Nhận biết 7 kiểu bạn bè “cực xấu” chỉ làm cuộc đời bạn thêm “đen tối”

Hãy dần dần xa lánh và tiến tới nghỉ chơi với những kiểu bạn bè này nhé. Họ chỉ làm bạn thêm mệt mỏi giữa cuộc sống vốn dĩ đã rất bộn bề này.

Tình bạn vốn là điều đẹp nhất và không thể thiếu với bất kì ai. Một người bạn tốt sẽ củng cố niềm tin, cùng giúp đỡ nhau vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, hay đơn thuần chỉ là tỉ tê tâm sự buồn vui. Nhưng người bạn xấu không những làm bản thân ta thêm mệt mỏi, mà đôi khi họ còn dựa vào sự tin cẩn để lôi ta xuống bùn. Hãy mạnh dạn lánh xa những kiểu bạn bè sau đây để tránh “tai họa” và khỏi chuốc thêm phiền muộn cho mình.

1. Luôn “sửa lưng” bạn

Bạn có biết câu: “Đừng nên chỉ trích gay gắt bạn bè, họ sẽ âm thầm sửa sai và bắt đầu chán ghét bạn”. Đương nhiên trong một vài trường hợp cụ thể, ta rất cần sự góp ý, lời khuyên từ bạn bè, nhưng không phải những lời lẽ “sửa lưng” mọi lúc, mọi nơi, để rồi cười nhạo. Bạn bè kiểu này sẽ khiến bạn cực kì mất tự tin, chẳng dám “nói hớ” chuyện gì vì sợ “nó bắt bài” rồi lại lôi ra trêu chọc.


Tình bạn rất đáng quý, nhưng với kẻ "sửa lưng" luôn làm bạn khó chịu, sợ hãi, thì đó không phải là người để kết bạn đâu. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Tình bạn rất đáng quý, nhưng với kẻ "sửa lưng" luôn làm bạn khó chịu, sợ hãi, thì đó không phải là người để kết bạn đâu. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Nếu bắt đầu cảm thấy không thoải mái, hoặc sợ hãi kẻ luôn “sửa lưng” mình, hãy mạnh dạn nói ra để họ sửa đổi, còn không thì nghỉ chơi cho… lành. Bởi bạn bè thật sự không ai suốt ngày cười nhạo, hoặc làm bạn khó chịu đâu.

2. Hơn thua

“Hơn thua” cũng rất gần với ganh tị. Nhưng nếu ganh tị là kiểu ngấm ngầm thì hơn thua thể hiện rõ rệt hơn và rất dễ nhận biết. Họ hầu như không chịu “lép vế” trước bạn một cái gì, dẫu chỉ là “lí lẽ” trong một câu chuyện phiếm. Cái áo, đôi giày bạn mua dẫu “hợp cạ” thế nào cũng sẽ bị so đo. Bạn được yêu chiều một, họ sẽ cố tỏ ra họ được yêu chiều hơn bạn gấp nhiều lần.


Tránh xa những người hơn thua để nhẹ lòng bạn nhé. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Tránh xa những người hơn thua để nhẹ lòng bạn nhé. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Đồng thời những người này không thích công nhận bạn, dù bạn giỏi đến đâu. Thậm chí thành công của bạn còn là nỗi thất vọng với họ. 

3. Hai mặt

Kẻ nguy hiểm nhất trong những kẻ nguy hiểm đây rồi, bởi rất khó nhận biết người “hai mặt”. Họ luôn ngon ngọt, tốt đẹp với tất cả những người xung quanh, và dĩ nhiên bao gồm bạn. Ban đầu bạn sẽ thấy họ thật hợp rơ, đáng quý, nhưng hãy để ý kĩ một chút nhé, họ sẽ thẳng tay “đối phó” với những người không vừa mắt, sau đó lại tỏ vẻ bị hại.


Thể loại "hai mặt" là kiểu bạn "nguy hiểm nhất trong những kẻ nguy hiểm". (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Thể loại "hai mặt" là kiểu bạn "nguy hiểm nhất trong những kẻ nguy hiểm". (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Kết thúc nhanh chóng với thể loại này, bởi càng chơi lâu bạn sẽ thấy bị lợi dụng lòng tin, xung quanh họ chỉ là sự “ngoan hiền” giả tạo. Và biết đâu một ngày đẹp trời nào đó, chính bạn là nạn nhân để họ đem ra đặt điều, bêu xấu.

4. Liên tục nhờ vả

Họ có thể là “thánh mượn tiền”, hay suốt ngày chờ bạn làm xong tiểu luận để mượn rồi bắt chước, đi ăn không bao giờ góp tiền, nhờ hết cái này đến cái kia mà chưa bao giờ đền đáp. Cẩn thận, bạn đang bị “đào mỏ” đấy. Họ không chơi với bạn vì tính cách tốt đẹp bạn có, vì hợp nhau mà đơn giản chỉ vì bạn cho họ được nhiều thứ.

Nên nhớ, tình bạn dựa trên sự chân thành kể cả bình đẳng, sòng phẳng và nghĩ về nhau nữa nhé. Khi nào thấy thiệt thòi quá thì hãy chấm dứt, để chơi với người liên tục nhờ vả càng lâu càng “hao tài” đấy.

5. Người cực kì nóng tính

Con người hơn nhau ở chỗ biết kiềm chế, chơi với những người cực kì nóng tính sẽ mang lại những rủi ro, rắc rối khôn lường. Ví dụ khi đi với bạn giữa đường, vì một va chạm nhỏ có thể bỏ qua họ lại nổi nóng và bạn vô tình bị ảnh hưởng. "Gần lửa lâu ngày sẽ bị phỏng", đôi khi "nó" còn muốn chửi cả bạn mình nữa đấy. Nên nếu khuyên bảo không được hãy tránh xa nhé, không khéo lại vướng vào những "phi vụ" ồn ào, bạo lực vô bổ. 


Người cực kì nóng tính sẽ vô tình lôi bạn vào rắc rối hay làm bạn tổn thương vì sự thiếu kiềm chế của họ. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Người cực kì nóng tính sẽ vô tình lôi bạn vào rắc rối hay làm bạn tổn thương vì sự thiếu kiềm chế của họ. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

6. Bi quan sầu đời

Đối với kiểu bạn bè này, không có ngày nào là tươi sáng cả. Bạn phải tốn công an ủi họ rất nhiều từ chuyện té xe hay hôm nay bị kim chích vào tay… Những cuộc gặp mặt sẽ biến thành “diễn đàn” cho họ than thở về tình cảnh, số phận, tình yêu, cuộc sống.


Bạn có chịu nổi một người luôn than thở không? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Bạn có chịu nổi một người luôn than thở không? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Bên cạnh những người suốt ngày gặp “vấn đề” như thế sẽ chỉ gieo vào lòng bạn những cảm xúc tiêu cực, không khéo lại thấy đời mình cũng u ám theo. Để tránh bị “lây bệnh than”, hãy góp ý với họ, còn không thì tìm người lạc quan, nghị lực mà kết bạn để học hỏi và thấy đời vui vẻ, đáng sống hơn nhé.

7. Lúc nào cũng giận dỗi khó chịu

Vì tình bạn, có những người sẵn sàng xin lỗi dẫu chẳng có lỗi gì bởi họ coi trọng mối quan hệ của nhau hơn những sai lầm vặt vãnh. Nhưng nếu bạn luôn là người duy nhất phải thường xuyên năn nỉ, xin lỗi cũng như níu kéo một người bạn lúc nào cũng giận dỗi, khó chịu thì tốt nhất là nên kết thúc với người bạn này. Tình bạn mà chỉ khiến cho nhau mệt mỏi như vậy thì thừa lúc "nó" đang giận hờn vô cớ, mình thôi luôn cho rồi. 

4 người bạn chúng ta nên có trong đời

Những điều mà một người bạn thật sự sẽ không bao giờ làm

6 điều "tế nhị" không nên chia sẻ với bạn bè

Tình bạn

Xã hội vụ án 5 giờ trước

Nam thanh niên tử vong với vết cắt sâu gần lìa cổ cạnh chiếc xe máy hư hỏng đã được người dân phát hiện ở đường Kênh Nước Đen, quận Bình Tân, TP. HCM.

Đừng nghĩ Bình Dương chỉ khô khan với những khu công nghiệp nhé. Điểm đến sát vách Sài Gòn này còn có nhiều điều thú vị cho bạn khám phá!

Bóng đá Hậu trường 7 giờ trước

Với thu nhập khủng, các ngôi sao sân cỏ không chỉ sở hữu nhà to, xe đẹp mà bên cạnh đó còn có chuyên cơ và những chiếc du thuyền sang trọng.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Trên mạng xã hội xuất hiện những khoảnh khắc hiếm hoi của Sơn Tùng M-TP bên gia đình khi anh đón Tết ở quê nhà Thái Bình.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Chỉ mới ở những ngày đầu năm 2018, Duy Mạnh đã quyết định làm mới mình bằng màu tóc cực chất khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Các món ăn truyền thống của ngày Tết như: bánh chưng, bánh tét, thịt kho hột vịt... là những đối tượng đã khiến cho sao Việt tăng cân vù vù.

Bóng đá Champions League 9 giờ trước

Cùng điểm qua những gương mặt đình đám đang nắm giữ vận mệnh của các CLB tại đấu trường UEFA Champions League mùa giải 2017/18.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Mới đây, "nữ hoàng dao kéo" tiếp tục khoe vòng 3 nóng bỏng "đốt mắt" người nhìn trên trang cá nhân của mình.

Xã hội Văn hóa ứng xử 10 giờ trước

Hành động của người đàn ông bước xuống xe ở nơi người dân đang bán quần áo rồi giẫm giày lên hàng hóa đang bày bán khiến cư dân mạng phẫn nộ.

Đến các bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ cũng phải “choáng váng” trước vật thể khổng lồ được lấy ra từ bụng chàng trai này.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Diễn viên hài Cát Phượng bất ngờ cho biết diễn viên Lê Nam phải nhập viện cấp cứu tại bệnh viện 115 vào lúc 23h mùng 6 Tết vì bị tai biến mạch máu não.

X Ðóng