu thuật, Kevin gần như chưa từng cưỡi lên một chiếc xe đạp nào trong đời mình. Ấy vậy mà bảy ngày sau khi phẫu thuật tại Bệnh viện Freeman ở Newcastle, anh đã yêu cầu nhân viên vật lý trị liệu mang lại cho một chiếc xe đạp tập thể dục và bắt đầu đạp bảy phút mỗi ngày trong tuần. 8 tuần sau khi xuất viện, người đàn ông 38 tuổi này tự mua cho mình một chiếc xe đạp thể thao…

Ghép tạng và những bí ẩn ghê người về linh hồn người hiến: Có một thứ gọi là Ký ức tế bào

Ngoài những ví dụ trên, người ta cũng nhận thấy những sự thay đổi kỳ lạ về sở thích, thói quen, tính tình,... ở rất nhiều bệnh nhân sau khi được ghép tạng và những thay đổi này lại có xu hướng giống với những đặc điểm của người cho tạng. Những hiện tượng nói trên đã được mô tả đầy đủ trong y văn và thực sự mới được chú ý đến ở những bệnh nhân sau khi được ghép tạng. Một số các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và kết quả cho thấy nhiều bệnh nhân sau khi được ghép tạng, nhất là sau ghép tim, đều có những thay đổi về tâm lý, tính tình và thói quen giống như người cho tạng.

2. “Linh hồn người cho tạng” và những giả thiết về các hiện tượng kỳ bí

Sau hàng loạt những trường hợp được phát hiện, rất nhiều giả thuyết được đặt ra nhằm giải thích những hiện tượng trên. Đầu tiên là các ý kiến về tâm linh, có tính chất huyền bí, “ác giả ác báo” như ví dụ đã mô tả ở trên. Giả thuyết tâm linh, cho dù không đưa ra được những bằng chứng cụ thể như khoa học thực nghiệm và ít nhiều mang tính chất siêu nhiên, siêu phàm nhưng đây cũng là một giả thiết không dễ gì bác bỏ.

Một bệnh nhân nam giấu tên đã nói: “Tôi cảm thấy như ca phẫu thuật cấy ghép đã bàn giao cơ thể tôi cho một linh hồn khác – những cảm xúc của tôi, cách tôi hành động, cách tôi cảm nhận cuộc sống, suy nghĩ của tôi, mong muốn của tôi, tất cả đều thay đổi, cứ như có hai linh hồn sống trong tôi."

Ghép tạng và những bí ẩn ghê người về linh hồn người hiến: Có một thứ gọi là Ký ức tế bào

Ngoài những ý kiến nghiêng về góc độ tâm linh, các nhà khoa học đang cố gắng lý giải hiện tượng trên một cách rõ ràng nhất. 

Người ta lý giải hiện tượng trên thông qua việc người được ghép tạng đã biết được những thông tin về người cho tạng và sau đó tự “ám thị” về những thói quen, sở thích cũng như những giấc mơ của họ (người cho tạng). Những thông tin này có thể người nhận tạng đã biết trước hoặc họ nghe được từ nhân viên y tế trong quá trình ghép tạng mặc dù về nguyên tắc, những thông tin về người cho tạng được đảm bảo tuyệt đối bí mật. Điều khó lý giải của giả thiết này là trong phần lớn các trường hợp, thông tin về người cho tạng được bảo mật tuyệt đối, thậm chí chính những thầy thuốc tham gia ghép tạng cũng không được biết ngoài những thông tin cần thiết cho cuộc mổ, vậy mà sau đó hiện tượng mơ về người cho tạng vẫn xảy ra.

>> Có thể bạn quan tâm:
Bí ẩn không thể giải thích về người gọi hồn gây tranh cãi nhất lịch sử
Trải nghiệm tâm linh đều xuất phát từ não bộ người
Vén bức màn bí mật về hiện tượng con người bị hồn lìa ra khỏi xác trong khoảnh khắc ngắn

Một giả thiết khác, gây tranh cãi hơn nhưng lại đang được chứng minh trên nhiều phương diện và có vẻ được chấp nhận rộng rãi vì tính chất khoa học của nó.

 Người ta cho rằng, mỗi tế bào trong cơ thể người, đặc biệt là những tế bào có liên hệ mật thiết với hệ thần kinh, hay có tính chất “thần kinh” sẽ có khả năng lưu giữ thông tin rất lớn. Tế bào của các tạng, ví dụ như tế bào cơ tim là một loại tế bào đặc biệt, có tính tự động rất cao nên việc có “trí nhớ” là hoàn toàn có thể. Tất cả những người hiến tim đều là những người khỏe mạnh bị đột tử trong các vụ tai nạn, bị sát hại... nên quả tim ngừng làm việc hết sức đột ngột. Khi được “sống lại” sau ghép, quả tim vẫn tiếp tục chu trình làm việc trước đó gần giống như khi ở người cho và ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người nhận.

Như vậy, ghép bộ phận nào thì bộ phận đó sẽ mang theo những “đặc tính” của cơ thể gốc, tác động lên cơ thể tiếp nhận, thể hiện ra những biến đổi tâm sinh lý, thói quen cho người nhận tạng. Nhiều trường hợp xác nhận rằng không chỉ có thay đổi về tính cách thông thường, mà còn có cả những giấc mơ, sự ám ảnh, những mối hận thù, hay những điều này khác của người cho tạng trước khi chết.

Ghép tạng và những bí ẩn ghê người về linh hồn người hiến: Có một thứ gọi là Ký ức tế bào

Cho đến nay, vẫn chưa có giải thiết nào được chứng minh là chính xác, để lý giải về những điều kỳ bí xảy ra sau khi ghép tạng. 

Nhưng dù sao đi nữa thì việc hiến tạng - nhận tạng mang một ý nghĩa nhân văn hết sức cao cả, một sự ràng buộc, một tình cảm gắn bó, một mối liên hệ hết sức thiêng liêng giữa con người với con người - dù còn sống hay đã chết và y học hiện đại, dù vô tình hay cố ý, cũng có thể đang làm được một công việc siêu phàm: duy trì được một phần cơ thể và trí nhớ của người đã chết luôn tồn tại và hoạt động trên thế gian này.

Hai sao Việt quyết định hiến nội tạng cho y học trước khi qua đời

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người "biến cái chết trở thành sự hồi sinh"

Kỳ Án Thế Giới: Vụ án "1.19" 22 năm không lời giải: Điêu Ái Thanh - cô gái bị phanh thây vứt xác (1)

Bí ẩn

chưa có lời giải

cấy ghép tạng

Tâm linh

bí ẩn cuộc sống

Quốc tế Aquaman 13 phút trước

Vậy là sau bao chờ đợi, Vua biển cả Aquaman đã chính thức đổ bộ Việt Nam mang theo vô vàn sự kỳ vọng và háo hức của đông đảo khán giả mà đặc biệt là fan DC

Nhạc Việt Hoa Vinh 23 phút trước

Đây đúng là năm xui tháng hạn của Hoa Vinh, khi mà "phốt" cũ còn chưa lắng xuống, anh tiếp tục bị nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận đăng đàn chửi thẳng.

Sau 2 ngày khởi chiếu chính thức từ 10.12, bộ phim đã đạt doanh thu ấn tượng, thu về 15 tỷ đồng sau 2 ngày công chiếu chính thức.

Không chỉ "oanh tạc" trên các BXH, H'Hen NIê còn được cựu Hoa hậu Hoàn vũ 2011 dự đoán lọt Top 20 chung cuộc Miss Universe 2018.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 33 phút trước

Sau đêm diễn tại MAMA 2018, cái tên Hwasa nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi bởi bộ trang phục biểu diễn nóng bỏng mắt.

Bóng đá AFF Cup 2018 43 phút trước

Sáng 12/12, HLV Park Hang-seo tiếp tục cho tuyển Việt Nam ra sân tập luyện chuẩn bị cho trận chung kết lượt về với Malaysia.

Xã hội Nhật Bản 43 phút trước

Chàng trai 22 tuổi đã dùng búa đập vào đầu người đàn ông 30 tuổi. Gây án xong, đối tượng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Bóng rổ ABL 9 1 giờ trước

Sau chiến thắng trước Westports Malaysia Dragons, Saigon Heat đang hướng tới thắng lợi tiếp theo trước tân binh Zhuhai Wolf Warriors với 7 trận toàn thua.

Nhân vật AFF Cup 2018 1 giờ trước

Bức xúc trước lời lẽ thô tục của 1 bộ phận cư dân mạng, K.T.T - quản lí chơi thân với Đức Chinh đã lên tiếng bênh vực chàng cầu thủ trẻ.

Xã hội GÓC CẢNH GIÁC 1 giờ trước

Túi sưởi hay chăn điện cũng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng giống như các thiết bị điện khác nếu chúng ta không biết cách sử dụng an toàn

Bóng đá AFF Cup 2018 2 giờ trước

Chia sẻ sau trận chung kết lượt đi trên sân nhà Bukit Jalil, thủ môn Malaysia tin đội nhà sẽ tiếp tục tạo nên "cơn địa chấn" tại Mỹ Đình giống 4 năm về trước.

Châu Á Park Min Young 2 giờ trước

Park Min Young và Jessica gần đây vừa chia sẻ những hình ảnh nhắng nhít bên nhau nhưng điều thú vị là fan ngỡ ngàng vì cả hai ngày càng giống nhau.

Châu Á Triệu Vy 2 giờ trước

Không phải những nghệ sĩ hết lòng làm từ thiện như Cổ Thiên Lạc, Viên Lập hay Hàn Hồng đạt giải mà Triệu Vy mới là người được xướng tên khiến CĐM phẫn nộ.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Nam cầu thủ Hà Đức Chinh đã có động thái trên mạng xã hội để trấn an người hâm mộ sau khi bị nhiều người quá khích vào tấn công, "ném đá".

X Ðóng