Như ngày tận thế, động đất, sóng thần liên tiếp xảy ra ở New Zealand

| 11:25 - 14/11/2016

New Zealand hiện đang thiệt hại nặng nề sau 2 trận động đất, sóng thần liên tiếp.

Ngày 13/11 vừa qua, một trận động đất và sóng thần khủng khiếp đã xảy ra tại ở đông bắc thành phố Christchurch, New Zealand. Chưa dừng lại ở đó, đến ngày hôm nay 14/11, người dân New Zealand tiếp tục phải hứng chịu thêm một trận động đất mạnh 7 độ Richter.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất đầu tiên xuất hiện vào ngày 13/11 có cường độ 7.8 độ Richter, chấn tâm sâu 5 km, cách thị trấn Amberly có dân số 2000 người chỉ khoảng 46 km và cách thị trấn 10000 dân Kaiapoi khoảng 70 km.

New Zealand thiệt hại nặng nề sau 2 trận động đất, sóng thần liên tiếp.
New Zealand thiệt hại nặng nề sau 2 trận động đất, sóng thần liên tiếp.

Trước đó, cơ quan này thông báo ghi nhận cường độ động đất rơi vào khoảng 7.4 độ Richter nhưng sau đó nâng lên thành 7.8 độ Richter. Trong khi đó, theo Geonet, trận động đất mạnh 6.6 độ Richter và sâu 16 km, khiến khu vực xung quanh thị trấn Kaikoura rung lắc mạnh.

Các quan chức New Zealand đã ghi nhận ít nhất 45 dư chấn sau động đất, trong số đó có 5 dư chấn cực mạnh, cường độ từ 5.6 đến 7.5 độ Richter. Trong khi đó, trang GeoNet đo được 232 dư chấn, trong đó có trận mạnh tới 6.1 độ Richter.

Được biết, trước khi xảy ra động đất, người dân khu vực chịu ảnh hưởng đã nhận được thông báo sơ tán từ các cơ quan chức năng nên thiệt hại về người giảm xuống ở mức tối thiểu. 2 người là  con số người chết cho vụ thảm họa hiện tại được các nhà chức trách vừa công bố. Nhà cửa ở các khu vực chịu động đất bị hư hại nặng nề.

Động đất gây đổ vỡ ở ngay cả Wellington, cách tâm chấn đến 200 km.
Động đất gây đổ vỡ ở ngay cả Wellington, cách tâm chấn đến 200 km.

Ngay 2 giờ sau khi thảm họa động đất xảy ra, sóng thần ập đến, những đợt sóng thần đầu tiên đã được ghi nhận ở thị trấn Kaikoura và khu vực Bắc Canterbury trên Đảo Nam. Theo Weatherwatch, người ta đã đo được một con sóng ở Kaikoura (một thị trấn khác trên Đảo Nam) cao đến 2,5 mét vào lúc sáng sớm 14/11.

Người dân ngủ đêm ngoài trời vì động đất.
Người dân ngủ đêm ngoài trời vì động đất.

Khi người dân New Zealand vẫn chưa hết bàng hoàng vì thảm họa động đất và sóng thần liên tiếp xảy ra vào ngày 13/11 thì đến sáng hôm nay 14/11, Reuters đăng tin đất nước này lại phải hứng chịu một cơn động đất mới có cường độ khá mạnh, lên tới 6.2 độ Richter, khiến rung chuyển khu vực nằm cách 39km về phía Tây thị trấn Kaikoura, New Zealand, tâm chấn nằm ở độ sâu 8.3 km.

Ảnh: tổng hợp Reuters, AFP

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phẫu thuật thẩm mĩ và câu chuyện về sự tự tin

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube