Ý kiến phản hồi của người dân về việc thuế xăng dầu tăng liên tục

Trước dự thảo mới về việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, nhiều người dân đã có ý kiến phản hồi.

VINPA kiến nghị nâng thuế môi trường mức 5.000 đồng/lít

Tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính đã trình lên Quốc hội dự án Luật thuế bảo vệ môi trường sửa đổi. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất tăng mức thuế bảo vệ môi trường từ 3.000 đồng lên 8.000 đồng/lít. Vấn đề này trở thành chủ đề bức xúc của người dân trong một thời gian dài.

Mới đây, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam (VINPA) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý kiến về dự án nói trên, đồng thời bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường.

Theo đó, VINPA đồng tình với phương án tăng thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính. Hiệp hội này cho rằng việc sửa đổi, bổ sung về đối tượng và khung mức thuế sẽ đảm bảo trách nhiệm bảo vệ môi trường của cá nhân, tổ chức khi sử dụng các sản phẩm có tác động trực tiếp đến môi trường, phù hợp với lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.


Hiệp hội xăng dầu Việt Nam kiến nghị tăng thuế xăng dầu lên mức 5.000 đồng/lít. (Ảnh: Anh Thư)
Hiệp hội xăng dầu Việt Nam kiến nghị tăng thuế xăng dầu lên mức 5.000 đồng/lít. (Ảnh: Anh Thư)

Tuy nhiên, theo VINPA, khung thuế như trong đề nghị của Bộ Tài chính là quá cao. Cụ thể, khung mức thuế bảo vệ môi trường lên đến 8.000 đồng/lít áp dụng cho xăng RON 92, bằng 93,18% giá nhập khẩu là không phù hợp.

Do đó, VINPA đề xuất nâng mức thuế môi trường đối với mặt hàng xăng từ 3.000 đồng/lít như hiện nay tăng lên 5.000 đồng/lít. Con số này được cho là hội tụ cả hai tiêu chí, vừa đảm bảo trách nhiệm của người dân, vừa không khiến người tiêu dùng bức xúc.


Xăng là nhiên liệu được sử dụng chủ yếu cho các phương tiện tại Việt Nam. (Ảnh: Anh Thư)
Xăng là nhiên liệu được sử dụng chủ yếu cho các phương tiện tại Việt Nam. (Ảnh: Anh Thư)

Đối với mặt hàng xăng dầu sinh học, VINPA đồng tình với Bộ Tài chính chọn phương án nếu tỉ lệ phối trộn nhiên liệu là 5%, mức thuế môi trường bằng 80% mức thuế của xăng thường và dầu diesel tương ứng; nếu tỷ lệ phối trộn nhiên liệu là 10%, mức thuế môi trường sẽ bằng 70% xăng thường và dầu diesel tương ứng.

Trong khi đó, đối với mặt hàng dầu diezel, VINPA đề xuất tăng từ 1.500 đồng/lít lên mức 3.000 đồng/lít; thuế bảo vệ môi trường mặt hàng dầu mazut sẽ nâng từ 900 đồng/lít/kg lên mức 3.000 đồng/lít/kg.

Cần mức thuế hợp lí vì xăng là nhiên liệu được dân sử dụng nhiều nhất

Với văn bản kiến nghị của VINPA nói trên, suy cho cùng, trong thời gian tới mỗi lít xăng người dân mua cũng sẽ cõng thêm một khoản thuế nữa. Trước vấn đề này, đã có không ít người bức xúc lên tiếng.

Anh Huấn (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: “Mỗi năm, tôi phải đóng khá nhiều loại phí, thuế cho phương tiện của mình như phí đăng kiểm, phí sử dụng đường bộ bao gồm phí thu qua trạm thu phí và phí bảo trì đường bộ,… Có khi, đi một đoạn đường chỉ 40km, tiền xăng hết 80.000 đồng thì tiền vé qua trạm thu phí mất 70.000 đồng. Thế nên, việc tăng mức thuế bảo vệ môi trường là không hợp tình hợp lí bởi người sử dụng phương tiện giao thông đang phải gánh nhiều loại phí, thuế”.

Ý kiến phản hồi của người dân về việc thuế xăng dầu tăng liên tục


8.000 đồng/lít cho mức trần cho thuế xăng dầu mà Bộ Tài chính đưa ra được cho là quá cao. (Ảnh: Anh Thư)
8.000 đồng/lít cho mức trần cho thuế xăng dầu mà Bộ Tài chính đưa ra được cho là quá cao. (Ảnh: Anh Thư)

“Tôi nghĩ tăng mức thuế là đúng, nhưng tăng sao cho hợp lí. Theo tôi, việc tăng 8.000 đồng/lít xăng là quá cao đối với dân, nhất là người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa. Phải gánh quá nhiều thuế cho phương tiện đi lại là sự bất cập đối với dân. Mong rằng Bộ Tài chính sẽ có sự tính toán hợp lí cho mức thuế mới vì xăng là loại nhiên liệu dân sử dụng nhiều nhất”, anh Duy (ngụ quận 3, TP.HCM) chia sẻ quan điểm.

Đồng ý với mức thuế tăng mà VINPA đưa ra trong văn bản góp ý, anh Huy (ngụ quận 12, TP.HCM) cho rằng: “Dựa vào tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam bây giờ, mức tăng 5.000 đồng/lít cho thuế bảo vệ môi trường như Hiệp hội xăng dầu kiến nghị là hợp lí. Việc tăng phí cần phải có lộ trình từ từ, mức tăng 8000 đồng/lít như Bộ Tài chính đưa ra là không phù hợp”.


Nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10 năm nay thì nhanh nhất đến năm 2018 Luật này mới có hiệu lực. (Ảnh: Anh Thư)
Nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10 năm nay thì nhanh nhất đến năm 2018 Luật này mới có hiệu lực. (Ảnh: Anh Thư)

Trước đó, liên quan đến đề xuất nâng khung thế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu, trao đổi tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, theo quy định, việc quyết định khung thuế bảo vệ môi trường là do Quốc hội ban hành, còn mức cụ thể do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

"Nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10 năm nay thì nhanh nhất đến năm 2018 Luật này mới có hiệu lực nên không tác động đến giá xăng dầu ngay trong năm nay", đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

"Vui như hội" với ảnh chế xăng giảm giá kỉ lục trong 7 năm

Sắp tới, xăng sẽ tiếp tục tăng giá mạnh vì cách tính thuế mới

Thuế xăng dầu quá cao, kiến nghị chỉ nên tăng tối đa 5.000 đồng/lít

chính sách thuế

thuế xăng dầu

ý kiến trái chiều

Xã hội vụ án 1 giờ trước

Kẻ sát nhân ăn thịt người khét tiếng từng ra tay giết và xẻo thịt 4 bé gái ở trong độ tuổi từ 4 - 7, sau đó giở trò đồi bại với cả xác chết.

Cộng đồng mạng Trung thu 1 giờ trước

Ở các thành phố náo nhiệt như Sài Gòn, Hà Nội các cửa hiệu ở phố lồng đèn mở cửa từ sáng cho đến tối để phục vụ người mua và cả khách tham quan.

Quốc tế siêu anh hùng 1 giờ trước

Đến cả anh chàng tỉ phú, nhà tài phiệt kiêm nhà từ thiện giàu "nút đố đổ vách" như Iron Man/Tony Stark còn chẳng thể đứng hạng nhất!

Sao Đông Super Junior 1 giờ trước

Người hâm mộ luôn lo lắng cho sức khỏe của anh, cũng như các thành viên do lịch làm việc quá dày đặc cũng như tuổi đời của họ cũng không còn quá trẻ.

Phí Phương Anh gây sốt cộng đồng mạng khi diện bikini hút mắt, khoe thân hình "bốc lửa" hiếm thấy, đánh bay mác ngực lép bấy lâu nay.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Noo Phước Thịnh liên tục "đốn tim" fan bằng những cử chỉ dễ thương, biểu cảm đáng yêu khi giật mình vì tiếng máy bay.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Thông tin Lâm Vĩ Dạ ốm nặng phải nhập viện, hủy hết show diễn khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng cho thần tượng.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thẳng thắn đưa ra nhận xét về khả năng của Hoa hậu Trần Tiểu Vy khi tham dự Miss World 2018.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Là đồng nghiệp khá thân thiết với Trường Giang trong vài năm qua, Lê Giang chắc chắn sẽ xuất hiện trong sự kiện trọng đại của hai em.

Trái ngược với những "gã đồ tể" khét tiếng như Sergio Ramos hay Pepe, những danh thủ dưới đây chưa từng bị trọng tài rút bất kỳ chiếc thẻ đỏ nào trong sự nghiệp

Xã hội Trầm Cảm 3 giờ trước

Nhìn những hình ảnh này chúng ta mới biết những gì diễn ra trong đầu của người trầm cảm thật quá kinh khủng.

Sao Tây Ngôi sao Hollywood 4 giờ trước

Sau thời gian ở dơ, nam tài tử Brad Pitt còn có cả bí quyết để tránh bốc mùi khi không tắm trong nhiều ngày.

X Ðóng