Nhận dạng 10 thực phẩm làm cơ thể bạn "bốc mùi"

|

Không giống như màu tóc hoặc màu mắt, gen di truyền đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên mùi đặc trưng của cơ thể.Khi cơ thể tiết ra mồ hôi do vận động hoặc các hoạt động thường nhật do các vi khuẩn sinh sôi trên da thì cùng lúc đó, một mùi hương đặc trưng của cơ thể được tiết ra. Mỗi chúng ta có một tổ hợp vi khuẩn khác nhau- vào khoảng 1000 loại kí sinh trên tuyến mồi hôi của con người – vì vậy, mỗi một người lại có một mùi hương khác nhau.

Tuổi tác cũng ảnh hưởng tới mùi hương cơ thể. Nghiên cứu cho thấy khi càng lớn tuổi, các hoạt động của vi khuẩn sẽ thay đổi và ảnh hưởng tới mùi hương cơ thể.

Bên cạnh gen DNA và tuổi tác, còn một yếu tố nữa ảnh hưởng không nhỏ tới mùi hương cơ thể đó là thực phẩm chúng ta hấp thụ mỗi ngày. Bên cạnh tỏi và hành, những thực phẩm nổi tiếng về khả năng gây mùi trong hơi thở thì còn một số thực phẩm khác mà chúng ta không ngờ tới như : bông cải xanh, thịt đỏ, sữa..

1. Thức ăn nặng mùi

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Các loại rau và gia vị có mùi mạnh khi tiêu hóa sẽ sản xuất ra khí lưu huỳnh được hấp thụ vào máu và thoát ra ngoài thông qua phổi và lỗ chân lông. Điều này tạo ra một hơi thở và cơ thể có mùi đặc trưng không mấy dễ chịu. Ví dụ như các loại thức ăn: tỏi, hành tây, cà ri và gia vị.

2. Thịt đỏ

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Các loại thịt đỏ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Khi thức ăn lâu tiêu, chất độc có mùi hôi được phát ra và là nguyên nhân gây ra mồ hôi có mùi khó chịu. Một nghiên cứu năm 2006 đã kết luận: theo đánh giá của chị em thì những quý ông không ăn thịt sẽ có mùi cơ thể dễ chịu hơn những quý ông ăn nhiều thịt trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

3. Cồn và caffeine

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Mặc dù dùng các sản phẩm rượu và cafein (cà phê, trà, sôcôla, nước sô-đa…) đã trở thành một thói quen hàng ngày, nhưng chắc bạn không biết rằng hạn chế các thứ đồ ăn uống này sẽ có hiệu quả trong việc làm giảm mùi hôi mà bạn không muốn.

4. Thực phẩm chế biến

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Thực phẩm chế biến có quá nhiều muối, đường, bột mì, hydro hóa dầu… có xu hướng gây mùi thối trong dạ dày, làm cho hơi thở và mùi cơ thể không được thơm tho như bạn mong muốn.

5. Chế độ ăn uống ít carbohydrate

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Chế độ ăn uống có lượng carbohydrates thấp sẽ dẫn đến lượng thức ăn giàu protein hơn và giúp đốt cháy chất béo của cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này phát hành xeton vào máu làm cho mùi mồ hôi cơ thể tăng thêm.

6. Sản phẩm sữa

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Sản phẩm sữa cũng rất giàu protein, mà khi vào trong dạ dày của bạn, làm phát sinh hydrogen sulfide và methyl mercaptan, làm phát sinh mùi hôi.

7. Thực phẩm giàu Choline:

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Các loại thực phẩm giàu choline là điển hình cho mồ hôi cơ thể có mùi đặc trưng. Một số người thường không tiêu hóa được những thực phẩm này cũng vì mùi “tanh” của nó. Nhóm thực phẩm giàu choline bao gồm: trứng, gan, cá, và các loại đậu…

8. Thực phẩm chiên béo

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Chất béo và đồ ăn nhiều dầu, nhất là thực phẩm chiên khi nạp vào cơ thể nếu chậm tiêu hóa sẽ bị ôi, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Điều này cũng dẫn đến mùi cơ thể trở nên tệ hơn.

9. Thuốc lá

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Khói thuốc lá trộn với các yếu tố khác và thoát ra còn lưu lại nhiều tuần trước khi thoát hết ra khỏi cơ thể.

10. Thực phẩm trimethylamine

Những thực phẩm làm cơ thể “rau mùi” nên tránh.

Một số người bị một loại rối loạn di truyền được gọi là trimethylaminuria, tức là cơ thể không thể để phá vỡ các axit amin, trimethylamine và gây ra mùi tanh cho cơ thể. Các loại thực phẩm chứa axit amin hải sản, dầu cá, trứng, gan, thận, sữa từ lúa mì ăn bò, đậu Hà Lan, đậu, đậu nành và các sản phẩm đậu nành, đậu phộng, bắp cải, bông cải xanh, Brussels, và súp lơ…

loading...
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube