Cứ nửa đêm, thằng bé 14 tuổi ấy lại phun lửa, nhai dao lam, bất chấp nguy hiểm mưu sinh giữa Sài Gòn

Lọt thỏm giữa tiếng xe cộ bên đường, tiếng người cười nói vui vẻ, cậu bé Đạt vẫn chăm chỉ với việc mưu sinh của mình giữa cái se lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm.

9h tối, khi các quán ăn đêm vỉa hè đông khách cũng là lúc Đạt bắt đầu công việc mưu sinh quen thuộc của mình. Sài Gòn những ngày cuối năm, trời se lạnh. Khoác độc một chiếc áo dài tay, thằng bé đi khắp các quán từ quận 7, quận 5… biểu diễn múa lửa, nhai lưỡi lam kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Cứ nửa đêm, thằng bé 14 tuổi ấy lại phun lửa, nhai dao lam, bất chấp nguy hiểm mưu sinh giữa Sài Gòn

14 tuổi đã bắt đầu lăn lộn mưu sinh với đời...

Phải mất vài buổi tối chờ ở các quán ốc đêm vỉa hè trên con đường Trần Nhân Tôn (quận 5), tôi mới gặp được Thái Thành Đạt – cậu bé múa lửa. Bởi mỗi đêm, em đi diễn những mười mấy quán, có đêm không diễn, lại theo đoàn múa lân quận 3 đi tập. 14 tuổi, em đã phải nghỉ học từ 5 năm trước bởi gia đình chỉ có ba chạy xe ôm, còn mẹ bị đau khớp chỉ ở nhà lột me bán kiếm thêm vài bạc lẻ, tiền chẳng đủ để em tiếp tục con đường học hành của mình.


Khi các quán ăn đêm vỉa hè đông khách cũng là lúc Đạt bắt đầu công việc mưu sinh quen thuộc của mình
Khi các quán ăn đêm vỉa hè đông khách cũng là lúc Đạt bắt đầu công việc mưu sinh quen thuộc của mình

Một đêm diễn của Đạt thường kéo dài đến tận 1h sáng, sau khi các quán ăn đóng cửa. Một mình em trên chiếc xe đạp cọc cạch, nhỏ xíu về nhà. Đường vắng tanh chẳng bóng người. Thằng bé mặt tiu nghỉu, nhớ lại lần diễn xong đã 1h sáng, đạp xe từ quận 7 về nhà ở Lý Thái Tổ (quận 3), giữa đường bị chặn xe, cướp hết hơn ba trăm ngàn. Số tiền đó là cả đêm diễn của em, bất chấp hiểm nguy với lửa, xăng dầu hay dao lam mới kiếm được. Tôi hỏi thằng bé về muộn vậy em có sợ không, Đạt thật thà: “Dạ sợ chứ, nhưng về sớm thì không có tiền”, nghe xót xa.

Cứ nửa đêm, thằng bé 14 tuổi ấy lại phun lửa, nhai dao lam, bất chấp nguy hiểm mưu sinh giữa Sài Gòn


Một đêm diễn của Đạt thường kéo dài đến tận 1h sáng, sau khi các quán ăn đóng cửa
Một đêm diễn của Đạt thường kéo dài đến tận 1h sáng, sau khi các quán ăn đóng cửa

Điều tôi ấn tượng ở cậu bé 14 tuổi có nước da đen nhẻm này, là dù còn bé nhưng em đã ý thức được hoàn cảnh của gia đình mình. Biết ba mẹ không thể lo lắng đủ đầy, em tự bươn chải, để dành tiền mua những thứ mình cần. Những đứa trẻ thành thị mà tôi gặp, ở tuổi của Đạt, muốn sắm sửa gì đấy cho bản thân phần lớn đều nhờ tiền của ba mẹ, thậm chí chưa chắc gia đình có điều kiện vẫn cố gắng đòi hỏi bằng được.

Sài Gòn ngày cuối năm, vương chút se lạnh của mùa lễ hội. Người người nhà nhà đổ ra đường hòa cùng không khí nhộn nhịp, rạo rực. Thế nhưng với những đứa trẻ như Đạt, chỉ độc một chiếc áo thun dài tay, ăn vội cái gì đấy là lại lao ra đường cho kịp giờ diễn. Những ngày này cũng chẳng khác ngày thường là mấy, vui chơi cùng bạn bè hay quây quần bên gia đình có lẽ vẫn là điều gì đó xa xỉ với em. Ba mẹ em chắc hẳn chẳng muốn để con mình bươn chải vất vả như thế, nhưng khi cái nghèo vẫn còn hiện hữu trước mắt thì họ chẳng còn lựa chọn nào khác.

Thổi lửa, nhai lưỡi lam: Bất chấp nguy hiểm để đỡ gánh nặng gia đình

Đạt theo một người anh quen biết học phun lửa, nhai dao lam,… rồi sau 2 tháng, em được cho “ra nghề” để kiếm sống. Cứ trước lúc diễn, em lại cặm cụi ngồi chuẩn bị đồ nghề cho mình. Quấn mấy miếng bông gòn quanh cây sắt nhỏ, em cẩn thận cột chỉ xung quanh thật chắc, thật khéo bởi chỉ lơ là thì khi nhúng vào xăng, bắt lửa sẽ dễ gây bỏng.

Cứ nửa đêm, thằng bé 14 tuổi ấy lại phun lửa, nhai dao lam, bất chấp nguy hiểm mưu sinh giữa Sài Gòn


Đạt cẩn thận chuẩn bị đồ nghề
Đạt cẩn thận chuẩn bị đồ nghề

Đạt chỉ vừa bắt đầu mưu sinh với nghề chừng tháng nay, mỗi đêm diễn, có khi được người ta cho 200.000 – 300.000, cũng có quán diễn vài lần vẫn chẳng được đồng nào.

Lần đầu gặp thằng bé, nhưng ấn tượng với tôi là Đạt dù nghỉ học và lăn lộn sớm với đời nhưng nói chuyện lại khá lễ phép. Người em đầy mồ hôi, đen nhẻm và miệng cũng đầy mùi dầu vì vừa diễn xong.

Vì học nghề mới 2 tháng đã chân ướt chân ráo vào đời, thằng bé chẳng tránh khỏi những tai nạn khi “chơi” với lửa: “Có hôm em nuốt phải xăng, về đau bụng không ăn được cơm luôn. Còn bữa trước, diễn nhai dao lam, không cẩn thận bị đứt miệng, máu chảy quá trời phải đi khâu mấy mũi".

Vậy mà chẳng kịp nghỉ ngơi, vừa hôm trước bị, hôm sau Đạt đã lại phải rong ruổi khắp nơi tiếp tục công việc của mình. Nguy hiểm là thế nhưng nghỉ thì biết lấy tiền đâu mà sống.

Cứ nửa đêm, thằng bé 14 tuổi ấy lại phun lửa, nhai dao lam, bất chấp nguy hiểm mưu sinh giữa Sài Gòn

Mỗi đêm diễn, có khi em được người ta cho 200.000 – 300.000, cũng có quán diễn vài lần vẫn chẳng được đồng nào.Mỗi đêm diễn, có khi em được người ta cho 200.000 – 300.000, cũng có quán diễn vài lần vẫn chẳng được đồng nào.

Trước khi mưu sinh với công việc nguy hiểm này, Đạt từng có khoảng thời gian đi học nghề sửa xe máy. Nhưng thấy em nhỏ, người ta bắt làm quần quật từ sáng sớm đến 7 – 8h tối chẳng nghỉ ngơi.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Đạt ấp úng, bản thân em cũng chẳng rõ mình thích cái gì, chỉ bảo muốn theo nghề này, dù bấp bênh. Cái mơ hồ trong câu nói của em cứ như chính con đường mịt mờ phía trước vậy. Nghỉ học khi chỉ vừa xong lớp 4, Đạt bảo em thích đi học lắm nhưng nhà nghèo quá. Tôi nói về các lớp học tình thương để em đỡ gánh nặng học phí, nhưng “lớp học tình thương học buổi tối, mà tối đến em lại phải đi làm rồi mà”, Đạt nói, giọng buồn hiu.

Cứ nửa đêm, thằng bé 14 tuổi ấy lại phun lửa, nhai dao lam, bất chấp nguy hiểm mưu sinh giữa Sài Gòn

Còn một lí do nữa khiến em cứ chần chừ, lưỡng lự việc đến lớp. Đó là vì lúc trước đi học, em bị bạn bè chọc ghẹo nhà nghèo, mặc cảm tự ti về mình nên thằng bé cứ tự tạo vỏ bọc, cứ luẩn quẩn suy nghĩ phải cố gắng kiếm được nhiều tiền, mới đi học lại.


Nửa đêm, vẫn chiếc xe đạp cũ và chiếc balo nhỏ sau vai đựng đồ nghề, thằng bé lại lụi cụi đạp khắp các quán nhậu lớn nhỏ...
Nửa đêm, vẫn chiếc xe đạp cũ và chiếc balo nhỏ sau vai đựng đồ nghề, thằng bé lại lụi cụi đạp khắp các quán nhậu lớn nhỏ...

Có lẽ hơn ai hết, em hiểu công việc này lắm hiểm nguy. Chẳng những đứt miệng, rách da, chảy máu, có hôm gió lớn, lửa táp vào mặt nóng bừng. So với những đứa trẻ cùng tuổi, Đạt hiểu giá trị của từng đồng tiền mà mỗi đêm đánh đổi mồ hôi công sức mới có được. Nửa đêm, vẫn chiếc xe đạp cũ và chiếc balo nhỏ sau vai đựng đồ nghề, thằng bé lại lụi cụi đạp khắp các quán nhậu lớn nhỏ, chỉ mong được người ta thương, cho thêm vài đồng, về sớm. Sài Gòn đêm muộn, lạnh thấu người…

Ảnh: Nguyễn Đạt

Cuộc đời nhọc nhằn của những nữ phu còng lưng kéo hoa quả ở chợ Long Biên

Phố Gầm Cầu - Nét mộc mạc duy nhất còn sót lại giữa lòng Hà Nội phồn hoa

Cuộc đời người nghệ sĩ xiếc: Bất chấp đau đớn, hiểm nguy, chỉ mong có tiền cho con đi học

Xiếc đường phố

mưu sinh

trẻ em nghèo

Khám phá bao cao su 38 phút trước

Ai mà ngờ được lại có những loại bao cao su với công dụng, hình dáng và thậm chí là mùi hương kỳ lạ như thế cơ chứ!

Người đẹp Jolie Nguyễn 53 phút trước

Jolie Nguyễn hé lộ bộ ảnh cuối cùng khi còn để tóc dài. Nhìn nhan sắc của Jolie Nguyễn, Thùy Dương mà không nói nên lời.

Thời trang Thời trang sao 53 phút trước

Trước ngày tham dự Miss International 2018, Nguyễn Thúc Thùy Tiên bất ngờ "đụng hàng" Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh.

Sau một mùa giải không mấy thành công, Bầu Đức đang ra sức để củng cố lại lực lượng của Hoàng Anh Gia Lai và vị trí thủ môn luôn là điểm yếu của đội bóng này.

Châu Á Ung thư gan 2 giờ trước

Diễn viên gạo cội của điện ảnh xứ Hàn Kim Jang Jae bị ung thư gan. Là một diễn viên quen mặt với khán giả, anh khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Khám phá con sâu 2 giờ trước

Người Việt Nam chúng ta có những món đặc sản cực dị được làm từ những loại sâu chỉ cần nhìn thôi đã nổi da gà. Bạn có dám thử?

Bóng đá Serie A 3 giờ trước

Sau khoảng thời gian tạm nghỉ nhường chỗ cho các các trận đấu cấp ĐTQG, Serie A 2018/19 trở lại với nhiều cặp đấu đáng xem ở vòng 9.

Xã hội Gia đình tự tử 3 giờ trước

Theo ông Lê Văn Vượng, Trưởng công an xã Kỳ Hợp cho biết, khi có mặt tại hiện trường, cả 4 thi thể nạn nhân được người dân đưa xuống, đặt nằm dưới đất.

Sao Tây Hailey Baldwin 3 giờ trước

Khi công chúng còn chưa thôi bàng hoàng vì Selena Gomez phải điều trị tâm lý thì cùng ngày, báo giới cũng đưa tin Hailey Baldwin đã đổi họ thành Hailey Bieber.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Sau một thời gian hẹn hò và được sự ủng hộ của hai bên gia đình thì nam diễn viên và bạn gái sẽ chính thức tổ chức đám cưới vào thời gian tới.

Trang điểm Make up 3 giờ trước

Học ngay 5 bí kíp make up hóa búp bê cực nhanh, từ nhẹ nhàng, ngọt ngào đến mạnh mẽ, cá tính của loạt sao nữ xứ Hàn.

Một cô gái lớp 12 đòi chia tay bởi bạn trai chỉ định tặng cô nàng trà sữa trong ngày 20/10 khiến dân mạng xôn xao bàn tán.

X Ðóng