Nhật Bản dự định dùng điện thoại cũ chế tạo huy chương Olympic 2020

Nước chủ nhà tiếp theo của Olympic là Nhật Bản cho biết, họ sẽ sử dụng thiết bị điện tử cũ để đúc huy chương cho sự kiện Olympic 2020.

Tờ Nikkei cho biết, chủ nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020 muốn sử dụng vàng, bạc và đồng từ đồ tái chế để làm huy chương cho các vận động viên. Hàng triệu smartphone cũ và các đồ điện tử hư hỏng khác sẽ được sử dụng nhằm tách lấy kim loại quý.


Dùng thiết bị điện tử thải bỏ để chế tạo huy chương. (Ảnh: internet)
Dùng thiết bị điện tử thải bỏ để chế tạo huy chương. (Ảnh: internet)

Số lượng kim loại cần thiết để chế tạo huy chương cho một kì Thế vận hội không hề nhỏ. Tại Olympic 2012 ở London, người ta đã phải sử dụng đến 9,6 kg vàng, 1210 kg bạc và 700 kg đồng để làm huy chương cho các vận động viên.

Cả 3 kim loại này đều được sử dụng phổ biến trong bảng mạch các thiết bị điện tử. Tái chế lại chúng là việc làm tiết kiệm và góp phần bảo vệ môi trường.


Quy trình xử lí rác thải điện tử để chế tạo huy chương của Nhật Bản. (Ảnh: internet)
Quy trình xử lí rác thải điện tử để chế tạo huy chương của Nhật Bản. (Ảnh: internet)

Nhật Bản là một quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên, nhưng nguồn rác thải điện tử tiêu dùng của nước này chứa lượng vàng và bạc tương đương 16% tổng trữ lượng vàng và 22% trữ lượng bạc của thế giới, lớn hơn trữ lượng vàng, bạc của bất kì một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên nào.


Số lượng thiết bị điện tử bỏ đi của Nhật Bản vào khoảng 650.000 tấn mỗi năm. (Ảnh: internet)
Số lượng thiết bị điện tử bỏ đi của Nhật Bản vào khoảng 650.000 tấn mỗi năm. (Ảnh: internet)

Tại Nhật Bản, hằng năm có khoảng 650.000 tấn thiết bị điện tử bị vứt bỏ. Vì lí do đó, người Nhật cực kì quan tâm đến vấn đề tái chế số lượng rác thải điện tử khổng lồ này. Các nhà sản xuất Nhật Bản sử dụng hầu hết các kim loại thu được trong quá trình tái chế để tạo ra các thiết bị điện tử mới.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bên trong lò luyện huy chương vàng Olympic khắc nghiệt của Trung Quốc

Sốc với đôi bàn chân biến dạng của cựu vận động viên điền kinh

Lí do nhà vô địch Olympic luôn cắn huy chương vàng

Nhật Bản

Tái Chế

Thiết bị điện tử

huy chương

Xã hội 1 giờ trước

Khi kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện bóng đèn chiếu sáng tại đây bị hở dẫn đến nhiễm điện.

Người đẹp 2 giờ trước

Lý Nhã Kỳ chính thức xác nhận là giám khảo đầu tiên tại Việt Nam sẽ 'cầm cân nảy mực' để tìm ra thí sinh xứng đáng nhất nhận vương miện Hoa hậu Hòa bình.

Người đẹp 2 giờ trước

Trong vòng 4 tiếng sau khi lọt top 2, Đỗ Mỹ Linh đã vươn lên dẫn đầu bình chọn và chiếm "thế thượng phong" tại Miss World 2017.

Sao Đông 3 giờ trước

Mặc dù tạo nên những thành tích “khủng” ngay từ khi mới ra mắt thế nhưng DNA của BTS vẫn tồn tại những điểm không hoàn hảo trong mắt giới phê bình.

Sao Đông 3 giờ trước

Đài truyền hình KBS vừa chính thức đưa ra thông báo về việc sẽ không phát sóng một số ca khúc trong album mới nhất của BTS.

Sao Đông Sao Kpop 3 giờ trước

Trở lại đấu trường Kpop sau 7 tháng vắng mặt, EXO vẫn cho thấy sức mạnh đáng gờm của "ông hoàng bán đĩa" nay đã có chỗ đứng ở hạng mục nhạc số.

X Đóng