“Nhắm mắt, bịt mũi” với những món ăn “dị” nhất xứ Mường

“Nhất đắng, nhì hôi, tam ghê, tứ gớm”, đó là câu giới thiệu quen thuộc khi nói về văn hóa ẩm thực của người Mường. Có thực khách chỉ mới nhìn món ăn đã vội lắc đầu từ chối, nhưng cũng có nhiều người cho rằng, một khi đã thưởng thức thì thấy thèm và nghiện lúc nào không hay.

Canh rau đắng

Cây lá đắng thường mọc ở khe núi, ven rừng. Khi biết có thể tận dụng lá đắng để biến thành thứ rau ngon, nhiều người bắt đầu đem về trồng trong vườn. Cây lá đắng gần như cho lá xanh tốt quanh năm, nhưng phát triển mạnh nhất trong mùa mưa. Lá đắng thon dài, tỏa ra thành chùm như lá sắn. Trong chùm ấy, chỉ những lá bánh tẻ mới đủ tiêu chuẩn nấu thành bát canh ngon.


Canh rau đắng được coi là món ăn đắng nhất của xứ Mường.
Canh rau đắng được coi là món ăn đắng nhất của xứ Mường.

Canh lá đắng chuẩn nhất là khi nấu cùng với thịt gà, lòng gà rừng. Ngày nay, lá còn được biến thể nấu cùng thịt nạc vai, thịt ba chỉ băm nhỏ hoặc lòng lợn, có khi lại nấu cùng với cá rô đồng, cá mương,... Nhưng dù nấu với thức gì, nhất định cũng phải có một bát tiết cho vào.

Những người thưởng thức canh đắng lần đầu sẽ có cảm giác đắng ngắt tê tê nơi cổ họng, nhiều người còn nhắm mắt, rùng mình vì chưa bao giờ ăn phải một thức nào đắng chao đảo đến như vậy. Nhưng khi vị đắng của lá rau biến mất, thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh thanh rất mát, vị đậm đà của nước canh, vị ngọt bùi của thịt và tiết gà, kèm theo đó là vị đặc trưng của các loại gia vị đi kèm.

Nậm pịa

Nậm pịa vẫn được nhắc đến là món ăn hôi nhất ở xứ Mường. Đây cũng là đặc sản phổ biến trong cộng đồng người Thái ở Sơn La. Món ăn có thể làm nước chấm hay dùng trực tiếp như một loại canh, có tác dụng giải rượu rất tốt.

Nguyên liệu chính của món này là nội tạng của lợn rừng trâu, bò, dê... Sau khi thịt con vật, người ta sẽ chọn phần ngon nhất như sụn, cuống tim, thịt nạc, thịt bạc nhạc và tiết đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần rất đặc biệt nữa, đó chính là pịa.


Món nậm pịa có màu sắc không bắt mắt được ăn nóng kèm rau sống.
Món nậm pịa có màu sắc không bắt mắt được ăn nóng kèm rau sống.

Pịa là chất sền sệt ở trong ruột non con bò. Khi mổ bụng động vật, người ta phải cẩn thận thắt chặt hai đầu phần ruột non có pịa rồi cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt... Tất cả được băm nhỏ, đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ, đến khi món ăn thành chất sệt sệt là được.

Món nậm pịa có một sắc nâu không bắt mắt, hương vị cũng khá khó ngửi. Ăn thử miếng đầu tiên thấy vị đắng. Ăn miếng thứ hai, thứ ba thấy thơm mùi mắc khén, vị ngọt của thịt, xương và vị đắng của pịa. Ai ăn được nậm pịa sẽ rất thích vì vị đắng dịu nơi cuống lưỡi. Nậm pịa ăn kèm với thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối và chút rượu nồng là “chuẩn” nhất.

Sâu măng, sâu chít

Món ăn được liệt vào hàng ghê nhất xứ Mường là các loại sâu, đặc biệt là sâu măng và sâu chít. Ngược lên các huyện phía tây Thanh Hóa như: Quan Hóa, Bá Thước, Ngọc Lặc, Lang Chánh… thực khách rất dễ dàng được thưởng thức món sâu măng. Khoảng tháng 9 và tháng 10 dương lịch là mùa sâu măng to béo nhất. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay.


Sâu nằm trong thân cây măng nứa.
Sâu nằm trong thân cây măng nứa.

Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên giòn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào. Sâu măng nhìn có vẻ ghê sợ nhưng khi đã thưởng thức thì ai cũng phải gật đầu khen ngon.

Sâu măng còn được chọn làm nguyên liệu ngâm rượu. Nhiều gia đình còn ngâm để dành đến mùa sâu năm sau hoặc khi có khách quý mới đem ra uống.


Chỉ có khách quý mới được người bản địa thết đãi các món ngon từ sâu.
Chỉ có khách quý mới được người bản địa thết đãi các món ngon từ sâu.

Ngoài sâu măng, người Mường còn bắt sâu chít để làm món ăn và ngâm rượu. Loài sâu này có màu trắng sữa, thân căng mọng. Theo lời người dân bản địa, sâu chít là món ăn tăng cường sinh lực cho người đàn ông, giúp phụ nữ có làn da trắng đẹp.

Bọ xít

Món ăn cuối cùng của người Mường cũng rùng rợn không kém, đó là bọ xít. Nhiều người từng thử qua các món ăn từ côn trùng sẽ không quá ngạc nhiên khi nghe đến món ăn này. Tuy nhiên, đây không phải là món bọ xít thông thường mà là bọ xít rừng, hôi hơn nhiều so với bọ xít nhà.

Bọ xít rừng hiếm hơn nên giá cả đắt đỏ nhưng ăn lại ngon và bổ hơn. Bọ xít rừng không sống trên cây nhãn mà sống rải rác ở khắp nơi, thậm chí chúng làm tổ ngay trong những hốc đá. Vì thế, tìm được chúng đã khó, bắt được chúng còn khó hơn và giá bọ xít rừng thuộc loại cao, khoảng 400.000đ/kg.


Bọ xít rừng còn có thể chữa các bệnh về dạ dày và tiêu hóa.
Bọ xít rừng còn có thể chữa các bệnh về dạ dày và tiêu hóa.

Bọ xít rừng được chế biến rất đơn giản, ngâm qua nước gạo đã pha ớt để khử bớt mùi. Sau đó đảo đều trên chảo lửa cùng lá chanh. Tuy vậy, mùi của bọ xít rừng vẫn rất hôi nên người ta phải ăn kèm với một loại lá thơm đặc trưng của vùng Mường La là húng đá.

Tổng hợp

6 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
5 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
15 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

9 món ăn vặt "chất phát ngất" không thể bỏ qua khi đi du lịch thế giới

5 món ăn vặt ngon miệng được mệnh danh là thần dược thanh xuân cho phái đẹp

7 món ăn sang chảnh nhất thế giới dù người có tiền cũng phải xếp hàng chờ đợi

Món ăn lạ

Du lịch

Ẩm thực

Dinh dưỡng 51 phút trước

Vỏ cam không phải thứ vô dụng như bạn thường nghĩ. Nó không những có thể giúp cải thiện làn da mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời mà chúng ta chưa từng biết tới

Trong tập tiếp theo khán giả vô cùng bất ngờ khi thấy host Lệ Hằng phản bác và tranh cãi cùng Hoàng Thùy.

Khỏe đẹp 2 giờ trước

Giữ da sạch là điều cần thiết để bạn nói không với mụn và thâm sạm, những loại mặt nạ cà chua dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được điều này.

Xã hội 2 giờ trước

Lấy đất làm chiếu, lấy trời làm chăn, những người vô gia cư cứ thế chìm vào giấc ngủ chập chờn, thỉnh thoảng chợt giật mình vì những cơn gió lạnh buốt đầu mùa.

Xã hội 2 giờ trước

Nổi lên với số lần phẫu thuật thẩm mỹ không tưởng để có diện mạo như búp bê, anh chàng này lại tiếp tục gây sốc ghi độn thêm đôi cánh thiên thần bằng silicon.

Sao Tây Sao Hollywood 2 giờ trước

Taylor Swift ngày càng chứng tỏ được thành công từ việc chuyển sang dòng nhạc Pop qua Reputation.

Bài viết 2 giờ trước

Tuần mới đã đến rồi, các chòm sao đã chuẩn bị đầy đủ năng lượng để đón nhận những điều mới mẻ chưa nào?

Bóng đá V-league 2017 2 giờ trước

Vượt lên dẫn trước đối thủ bằng bàn thắng của Văn Thắng thế nhưng một sai lầm khó tin đã đưa FLC Thanh Hóa đến kết cục không tưởng tại đất mỏ Quảng Ninh.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Nữ ca sĩ khẳng định mình là vợ hợp pháp của doanh nhân Lê Thiện và bé Voi là con anh, có đầy đủ giấy tờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Hình ảnh mà ca nương Kiều Anh chia sẻ trên trang Instagram cá nhân đã lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Thời trang Thời trang sao 4 giờ trước

Không hẳn là sexy, phóng khoáng, cũng không hẳn là dịu dàng và nữ tính một cách đơn thuần, Phương Chi The Face yêu kiều, cổ điển trong bộ ảnh mới.

Mới đây, BTC chính thức công bố Top 3 thí sinh trong đêm chung kết Miss Grand International 2017​, Á hậu Huyền My của Việt Nam xuất sắc vươn lên vị trí dẫn đầu.

Thời trang Thời trang sao 4 giờ trước

Sau khi kết thúc Seoul Fashion Week, bên cạnh item hot như belt bag hay "mũ nồi" còn có một item nếu tinh tế bạn sẽ nhận ra ngay, chính là đôi boots đỏ đơn sắc

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Sau 8 năm, các diễn viên chính phim Cổng mặt trời có những hoàn cảnh và số phận khác nhau.

X Đóng