Nhân viên ngân hàng sai sót, bỗng dưng khách hàng nhận được 4 tỉ đồng

Ngay sau khi biết mình chuyển nhầm 4 tỉ đồng vào tài khoản khác, nhân viên giao dịch ngân hàng tự ý huỷ lệnh, “quên” không báo cho khách hàng.
 
Tự ý rút tiền chuyển nhầm là bất hợp pháp
 
Theo phản ánh của chị N.T.H (Hà Nội), sáng sớm 19.8 đang ngồi tại văn phòng thấy điện thoại reo hai tiếng “ting ting”. Mở máy đọc tin nhắn, chị giật mình khi nhìn thấy tài khoản của mình báo có 4 tỉ đồng. Không buôn nhà, bán xe, làm ăn gì mà bỗng nhiên một “cục” tiền lớn rơi xuống, nghĩ mình hoa mắt nên chị H. thử kiểm tra lại một lần nữa thì thấy nội dung tin nhắn rõ mồn một: “HKM Tiếp quỹ LNH”.
 
Chưa hiểu chuyện gì, tiền của ai, ở đâu đến nên chị H. cũng không biết làm thế nào, không dám rút ra tiêu. Đến buổi chiều, điện thoại của chị lại tiếp tục đổ chuông, lần này tin nhắn trên điện thoại thông báo tài khoản của chị tự động bị trừ 4 tỉ đồng với nội dung “Điều chỉnh bút toán”.
 
Bỗng dưng tài khoản báo có rồi lại bỗng dưng báo trừ tiền, khiến chị H. lo lắng không hiểu chuyện gì xảy ra bởi mã pin, mật khẩu vẫn luôn được chị bảo mật cẩn thận, không có người thứ hai biết. Mãi đến tận cuối buổi chiều, một nhân viên của TienphongBank mới gọi điện thoại thông báo do chuyển tiền nhầm tài khoản nên đã tự động chuyển lại, nhưng vì quá bận nên không thông báo ngay cho khách hàng.
 
Qua trao đổi, đại diện của ngân hàng TienphongBank xác nhận đã có sự cố chuyển tiền nhầm trong ngày 19.8 tại một chi nhánh trên địa bàn Hà Nội, khi nhân viên sơ suất gửi 4 tỉ đồng vào một chủ tài khoản tên H. Sau khi nhận ra, nhân viên này đã huỷ lệnh giao dịch nhưng lại không thông báo với khách hàng, khiến khách hàng bức xúc. “Do bận việc quá nên nhân viên giao dịch thanh toán không liên lạc lại ngay mà để đến chiều mới gọi lại nên khách hàng mới phản ứng như vậy”, đại diện TienphongBank nói.
 
Nghe qua câu chuyện trên, lãnh đạo một ngân hàng lớn bình luận, khi giao dịch khó có thể tránh được nhầm lẫn, đó là rủi ro trong tác nghiệp. Trường hợp này nhân viên ngân hàng chỉ cần thông báo ngay cho khách hàng để phối hợp hoàn làm thủ tục hoàn lại tiền. “Lẽ ra nhân viên này phải gọi điện lại cho khách hàng xin lỗi, hẹn gặp để khách hàng viết giấy chuyển tiền lại rồi ký tên. Như vậy mới đầy đủ về mặt pháp lý”.
 
Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng nhà nước), nếu ngân hàng vừa chuyển mà tài khoản của khách hàng chưa báo có, giao dịch chưa hoàn thành thì có thể huỷ lệnh trên hệ thống – trường hợp này thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, trong trường hợp của TienphongBank do giao dịch đã hoàn thành, tiền về tài khoản nhưng ngân hàng không liên lạc với khách hàng đề nghị hoàn tiền, lại tự ý “nhảy” vào tài khoản của khách hàng để giao dịch là bất hợp pháp.
 
Ngân hàng chuyển nhầm 4 tỉ đồng vào tài khoản của khách hàng
 
Trong khi đó, trao đổi với PV, một lãnh đạo Ngân hàng nhà nước cho biết, những sự cố như trên vốn khó tránh khỏi, bởi tác nghiệp khó tránh được rủi ro, nhầm lẫn. Nhưng việc tự ý huỷ lệnh như vậy là một vi phạm nghiêm trọng. “Chỉ là chuyển nhầm thì phải liên hệ lại với khách hàng xin lỗi và đề nghị khách hàng thực hiện lại giao dịch là xong”, lãnh đạo này nói và cho biết, sẽ trao đổi thêm để chấn chỉnh lại hoạt động của ngân hàng này.
 
Tiêu rồi có đòi được không?
 
Có thể nói, với hàng triệu tài khoản toàn hệ thống ngân hàng, việc chuyển nhầm là khó tránh khỏi. Trước đó, chị T. làm kế toán tại một công ty du lịch Hà Nội khóc dở mếu dở khi chuyển nhầm tiền. Số là, đoàn khách của công ty chị đặt tour du lịch đi Cát Bà, Hải Phòng. Công ty bố trí cho khách ăn uống tại nhà hàng Lan Rừng (Hải Phòng), chi phí phải thanh toán là hơn 38 triệu đồng. Ngày 15.7, chị T. ra một chi nhánh của Vietcombank tại Hà Nội chuyển khoản cho Lan Rừng, nội dung chuyển tiền ghi rõ "Chuyển tiền thanh toán công nợ đoàn khách du lịch tháng 6 cho nhà hàng Lan Rừng”, nhưng do sơ suất lại điền nhầm cả tên và tài khoản sang nhà hàng T.L có tài khoản tại VietinBank, chi nhánh Lê Chân, Hải Phòng. Ngay sau khi phát hiện mình chuyển sai, chị T. lập tức gọi điện cho nhân viên tại VietinBank chi nhánh Lê Chân, Hải Phòng nhờ chuyển trả lại. Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng sau đó thông báo do nhà hàng T.L đang nợ ngân hàng, nên số tiền chuyển nhầm đã bị VietinBank Lê Chân “xiết” ngay khi thấy báo tiền trên tài khoản.
 
Cũng có những trường hợp chuyển nhầm tiền sau đó bị người nhận tiêu hết khiến cả người gửi và ngân hàng méo mặt. Ngay trên thế giới cũng liên tiếp xảy ra tình trạng này như trường hợp mới đây một giao dịch viên ngân hàng ở Hy Lạp bất cẩn đã chuyển số tiền lớn trị giá 31.000 USD vào tài khoản của một nam thanh niên 18 tuổi. Người thanh niên này sau đó đã rút và tiêu hết 25.000 USD chỉ trong 10 ngày.
 
Dẫn những quy định pháp luật, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, trong trường hợp khách hàng chuyển nhầm tiền phải báo ngay lập tức cho ngân hàng yêu cầu hỗ trợ. Khi đó ngân hàng sẽ tiến hành phong toả tài khoản của người nhận, phối hợp hoàn lại tiền. “Còn trường hợp bị rút rồi thì chủ yếu phải làm việc với bên nhận tiền đưa ra bằng chứng rõ ràng yêu cầu người ta trả lại. Vì tiền của người nhận là tiền thu lợi không có căn cứ. Nếu không hoàn lại, nhờ công an can thiệp có thể khởi tố theo tội danh chiếm giữ tài sản trái phép”, ông Đức nói.
 
Vẫn theo vị luật sư này, ngay tại luật Dân sự 2005 cũng quy định, người nhận cũng không được phép sở hữu, sử dụng số tiền đó. Bởi khoản 1 Điều 599 quy định phải hoàn trả cho người chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp. Trường hợp không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Trong trường hợp cố ý không trả thì theo điều 141, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009: “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Tăng phí chuyển tiền lên 11 nghìn đồng, Vietcombank gặp nhiều phản ứng dữ dội từ người dùng

chuyển khoản

Ngân hàng

4 tỷ

Cộng đồng mạng Bikini 8 giờ trước

Càng ngày vàng mã càng có nhiều đồ vật như thật, từ những tờ tiền, nhà, xe,... mọi thứ đều được làm rất sáng tạo và tinh xảo.

Đôi khi chỉ cần nhìn vào một đặc điểm trên cơ thể, chúng ta cũng dễ dàng đoán biết người đó có số giàu sang.

Cộng đồng mạng Trẻ 9 giờ trước

Không phải ai cũng đủ tinh mắt để tìm ra cô gái xuất hiện trong tác phẩm nghệ thuật vẽ khoả thân của người hoạ sĩ này.

Khám phá Hình xăm 9 giờ trước

Để tránh bị quân đội nước khác xâm hại trong Thế chiến 2, những người phụ nữ này đã miễn cưỡng xăm mình, tạo hình chằng chịt lên khắp cơ thể.

Bóng đá Asian cup 2019 9 giờ trước

Tại Tứ kết, Nhật Bản, một ứng viên vô địch khác sẽ là đối thủ của thầy trò Park Hang-seo. Và đội tuyển Nhật Bản mạnh đến thế nào?

Thời trang Thời trang sao 10 giờ trước

Những màn đụng đồ của các mỹ nhân Việt luôn là chủ đề gây xôn xao cư dân mạng, nhưng "gắt" như Hương Giang và Đỗ Mỹ Linh thì quả thật hiếm thấy.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Có lẽ nữ diễn viên Nhã Phương mang bầu không lộ bụng nhưng bộ phận cơ thể này đã "tố cáo" tất cả khi khuôn mặt "phúng phính" của cô khiến fan vô cùng thích thú.

Chủ một vườn đào tại đây đã uống thuốc sâu tự tử và đã tử vong tại nhà tối qua (21/1), sau khi bệnh viện trả về do không cứu chữa được.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Loạt sao Việt hưởng ứng khi Đàm Vĩnh Hưng kêu gọi "vote" cho cầu thủ 21 tuổi Quang Hải xuất hiện bên cạnh những ngôi sao bóng đá quốc tế tại Asian Cup 2019.

Trong phần thi hình thể của thí sinh Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2019, các cô gái diện trang phục áo tắm và catwalk trước giám khảo.

Từng dòng tin nhắn của người chồng từ hải đảo xa xôi gửi về cho vợ con khiến ai nấy đều không khỏi xúc động.

Phim Việt Thuỳ Anh 11 giờ trước

Mới đây trong buổi gặp gỡ với giới truyền thông, Thuỳ Anh đã lên tiếng trước tin đồn của mình và Karik.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Tròn hai năm xảy ra tai nạn, nhan sắc Harry Lu cũng không còn như trước. Theo chia sẻ của anh, giờ chỉ ráng bồi bổ để được tăng kí thôi khiến fan thương xót.

Châu Á Thiên Long Bát Bộ 11 giờ trước

Sau cuộc hội ngộ với "Dương Quá" Cổ Thiên Lạc, mới đây Lý Nhược Đồng lại gặp lại "Đoàn Dự" Trần Hạo Dân sau 22 năm.

X Ðóng